Thủ tục truất phế tổng thống Mỹ: Toà Bạch Cung từ chối hợp tác với Quốc Hội

Thứ Tư, 09 Tháng Mười 20194:59 SA(Xem: 1393)
Thủ tục truất phế tổng thống Mỹ: Toà Bạch Cung từ chối hợp tác với Quốc Hội
vi.rfi.fr
Thanh Phương

mediaDonald Trump tiếp tục thách thức cuộc điều tra luận tội tổng thống của phe Dân Chủ Mỹ. (Ảnh chụp tại Nhà Trắng ngày 4/10/2019)REUTERS/Yuri Gripas

Hôm qua, 08/10/2019, luật sư của Nhà Trắng đã gởi thư cho lãnh đạo phe đa số Dân Chủ ở Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, để long trọng thông báo ông Donald Trump từ chối hợp tác với Hạ Viện trong cuộc điều tra trong khuôn khổ thủ tục truất phế tổng thống.

Trước đó, Nhà Trắng đã ngăn cản đại sứ Mỹ bên cạnh Liên Hiệp Châu Âu Gordon Sondland đến trả lời trong cuộc điều trần do đảng Dân Chủ tổ chức ở Quốc Hội Mỹ. Ông Trump gọi cuộc điều trần này là « một tòa án giả mạo ».

Từ Washington, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường trình :

Luật sư của Nhà Trắng viết : Nói một cách đơn giản, quý vị đang tìm cách hủy bỏ kết quả bầu cử năm 2016 và làm cho dân Mỹ mất đi vị tổng thống mà họ đã bầu chọn một cách tự do.

Bức thư không nêu lên những hành động mà ông Donald Trump bị tố giác, nhưng lên án một sự sai sót về quy trình : Phủ tổng thống cho rằng, do trước đó không có biểu quyết, Hạ Viện không có quyền tiến hành một cuộc điều tra bị xem là vi hiến và thiên vị đảng phái.

Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ Viện Adam Schiff đã phản ứng ngay với tuyên bố: Nhà Trắng muốn nói là tổng thống ở trên pháp luật, đó không phải là điều được ghi trong Hiến Pháp. Phe Dân Chủ tố cáo một mưu toan nhằm đánh lạc hướng dư luận và phản bác lập luận pháp lý mà Nhà Trắng đưa ra.

Nếu họ đưa vấn đề này ra trước các tòa án để phân xử thì điều này có nguy cơ làm thủ tục bị chậm lại rất nhiều. Do không thể tự biện hộ về thực chất vấn đề, ông Donald Trump sẽ tranh thủ được thời gian. Nhưng chiến lược của ông có nhiều rủi ro : phe Dân Chủ xem bức thư nói trên là một hành động cản trở quyền hạn của Quốc Hội và đối với họ đây là một lý do nữa để truất phế tổng thống.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Hai, 14 Tháng Mười 20199:24 CH
Khách
the house of cards are falling fast....
Thứ Năm, 10 Tháng Mười 20198:04 SA
Khách
Thủ tục truất phế tổng thống Mỹ: Toà Bạch Cung từ chối hợp tác với Quốc Hội.
Phải nói là nước Mỹ tiêu biểu cho nền dân chủ dẫn đầu thế giới trong việc thể hiện quyền bính của người dân. Mặc dù áp dụng thế chế tam quyển phân lập điều hành quốc gia, nhưng xem ra quốc hội nẳm phần tiên quyết nổi trội vì họ là tiếng nói, là yêu cầu của dân cho nên quốc hội làm ra các đạo luật cải trị quốc gia, mặc dầu đa số dân biểu lại không cần biết tí gì về luật. Họ xuất thân từ đủ thành phần do dân bầu ra cho nên nhiều vị rất ngu ngơ như một anh nông dân và phán quyết, đòi hỏi lắm khi rất trẻ con giống như chủ tịch Hạ viện Pelosi đòi hỏi đàn hạch TT Trump dựa vào cuộc điện đàm cho là sai trái nhưng khi hỏi thì bà sai trái thế nào thì thắng thắn cho biết chưa đọc, khi được hỏi chưa đọc sao biết nó sai trái thì bà trả lời là ông Adam Schiff trướng tiểu ban tình báo hạ viên nói thế. Khi hỏi ông Adam Schiff có biết cuộc điện đàm không? ông hiên ngang cho biết "đang có nó trong tay" rồi đọc trên truyền thông hạ viện là : "Trump áp lực TT Ukraina nếu không điều tra Cựu Phó TT Joe Biden thì sẽ không tiếp tục viện trợ cho nước này", khi hỏi điện văn do ai cung cấp. Ông trả lời một whistleblower (người thổi còi báo động) trong CIA . Khi Trump bạch hóa cuộc điện đàm thì không hề có lời áp lực TT Ukraina , và chính TT này xác nhận đúng. Khi bị chất vẫn về sự khắc biệt bản tin có phải Schiff tự phịa thêm rồi thông báo trên truyền thông thì Schiff trí trá chơi chữ : bản tin có ý khôi hài về một sự kiện thật được cung cấp, mà khi hỏi chính xác ai là người cung cấp, thì Adam Schiff cho biết từ một người nghe lại từ một người khác, mà chính dân biểu Schiff không cũng biet luon. Thế nhưng dân biểu hạ viện vẫn tiến hành thủ tục để điều tra TT Trump dựa vào một bản điện đàm ngụy tạo do một người dấu mặt viết từ thông tin của một người không biết tên, nhưng có luật sư đứng ra xác nhận là người này có thật để yêu cầu Tổng Thống Trump và nhiều nhân viên tòa bạch ốc phải tới hạ viện để bị thẩm vẫn điều tra. Một cuộc tiến hành điều tra nguyên thủ quốc gia theo kiểu trẻ trâu ngoài đồng lập đại hội đám chăn trâu để nhất định điều tra một con trâu phú ông làng này ăn lúa của Phú ông làng bên kia do tín tức của một chị mót lúa nghe được từ một chi móc cua trong ruộng, bất kể hai phú ông cười bò với nhau về truyện trâu ăn lúa. Tuy nhiên đám trẻ trâu nhất quyết yêu cầu phú ông làng này phải ra đồng xác nhận trâu ông ăn lúa làng bên kia và phải đi ra khỏi làng. Có lẽ thấy đám mục đồng ngu ngốc, phú óng thương hại bao chúng trình sự việc với hội đồng làng, nhưng chúng nhất quyết không chịu, ăn vạ cho là việc trâu ăn lúa là chuyện mục đồng chúng nó phát giác và hăm dọa sẽ họp đại hội mục đồng làm to chuyện hơn để đuổi cổ phú ông ngoan cố cản trở không thèm ra gặp chúng.
Câu chuyện được đàn hạch giống như câu chuyện trẻ trâu được chị phóng viên Anne Corpet (RFI) đánh tin gấp về Pháp và được Thành Phương dẫn chứng tiếng việt : "Nếu họ đưa vấn đề này ra trước các tòa án để phân xử thì điều này có nguy cơ làm thủ tục bị chậm lại rất nhiều. Do không thể tự biện hộ về thực chất vấn đề, ông Donald Trump sẽ tranh thủ được thời gian. Nhưng chiến lược của ông có nhiều rủi ro : phe Dân Chủ xem bức thư nói trên là một hành động cản trở quyền hạn của Quốc Hội và đối với họ đây là một lý do nữa để truất phế tổng thống."
Thôi nhá phú ông Trump đừng xem thường đám trẻ trâu nhá, vì nó còn được viện trợ thêm những thằng mõ làng cỡ RFI bên cạnh CNN , MSNBC, ABC, NBC, CBS bêu rếu ông cho xấu mặt, vì chúng tin rằng cứ nói xấu miết trăm ngàn lần là có người tin. Không tin ông cứ hỏi trong đám mõ lá cải Việt Nam mà xem, cứ cho tiền là có đứa còn giám nhận mình chính là người thổi kèn cho Adam nửa đó, vì anh này thuộc dân thích thổi kèn và đang mong có thêm người thổi kèn để đàn hạch Trump.
Thứ Tư, 09 Tháng Mười 20195:48 CH
Khách
Trên thế giới ai ai cũng chán ghét và căm thù đảng cộng sản trong đó có tôi
nên tôi mới bỏ xứ ra đi.

Qua mỹ lại gặp cái đảng thổ tả lưu manh ăn hại nầy không khác gì đảng cộng sản !
Nancy Pelosi rất xứng đáng làm vợ tên Hồ Cẩu Tặc.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn