Người Mỹ nào ủng hộ ông Trump? Tại sao?

Thứ Bảy, 05 Tháng Mười 20197:33 CH(Xem: 1284)
Người Mỹ nào ủng hộ ông Trump? Tại sao?
baotiengdan.com

Người Mỹ nào ủng hộ ông Trump? Tại sao?

AdminTD

CNBC

Tác giả: Jake Novak

Jackhammer Nguyễn, lược dịch

4-10-2019

Lời dịch giả: Các cuộc thăm dò về Tổng thống Donald Trump cho thấy, sau vụ bê bối Ukraine (ông tìm sự giúp đỡ của ngoại quốc để tấn công đối thủ chính trị trong nước), nhóm ý kiến ủng hộ ông lại tăng, tuy chưa bằng nhóm ý kiến chống đối.

Điều này được giải thích như thế nào? Tác giả Jake Novak của hãng tin CNBC cho biết, những lý do của hiện tượng này trong bài phân tích mang tên: Tại sao con số ủng hộ lại thách thức việc luận tội?

Theo kinh nghiệm cá nhân, trong những lần tôi đi ngang dọc khắp nước Mỹ, tôi nghĩ rằng ông Novak rất có lý. Rất đông những người Mỹ ở “vùng sâu, vùng xa” không cần biết chuyện gì bên ngoài nước Mỹ, chuyện Trung Quốc, hay chuyện ông Trump quá kém khi xử lý vấn đề Bắc Hàn, chuyện gián điệp Nga,…thậm chí cả pháp luật họ cũng không quan tâm. Rất đông những người này có học thức kém hơn những người Mỹ sống dọc hai bờ biển, hay tại các trung tâm công nghệ và khoa học của nước Mỹ. Nhìn từ góc nào đó, nền giáo dục Mỹ đã thất bại khi tạo nên khoảng cách quá lớn về dân trí trong lòng nước Mỹ.

Xin mời bạn đọc theo dõi bài phân tích sau đây của ông Novak.

1-28
TT Trump trả lời các phóng viên vào ngày 12/9/2019, trước khi đi Baltimore, Maryland. Nguồn: Kevin Lamarque/ Reuters

***

Bất kể những chuyện tệ hại đang xảy ra, ông Trump gọi cho Tổng thống nước Ukraine yêu cầu ông này điều tra ông Biden, đối thủ chính trị tiềm năng của mình, đã dẫn tới cuộc điều tra luận tội của Hạ viện Hoa Kỳ, con số ủng hộ ông qua các cuộc điều tra lại tăng lên.

Tại sao thế? Người nào hỏi câu này chắc hẳn không hiểu tại sao Donald Trump thắng cử vào năm 2016! Bởi vì Trump được bầu lên để trở thành kẻ lật đổ trật tự, lật đổ càng nhiều càng tốt.

Cái câu khẩu hiệu tranh cử của ông ta là: Dẹp bọn quan lại (Drain the swamp) còn có nghĩa là một tình cảm mù quán (visceral) của nhiều người chống lại các định chế chính trị của nước Mỹ.

Cả triệu người bầu cho Trump và vẫn ủng hộ ông ta (cho đến nay) đã chọn ông ta vì ông ta bẩn bựa, phá luật phá lệ, xem thường các chính trị gia.

Họ không thèm tin cái chuyện động trời là ông Trump bắt tay với nước ngoài, vì đối với họ Hunter Biden (con trai ông Biden), bà Hillary Clinton, hay các nhân viên CIA (đang tố cáo việc làm nguy hiểm của ông Trump) cũng chỉ là những thành phần trong các định chế chính trị của nước Mỹ mà họ nghi ngờ.

Nếu (ai đó) so sánh ông Trump với một con chó hoang (junkyard dog) đang xới xáo lung tung, thì họ cũng OK thôi. Vì đó là cái “thương hiệu cầu chứng” của Donald Trump.

Ông Dennis Muller, diễn viên hài, đã nói trên trang Facebook của ông ấy rất đúng về Trump: “Thằng cha đó nó được bầu làm Tổng thống vì nó không xứng là Tổng thống.”

Các chuyện bê bối, thái độ bẩn bựa của Trump mà họ còn coi như không, thì cái chuyện trật chánh tả trên các dòng tweet của ông ta có sá gì! Nó còn có tác dụng làm nổi lên cái thương hiệu Trump, đối nghịch với cái lịch lãm, hiểu biết của các chính trị gia.

Thành ra cái chuyện mà ông Trump nói bậy nói bạ, nói tào lao hồi bầu cử 2016 được người ta nhìn với các tiêu chuẩn khác nhau. Mà chuyện này ông ta đã làm hồi còn làm bầu sô với chủ sòng bạc rồi. Ông ta nói những cái chuyện tào lao mà chỉ suy nghĩ một chút là chả ai tin, như các kiểu quảng cáo sơn đông mãi võ, nào là thuốc trị bá bệnh, nào là xài hoài không hư,… Đó là cái kiểu tháu cáy mà ông ta đã thành công, tạo nên một thương hiệu cầu chứng. Những chính trị gia mà tháu cáy kiểu đó là toi ngay.

Chuyện thương hiệu là quan trọng lắm đấy. Chúng ta hãy xem xét hai trường hợp luận tội tổng thống trước đây, mà mỗi người có một số phận khác nhau (một phần) do cái thương hiệu của họ.

Hồi năm 1968, ông Nixon được bầu làm tổng thống với một thương hiệu là “luật pháp và trật tự”, hóa ra ông ta lại là kẻ phạm luật, và điều đó là tai họa cho ông ta. Khi vụ Watergate nổ ra, số ủng hộ ông ta xuống nhanh chóng. Ủy ban tư pháp Hạ viện đã gửi tài liệu cho toàn thể Hạ viện để luận tội ông ta, làm ông ta phải từ chức. Lúc ấy con số thăm dò ủng hộ ông ta chỉ có 22%.

Cách đây mới 20 năm thôi, ông Clinton bị hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát luận tội. Mặc dù lời buộc tội đưa ra là ông ta nói láo, nhưng thực ra là cái chuyện ông ta ngoại tình. Dĩ nhiên chuyện Lewinsky rất là bối rối cho ông ta, nhưng ai mà chả biết ông ta là một gã lăng nhăng? Và cái chuyện lăng nhăng đó chính là thương hiệu của ông ta. Mọi người nhìn sự lăng nhăng của Clinton như một cái gì đó có thật, hơn là mấy ông đứng đắn như Bush hay Bob Dole.

Clinton cũng có được một thuận lợi mà Nixon không có, đó là truyền hình cable suốt ngày suốt đêm. Điều này tạo cơ hội cho đám ủng hộ viên của ông ta có cơ hội phản công, chống lại những kẻ buộc tội ông. Hiện nay Trump, ít nhất cũng được Fox News và các kênh bảo thủ ủng hộ. Rồi ông ta còn có Twitter và những ủng hộ viên trên mạng xã hội nữa. Các tay đứng sô bảo thủ như Rush Limbaugh, Mark Levin cứ ra rả bênh vực Trump suốt ngày.

Những chuyện như vậy làm thành một thứ luật chơi khác xa giai đoạn 1973-1974.

Nhưng chuyện thương hiệu cũng không phải hoàn toàn là nguyên nhân làm cho Clinton và Trump khác xa Nixon. Hồi thời Nixon, kinh tế bết bết quá, trong khi cả Clinton và Trump đều đang trong thời kỳ kinh tế phát triển.

Nhưng mà không phải tất cả những chuyện trên, nào là thương hiệu, nào là kinh tế, có thể bảo vệ ông Trump thoát nạn cái vụ bê bối Ukraine. Nhất là nếu có một ứng cử viên nào đó không phải chính trị gia chuyên nghiệp xuất hiện. Nhưng những người đang thúc đẩy việc luận tội Trump có vẻ như không hiểu là việc đó càng làm cho ông ta mạnh hơn, như chúng ta đang thấy các con số ủng hộ cũng như số tiền ông ta gây quỹ tăng lên.

Trump không giống những người khác. Ông ta chơi những luật khác, được phán xét bởi những tiêu chuẩn khác. Đối thủ của ông ta mà không biết điều đó, cứ chơi theo kiểu cũ, thì ông ta lại vượt qua những vụ bê bối, rồi lại thắng cử năm 2020 cho mà xem.

Tác giả: Jake Novak là một nhà phân tích chính trị và kinh tế. Từng làm việc cho hãng CNBC.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 08 Tháng Mười 20191:55 SA
Khách
Truoc khi bau cu,giua Trump va Hill.Cai nao it xau hon toi bo phieu.cai nao ho hao cho tu do pha thai,khong co toi.
Sau khi dac cu : Danh chinh ngon thuan,va chinh danh,ong ta da hua va nhung dieu ong hua,ong dang lam co mot so dieu hua hen,da lam xong.Kinh te khoi sac,ty le that nghiep xuong con tren duoi 03.oo,Nguoi nhap cu BAT HOP PHAP giam dang ke.ti le tro cap giam nhieu.Ngay bay gio neu so sanh voi thoi bill-bush-obama,mac du moi co nua nhiem ky,tat ca da hon han 03 doi cac ong tien nhiem.Voi the gioi,uy tin,suc manh nuoc My da lay lai gan nhu hoan hao duoi thoi T.T Reagan,khong con phai nhuc nha nhu bill , nhu obama phai di cua hau may bay danh cho nhan vien cap thap,.....hay binh than va nhin xem DUNG-SAI.Va cung tu luc tuyen the nham chuc,ong ta da xa xa mang thang vao mat cac vi tai to mat lon,ke ca cac vi tien nhiem dang hien dien :" Lanh luong bang tien thue cua dan,nhung khong bao ve dan,bao ve dat nuoc...." Su that thi mat long,va cung tu do bon ho hoi hop" DAN QUAN CHIEN DAU" loi cua obama va nhin xem,ho(ha vien) lanh luong bang tien thue,nhung ho lam gi trong 02 nam nay ? tap hop,xem xet,boi long tim vet de mong lat do vi T.T chinh danh do dan va dai cu tri bo phieu.Nuoc My la nuoc THUC DUNG,dung nhin van de nho nhen bang nhung cau noi vo bo ho henh de gai do muc dich de dan chung nhi RO MAT THAT cua bon an hai.va hay NHIN THANH QUA cua hai nam cam quyen,nhu vay moi la nguoi hieu biet va biet so sanh gia tri dung dan cua thanh cong hay that bai.Voi van nan kinh te,nguoi di buon,truoc het phai bo von mua hang,sau do ban ra de kiem loi,cung mot suy nghi nhu vay,danh vao kinh te tau cong (,khong phai cho mot nuoc My ma la ca the gioi )thi nguoi dan(gioi tieu thu ) cung co phan thiet hai khi vat gia leo thang chut dinh,nhung bu lai,co cong an viec lam va hay nhin ngoai duong pho,hau het dan chung deu di xe moi cao canh do la dieu de dang nhin thay va chung minh cu the nhat,va nhung nguoi nong dan cung bi thiet hai,nhung chinh phu cung da dung so tien thu thue cua tau de phu giup phan nao nhung thiet hai,tat ca deu la nhung lan bo von de di buon,chua den luc ban ra kiem loi.Xin vui long co tam nhin rong rai,coi mo va thuc dung hon.Xin cam on.
Thứ Hai, 07 Tháng Mười 20195:28 CH
Khách
Rất đông những người Mỹ ở “vùng sâu, vùng xa” không cần biết chuyện gì bên ngoài nước Mỹ, chuyện Trung Quốc, hay chuyện ông Trump quá kém khi xử lý vấn đề Bắc Hàn, chuyện gián điệp Nga,…thậm chí cả pháp luật họ cũng không quan tâm.
Rất đông những người này có học thức kém hơn những người Mỹ sống dọc hai bờ biển, hay tại các trung tâm công nghệ và khoa học của nước Mỹ. Nhìn từ góc nào đó, nền giáo dục Mỹ đã thất bại khi tạo nên khoảng cách quá lớn về dân trí trong lòng nước Mỹ.
Thứ Hai, 07 Tháng Mười 20195:05 CH
Khách
Bai nay nen dang tren NYT ( ma chua chac no chiu dang khi ky ho " NGUYEN "
THANG NGU !!! lam mat mat may nguoi VN ho NGUYEN
Thứ Hai, 07 Tháng Mười 20194:48 CH
Khách
Thang khon nan nay cung phe voi Obama, Hillary, Biden..., thien ta muon dua dat nuoc nay xuong ho sau day.
Thứ Hai, 07 Tháng Mười 20194:15 CH
Khách
May tuan nay,co ten nay lac loai vao dien dan ,nhung luan dieu tam phao,pha binh ma khong xay dung.da pha thi phai biet xay dung anh ban tre.Ban nhan xet ve nhung nguoi lanh tro cap va welfare...ung ho Trump la ban sai roi.Nhung nguoi nay bi cat xen,thu hep lai nhung dieu khong lam ma huong thi long lon chong pha.Toi dang an tien huu sau hon 25 nam lam lien tuc,chua he biet the nao la tro cap ke ca tro cap that nghiep.O xu nay,co lam co an,lam nhieu dong thue nhieu va khi ve huu,chinh phu ho tra lai cho ban khong thieu mot penny nao.Anh ban tre dung vo dua ca nam,But sa ga chet.hay can than.
Chủ Nhật, 06 Tháng Mười 201911:15 CH
Khách
...chi co 2 lua VÀ dam cong dong goc viet MY THO sn welfare ..o housing..di lam lau...sang sang ngoi cafe tung hô thang dau xo de quoc
Chủ Nhật, 06 Tháng Mười 20199:38 CH
Khách
https://image.cnbcfm.com/api/v1/image/104381008-20170331-1904-2350-2.jpg?v=1491234401&w=400&h=300

Lạ gì tên Leftist nầy nữa.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn