Cựu TT Carter: Trump tái đắc cử là 'thảm họa' ( Ông làm Tổng thống 1977–1981 mới chính là...Thảm hoạ .)

Thứ Sáu, 20 Tháng Chín 20195:15 SA(Xem: 536)
Cựu TT Carter: Trump tái đắc cử là 'thảm họa' ( Ông làm Tổng thống 1977–1981 mới chính là...Thảm hoạ .)

Đài CNN ngày 19-9 dẫn bình luận của cựu Tổng thống Carter, cho rằng nếu ông Trump tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ hai vào năm 2020, đó sẽ là một "thảm họa".

Mới đây, phát biểu tại một hội nghị ở Trung tâm Carter tại TP Atlanta, vị tổng thống thứ 39 của nước Mỹ cho biết năm 2016, ông đã bỏ phiếu cho ứng viên Bernie Sanders trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ. Còn hiện tại, ông chưa quyết định sẽ ủng hộ ứng viên nào trong cuộc bầu cử sắp tới.

"Tôi vẫn đang cân nhắc. Một nhân tố quan trọng có thể tác động đến lựa chọn của tôi là ai có thể đánh bại ông Trump", ông Carter phát biểu trong tiếng vỗ tay của hội trường.

"Đó sẽ là một thảm họa nếu như Trump có thêm bốn năm nữa (giữ chức Tổng thống Mỹ)" - ông nói thêm.

Ông Carter, năm nay 94 tuổi, nói rằng ông mong muốn Mỹ sẽ áp dụng giới hạn về độ tuổi đối với các tổng thống để đảm bảo sức khỏe cho những trọng trách quan trọng ở Nhà Trắng.

Việc giới hạn về độ tuổi đang là vấn đề được thảo luận trong quá trình vận động tranh cử tổng thống năm 2020. Hồi năm 2017, Ông Trump, lúc đó đã 71 tuổi, là người cao tuổi nhất trong số các tổng thống nhậm chức nhiệm kỳ đầu tiên.

Ông Carter còn cho biết thêm nếu thành công trong chiến dịch tranh cử đang diễn ra, các đổi thủ trong Đảng Dân chủ là Bernie Sanders - hiện 78 tuổi, hay cựu Phó Tổng thống Joe Biden - 76 tuổi, sẽ thay ông Trump trở thành tổng thống cao tuổi nhất khi đắc cử nhiệm kỳ đầu tiên trong lịch sử Mỹ.

"Tôi mong muốn có một giới hạn về độ tuổi", ông nói. "Bạn biết đó, nếu giờ tôi chỉ 80 tuổi, tức là trẻ hơn 15 tuổi, tôi không tin rằng mình có thể đảm nhận được những trách nhiệm giống như những gì tôi đã từng làm khi giữ chức Tổng thống Mỹ".

Cựu Tổng thống Carter cũng đưa ra đánh giá về những chính sách đối ngoại mà nước Mỹ đang thực hiện.

Khi được hỏi về khả năng can thiệp vào tình hình Iran sau vụ tấn công ở Saudi Arabia, vị cựu tổng thống cho biết ông thích cách ông Trump "miễn cưỡng tham gia vào cuộc chiến" và hy vọng Mỹ sẽ tìm được "giải pháp ngoại giao để giải quyết vấn đề giữa Saudi Arabia và Iran, bất kể người chịu trách nhiệm (về vụ tấn công) là ai".

Sau những tuyên bố mạnh mẽ hôm 15-9 rằng "đạn đã lên nòng" và chỉ còn chờ xác nhận về thủ phạm vụ không kích, trong tuần này, Tổng thống Trump đã đưa ra hướng tiếp cận mềm dẻo hơn. "Tôi không muốn chiến tranh với bất kỳ quốc gia nào", song vẫn khéo léo nhấn mạnh Mỹ là cường quốc quân sự lớn nhất thế giới.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 20 Tháng Chín 20192:28 CH
Khách
Ong gia dau phong,moi nguon con hinh nhu bat dau tu trieu dai cua ong ma ra neu khong noi toi con Lua,da la con Lua thi cung mot giong nhu nhau,Co the,ca nhan ong ngay tho dai kho,nhung khi da buoc chan vao chinh tri,lai giu trong trach chu tich dang LUA,thi ong dau co ngay tho,ong phai di theo con duong con Lua da vach san.Bay gio,gan dat xa troi.hay sua soan ngay ve gap Mao xech xang va nhap bon voi cac cu to cong san.Bon no rat hoan hi chao mung thang de quoc vi dai nhung cai dau be teo.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Nếu Mao Trạch Đông là cha đẻ của Trung Quốc độc lập, Đặng Tiểu Bình là kỹ sư trưởng của Trung Quốc hiện đại, thì Tập Cận Bình mong muốn là người đưa Trung Quốc lên tầm toàn cầu.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20175:38 SA
Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi ông Donald Trump được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ, tôi có cuộc trò chuyện với một cố vấn của tập đoàn cai trị một quốc gia vùng Vịnh.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Kỷ niệm lần thứ 100 cuộc Cách mạng tháng 10 Nga đã qua đi mấy ngày. Quan sát những hoạt động xảy ra trên thế giới về sự kiện này
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20177:01 CH
Ông trùm mafia Salvatore 'Toto' Riina của Italia đã qua đời tại bệnh viện trong tù ở thành phố Parma sau khi bị ung thư, hưởng thọ 87 tuổi.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Bộ phim mới của tác giả series phim The Thick of It, In the Loop và Veep được đánh giá bốn sao, Caryn James cho điểm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:49 SA
Lãnh đạo độc đoán và không vì dân, ông Mugabe đã đẩy đất nước Zimbabwe từ chỗ là vựa lúa mì của châu Phi trở thành một đất nước nghèo đói và bất hạnh.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump hôm qua bay từ Bắc Kinh tới Alaska, nơi bà gặp gỡ các gia đình quân nhân
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Khắp nơi đang bàn tán về bức ảnh Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull chụp và sau đó đăng trên Twitter của ông. Nhiều người đã phân tích, tôi chỉ xin góp thêm một hai ý về bang giao quốc tế.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Trong khi các nhà lãnh đạo Việt Nam, áo quần bảnh bao, đứng xếp hàng tưởng niệm Lénine (Lenin) và công đức của cuộc cách mạng tháng Mườ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Tờ Economist cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tập trung sức mạnh mà đỉnh điểm là tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sắp tới