Trưởng đặc khu Hong Kong nói sẽ từ chức nếu có thể

Thứ Hai, 02 Tháng Chín 201910:08 SA(Xem: 646)
Trưởng đặc khu Hong Kong nói sẽ từ chức nếu có thể

Trưởng đặc khu Carrie Lam nói bà đã gây "tàn phá không thể tha thứ" cho Hong Kong và sẽ từ chức nếu có thể.

"Nếu tôi có lựa chọn, điều đầu tiên tôi làm là từ chức và đưa ra lời xin lỗi sâu sắc", theo bản ghi âm cuộc họp kín tuần trước giữa Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam và nhóm doanh nhân được công bố hôm nay.

Các cuộc biểu tình diễn ra ở Hong Kong gần ba tháng qua, khiến trung tâm tài chính châu Á rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng. Người biểu tình yêu cầu chính quyền phải rút hoàn toàn dự luật dẫn độ, trong đó cho phép Hong Kong đưa nghi phạm tới xét xử tại các khu vực mà thành phố chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục. Chính quyền Hong Kong đã dừng thảo luận dự luật từ tháng 7, song điều này không thể xoa dịu người biểu tình và họ vẫn tuần hành vào mỗi cuối tuần.

Tại cuộc họp, bà Lam cho biết chính quyền trung ương ở Bắc Kinh không áp đặt bất cứ hạn chót nào để chấm dứt khủng hoảng Hong Kong trước lễ kỷ niệm quốc khánh 1/10 và "hoàn toàn không có kế hoạch" triển khai Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) để đối phó biểu tình. Tuy nhiên, bà nói rằng khủng hoảng Hong Kong đã bị nâng lên thành vấn đề ở cấp độ chủ quyền và an ninh quốc gia nên khả năng giải quyết của bà rất hạn chế. 

"Trong tình huống như vậy, không gian chính trị cho trưởng đặc khu, người phục vụ cả chính phủ trung ương và người dân Hong Kong theo hiến pháp, là rất, rất hạn chế", bà Lam nói.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam. Ảnh: Reuters.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam. Ảnh: Reuters.

Bà Lam cho hay giới lãnh đạo ở Bắc Kinh nhận thức rõ thiệt hại tiềm tàng đối với danh tiếng của Trung Quốc từ việc đưa quân đội vào Hong Kong đối phó biểu tình. "Cái giá sẽ quá lớn. Họ quan tâm đến hình ảnh quốc tế của đất nước. Trung Quốc đã mất nhiều thời gian đề xây dựng hình ảnh không chỉ là nền kinh tế lớn mà còn là nền kinh tế lớn có trách nhiệm. Do đó, từ bỏ phát triển tích cực không nằm trong chương trình nghị sự của họ", bà nói, song nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã sẵn sàng cho tình trạng bất ổn kéo dài, ngay cả khi điều đó khiến kinh tế Hong Kong chịu thiệt hại nặng nề. 

Trưởng đặc khu Hong Kong bày tỏ thất vọng vì không thể giảm áp lực cho lực lượng cảnh sát hay đưa ra giải pháp chính trị đối với "những người biểu tình ôn hòa đang tức giận với chính quyền, đặc biệt là với tôi. "Việc không thể đưa ra giải pháp chính trị để giảm căng thẳng là nỗi buồn lớn nhất của tôi", bà cho hay.

Giọng điệu của bà Lam trong đoạn ghi âm trái ngược gương mặt cứng rắn của bà trong những lần xuất hiện công khai. Đôi khi, giọng bà nghẹn ngào khi nói về tác động của cuộc khủng hoảng đối với cuộc sống cá nhân của mình.

"Trưởng đặc khu đã gây tàn phá lớn thế này cho Hong Kong là không thể tha thứ được", bà Lam nói. Hiện tại tôi rất khó đi ra ngoài. Tôi không thể đi trên đường, đến trung tâm thương mại hay tiệm làm tóc. Tôi không thể làm bất cứ điều gì vì nơi tôi đến sẽ xuất hiện trên mạng xã hội, Trưởng đặc khu Hong Kong nói.

Ba người tham dự cuộc họp xác nhận bà Lam đã đưa ra những bình luận như vậy trong cuộc họp kéo dài khoảng nửa giờ. Đây là một trong số những cuộc họp kín mà bà Lam đang thực hiện với người dân thuộc mọi tầng lớp khác nhau ở Hong Kong.

Người phát ngôn của bà Lam cho biết bà đã tổ chức hai cuộc họp tuần trước, bao gồm cuộc họp với các doanh nhân, song không bình luận về phát biểu của bà. Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Ma Cao và Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc cũng chưa đưa ra bình luận.

Bà Lam trở thành lãnh đạo Hong Kong vào tháng 3/2017. Sau thời gian đầu nhận được sự ủng hộ, bà hiện là người ít được tín nhiệm nhất trong số 4 lãnh đạo thành phố kể từ khi Hong Kong được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997.

Huyền Lê (Theo Reuters
Ý kiến bạn đọc
Thứ Hai, 02 Tháng Chín 20197:47 CH
Khách
Tre roi em ! Khi tap da tuyen bo dai khai:" ai gay ra thi nguoi do giai quyet, dung mang ve trung uong..." em moi biet bon no hy sinh em de cuu vot trung uong.Con duong em phai di hy sinh khong rieng ve uy tin,tai san ma con he luy den con chau cua em nua,Lam a !Cong san no la nhu vay do,giet vai nguoi de dang con song ma huong thu chu em ! Bay gio,ho da dua em vao cho chang dang dung,khoc loc cung bang khong,thi hay vot vat cho con chau minh,tuyen bo thang thung nhung dieu ma ho con dau diem,roi tra lai tu do cho dan chung hong kong la XONG,no co muon tung xeo em thi em oi! hay bat chuoc ong thu tuong thai lan,co cang len may bay roi tuyen bo la ok ! chuc em may man.
Thứ Hai, 02 Tháng Chín 20196:19 CH
Khách
Sự khác biệt về tư cách của những người lãnh đạo thuộc thể chế Cộng Sản và Dân chủ là sự từ nhiệm trước những sai phạm trong trách nhiệm của mình mà nhiều khi không phải do sai phạm cá nhân của họ. Hầu như chúng ta không bao giờ thấy có sự từ chức nào trong giới lãnh đạo của Cộng Sản hay xã hội chủ nghĩa cho nên không lấy làm lạ khi Đặc khu trưởng lãnh đạo của HongKong đại diện chính quyền Cộng Sản Trung Quốc không từ chức. Trong khi ấy người ta vẫn tôn quí sự từ chức của Thủ Tướng Anh là Bà Theresa May vì bế tắc vụ Brexit với khối EU. Tuy nhiên không phải ai trong khối dân chủ cũng từ chức trước sai trái trong trách nhiệm hiện nhiên như việc nước Mỹ đã đế một đám phiến loạn tràn vào Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Benghazi, phía Bắc Libya và giết chết đại sứ Mỹ Christopher Stevens. Xếp của ông lúc ấy là: bà Ngoại Trưởng Hillary Clinton chối bỏ trách nhiệm, và nguyên đồng lõa là Tổng Tống Obama cười trừ. Mặc dù cả hai là tiêu biểu của chức sắc "Dân chủ cao cấp". Huề cả làng.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 08 Tháng Hai 20201:00 SA