Israel lên tiếng, sau Tweet bôi nhọ người Do Thái của Trump

Thứ Hai, 02 Tháng Chín 201911:00 CH(Xem: 1227)
Israel lên tiếng, sau Tweet bôi nhọ người Do Thái của Trump

Donald Trump lại gây sóng gió. Lần này là với Israel. Hôm thứ Ba, 20/08, trên Twitter, tổng thống Mỹ khẳng định người Do Thái nào bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ là « ngây thơ », hoặc « không trung thành với cộng đồng Do Thái và đất nước Do Thái ». Những phát biểu lấy lòng một bộ phận cử tri Mỹ gốc Do Thái, gây chia rẽ nói trên ngay lập tức bị nhiều tổ chức của người Do Thái tại Mỹ lên án.

2019-04-05t124231z_2023587379_rc1659708a00_rtrmadp_3_israel-election-opinion-pollsTổng thống Mỹ Donald Trump (T) và thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Jerusalem, 23/05/2017.REUTERS/Ronen Zvulun/File Photo

Theo các nhà quan sát, trong lịch sử, việc tố cáo người Do Thái không trung thành đã đổ dầu vào lửa nhiều cuộc truy bức, diệt chủng, những lập luận kiểu như trên thường xuyên được giới bài Do Thái sử dụng. Không khí căng thẳng đến mức tổng thống Israel phải lên tiếng. Thông tín viên Guilhem Delteil tường trình từ Jerusalem :

« Tổng thống Israel thường ít bày tỏ ý kiến hơn là thủ tướng vào các cuộc tranh cãi trong công luận. Tuy nhiên, lần này ông Reuven Rivlin không lưỡng lự bày tỏ lập trường về một số chủ đề, mà đối với ông là mang tính hệ trọng với đất nước. Và cho dù ông cũng là thành viên của đảng Likoud, giống như thủ tướng Benyamin Netanyahu, nguyên thủ Israel thường xuyên thể hiện ông có quan điểm khác với người đứng đầu chính phủ. Đây lại là một trường hợp nữa.

Trong lúc thủ tướng và chính phủ Israel hoàn toàn im lặng sau các phát biểu của Donald Trump, thì nguyên thủ Israel tối thứ Tư đã gọi điện cho chủ tịch Hạ Viện Mỹ, nữ chính trị gia Dân Chủ Nancy Pelosi, đối thủ chính trị của tổng thống Trump. Trao đổi với lãnh đạo Hạ Viện Mỹ, tổng thống Israel khẳng định ‘‘quan hệ giữa Nhà nước Israel và Hoa Kỳ là một quan hệ giữa hai quốc gia dựa trên các giá trị mà hai bên cùng chia sẻ, chứ không phụ thuộc vào một đảng phái nào’’.

Đối với giới lãnh đạo Israel, sự ủng hộ của lưỡng đảng Hoa Kỳ đối với quốc gia này là yếu tố quyết định bảo đảm tương lai của Israel. Như vậy, sẽ không có vấn đề tổng thống Israel để mặc cho ông Donald Trump, trong cuộc tìm kiếm phiếu bầu của cộng đồng gốc Do Thái tại Mỹ, biến Israel thành một con bài chính trị.

Sáng hôm nay (22/08), một bài xã luận trên nhật báo Yedioth Aharonoth nhận định : ‘‘Ông Trump là một người bạn tốt của thủ tướng Netanyahu nhưng ông ta ít là, rất ít là một người bạn tốt của Israel và nhiều người Do Thái’’ ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 12 Tháng Mười Một 20205:00 SA
Thứ Năm, 12 Tháng Mười Một 20204:00 SA