Vì sao phụ tá hành chính duy nhất của ông Tập Cận Bình “mất tích bí ẩn”?

Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20172:30 SA(Xem: 2860)
Vì sao phụ tá hành chính duy nhất của ông Tập Cận Bình “mất tích bí ẩn”?

Kể từ sau Đại hội 19 đến nay, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Lý Nguyên Triều đã vắng mặt trong ba sự kiện quan trọng. Do đến “lưỡng hội” vào tháng Ba sang năm ông Lý mới chính thức giải nhiệm, nên việc “biến mất” quá sớm này đã gây ra nhiều suy đoán.

GettyImages-163667639
Ông Lý Nguyên Triều thậm chí còn không được là Ủy viên Trung ương Khóa 19 (Ảnh: Feng Li/Getty Images)

Ngày 20/12, Hội nghị Công tác Trung ương ở Bắc Kinh đã bế mạc. Qua tin tức và những hình ảnh từ phương tiện truyền thông chính thức đều không thấy bóng dáng Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Lý Nguyên Triều.

Trước đó, ông Lý cũng đã vắng mặt trong hai dịp quan trọng: lần thứ nhất là vào ngày 15/12 trong dịp Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga đến Bắc Kinh báo cáo công việc với ông Tập Cận Bình, và một lần khác là vào ngày 9/11 khi ông Tập Cận Bình đón Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đặc biệt hơn là kể từ sau Đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), các Ủy viên và Ủy viên Thường vụ ĐCSTQ đều lần lượt xuất hiện trên các phương tiện truyền thông chính thức để bàn về học tập tinh thần Đại hội 19, chẳng hạn như cựu Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Lưu Vân Sơn, Vương Kỳ Sơn và cựu Ủy viên Bộ Chính trị Lưu Kỳ Bảo, Trương Xuân Hiền đều đã có bài biết học tập tinh thần Đại hội 19, nhưng ông Lý Nguyên Triều lại không có bất kỳ phát ngôn nào, vì thế nhiều quan điểm nhận định là không bình thường.

Ngày 21/12, trên Đài phát thanh Á Châu Tự Do (VOA) nhà bình luận Cao Tân (Gao Xin) cho biết, dù tại Đại hội 19, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trương Đức Giang đã thoái vị, nhưng vì nhiệm vụ của ông này trong Nhân Đại phải đợi đến tháng Ba năm tới mới giải nhiệm, vì vậy ông Trương vẫn có mặt trong buổi báo cáo công tác của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga với thân phận là Ủy viên trưởng Nhân Đại và Trưởng ban Điều phối Công tác Hồng Kông và Macao.

Ông Lý Nguyên Triều vẫn còn nhiệm vụ hành chính cho đến tháng Ba năm tới, vì thế đáng lý phải xuất hiện trong vai trò là Phó Trưởng ban Điều phối Công tác Hồng Kông và Macao. Điều lạ nữa là ông Lý Nguyên Triều là trợ tá hành chính duy nhất của ông Tập Cận Bình (Phó Chủ tịch nước) nên lý do đằng sau chuyện này không đơn giản là nghỉ hưu trước thời hạn.

Trước đó từng có thông tin suy đoán ông Tập Cận Bình đang truy cứu trách nhiệm ông Lý Nguyên Triều, khả năng “hạ cánh an toàn” đến nhiệm kỳ Phó Chủ tịch nước khóa sau là rất nhỏ.

Trong những năm gần đây, tin đồn tiêu cực liên quan đến ông Lý Nguyên Triều thường xuyên xuất hiện. Ngày 22/12, Nhật báo Đông Phương (Hồng Kông) tiết lộ thông tin về một tập đoàn ở Thượng Hải liên quan đến ông Lý Nguyên Triều hiện đang bị Ủy ban Quản lý Giám sát ngân hàng Trung Quốc yêu cầu điều tra kỹ tình hình đầu tư nước ngoài của tập đoàn này, buộc phải bán toàn bộ tài sản nước ngoài và chuyển tiền về nước. Nếu thông tin này là sự thật thì có thể ông Lý Nguyên Triều đang bị điều tra.

Nhiều nguồn tin khác cũng chỉ ra, ngay từ hai năm trước những thân tín của ông Lý Nguyên Triều gồm lái xe, thư ký và em rể quan chức này đã bị điều tra; các tâm phúc như Vương Mân, Cừu Hòa, Dương Vệ Trạch đều sa lưới.

Ông Lý Nguyên Triều từng tham gia vào phe cánh của ông Lệnh Kế Hoạch. Sau khi ông Lệnh Kế Hoạch “ngã ngựa” năm 2014, tạp chí Minh Kính (Hồng Kông) đã đưa tin về mối quan hệ giữa ông Lệnh Kế Hoạch và ông Lý Nguyên Triều, thậm chí còn có thuyết “thể chế Lệnh Lý” cho rằng ông Lệnh Kế Hoạch làm Tổng Bí thư còn ông Lý Nguyên Triều làm Thủ tướng.

Chính giới Bắc Kinh đồn rằng ông Lệnh Kế Hoạch nhận thấy ông Lý Nguyên Triều là người ăn ý nhất với mình. Sau năm 2007, khi ông Lý Nguyên Triều được vào Ủy viên Bộ Chính trị, thăng chức Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, quan hệ giữa hai người rất chặt chẽ. Theo thông tin, ông Lệnh Kế Hoạch và ông Lý Nguyên Triều đều sống ở đường Vạn Thọ quận Hải Định – Bắc Kinh, cửa nhà hai người đối diện nhau.

Tên cũ của ông Lý Nguyên Triều là Lý Viện Triều, sinh tháng 11/1950 tại Giang Tô, là người có bối cảnh phức tạp với nhiều vai trò khác nhau như “đoàn Thanh niên”, “Thái tử Đảng”, “bang Giang Tô”; ông Lý Can Thành (cha ông Lý Nguyên Triều) không chỉ có quan hệ thân với ông Giang Thượng Thanh (chú của cựu lãnh đạo tối cao Giang Trạch Dân), còn từng là thuộc cấp của ông Tăng Sơn (cha cựu Phó Chủ tịch nước Tăng Khánh Hồng).

Tuyết Mai

(Trí thức VN)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 201810:00 SA
Có lẽ ông Trọng này hết thuốc chữa rồi. VN là quốc gia có dân số trẻ nhưng bị lãnh đạo bởi “nhóm dân số già” với cái đầu cực kỳ bảo thủ, u mê thời bao cấp. Quốc tế thì cũng mong muốn nâng
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 20185:06 SA
Trong một bữa nhậu ở London, một thành viên nhóm tranh cử của ông Donald Trump khi say đã lộ ra chuyện Nga thông đồng với nhóm và can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 20183:30 SA
Phan Văn Anh Vũ sẽ phải nằm trong một xà lim biệt lập với chế độ biệt giam, dù có thể sẽ được cán bộ quản giáo phục vụ tận tình “cơm bưng nước rót”.
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20185:04 SA
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson nói ông "không bao giờ đặt câu hỏi" về sức khoẻ tâm thần" của Tổng thống Trump sau khi cuốn"Lửa và Giận giữ
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20184:14 SA
Sáng 22/12, một người phụ nữ dắt hai con nhỏ làm thủ tục thông quan tại sân bay Tân Sơn Nhất bằng hộ chiếu mang mã số B4 ba chấm ba chấm để đi Singapore
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20182:30 SA
Trong khi nhiều nước trên thế giới tìm cách sửa chữa những bất công về xã hội và chính trị mà quá khứ để lại thì nước Nga hướng về những bạo chúa, xây dựng tượng tượng đài vinh danh những nhà cai trị độc
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20188:00 SA
Cô bé Jasmine 12 tuổi là người đã chế tạo ra chú chó robot có thể giúp trẻ tự kỷ hòa nhập với cộng đồng. Con robot có tên Chú chó Công nghệ - Dog of Technology hay DOT.
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20186:43 SA
Cuốn "Lửa và Giận giữ: Bên trong Tòa Bạch Ốc" do nhà bình luận chính trị nổi tiếng Michael Wolff viết, dự kiến ra mắt vào thứ Ba 9/1 nhưng việc xuất bản đã xong trước hôm thứ Sáu 5/1 và hiện đang được bán.
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 201810:00 CH
Cô Hicks bắt đầu quen biết nhà Trump vào năm 2012 khi cô đang làm cho công ty quan hệ công chúng Hiltzik Strategies, là đối tác của chuỗi thời trang Ivanka Trump. Con gái cả ông Trump sau đó mời cô về làm việc và cô dần trở thành m
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 201810:00 SA
Nhiều thói quen như chợp mắt một giây, đi dạo hàng ngày, ăn mì Ý có thể đóng vai trò quan trọng giúp nhà bác học Albert Einstein tư duy.