Eisenhower bác bỏ chủ nghĩa biệt lập

Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20175:00 CH(Xem: 2754)
Eisenhower bác bỏ chủ nghĩa biệt lập

history_eisenhower_on_the_middle_east_speech_still_624x352

Nguồn:Eisenhower rejects calls for U.S. ‘isolationism’,” History.com (truy cập ngày 09/6/2015).

Biên dịch & Hiệu đính: Nguyễn Huy Hoàng

Vào ngày này năm 1953, trong một bài phát biểu mạnh mẽ, Tổng thống Dwight D. Eisenhower đã phản bác những lời chỉ trích về chính sách đối ngoại thời Chiến tranh Lạnh của ông. Eisenhower nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ đã tham gia cuộc chiến chống chủ nghĩa cộng sản trên toàn cầu và sẽ duy trì một nền quốc phòng mạnh mẽ. Chỉ một vài tháng sau khi lên nắm quyền tổng thống, và với cuộc Chiến tranh Triều Tiên vẫn tiếp tục diễn ra dữ dội, Eisenhower đã đặt ra cách tiếp cận cơ bản cho chính sách đối ngoại của ông bằng bài phát biểu này.

Ít tuần trước đó, Thượng nghị sĩ Robert Taft và Đại tướng Hoyt Vandenberg đã đưa ra những thách thức đối với chính sách đối ngoại của Tổng thống. Taft lập luận rằng nếu nỗ lực để đạt được một thỏa thuận hòa bình tại Triều Tiên đã thất bại thì Hoa Kỳ nên rút khỏi lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc và đưa ra chính sách của riêng mình để đối phó với Bắc Triều Tiên. Còn Vandenberg đã nổi giận với đề nghị cắt giảm 5 tỉ đô la Mỹ từ ngân sách của lực lượng không quân của Eisenhower.

Eisenhower trả lời cả hai mà không nhắc đến tên họ trong một bài phát biểu tại một buổi họp của Tiểu phòng thương mại quốc gia (National Junior Chamber of Commerce) ở Minneapolis. Ông bắt đầu bài phát biểu bằng cách mô tả Chiến tranh Lạnh như một trận chiến “vì linh hồn của chính con người.” Ông bác bỏ ý tưởng của Taft rằng Hoa Kỳ cần phải theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập hoàn toàn, hay cái mà người ta “có thể gọi là lý thuyết quốc phòng ‘pháo đài’.” Thay vào đó, ông nhấn mạnh rằng các quốc gia tự do phải đứng lại cùng nhau: “Không có cái gọi là thống nhất một phần.”

Để trả lời những chỉ trích của Vandenberg về ngân sách mới dành cho lực lượng không quân, Tổng thống Eisenhower giải thích rằng một số lượng lớn các máy bay là không cần thiết trong thời đại nguyên tử mới. Chỉ cần một vài chiếc máy bay được trang bị vũ khí hạt nhân cũng có thể “giáng xuống kẻ thù sức mạnh hủy diệt tương đương những gì nước Đức đã phải gánh chịu trước toàn bộ nỗ lực của không quân Hoa Kỳ trong suốt bốn năm diễn ra Thế chiến II.”

Với bài phát biểu này, Eisenhower đã đề ra hai điểm chính của chính sách đối ngoại mà sau này được biết đến dưới tên gọi “Cái nhìn mới” (“New Look”) của ông. Thứ nhất là sự ủng hộ của ông dành cho những phản ứng đa quốc gia trước sự bành trướng của chủ nghĩa cộng sản thay cho những hành động đơn phương của Hoa Kỳ. Thứ hai là ý tưởng mà sau này được biết đến như là chiến lược quốc phòng “đáng đồng tiền bát gạo” (“bigger bang for the buck”). Chiến lược này mặc nhiên công nhận rằng một nền quốc phòng rẻ hơn và hiệu quả hơn có thể được xây dựng dựa trên kho vũ khí hạt nhân của quốc gia chứ không phải dựa trên sự phát triển của các lực lượng trên bộ, trên không, và trên biển thông thường.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20182:00 SA
Nếu Nữ hoàng "để mắt" đến vật gia bảo, hay món đồ thừa kế của bạn thì tình hình sẽ còn tệ hơn nữa. Lúc này thì sẽ chẳng còn dấu hiệu nào để mà cảnh giác đâu,
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 201811:00 SA
Saudi Arabia đã bắt giữ rất nhiều quan chức hàng đầu, đến mức mà khách sạn Ritz-Carlton nơi được dùng để giam giữ họ đã không còn phòng trống. Từ ngày 04/11/2017,
Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 20186:00 CH
Ngày 11/03/1985, Gorbachev được bầu làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô. Từ đó ông đã thực hiện một loạt những cải cách nhằm đưa Liên Xô đi theo con đường dân chủ.
Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 201810:00 SA
Hoàng hậu cuối cùng của Pháp nổi tiếng xinh đẹp nhưng cũng bị chỉ trích vì thói ăn chơi phóng túng, phung phí nhất nước Pháp.
Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 20186:19 SA
Tôi và ông Thăng duy trì mối quan hệ bạn bè, khá bền vững, từ khi cùng chen nhau mua thịt tem phiếu ở Hòa Bình, nhưng nặng tính xã giao.
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 20185:00 CH
Ông James Harrison, 78 tuổi, đến từ Úc đã dành 60 năm cuộc đời để hiến loại máu hiếm của mình và cứu sống hơn 2 triệu trẻ nhỏ trên cả nước.
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 201811:59 SA
Không còn nghi ngờ gì nữa ông Tập Cận Bình đang diễn kịch với ông Trump, đó là lời nhận định của nhà phân tích chính trị Tom Rogan, đăng trên tờ Washington Examiner hôm 29/12.
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 201810:00 SA
Có lẽ ông Trọng này hết thuốc chữa rồi. VN là quốc gia có dân số trẻ nhưng bị lãnh đạo bởi “nhóm dân số già” với cái đầu cực kỳ bảo thủ, u mê thời bao cấp. Quốc tế thì cũng mong muốn nâng
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 20185:06 SA
Trong một bữa nhậu ở London, một thành viên nhóm tranh cử của ông Donald Trump khi say đã lộ ra chuyện Nga thông đồng với nhóm và can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 20183:30 SA
Phan Văn Anh Vũ sẽ phải nằm trong một xà lim biệt lập với chế độ biệt giam, dù có thể sẽ được cán bộ quản giáo phục vụ tận tình “cơm bưng nước rót”.