Kẻ khóc, người cười sau khi Trần Bắc Hà… băng hà

Thứ Sáu, 19 Tháng Bảy 20197:00 SA(Xem: 1562)
Kẻ khóc, người cười sau khi Trần Bắc Hà… băng hà

Kẻ khóc, người cười sau khi ông Trần Bắc Hà… băng hà

zzzzzzz
Bá Tân

19-7-2019

Thế là ông Trần Bắc Hà đã “băng hà” sau 7 tháng trở thành bị can, không kịp ra tòa “thụ hưởng” quyền lợi của bị cáo. Ông trở về với cát bụi như mọi người, chấm dứt cuộc đời đầy sóng gió của một đại gia ngập tràn danh tiếng và tai tiếng. Ông là người lừng danh trên mọi “sân chơi”, từ thương trường, chính trường, cho đến tình trường.

Sau khi ông mất, dĩ nhiên có nhiều người khóc, đó là vợ, con, chú, bác… những người gần gũi nhất khi ông còn sống. Ông gây ra ra không ít sai phạm, thậm chí sai phạm cực kỳ nghiêm trọng, chuyện ấy thuộc “sân chơi” của pháp luật, ông trở thành “khổ chủ” đối với các cơ quan chức năng. Tình cảm riêng tư, trước hết trong nội tộc và gia đình, ông vẫn là người thân của nhiều người trĩu nặng ân tình với người đã quá cố.

Người thân khóc khi biết tin ông qua đời, người ta quặn đau khi tiễn đưa ông về nơi yên nghỉ cuối cùng. Đó là tình người, là đạo làm người của những người thân tình dành cho ông. Dù gì đi nữa, kể cả tướng cướp khét tiếng, khi chết vẫn là lúc “nghĩa tử là nghĩa tận” xót xa nhức nhối của người thân.

Thường thì, với những người bình thường, chiếm tỉ lệ áp đảo trong xã hội, khi chết, tuyệt nhiên không có ai cười. Phải là đối tượng đặc biệt, cỡ như ông Trần Bắc Hà hoặc hơn thế, khi chết trở thành cơ hội cho kẻ khác “mừng thầm” và đắc chí… cười toại nguyện.

Trong thời gian tạm giam, hàng ngày đối diện với cơ quan điều tra, ông Hà đã khai những gì, còn những gì ông chưa khai ra. Chỉ riêng chuyện đó, làm cho một số quan tham, kể cả thượng cấp của ông, như ngồi trên lửa, ăn không ngon, ngủ không yên. Nếu ông khai ra, chỉ cần “vén màn” một phần sự thật của những sai phạm tày trời, sẽ có những kẻ, có cả nguyên là thượng cấp của ông, khó thoát khỏi tội phạm.

Có những kẻ, vốn là thượng cấp của ông, nếu vì lý do “tế nhị” làm cho cán cân công lý bị tê liệt, chỉ cần ông khai ra giữa pháp đình, bêu danh trước phiên tòa, chỉ cần như vậy khác chi “lột hết quần áo” thằng cướp ngày giữa chợ.

H1-45
Ông Trần Bắc Hà và “đồng chí X”. Ảnh trên mạng

Những kẻ cướp ngày cùng nhóm với ông, kể cả thượng cấp, rất lo sợ ông khai ra sự thật, đó là thuốc độc cao liều đối với chúng nó. Bây giờ ông đã chết, bọn chúng cười vui hả hê, coi chuyện ông chết như là diệt người bịt khẩu. Không lộ diện ra mặt, nhưng tận trong sâu thẳm trái tim đen, chúng nó đón nhận cái chết của ông như là sự… toại nguyện tuyệt vời.

Người với người là bạn, điều đó chỉ đúng với người tử tế. Quan tham với quan tham, trong mơ cũng không có tình bạn, chúng nó chỉ là đồng bọn, bầy đàn. Để cướp miếng mồi, chúng nó sẵn sàng xâu xé ăn thịt lẫn nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Ông Nguyễn Xuân Diện, một blogger chính trị tại Hà Nội đã so sánh tình hình hiện tại của Việt Nam giống như một con ếch ngồi trong nồi súp nóng. “Con ếch bắt đầu cảm nhận được sức nóng rồi đấy”.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Tổng thống đương nhiệm Donald Trump của Hoa Kỳ là một ví dụ rất sinh động về một người đàn ông đầy tự tin. Theo ông Trump, nếu như chúng ta không tin và
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20177:30 SA
Không nhiều người biết, lúc cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ của nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô, qua đời, nỗi buồn sâu thẳm trong lòng vẫn chưa được khơi thông, thậm chí còn là nỗi buồn nhân đôi!
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Về Châu Á, Courrier International, trích dẫn bài viết trên tờ Minh Báo ở Hồng Kông đã thắc mắc đặt câu hỏi « Tập Cận Bình tỏa sáng nhưng đến bao giờ ? »
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Nhưng TC thất bại vì chế độ chánh trị độc tài đảng trị toàn diện. Rất ít người Hoa Kiều trở về TC sinh sống. Trái lại số người TQ tìm cách ra hải ngoại quá nhiều
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Các nữ chính trị gia tiếp tục thống lĩnh danh sách 100 Phụ nữ Quyền lực Nhất Thế giới năm 2017 của tạp chí Forbes
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Ông Trương Minh Tuấn này khoe rằng “Việt Nam có 1045 cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình, trong đó 849 báo chí in và 196 báo chí điện tử
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Những Con Chiên của Chúa hãy đọc lại lời nói của Linh Mục Nguyễn Đình Thục và tự quyết định cho mình một con đường giữa : SỐNG va CHẾT.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20175:29 SA
Cựu tổng thống Hoa Kỳ George Bush Sr (hay Bush cha) đã xác nhận ông bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, và gọi Donald Trump
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đặt bàn tại một nhà hàng bít tết danh tiếng ở Tokyo theo sở thích ẩm thực của Tổng thống Donald Trump.