Ross Perot: Chân dung người làm nghiêng ngả chính trị Hoa Kỳ

Thứ Năm, 11 Tháng Bảy 20196:00 SA(Xem: 866)
Ross Perot: Chân dung người làm nghiêng ngả chính trị Hoa Kỳ
bbc.com

Ross Perot: Chân dung người làm nghiêng ngả chính trị Hoa Kỳ


US politician and businessman Ross Perot during an event at the Army John F. Kennedy Special Warfare Center April 5, 2012 in Fort Bragg, North Carolina Bản quyền hình ảnh Alamy
Image caption Tỷ phú Texas hai lần ra tranh cử tổng thống vừa qua đời ở tuổi 89

Ross Perot, tỷ phú người Texas từng tranh cử tổng thống hai lần, qua đời hôm thứ Ba, luôn nói rằng ông đã thực hiện được giấc mơ Mỹ.

"Tôi sinh ra trong một gia đình rất khiêm tốn", ông nói trong cuộc tranh luận tranh cử tổng thống năm 1992. "Không ai may mắn hơn tôi."

Bây giờ, sau khi ông qua đời ở tuổi 89, câu chuyện về sự nghiệp đầy màu sắc của người đi tiên phong trong chính trị Hoa Kỳ một lần nữa lại trở thành chủ đề.

Vươn lên sau cuộc Đại suy thoái

Ross Perot lớn lên trong nghèo khó.

Sinh ngày 27/6/1930, ông Ross Perot tên thật là Henry Ross Perot. Ông ra đời chỉ một năm sau vụ sụp đổ ở Phố Wall đã đẩy Mỹ vào cuộc Đại khủng hoảng.

Đó là một thời kỳ nghèo khổ và hỗn loạn cùng cực cho hàng triệu công nhân Hoa Kỳ.

Ông bắt đầu đi làm lúc mới bảy tuổi và vài năm sau đó, cưỡi ngựa để đi giao báo cho những khu dân cư nghèo ở Texarkana.

Perot về sau khoe rằng ông đã quá thành công trong việc bán báo khiến cho người chủ phải tìm cách hạ thấp tỷ lệ hoa hồng khi tính tiền trả ông. Nhưng - khi ông phàn nàn trực tiếp với nhà xuất bản - người chủ đã phải nhượng bộ.

"Kể từ đó, bất cứ khi nào tôi gặp vấn đề, tôi đều đi thẳng lên cấp cao nhất", ông nói với tờ New York Times năm 1992.

Ông Ross Perot tốt nghiệp năm 1953 tại Học viện Hải quân Hoa Kỳ, nơi ông học về máy tính lần đầu tiên. Môn học này khiến ông hết sức thích thú, một đam mê sau này giúp ông tạo nên được tài sản khổng lồ.

Thành triệu phú sau một đêm

Sau một thời gian ngắn phục vụ trong Hải quân, Ross Perot tìm được một công việc bán hàng tại IBM. Ngành bán hàng là điều mà ông thấy mình có khả năng thiên khiếu.

Tuy nhiên ông cảm thấy nản chí khi những sáng kiến và đề nghị của mình liên tục bị người sếp khước từ. Ông vay vợ 1.000 đôla và ở tuổi 32, dùng số tiền này để thành lập công ty đầu tiên của mình - Hệ thống dữ liệu điện tử (Electronic Data Systems - EDS).

Công ty EDS, vào thời điểm thế giới đang chuyển từ giấy sang hồ sơ điện tử, quản lý mạng máy tính cho các khách hàng cao cấp như NASA và nhiều cơ quan chính phủ khác nhau.

Khi EDS bán cổ phiếu gây vốn lần đầu tiên vào năm 1968, Perot trở thành triệu phú chỉ sau một đêm. Khoảng hai thập niên sau, ông thành lập công ty thứ hai, Perot Systems, công ty này sau được Dell mua lại với giá 3,9 tỷ đôla.

Là một chủ nhân, ông được nhân viên biết đến với những điều kỳ quặc - đặc biệt là quy tắc ăn mặc nghiêm ngặt. Công nhân phải mặc áo sơ mi trắng, đeo cà vạt và bị cấm không được để ria mép hoặc râu.

Tài trợ một cuộc đột kích táo bạo

Nhưng quy tắc ăn mặc nghiêm ngặt này không có nghĩa ông là một người không quan tâm đến những gì xảy ra chung quanh. Thật thế, trong một lần, Perot đã làm hết sức để bảo vệ nhân viên của mình.

Năm 1979, khi hai nhân viên của ông bị tống giam ở Iran vì tranh chấp hợp đồng ngay trước Cách mạng Hồi giáo xảy ra, ông đã tài trợ cho một cuộc giải cứu đặc công.

Cuộc giải cứu được chỉ huy bởi Đại tá Arthur Simons, một sĩ quan lực lượng đặc biệt đã nghỉ hưu, với Perot và các nhân viên khác là thành viên. Một cuộc bạo loạn đã được tạo ra tại cổng trại giam và, trong sự hỗn loạn theo sau, đội cứu hộ đã đưa được các nhân viên ra ngoài.

"Một ngày nọ, Ross đến nhà tù và nói," Chúng tôi sẽ đưa các bạn ra ngoài ", một trong những người đàn ông bị bỏ tù nói với Associated Press. "Có bao nhiêu CEO làm được điều đó thời nay?"

Cuộc đột kích đó đã truyền cảm hứng cho một cuốn sách bán chạy nhất và một bộ phim truyền hình.

Perot cũng vô địch trong việc hỗ trợ những nỗ lực yêu nước, và ông được người Mỹ bên ngoài thế giới kinh doanh biết đến lần đầu tiên vào thập niên 1980 khi tuyên bố rằng hàng trăm binh sĩ mất tích đã bị bỏ lại và bị giam cầm sau Chiến tranh Việt Nam.

Tạo lịch sử trong bầu cử tổng thống

Nhưng mãi đến năm 1992, Perot mới trở thành một cái tên quen thuộc ai cũng biết.

Chưa bao giờ giữ chức vụ dân cử, ông tuyên bố trên một chương trình truyền hình rằng mình sẽ tranh cử tổng thống với tư cách một ứng cử viên độc lập.

Ông tạo được số người ủng hộ đáng kể với tài hùng biện về chủ nghĩa dân túy, kêu gọi chính phủ cân bằng ngân sách và chấm dứt việc thuê mướn công nhân nước ngoài.

Perot bỏ ra 63 triệu đôla tiền riêng của mình để vận động tranh cử, và, vào một thời điểm trong tháng 6 năm đó, đã dẫn đầu cả hai đối thủ chính của mình. Ông thậm chí còn xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Time.

Ông cũng được biết đến với những nhận xét sâu sắc và thái độ thẳng thừng. "Nếu bạn thấy một con rắn, hãy giết ngay nó. Đừng mất công đi lập một ủy ban nghiên cứu về rắn," là một trong những câu nói nổi tiếng của ông.

Perot trở thành ứng cử viên độc lập thành công nhất trong tám thập niên khi ông kết thúc cuộc đua với 19% số phiếu phổ thông. Kết quả bầu cử năm đó cho thấy cử tri Mỹ khao khát có một ứng cử viên từ ngoài thế giới chính trị có thể phá vỡ được hệ thống hai đảng thông thường.

Nhiều nhà phân tích cho rằng thành công của ông đã khiến ứng cử viên đảng Cộng hòa và tổng thống đương nhiệm George HW Bush lúc đó thất bại trong việc tái tranh cử.

Chiến dịch tranh cử thứ hai của ông vào năm 1996 ít thành công hơn. Ông không tham gia vào các cuộc tranh luận tổng thống, vì các nhà tổ chức cho biết ông không được sự hỗ trợ cần có, với chỉ 8% phiếu bầu.

Sau thất bại này, Đảng Cải Cách (Reform Party) do ông thành lập và hy vọng xây dựng thành một lực lượng chính trị quốc gia bắt đầu sụp đổ.

Nhưng nhiều chủ đề ý thức hệ mà ông cổ động - chính phủ nhỏ, chống thương mại và chủ nghĩa toàn cầu - sau đó đã được Donald Trump làm theo để đẩy ông vào Nhà Trắng khiến giới đảng viên lâu năm của Đảng Cộng hòa thất bại.

Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy 201912:38 SA
Khách
https://potatriotsunite.com/ross-perot-left-100-million-to-the-trump-2020-campaign/

Breaking News: Nhà Tỷ-phú Texas H. Ross Perot Qua Đời ở Tuổi 89.

Ông Tỷ-phú H. Ross Perot được biết đến là một người tự lập từ thuở ấu thời trong thời kỳ kinh tế khủng hoảng. Ông đã từng làm nghề bỏ báo trên lưng ngựa ở vùng Texarkana, Texas, và trở thành tỷ phú theo cách
hiện đại hơn - bằng cách xây dựng Electronic Data Systems Corp, công
ty đã giúp các công ty khác quản lý mạng máy tính.
Ông H Ross Perot đã trải qua hai lần tranh cử tổng thống với tư cách UCV (ứng cử viên) của Đảng Thứ Ba "Third party". Tuy nhiên sự kiện nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của ông không liên quan đến doanh thu và thu nhập : Ông đã tài trợ cho một toán Biệt kích vào năm 1979 để giải thoát hai nhân viên EDS đang bị giam giữ tại một nhà tù ở Iran. Câu chuyện đã được biến thành một
cuốn sách và một bộ phim.
Sau đó, người ta càng biết đến ông H Ross Perot vì đã tuyên bố rằng chính phủ Hoa Kỳ đã bỏ lại hàng trăm lính Mỹ bị mất tích hoặc bị cầm
tù vào cuối Chiến tranh Việt Nam. Perot đã giải quyết vấn đề này tại nhà và thảo luận riêng với các quan chức Việt Nam trong những năm 1980, tức giận với chính quyền Reagan, nơi đang chính thức đàm phán với chính phủ Việt Nam.

Dựa theo một số thông tin, sự kiện ông H Ross Perot tranh cử 2 lần vào chức vụ tổng thống là vì niềm tin, danh tiếng và sự giàu có, là động lực mạnh mẽ thúc đẩy Perot: Năm 1992 chống lại UCV Tổng thống George
H.W. Bush (đảng Cộng Hoà) và UCV đối thủ Bill Clinton (đảng Dân Chủ).
Cuộc bầu cử này, ông đã thất bại. Một số đảng viên Cộng hòa đổ lỗi cho ông vì ông Bush đã thua Bill Clinton khi Perot giành được tỷ lệ
phiếu bầu lớn nhất cho ứng cử viên bên thứ ba.

Bốn năm sau, ông H Ross Perot ra tranh cử tổng thống lần thứ hai, nhưng ít thành công hơn lần trước. Ông đã ngừng các cuộc tranh luận tổng thống khi các nhà
tổ chức nói rằng ông thiếu sự hỗ trợ đầy đủ. Ông chỉ nhận được 8% phiếu bầu, và Đảng Cải Cách mà ông thành lập và hy vọng xây dựng thành
một lực lượng chính trị quốc gia bắt đầu tan rã.

Theo lời công bố của Phát ngôn viên của gia đình, James Fuller nói:
"In business and in life, Ross was a man of integrity and action. A true American patriot and a man of rare vision, principle and deep
compassion, he touched the lives of countless people through his unwavering support of the military and veterans and through his
charitable endeavors,”.

Perot ra đi ngày 9 tháng 7 năm 2019, ở tuổi 89 tại Dallas, Texas sau một thời gian đương đầu với bệnh bạch cầu (leukemia); bỏ lại vợ, Margot, năm người con và 16 cháu.
Người chết đi nhưng tên tuổi không hề chết; Đó là 1 trong nhiều trường hợp mà chúng ta đã biết:
Ông Tỷ phú H Ross Perot đã để lại 100 triệu Mỹ kim cho chiến dịch tranh cử năm 2020 của Tổng Thống Trump.
Di chúc của ông Perot đã hướng dẫn rõ ràng cho 11 người con cháu ( Billy, Bobby, Lou, Kieth, Brenda, Gwen, Danny, Linda, Barb, Mary, Lorraine và Joe) : Mỗi người
hãy đóng góp 9 triệu Mỹ kim cho chiến dịch tranh cử của Trump năm 2020, và tất cả mọi người đã đồng ý ngay lập tức. Số tiền này sẽ được
chuyển ngân vào cuối ngày mai.
Gia đình Perot, nói rằng ông là một người ủng hộ Trump nhiệt tình và muốn chương trình nghị sự của Trump tiến lên. Người phát ngôn của ông trong 37 năm qua, Art Tubolls, nói rằng, ông Perot phù hợp với lý tưởng của Tổng thống...
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn