Đại sứ Anh ở Mỹ gọi Trump 'bất tài', 'sẽ kết thúc sự nghiệp chính trị trong cay đắng'

Thứ Hai, 15 Tháng Bảy 20197:00 SA(Xem: 527)
  • Tác giả :
Đại sứ Anh ở Mỹ gọi Trump 'bất tài', 'sẽ kết thúc sự nghiệp chính trị trong cay đắng'

Trong báo cáo chuyển về chính phủ nước nhà, đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch viết rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump là kẻ “bất tài”, "không biết cách làm việc" và "sẽ sớm kết thúc sự nghiệp chính trị trong cay đắng".

Đại sứ Anh ở Mỹ gọi Trump bất tài, sẽ kết thúc sự nghiệp chính trị trong cay đắng - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AFP

Đây được cho là những nội dung gây sốc nằm trong các bức điện tín và ghi chép của ông Darroch, một nhà ngoại giao kỳ cựu của nước Anh đã được phong tước Hiệp sĩ (Sir Kim Darroch). Ông đang là đại sứ Anh tại Washington.

Tờ báo Anh Daily Mail là nơi đầu tiên khẳng định đã tiếp cận được những tài liệu này và công bố lúc 10h tối 6-7 (giờ Anh). Vụ việc đang sôi sục trên khắp các mặt báo ở xứ sở sương mù.

Theo thông tin của Daily Mail, tài liệu này nêu chi tiết những đánh giá của ông Darroch về chính quyền Tổng thống Mỹ Trump từ năm 2017 tới nay.

Trong số những đoạn ghi chép nhạy cảm nhất, ông Darroch viết: "Chúng tôi không thực sự tin rằng chính quyền này sẽ cơ bản trở nên bình thường được; không thể bớt rối loạn chức năng hoạt động, bớt khó lường đi được; không thể bớt phe phái, bớt khờ khạo về ngoại giao và bất tài".

Ông Darroch ngoài ra còn khẳng định mình không nghĩ rằng Nhà Trắng dưới thời ông Trump có lúc nào chứng minh được năng lực làm việc.

Anh và Mỹ là hai nước có mối quan hệ ngoại giao rất đặc biệt. Tuy nhiên, ít nhất là theo những gì báo chí Anh thể hiện lâu nay, người Anh dường như không thích Tổng thống Trump. Hồi tháng 7 năm ngoái, chuyến thăm của ông Trump tới Anh được chào đón bằng quả bóng lớn mang hình "em bé Trump" với hàm ý chế nhạo.

Đại sứ Anh ở Mỹ gọi Trump bất tài, sẽ kết thúc sự nghiệp chính trị trong cay đắng - Ảnh 2.

Ngài đại sứ Kim Darroch - Ảnh: PA

Theo Daily Mail, vụ rò rỉ ghi chép của ông Darroch lần này có thể tai hại cho chính quyền Anh vì nó xảy ra chỉ vài tuần sau khi Nữ hoàng Anh đón tiếp gia đình Tổng thống Trump. Chuyến thăm của ông Trump hồi tháng 6 vừa qua cũng là lúc người Anh kỳ vọng sẽ ký được một thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ để chuẩn bị cho hành trang rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Ngoài những mô tả không hay về trình độ của Nhà Trắng, các bản ghi chép của ông Darroch cũng nói về tình trạng phe cánh trong nội bộ chính trường Mỹ, cũng như sự "hỗn loạn" trong chính sách của Mỹ về Iran.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Thị trưởng Edwin M. Lee, ngồi giữa, tham dự lễ khai mạc Hội Tết 2008 của cộng đồng người Việt tại San Francisco. (Ảnh: Bùi Văn Phú)
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Có bạn inbox hỏi tôi: Chắc ông Thành hồi làm báo ở Đài TNVN ăn quá nhiều lộc của Đinh La Thăng nên mới chằm chặp đánh bóng cho Thăng như vậy, đúng không?
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 201711:30 CH
Mỹ hôm thứ Năm đã áp đặt chế tài lên 13 "đối tượng vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và những tác nhân tham nhũng" bao gồm tướng Maung Maung Soe của Myanma
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Một sai lầm chiến lược đặt dấu chấm hết cho người đàn ông một thời quyền lực nhất Yemen và đẩy quốc gia này tới bờ vực của tương lai bất định.
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20174:00 SA
Tưởng “xuống chó” đã là thê thảm lắm? Chưa đâu! Lúc này, ít nhất có một kẻ chỉ mong được “xuống chó” thôi cũng không còn được nữa.
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Cuộc đời của ông Đinh La Thăng coi như đã cáo chung. Tưởng chừng những người đồng chí còn chút ân tình, thì ông chỉ bị kỷ luật, rồi về “làm người tử tế
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20178:00 SA
Trên thế giới có những con người xuất chúng với chỉ số thông minh vượt trội như Albert Einstein, Stephen Hawking. Tuy nhiên, trong lịch sử thế giới có rất nhiều người có chỉ số IQ cao hơn hai n
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Sau khi đăng tải bảng tổng kết những lời nói dối của Tổng thống Trump vào mùa hè vừa qua, chúng tôi được nghe ý kiến chung chung c
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Hống hách và sa đọa là thuộc tính của không ít quan chức CS khi gặp thời thế, nhảy lên được chức vị lớn, nắm đại quyền; Đó là lúc họ thật sự hiện nguyên cái phông văn hóa
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Độc giả Nguyễn Thành, người tự nhận là một quân nhân quá bức xúc trước tình trạng tham nhũng trong quân đội nên chuyển bài viết này mong Dân Luận công bố để rộng đường dư luận. Vì chúng tôi không có điều ki