Tiết lộ lý do khiến thuyền trưởng tàu cá bị đâm chìm bỏ cuộc gặp với TT Duterte ( Có lý do sợ TT Hán gian bắt. Có thể lắm )

Thứ Hai, 17 Tháng Sáu 20195:15 SA(Xem: 1048)
Tiết lộ lý do khiến thuyền trưởng tàu cá bị đâm chìm bỏ cuộc gặp với TT Duterte ( Có lý do sợ TT Hán gian bắt. Có thể lắm )
VCCorp.vn

Truyền thông Philippines vừa qua đã đồng loạt đưa tin về việc thuyền trưởng tàu cá GEM-VIR1 bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông hôm 9/6 bất ngờ từ chối gặp gỡ Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại dinh Tổng thống Malacañang.

Cụ thể, theo báo Rappler, ngày hôm nay (17/6), trong khi đang trên đường tới dinh Tổng thống Malacañang để tới gặp Tổng thống Duterte, thì thuyền trưởng Junel Insigne đã bất ngờ đổi ý và yêu cầu những người hộ tống (trong đó có các quan chức cấp cao của cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sản Philippines) cho ông quay về nhà.

Một quan chức của cục này đã tiết lộ với Rappler rằng, trong một trao đổi qua điện thoại trướng đó, thuyền trưởng Insigne đã bày tỏ sự sợ hãi rằng mình có thể bị bắt khi tới điện Malacañang.

Tuy nhiên, báo ABS-CBN đã trao đổi với vợ của thuyền trưởng Insigne và nhận được lời giải thích khác về quyết định bất ngờ trên.

Cụ thể, theo ABS-CBN, khi ông Insigne cùng các quan chức cục Thủy sản đang trên đường tới thị trấn lân cận để đi tàu tới Manila, thì ông này đã nhận được một cuộc điện thoại yêu cầu trở về nhà từ vợ mình. Được biết, vợ ông Insigne đã gọi điện cho ông ngay khi hay tin cuộc họp khẩn cấp với nội các của Tổng thống Duterte bất ngờ bị hủy bỏ.

Bà này không tiết lộ thêm chi tiết về cuộc nói chuyện với chồng mình, tuy nhiên trước đó vợ chồng ông Insigne từng chia sẻ rằng họ cảm thấy mất tinh thần vì một câu nói của Bộ trưởng Năng lượng Philippines Alfonso Cusi hôm 16/6 vừa qua.

Theo lời kể của ông Insigne, trong một cuộc họp kín với các thuyền viên của tàu cá GEM-VIR1, Bộ trưởng Cusi đã nói với họ rằng vụ va chạm có thể không phải là hành động có chủ ý, bởi chỉ có phần đuôi tàu bị đâm.

22 thuyền viên của tàu cá GEM-VIR1 đã được một tàu cá Việt Nam giải cứu sau nhiều giờ lênh đênh trên biển, và đã được hải quân Philippines đưa về đất liền an toàn hôm thứ 6 (14/6) vừa qua.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đã mở cuộc điều tra về vụ tàu cá nước này bị tàu Trung Quốc đâm chìm ngày 9/6, vụ việc mà phát ngôn viên của Tổng thống Duterte đã chỉ trích mạnh mẽ là hành động "dã man và gây phẫn nộ".

Cho đến nay, Tổng thống Duterte vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận công khai nào về vụ việc này. Tuy nhiên, tháng trước, ông từng chỉ trích hành vi của Trung Quốc trong một bài phát biểu của mình: "Tôi yêu Trung Quốc... nhưng chúng tôi cần hỏi cho rõ, 'Liệu một quốc gia tuyên bố chủ quyền với cả một vùng biển có đúng đắn hay không?"

Ngoại trưởng Philippines cũng cho biết ông đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc sau khi vụ va chạm xảy ra.

Hôm thứ 5 tuần trước, phía Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra phát ngôn chính thức về vụ việc ngày 9/6, trong đó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng tuyên bố đó chỉ là "một tai nạn trên biển thông thường", đồng thời còn chỉ trích Manila đang "chính trị hóa vụ tai nạn khi chưa có thông tin xác minh rõ ràng".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn