4 người Triều Tiên quan trọng đến nỗi Kim Jong-un cũng phải kiêng dè

Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 201710:00 SA(Xem: 2796)
4 người Triều Tiên quan trọng đến nỗi Kim Jong-un cũng phải kiêng dè
4 nguoi trieu tien quan trong den noi kim jong-un cung phai kieng de hinh anh 1

Nhà khoa học Jon Il-ho hút thuốc cùng lãnh đạo tối cao Kim Jong-un.

Theo Daily Star, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã công khai chiến lược đưa Triều Tiên trở thành cường quốc hạt nhân trong những năm qua.

Triều Tiên phóng tên lửa nhiều hơn bao giờ hết trong năm 2017, nhằm cụ thể hóa kế hoạch phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa tầm bắn vươn đến Mỹ.

Để làm được điều đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un có sự hỗ trợ đắc lực từ một nhóm các nhà khoa học tài ba, những người đóng vai trò không nhỏ trong việc mở rộng kho vũ khí Triều Tiên.

 4 nguoi trieu tien quan trong den noi kim jong-un cung phai kieng de hinh anh 2

Người đàn ông bí ẩn trèo lên lưng ông Kim hồi đầu năm nay được cho là có vai trò quan trọng trong một vụ thử tên lửa. Bức ảnh cho thấy ông Kim trọng thị người có đóng góp cho chương trình tên lửa như thế nào. 

Kim Jong-sik, Ri Pyong-chol, Jon Il-ho và Jang Chang-ha chính là những bộ não siêu việt giúp ông Kim sở hữu tên lửa trang bị đầu đạn hạt nhân. 4 nhà khoa học này còn được biết đến với tên gọi “bộ tứ tên lửa”.

Hai thành viên đầu tiên trong “bộ tứ tên lửa” Triều Tiên là Giám đốc Học viện Khoa học Quốc phòng Jang Chang-ha, 53 tuổi và Jon Il-ho, 61 tuổi, người thường được truyền thông nhà nước Triều Tiên mô tả là “quan chức trong lĩnh vực nghiên cứu quốc phòng”.

Trong khi đó, Ri Pyong-chol được đánh giá là thành viên cấp cao nhất trong “bộ tứ tên lửa”. Ông Ri từng là cựu tư lệnh không quân hiện là Phó Giám đốc Cơ quan Công nghiệp Quốc phòng thuộc đảng Lao động Triều Tiên.

Thành viên cuối cùng trong “bộ tứ tên lửa” sát cánh cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un là Kim Jong-sik, 49 tuổi. Ông Kim Jong-sik bắt đầu xuất hiện bên cạnh ông Kim Jong-un từ tháng 2.2016. Sự thăng tiến của ông gắn liền với giai đoạn Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa.

 4 nguoi trieu tien quan trong den noi kim jong-un cung phai kieng de hinh anh 3

"Bộ tứ tên lửa" luôn tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Kể từ khi lên nắm quyền, ông Kim được cho là đã thanh trừng 340 người, bao gồm nhiều quan chức cấp cao và cả người chú Jang Song-thaek. Mới đây nhất, nhân vật quyền lực số 2 Triều Tiên Hwang Pyong So cũng biến mất bí ẩn, dấy lên tin đồn rằng ông này đã bị xử tử.

Nhưng bất chấp những điều đó, "bộ tứ tên lửa" Triều Tiên được coi là những người bất khả xâm phạm. Chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên Choi Kyun-kyo nhận định: “Họ là những người Kim Jong-un không bao giờ muốn động đến. Ông Kim hiểu rõ giá trị của các nhà khoa học và sự thất bại là điều bình thường trong nghiên cứu”.

Các nhà khoa học hàng đầu luôn tháp tùng ông Kim trong những đợt phóng thử tên lửa.

Hồi đầu năm nay, giới phân tích phương Tây đặc biệt chú ý đến nhân vật nằm trong nhóm phát triển tên lửa chiến lược của Triều Tiên. Người này trèo lên lưng nhà lãnh đạo Kim Jong-un ăn mừng mà không sợ ông Kim nổi giận.

4 nhân vật trong "bộ tứ tên lửa" Triều Tiên được tín nhiệm đến mức họ có thể cùng hút thuốc với ông Kim, điều vốn được coi là không phù hợp trong văn hóa Triều Tiên. Giới chuyên gia coi đây là sự đối đãi đặc biệt hiếm có của nhà lãnh đạo Kim Jong-un với các nhà khoa học hàng đầu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 201810:00 SA
Có lẽ ông Trọng này hết thuốc chữa rồi. VN là quốc gia có dân số trẻ nhưng bị lãnh đạo bởi “nhóm dân số già” với cái đầu cực kỳ bảo thủ, u mê thời bao cấp. Quốc tế thì cũng mong muốn nâng
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 20185:06 SA
Trong một bữa nhậu ở London, một thành viên nhóm tranh cử của ông Donald Trump khi say đã lộ ra chuyện Nga thông đồng với nhóm và can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 20183:30 SA
Phan Văn Anh Vũ sẽ phải nằm trong một xà lim biệt lập với chế độ biệt giam, dù có thể sẽ được cán bộ quản giáo phục vụ tận tình “cơm bưng nước rót”.
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20185:04 SA
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson nói ông "không bao giờ đặt câu hỏi" về sức khoẻ tâm thần" của Tổng thống Trump sau khi cuốn"Lửa và Giận giữ
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20184:14 SA
Sáng 22/12, một người phụ nữ dắt hai con nhỏ làm thủ tục thông quan tại sân bay Tân Sơn Nhất bằng hộ chiếu mang mã số B4 ba chấm ba chấm để đi Singapore
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20182:30 SA
Trong khi nhiều nước trên thế giới tìm cách sửa chữa những bất công về xã hội và chính trị mà quá khứ để lại thì nước Nga hướng về những bạo chúa, xây dựng tượng tượng đài vinh danh những nhà cai trị độc
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20188:00 SA
Cô bé Jasmine 12 tuổi là người đã chế tạo ra chú chó robot có thể giúp trẻ tự kỷ hòa nhập với cộng đồng. Con robot có tên Chú chó Công nghệ - Dog of Technology hay DOT.
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20186:43 SA
Cuốn "Lửa và Giận giữ: Bên trong Tòa Bạch Ốc" do nhà bình luận chính trị nổi tiếng Michael Wolff viết, dự kiến ra mắt vào thứ Ba 9/1 nhưng việc xuất bản đã xong trước hôm thứ Sáu 5/1 và hiện đang được bán.
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 201810:00 CH
Cô Hicks bắt đầu quen biết nhà Trump vào năm 2012 khi cô đang làm cho công ty quan hệ công chúng Hiltzik Strategies, là đối tác của chuỗi thời trang Ivanka Trump. Con gái cả ông Trump sau đó mời cô về làm việc và cô dần trở thành m
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 201810:00 SA
Nhiều thói quen như chợp mắt một giây, đi dạo hàng ngày, ăn mì Ý có thể đóng vai trò quan trọng giúp nhà bác học Albert Einstein tư duy.