Con gái cố TT Ronald Reagan gửi thư cho đảng Cộng hòa

Chủ Nhật, 09 Tháng Sáu 20192:00 SA(Xem: 1289)
Con gái cố TT Ronald Reagan gửi thư cho đảng Cộng hòa
baotiengdan.com

Con gái cố TT Ronald Reagan gửi thư cho đảng Cộng hòa

42e

Đảng Cộng hòa: “Đừng dùng tên cha tôi, Ronald Reagan, để biện minh cho sự im lặng về Trump”

Washington Post

Tác giả: Patti Davis

Dịch giả: Mai V. Phạm

30-4-2019

Đảng Cộng hòa thân mến,

Tôi chưa bao giờ là một phần của đảng Cộng Hòa, nhưng nó đã là một phần của gia đình tôi trong nhiều thập niên qua. Khi tôi lên 10 tuổi, cha tôi (cố Tổng thống Ronald Regan) quyết định từ bỏ đảng Dân chủ để trở thành thành viên của đảng Cộng hòa. Từ đó, các thành viên đảng Cộng hòa là những vị khách thường xuyên trong các bữa tối của chúng tôi – là đối tượng không được tôi hoan nghênh. Tôi muốn nói về dự án khoa học của mình về trái tim con người, hoặc những cô gái xấu tính ở trường đã chọc ghẹo tôi vì tôi quá cao, lại đeo kính. Nhưng thay vào đó, phần lớn các cuộc trò chuyện xoay quanh việc chính phủ đã lấy quá nhiều thu nhập cho thuế và làm thế nào đảng Cộng hòa duy trì bộ máy chính phủ không quá cồng kềnh.

Đảng Cộng hòa đi từ sự hiện diện khó chịu ở bàn ăn tối, đến cơn lốc xoáy quyền lực, đã nhấc bổng gia đình chúng tôi, đưa vào thế giới chính trị – vốn là điều mà không một ai có thể trốn thoát. Tôi biết đó không hoàn toàn là lỗi của đảng Cộng hòa. Tình yêu của cha tôi đối với Hoa Kỳ thể hiện qua cam kết cố gắng tạo ra sự khác biệt trong nước và thế giới cũng như khả năng diễn thuyết mềm dẻo nhưng mạnh mẽ trước đám đông, đã mang đến ngôi vị Tổng thống tất yếu cho ông. Cha tôi có thể trở thành Tổng thống bằng cách này hoặc cách khác; đảng Cộng hòa không phải là yếu tố quyết định.

Đảng Cộng hòa đã xác nhận di sản của cha tôi, tôn vinh ông như một biểu tượng của chủ nghĩa bảo thủ, và sử dụng các câu nói của ông để phục vụ mục đích riêng tại bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, tại thời điểm này trong lịch sử nước Mỹ, khi nền dân chủ mà cha tôi đã cam kết bảo vệ và Hiến pháp mà ông tuyên thệ sẽ duy trì và đã trung thành, bị hạ bệ và tấn công bởi một người đàn ông đáng khinh bỉ, bất kính, quen thói bắt nạt và dối trá. Nhưng đảng Cộng hòa đã im lặng.

Đảng Cộng hòa im lặng khi Tổng thống Donald Trump nói về những người nhập cư như thể họ là rác rưởi, chia cắt trẻ em khỏi vòng tay của cha mẹ và nhốt chúng vào lồng. Có lẽ đảng Cộng hòa đã quên rằng, cha tôi từng nói, nước Mỹ là ngôi nhà “cho tất cả những người hành hương đến từ những nơi bị biến mất và đang phải lao nhanh trong bóng đêm”.

Đảng Cộng hòa im lặng khi tổng thống Trump nịnh bợ Kim Jong Un và chọn tin lời của Vladimir Putin hơn các chuyên gia an ninh Hoa Kỳ. Đảng Cộng hòa im lặng khi một trong những phát ngôn viên của tổng thống, Rudolph Giuliani, nói rằng, không có gì sai khi nhận thông tin từ người Nga. Và bây giờ đảng Cộng hòa cũng không hành động khi Trump công khai bất chấp các yêu cầu chính đáng từ Quốc hội. Điều này cho thấy sự khinh miệt hoàn toàn của Trump đối với một trong những nhánh quan trọng của chính quyền.

Đặc biệt nhất, đảng Cộng hòa vẫn im lặng khi Trump nói rằng, có “những người rất tốt” trong số những người theo chủ nghĩa phát xít, đã diễn hành ở một thành phố của Mỹ bằng những ngọn đuốc, hô lớn: “Người Do Thái sẽ không thay thế chúng ta”.

Những người chúng tôi không phải là thành viên của đảng Cộng hòa vẫn có quyền mong đợi đảng Cộng hòa sẽ hành động theo nguyên tắc, đạo đức, và thậm chí cao thượng. Nền dân chủ của chúng ta đang gặp nguy hiểm và tất cả những ai đã được bầu chọn đều có nghĩa vụ phải cứu nó. Có thể đảng Cộng hòa sợ Trump. Tôi hoàn toàn không hiểu điều gì đáng sợ về một kẻ mang thân hình đứa bé chỉ biết chửi rủa. Tuy nhiên, nếu đảng Cộng hòa thực sự sợ hãi, câu trả lời của tôi là: Các bạn là những người đàn ông và phụ nữ trưởng thành. Hãy vượt qua nỗi sợ.

Cha tôi gọi nước Mỹ là “thành phố đang tỏa sáng trên một ngọn đồi”. Trump xem nước Mỹ là một trong những tài sản, mà ông có thể khắc tên mình lên. Một tổng thống không được phép chiếm hữu nước Mỹ. Tổng thống được bầu chọn là để phục vụ người dân Mỹ.

Trong cuốn sách “Làm thế nào những nền dân chủ chết?”, tác giả Steven Levitsky và Daniel Ziblatt cảnh báo: “Làm cách nào mà các nhà độc tài phá vỡ các định chế dân chủ được sử dụng để kiểm soát họ? Một số người tàn phá nền dân chủ trong một lúc. Nhưng thường thì sự phá hoại dân chủ bắt đầu một cách chậm rãi”.

Trump đã làm tổn thương nền dân chủ của chúng ta trong hai năm qua. Nếu ông ta tái đắc cử, dường như chắc chắn rằng nước Mỹ sẽ không thể tồn tại – ít nhất không phải là đất nước mà những Người sáng lập đã hình dung và không là khảo nghiệm lý tưởng mà họ đã xây dựng trên Hiến pháp, nhằm bảo vệ nền dân chủ và chống lại sự chuyên chế.

Cha tôi biết chúng ta rất yếu ớt. Ông nói: “Tự do chưa bao giờ cách xa sự tuyệt chủng hơn một thế hệ. Chúng ta không truyền lại sự tự do cho con cháu qua dòng máu. Tự do phải được chiến đấu, bảo vệ, và truyền lại cho thế hệ sau và chúng phải làm điều tương tự để có được tự do”.

Vì thế, gửi đến đảng Cộng hòa đang giữ chặt di sản của cha tôi: Nếu đảng Cộng hòa im lặng khi nước Mỹ đang bị phá hủy và tiêu diệt trong lúc nền dân chủ bị ném vào đống tro đổ nát, thì thật đáng xấu hổ cho đảng Cộng hòa. Nhưng đừng sử dụng tên của cha tôi.

Tác giả: Patti Davis, tên khi chưa lập gia đình là Patricia Ann Davis Reagan, là con gái của vợ chồng cố Tổng thống Ronald và Nancy Reagan. Patti Davis là tác giả của cuốn tiểu thuyết The The Wrong Side of Night.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Hai, 10 Tháng Sáu 20191:43 SA
Khách
Pay close attention of the name of the translator : Mai V Pham !!!
Chủ Nhật, 09 Tháng Sáu 20196:35 CH
Administrator
Cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa của Mỹ đều có "tín đồ" tương đương 50- 50, nhân, tài lực cũng ngang ngửa.
Tranh luận chính tri giữa Cộng Hòa và Dân Chủ, tuyệt đối không bao giờ cùng, chẳng qua chỉ là thủ thuật luồn lách dựa vào tình huống từng giai đoạn thời thế để kiếm phiếu của khối cử tri trung dung hòng dành lấy quyền bính mà thôi.
Nhưng sự thật, đường lối chủ trương thuận nghịch của cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ chính là nền tảng sinh hoạt chính trị của Hoa Kỳ mà từ thời lập quốc cho đến nay chưa có một một thực thể chính trị nào khác có thể đương đẩu được với hai đảng nầy....để lên làm tổng thống Hoa Kỳ.

Tôi chỉ phê phán rằng Patricia Ann Davis Reagan là một người cực đoan thiên kiến cao ngạo và thiếu hiểu biết về chính trị Mỹ khi viết rằng:

"Cha tôi có thể trở thành Tổng thống bằng cách này hoặc cách khác; đảng Cộng hòa không phải là yếu tố quyết định."

Sự thật nếu không là đảng viên Cộng Hòa (hay Dân Chủ) thì cho dù 1 hay 1000 cá nhân Ronald Reagan tài giỏi đến đâu, cũng không bao giờ trở thành Tổng Thống Hoa Kỳ được.

-Lịch sử hơn 200 năm của Mỹ chứng minh điều nầy.

-Ông Donald Trump từ trước không sinh hoạt chính trị dòng chính mà chỉ là một người cảm tình ủng hộ đảng Cộng Hòa.
Khi ra tranh cử sơ bộ nội bộ đảng Cộng Hòa, với nhiều thủ đoạn, thủ thuật mới lạ, táo bạo, ngông cuồng xem thường và đối đầu với truyền thông, chưa từng có của một chính trị gia, thế mà ông đã lần lượt đánh bại 16 ứng cử viên sáng giá lão luyện trong đảng cũng như chính trường Hoa Kỳ. Sự kiện nầy đã làm cho các "bố già" trong đảng Cộng Hòa bối rối và lo âu, rồi chống đối, chỉ trích chê bai đủ điều... (như McCain, cha con nhà Bush, Lindsey Graham, Bob Corker, John Kasich....), buộc lòng chủ tịch đảng Cộng Hoà lúc đó là Reince Priebus phải triệu tập Donald Trump về trụ sở đảng và buộc phải ký giấy cam kết trung thành với đảng Cộng Hòa thì mới được đảng yểm trợ, ủng hộ và đề cử ra tranh cử Tổng thống với Bà Hillary Clinton. Donald Trump phải ngoan ký chấp nhận thôi. Đây là sự thật lịch sử.
Bài viết của Patti Davis mang tính bảo thủ thiên kiến cao ngạo cá nhân không thuyết phục được bao lăm.

Ở Việt Nam hiện nay thì có "Độc tài độc đảng toàn tri"
Ở Mỹ thì có "độc tài lưỡng đảng, thay nhau trị quốc."
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn