Donald Trump cảnh báo "cuộc cạnh tranh cường quốc" với Nga, Trung

Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 201710:00 CH(Xem: 5001)
Donald Trump cảnh báo "cuộc cạnh tranh cường quốc" với Nga, Trung

Đài CNN gọi đây là điểm mới trong tài liệu chiến lược này của ông Donald Trump "đáng để đưa lên mặt báo", nó nói rõ Nga và Trung Quốc "muốn định hình một thế giới đối nghịch với những lợi ích và giá trị của Mỹ".

Theo New York Times, đây là sự thay đổi cơ bản nếu so với cách ông Obama xem Trung Quốc là đối tác trong việc chống lại các mối đe dọa toàn cầu từ chương trình hạt nhân Iran đến biến đổi khí hậu.

Thậm chí, Chiến lược An ninh Quốc gia mới của ông Donald Trump còn xác định Nga và Trung Quốc là "các cường quốc xét lại".

Ông Donald Trump cảnh báo cuộc cạnh tranh cường quốc với Nga, Trung - Ảnh 1.

Ông Donald Trump phát biểu tại tòa nhà Ronald Reagan ở Washington. Ảnh: Reuters

Trong đó, Mỹ nhận định Moscow là một nhân tố tiêu cực trên trường quốc tế và Washington coi Moscow là một đối thủ. Điều này nghe có vẻ xa lạ với những ý muốn đã bộ lộ trước đó của ông Donald Trump về một mối quan hệ nồng ấm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu tại tòa nhà Ronald Reagan ở Washington, ông Donald Trump khẳng định Mỹ đang đối mặt với một kỉ nguyên cạnh tranh mới. Dù khẳng định Nga và Trung Quốc là những "cường quốc đối thủ", nhưng ông Donald Trump cũng nhấn mạnh Washington phải nỗ lực xây dựng "đối tác lớn với họ".

Như một minh chứng cho tinh thần hợp tác mới đó, ông chủ Nhà Trắng đề cập tới cuộc điện đàm nhận được từ Tổng thống Nga Putin, trong đó ông chủ điện Kremlin mở lời cảm ơn những thông tin tình báo từ CIA đã giúp Nga phá một âm mưu khủng bố.

Tổng thống Mỹ mô tả bốn trụ cột trong Chiến lược An ninh Quốc gia mới được hình thành từ quan điểm chính sách đối ngoại "Nước Mỹ trên hết" của mình, nhưng không đề cập tới vấn đề nhân quyền hay sở hữu trí tuệ, giới chỉ trích nhận định.

Bốn trụ cột nói trên bao gồm bảo vệ đất nước, thúc đẩy thịnh vượng của Mỹ, duy trì hòa bình thông qua sức mạnh và nâng cao ảnh hưởng của Mỹ.

Tài liệu 68 trang này – vốn được giới chức Nhà Trắng bắt tay vào soạn thảo từ 11 tháng trước, cũng cho thấy sự trở lại của những lời hứa từ chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump. Nó thể hiện dứt khoát rằng Mỹ sẽ không còn nhắm mắt làm ngơ với những vi phạm, gian lận hay hành động gây hấn thương mại.

Đỗ Quyên (Theo BBC, CNN)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 05 Tháng Hai 20185:00 SA
Với vẻ ngoài tự tin, thanh lịch và quyến rũ, Đệ nhất phu nhân Ukraina Marina Poroshenko - kết hôn với Tổng thống thứ 5 nước này cách đây 30 năm
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 201811:00 CH
Không biết bao nhiêu máu đã đổ suốt lịch sử các cuộc nổi dậy khắp thế giới trên hành
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20181:00 CH
Ở bất kỳ độ tuổi nào, trẻ em cũng đều có thể gây ngạc nhiên với tài năng của mình. Tuy nhiên, nếu nói tới những đứa trẻ nổi bật nhất
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 201812:27 CH
Nhà báo Nguyễn Như Phong, tổng biên tập Petrotimes bị tước thẻ nhà báo và cách chức sau khi đăng tải trên tờ báo mình quản lý, một bài phỏng vấn từ tờ thoibao.de.
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20187:00 SA
Sau 2 lần thoát chết vì bị ám sát hụt, trùm mafia khét tiếng bậc nhất nước Nga đã không may mắn trong lần thứ 3.
Thứ Sáu, 02 Tháng Hai 20181:00 CH
Kho lưu trữ hồ sơ của Nga hé lộ rằng Stalin không phải là một kẻ điên rồ mà là một nhà lý luận tài tình và duy lý đến mức không gì lay chuyển được.
Thứ Sáu, 02 Tháng Hai 20186:41 SA
Nằm ở vị trí chiến lược, Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên thay đổi đồng minh tùy theo lợi ích an ninh, chính trị của mình.
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20189:45 CH
Trước khi bị ám sát 70 năm về trước, Mahatma Gandhi đã nỗ lực giải phóng quê hương và kết nối dân tộc.
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20185:00 SA
Cảnh sát Đức đã thu thập được hình ảnh của đại tá an ninh tình báo Việt Nam Nguyễn Đức Thoa đã có mặt tại khu vực mà Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc đưa về Việt Nam.
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20185:00 SA
Ngày 01/12/1934, đảng viên trẻ Đảng Cộng sản Liên Xô Leonid Nikolayev bí mật lẻn vào điện Smolny ở Leningrad dùng súng lụ