Tổng thống Philippines Duterte đang lâm bệnh nặng? ( Lá Cải HNPD từng tiên đoán: Duterte và Tô Lâm sẽ chết rất sớm )

Thứ Tư, 22 Tháng Năm 20196:00 SA(Xem: 701)
Tổng thống Philippines Duterte đang lâm bệnh nặng? ( Lá Cải HNPD từng tiên đoán: Duterte và Tô Lâm sẽ chết rất sớm )
Suốt một tuần qua (kể từ ngày 13/5). TT Philippines Duterte không xuất hiện trước công chúng làm dấy lên tin đồn ông đang nằm viện, dù các trợ lý hiện tại và trước đây đều lên tiếng bác bỏ.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte không phải là người dễ xấu hổ trước ống kính truyền thông. Những phát ngôn không kiêng nể và sự xuất hiện của ông trước công chúng thường trở thành tiêu đề các bài báo.

Vì vậy khi nhà lãnh đạo 74 tuổi "biến mất" nhiều ngày liền, dư luận nhanh chóng đồn đoán ông đang bệnh nặng. Tuần này, trong khi truyền thông cố xác định liệu có phải ông đang nằm viện không thì công chúng chia sẻ những giả thuyết của họ trên mạng xã hội, theo New York Times.

Biến mất bí ẩn

Một cựu trợ lý của ông Duterte đã xua tan tin đồn hôm 19/5, sáu ngày sau khi nhà lãnh đạo được nhìn thấy lần cuối, bằng cách tung ra một loạt ảnh ông Duterte đang ngồi cạnh người này tại Bahay Pangarap, nơi ở chính thức của tổng thống tại Manila.

Một số tờ nhật báo được đặt trên bàn trước mặt họ, và trong một tấm hình, ông Duterte chỉ vào dòng tít trên tờ báo, cho thấy tấm ảnh được chụp cùng ngày nó được gửi đến các cơ quan báo chí.

attachment
Hình ảnh do cựu trợ lý của ông Duterte tung ra hôm 19/5. Ảnh chụp màn hình.

Song một ngày khác lại trôi qua mà ông chưa trở lại với công chúng, và ngày 20/5 đánh dấu một tuần kể từ khi ông Duterte xuất hiện lần cuối.

Theo truyền thông địa phương, lần cuối cùng ông Duterte xuất hiện là khi ông đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử toàn quốc vào ngày 13/5. Ông xuất hiện lạc quan, đi bộ mà không cần sự trợ giúp, phát biểu ngắn gọn trước các phóng viên ở phía nam thành phố Davao.

Salvador Panelo, phát ngôn viên của tổng thống, nói với các phóng viên hôm 20/5 rằng ông đã nói chuyện với ông Duterte qua điện thoại và tổng thống đang ở tại nơi ở chính thức của ông "ký giấy tờ".

"Tôi đã nói chuyện với ông ấy hôm qua", ông Panelo nói. "Giọng nói của ông ấy rất mạnh mẽ". Ông Panelo nói thêm rằng Tổng thống Duterte đã cười phá lên trước những tin đồn ông đang nằm viện.

"Nói cách khác, đối với ông ấy, đó không phải là vấn đề nghiêm trọng", người phát ngôn nói. "Vì nếu đó là chuyện nghiêm trọng, ông ấy luôn nói cho công chúng biết".

Nhiều tin đồn bệnh tình

Ông Panelo cho biết ông Duterte đã ở Manila từ ngày 17/5 và đã dành hai ngày ở với gia đình. Ông Panelo nói rằng khi ông hỏi tổng thống về tin đồn nằm viện, ông Duterte nói: "Tôi không xác nhận cũng không phủ nhận. Các bạn tự rút ra kết luận đi".

Tin đồn về bệnh tình của ông Duterte đã xuất hiện một thời gian. Tháng 10/2018, ông từng tiết lộ rằng ông đã bí mật đến bệnh viện hồi đầu năm ngoái để nội soi.

Việc này, theo dinh tổng thống, là hoạt động định kỳ vì nhà lãnh đạo mắc chứng thực quản Barrett - tình trạng tế bào phát triển bất thường trong thực quản và đôi khi có thể phát triển thành ung thư.

attachment
Gần đây ông Duterte xuất hiện với làn da tối màu hơn trước. Ảnh: Reuters.

Ông Duterte đã đến gặp bác sĩ tại Bệnh viện Cardinal Santos ở Manila, và một số tờ báo suy đoán rằng gần đây ông đang được điều trị ở đó, sau khi một số bệnh nhân được đài phát thanh địa phương dẫn lời nói rằng an ninh đã được thắt chặt bất thường vào cuối tuần.

Sự thay đổi sắc da của ông Duterte - tối màu hơn thấy rõ - cũng thổi bùng những đồn đoán về bệnh tình, dù ông Duterte nói rằng ông bị cháy nắng cũng như đây là kết quả của quá trình lão hoá tự nhiên.

Theo Rappler, ông Duterte ít nhất 4 lần đột ngột "biến mất" trước công chúng mà không có lý do.

Có tin đồn vào đầu tháng này rằng ông Duterte bị ốm khi ông nghỉ vài ngày sau chuyến thăm chính thức Trung Quốc, "mất tích" từ ngày 29/4 đến 4/5. Ông cũng hai lần không xuất hiện vài ngày hồi tháng 6/2017 và một lần vào tháng 1 cùng năm.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn