Những "nữ Pharaoh" nổi tiếng nhất trong lịch sử Ai Cập cổ đại

Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20176:00 SA(Xem: 6999)
Những "nữ Pharaoh" nổi tiếng nhất trong lịch sử Ai Cập cổ đại

Có thể gọi các nữ hoàng Ai Cập là Pharaoh bởi Pharaoh (tiếng Ai Cập cổ có nghĩa là “ngôi nhà vĩ đại”) là một tước hiệu thông dụng để chỉ những vị vua trong lịch sử Ai Cập cổ đại. Họ là những người cầm quyền, xây dựng đất nước, mở rộng lãnh thổ, dựng lên các cung điện, lăng mộ, để lại những dấu tích huy hoàng của một đế chế Ai Cập từng tồn tại...

Trong dòng chảy của lịch sử thế giới, việc một nữ vương cầm quyền không phải là hiếm, nhưng nhìn chung vẫn ít hơn hẳn so với các bậc quân vương là nam giới.

Và không ngoại lệ, Ai Cập cổ đại cũng tồn tại khá nhiều nữ Pharaoh xinh đẹp, quyền lực và có đóng góp lớn cho xã hội, góp phần xoay chuyển bánh xe lịch sử. Cùng điểm lại một vài những nữ Pharaoh nổi tiếng nhất thời Ai Cập cổ đại dưới đây.

1. Merneith - nữ Pharaoh đầu tiên trong lịch sử Ai Cập cổ đại

Merneith được xem là nữ Pharaoh đầu tiên trong lịch sử Ai Cập. Bà là vị nữ hoàng huyền thoại của Vương triều thứ nhất (vương triều đầu tiên sau khi Thượng và Hạ Ai Cập thống nhất).

Những
Hình ảnh nữ hoàng Merneith.

Những
Phần nắp ngôi mộ của vị Pharaoh Merneith.

Theo một số tài liệu ghi lại, bà cai trị Ai Cập vào khoảng thế kỷ thứ 30 TCN. Bà là vợ của Pharaoh Djet và mẹ của Pharaoh Den. Những dấu tích cho thấy sự tồn tại của Pharaoh này rất ít, chủ yếu từ ngôi mộ của bà được các chuyên gia phát hiện tại Umm el-Qa'ab.

2. Sobekneferu - nữ hoàng cuối cùng của vương triều thứ mười hai

Nữ hoàng Sobekneferu hay còn gọi là Neferusobek (có nghĩa là "vẻ đẹp của Sobek") - bắt nguồn từ tên gọi thần Sobek - vị thần đầu cá sấu quan trọng của người Ai Cập cổ đại.

Những

Theo nhiều sử liệu, bà là con gái của Pharaoh Amenemhat III của vương triều thứ mười hai - vị vua vĩ đại cuối cùng của vương triều này.

Sau khi Pharaoh Amenemhat III mất đi, cái bóng huy hoàng của vương triều thứ mười hai cũng nhanh chóng tàn lụi, những vị pharaoh tiếp theo không thể duy trì được sự ổn định và thịnh vượng nữa.

Những

Thay cha, bà lên cầm quyền, cai trị Ai Cập trong 4 năm khoảng từ 1806 TCN - 1802 TCN sau đó qua đời mà không có vương tử nối dõi. Vương triều thứ mười hai từ đây nhanh chóng sụp đổ, Ai Cập cổ đại rơi vào thời kỳ loạn lạc, đen tối.

3. Hatshepsut - nữ Pharaoh vĩ đại nhất trong lịch sử Ai Cập

Hatshepsut (1508 - 1458 TCN) là con gái lớn của vua Thutmose I và Hoàng hậu Ahmose, vị vua và hoàng hậu đầu tiên của dòng họ Thutmoside của vương triều thứ mười ba.

Sau khi cha băng hà vào năm 1493 TCN, Hatshepsut đã kết hôn với người em cùng cha khác mẹ là Thutmose II và nhận danh vị Hoàng hậu.

Những

Khi Thutmose II qua đời, Thutmose III còn quá nhỏ chưa đủ khả năng điều hành đất nước, Hatshepsut trở thành nữ Pharaoh đầu tiên của Ai Cập, nắm giữ toàn vương quyền cùng sự tôn trọng của các lãnh đạo tôn giáo đương thời.

Trong suốt 21 năm trị vì - lâu hơn bất cứ nữ Pharaoh nào, bà đã đưa Ai Cập trở thành một quốc gia hùng mạnh, thịnh vượng và giàu có.

Người kế tục sự hùng mạnh của đế chế Ai Cập dưới thời Hatshepsut là Thutmose III - “ông hoàng chinh chiến”. Ông đã mở rộng lãnh thổ Ai Cập bằng vô số những cuộc chinh phạt lớn nhỏ.

Những

Hatshepsut cũng được mô tả là một vị nữ hoàng xinh đẹp nổi tiếng, được ca ngợi là một trong những “người phụ nữ đẹp nhất” thời Ai Cập cổ đại.

Sau khi lên nắm quyền, Thutmose III đã đập phá lăng mộ của Hatshepsut nhằm tìm mọi cách để xóa bỏ hình ảnh bà trong tâm trí của nhân dân đất nước sông Nile.

4. Cleopatra VII - vị  nữ Pharaoh cuối cùng của Ai Cập

Cleopatra VII (69 TCN - 30 TCN) là vị nữ Pharaoh cuối cùng của Ai Cập và cũng là một trong những nữ hoàng nổi danh nhất trong mọi thời đại.

Những

Bà nổi tiếng vì sắc đẹp, sự thông minh, sắc sảo cũng như những tai tiếng. Có thể nói được 9 thứ tiếng, Cleopatra đã được hưởng nền giáo dục rất toàn diện, được trao quyền và bộc lộ tài năng lãnh đạo từ rất sớm.

Chính vẻ đẹp, sự quyến rũ và sự thông minh của bà đã chinh phục được 2 vị độc tài đầy quyền lực của đế chế La Mã là Julius Ceasar và sau đó là Marcus Antonius. Cả hai đều “chết mê chết mệt” nữ hoàng Ai Cập.

Những
Tạo hình Cleopatra trong phim.

Cuối cùng, trong cuộc chiến tranh giành quyền lực ở La Mã sau khi Ceasar qua đời, Antonius bị Augustus đánh bại. Antonius đã dùng kiếm tự sát. Vì ủng hộ người tình của mình nên khi Antonius qua đời, quá đau đớn, bi quan và tuyệt vọng, bà đã tự sát.

Bà là nữ vương cuối cùng của vương triều Ptolemy của người Hy Lạp trên đất Ai Cập. Chính vẻ đẹp và những câu chuyện xoay quanh bà đã trở thành nguồn cảm hứng gần như bất tận cho mỹ thuật, văn chương, âm nhạc và cả điện ảnh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 201812:27 CH
Nhà báo Nguyễn Như Phong, tổng biên tập Petrotimes bị tước thẻ nhà báo và cách chức sau khi đăng tải trên tờ báo mình quản lý, một bài phỏng vấn từ tờ thoibao.de.
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20187:00 SA
Sau 2 lần thoát chết vì bị ám sát hụt, trùm mafia khét tiếng bậc nhất nước Nga đã không may mắn trong lần thứ 3.
Thứ Sáu, 02 Tháng Hai 20181:00 CH
Kho lưu trữ hồ sơ của Nga hé lộ rằng Stalin không phải là một kẻ điên rồ mà là một nhà lý luận tài tình và duy lý đến mức không gì lay chuyển được.
Thứ Sáu, 02 Tháng Hai 20186:41 SA
Nằm ở vị trí chiến lược, Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên thay đổi đồng minh tùy theo lợi ích an ninh, chính trị của mình.
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20189:45 CH
Trước khi bị ám sát 70 năm về trước, Mahatma Gandhi đã nỗ lực giải phóng quê hương và kết nối dân tộc.
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20185:00 SA
Cảnh sát Đức đã thu thập được hình ảnh của đại tá an ninh tình báo Việt Nam Nguyễn Đức Thoa đã có mặt tại khu vực mà Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc đưa về Việt Nam.
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20185:00 SA
Ngày 01/12/1934, đảng viên trẻ Đảng Cộng sản Liên Xô Leonid Nikolayev bí mật lẻn vào điện Smolny ở Leningrad dùng súng lụ
Thứ Tư, 31 Tháng Giêng 201810:00 CH
Trước khi Đại hội 18 diễn ra, Bạc Hy Lai – người từng có hy vọng bước chân vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị đột nhiên “ngã ngựa”. Phóng viên của thường trú tại Bắc Kinh của Bl
Thứ Tư, 31 Tháng Giêng 201811:00 SA
nhân vật đó là Kim Tinh (Jin Xing), người điều khiển chương trình truyền hình mang tên bà. Hàng tuần, hơn 100 triệu khán giả tại Hoa Lục vẫn đón chờ The Jin Xing talk show.
Thứ Tư, 31 Tháng Giêng 20189:00 SA
Ông là một trường hợp bất tử nổi tiếng được ghi lại trong lịch sử. Tuy nhiên, có một câu chuyện khác còn kỳ lạ hơn kể rằng thực