Trump nổi giận đùng đùng, đăng dòng tweet đe dọa gay gắt nhất từ trước tới nay

Thứ Sáu, 19 Tháng Tư 20196:00 CH(Xem: 612)
Trump nổi giận đùng đùng, đăng dòng tweet đe dọa gay gắt nhất từ trước tới nay

Ông Trump gay gắt

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố bằng chứng rõ ràng nhất cho việc "không cản trở công lý" là việc ông đã cho phép Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller thực hiện cuộc điều tra can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016, mặc dù chính ông Trump có quyền chấm dứt hoạt động này bất kì lúc nào.

"'Donald Trump đã bị vu oan. Ông ấy chống trả lại. Đó không phải là Cản trở Công lý. @JesseBWatters.' Tôi có quyền chấm dứt Cuộc săn Phù Thủy (ám chỉ cuộc điều tra can thiệp của Nga vào bầu cử tổng thống Mỹ - ND) bất kì lúc nào tôi muốn. Tôi cũng có thể sa thải bất kì ai, bao gồm cả ông Mueller, nếu tôi muốn. Tôi chọn không làm như vậy. Tôi CÓ QUYỀN sử dụng Đặc quyền Điều hành. Nhưng tôi đã không dùng!" - ông Trump tức giận viết trên trang Twitter cá nhân.

Ông Trump nổi giận đùng đùng, đăng dòng tweet đe dọa gay gắt nhất từ trước tới nay - Ảnh 1.

Được biết, Đặc quyền Điều hành (Executive Privilege) là quyền giữ kín thông tin liên quan tới cách tư duy của các nhà lãnh đạo. Tòa án không thể buộc tổng thống tiết lộ những thông tin này, đặc biệt nếu có liên quan tới an ninh hay quyền lợi quốc gia. Do đó, theo luật, ông Trump có thể từ chối cung cấp thông tin liên quan hoặc chấm dứt cuộc điều tra Nga.

Ông Trump từ lâu đã cáo buộc Đảng Dân chủ đã thực hiện "cuộc săn phù thủy" nhằm vào ông. Mặc dù cuộc điều tra đã tạm thời minh oan cho ông Trump và khẳng định tổng thống Mỹ không thông đồng với Nga, những phe đối lập vẫn chỉ trích và cho rằng ông Trump đã cản trở công lý và gây khó dễ cho cuộc điều tra nói trên.

Có các báo cáo cho rằng ông Trump đã muốn sa thải ông Mueller, cũng như Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, cựu Luật sư Nhà Trắng Don McGahn, và Phó Bộ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein.

Hôm 18/4, Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho biết, mặc dù điều tra viên đặc biệt đã xem xét 11 hành vi "cản trở công lý" của ông Trump, nhưng không có hành vi nào đủ nghiêm trọng để có thể truy tố tổng thống.

Ông Trump nổi giận đùng đùng, đăng dòng tweet đe dọa gay gắt nhất từ trước tới nay - Ảnh 2.

Kết quả cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller. Ảnh: Reuters / Carlo Allegri

Những kết quả nổi bật

Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller đã khẳng định rằng ông và đội ngũ điều tra không thể nói tổng thống Donald Trump "hoàn toàn vô tội" đối với cáo buộc cản trở công lý.

"Nếu chúng tôi khẳng định được ông Trump hoàn toàn vô tội, thì chúng tôi đã nói như vậy rồi. Tuy nhiên, chúng tôi không thể đi tới kết luận rằng ông Trump không cản trở công lý. Những bằng chứng chúng tôi thu thập được về hành động của tổng thống và những khó khăn mà ông ấy gây ra khiến chúng tôi không thể nói rằng ông Trump không cản trở công lý," ông Mueller nói.

Công tố viên đặc biệt nói ông Trump đã không thành công trong việc can thiệp vào cuộc điều tra - chủ yếu bởi vì những cộng sự và cố vấn chủ chốt đã ngăn ông Trump hoặc từ chối thực hiện mệnh lệnh của ông Trump.

Đội ngũ của ông Mueller từ chối đưa ra "bản án công tố" về tội cản trở công lý của ông Trump, dựa theo điều luật hiện tại của Bộ Tư pháp rằng tổng thống đương nhiệm không thể bị luận tội.

Ngoài ra, ông Mueller cho biết một cáo buộc hình sự có thể làm cản trở hoạt động điều hành đất nước của ông Trump.

Cuối cùng, đội điều tra của ông Mueller kết luận rằng "mặc dù báo cáo không thể chỉ ra tội của tổng thống Mỹ, nhưng cũng không hoàn toàn chứng tỏ ông Trump vô tội".

Ngược lại, Bộ trưởng Tư pháp William Barr khẳng định rằng không có đủ bằng chứng để cáo buộc ông Trump cản trở công lý. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng sóng gió đã kết thúc với ông Trump.

Theo Business Insider, báo cáo của ông Mueller có 11 khoản đã được điều tra về hành vi "cản trở công lý" của ông Trump, bao gồm:

1. Phản ứng của đội ngũ tranh cử của ông Trump khi biết tin về sự ủng hộ của Nga với ông Trump.

2. Cuộc điều tra liên quan tới cựu Giám đốc FBI James Comey và Michale Flynn.

3. Phản ứng của ông Trump khi cuộc điều tra Nga vẫn tiếp tục.

4. Hành động sa thải ông Comey của ông Trump.

5. Việc bổ nhiệm Công tố viên Đặc biệt và nỗ lực sa thải người này.

6. Nỗ lực cản trở hoạt động điều tra của Công tố viên Đặc biệt.

7. Nỗ lực cản trở công bố bằng chứng của cuộc điều tra cho công chúng.

8. Nỗ lực trao quyền kiểm soát cuộc điều tra cho Bộ trưởng Tư pháp.

9. Nỗ lực buộc Cố vấn Nhà Trắng McGahn phủ nhận việc tổng thống Mỹ yêu cầu McGahn tìm cách sa thải Công tố viên Đặc biệt.

10. Cuộc điều tra liên quan tới Flynn, Manafort.

11. Cuộc điều tra liên quan tới Michael Cohen.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 20 Tháng Tư 20191:19 SA
Khách
"Nếu chúng tôi khẳng định được ông Trump hoàn toàn vô tội, thì chúng tôi đã nói như vậy rồi. Tuy nhiên, chúng tôi không thể đi tới kết luận rằng ông Trump không cản trở công lý. Những bằng chứng chúng tôi thu thập được về hành động của tổng thống và những khó khăn mà ông ấy gây ra khiến chúng tôi không thể nói rằng ông Trump không cản trở công lý," ông Mueller nói như thế chỉ nhằm hạ bớt sự chỉ trích của bọn DCthổ tả vì ông ta không kiếm ra được gì để buộc tôi TT Trump mà thôi. Một kiểu chơi láu cá và phủi tay một cách khốn nạn.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Năm 2017 sắp kết thúc. Ở phương Tây, các báo lớn đều bàn luận về những nhân vật nào nổi bật nhất trong năm qua, đi cùng với những cuộc thi chọn Hoa Hậ
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Mấy ngày nay chỗ nào cũng rầm rì bàn tán chuyện của Đinh Là Thăng hệt như hồi gã Trump tranh cử ấy, cả thế giới thấp thỏm hồi hộp. Chuyện
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
ruyền hình vẫn thường xuyên là ngòi nổ cho những cuộc chiến Twitter của tổng thống. Chiếc TV giống như tài sản riêng của ông, không ai được chạm vào chiếc điều khiển từ xa
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Merneith được xem là nữ Pharaoh đầu tiên trong lịch sử Ai Cập. Bà là vị nữ hoàng huyền thoại của Vương triều thứ nhất (vương triều đầu tiên sau khi Thượng và Hạ Ai Cập thống nhất).
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Thuật phù thủy ám chỉ việc sử dụng các quyền năng và sức mạnh siêu nhiên hay các lời nguyền với ý đồ làm ảnh hưởng đến cuộc sống
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Thị trưởng Edwin M. Lee, ngồi giữa, tham dự lễ khai mạc Hội Tết 2008 của cộng đồng người Việt tại San Francisco. (Ảnh: Bùi Văn Phú)
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Có bạn inbox hỏi tôi: Chắc ông Thành hồi làm báo ở Đài TNVN ăn quá nhiều lộc của Đinh La Thăng nên mới chằm chặp đánh bóng cho Thăng như vậy, đúng không?
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 201711:30 CH
Mỹ hôm thứ Năm đã áp đặt chế tài lên 13 "đối tượng vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và những tác nhân tham nhũng" bao gồm tướng Maung Maung Soe của Myanma
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Một sai lầm chiến lược đặt dấu chấm hết cho người đàn ông một thời quyền lực nhất Yemen và đẩy quốc gia này tới bờ vực của tương lai bất định.
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20174:00 SA
Tưởng “xuống chó” đã là thê thảm lắm? Chưa đâu! Lúc này, ít nhất có một kẻ chỉ mong được “xuống chó” thôi cũng không còn được nữa.