Đinh La Thăng: Đỉnh cao của những bất thường

Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 201711:30 CH(Xem: 4568)
Đinh La Thăng: Đỉnh cao của những bất thường


Hà Văn Thịnh

Trong những ngày này, hàng vạn người đang “ngất ngây” với giấc mơ “củi tươi” và “không có vùng cấm” của vụ án, được truyền thông tung hô là “chưa có tiền lệ trong lịch sử” - đồng nghĩa rằng, cuộc chiến chống tham nhũng là rất thật, quyết liệt chứ không hề “diễn”, rằng, trong một ngày, tạm đình chỉ 2 Đại biểu Quốc hội (Đinh La Thăng (từ đây viết tắt là ĐLT) và Nguyễn Quốc Khánh) rồi bắt ngay, thể hiện “quyết tâm” chống tham nhũng đến cùng(!?)…

Trước hết, phải ghi nhận: Tất cả những biểu hiện trên đều có một phần của sự thật, không thể phủ nhận nỗ lực đang tăng lên của công cuộc chống tham nhũng. Nhưng, một nửa sự thật vẫn không thể là sự thật, như người phương Tây vẫn thường nói…

Để giúp có một cái nhìn khách quan và chính xác hơn, bài viết này thử điểm qua vài chuyện bất thường xung quanh “vụ án’ Đinh La Thăng.

Thứ nhất, lần lại lịch sử sẽ thấy ngay và luôn rằng tội của ĐLT có từ lâu lắm rồi (2005-2011), có nghĩa là ĐLT đã ung dung qua cầu, lên xe, xuống ngựa cả hai kỳ Đại hội Đảng XI và XII?

Câu hỏi đặt ra là, năm nào cũng Kiểm toán, năm nào cũng Thanh tra; sao chẳng ai biết, ai hay những sai phạm tày trời của một Ủy viên Trung ương - Ủy viên Bộ Chính trị?

Đừng có vẽ vời cái chuyện “thanh tra bỏ quên” bởi trong chế độ này, với tầng tầng lớp lớp cái lồng vô hình về quản lý, chẳng có bất kỳ cái gì có thể “quên”.
Vậy, tại sao tất cả các thanh tra, kiểm toán đó, không có một ai bị kỷ luật hay khởi tố?

Theo báo chí chính thống, tội nặng nhất của ĐLT là đã góp vốn lần thứ 3 cho OceanBank 100 tỷ đồng (trong tổng số 800 tỷ) vào tháng 5.2011, làm tăng vốn lên 20% so với vốn điều lệ, trong khi theo quy định mới ban hành, kể từ 1.1.2011, không cổ đông nào được góp quá 15% tổng số vốn điều lệ của OceanBank.

Đọc qua, “Rằng hay thì thật là hay/ Xem ra ngậm đắng, nuốt cay thế nào” (Kiều), bởi OceanBank phá sản, Ngân hàng Nhà nước mua 0 đồng vào tháng 4.2015 - thì, lẽ tất nhiên, những người mua (Chính phủ) biết rõ: Trong các khoản MẤT, có 800 tỷ của PVN mà ông ĐLT, với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Thành viên của PVN phải chịu trách nhiệm lớn nhất vì đã làm thất thoát!

Không thể biện giải việc bất chấp quy định làm “bốc hơi” gần 1.000 tỷ đồng vẫn được bầu làm Ủy viên BCT!? Cả Đại hội 12, chẳng một ai lên tiếng về sự liên quan giữa PVN và OceanBank là điều rất, rất bất thường!

Sự bất thường càng trở nên nghiêm trọng hơn khi không ai không biết trong thời gian làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị PVN (từ tháng 10.2005), rồi Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVN (từ 2008-2011), PVN đã đầu tư vào Venezuela hàng tỷ USD, trong đó có 532 triệu USD tiền mặt và, đến năm 2013, PVN chấp nhận mất trắng (http://vietnambiz.vn/hang-ty-usd-chim-xuong-bien-duoi-thoi-cuu-chu-tich-pvn-dinh-la-thang-31982.html)!

Cho đến nay, không thấy tờ báo nào nói rằng hàng tỷ USD đó là tội của ông ĐLT? Vậy, đó là tội của ai và, vì sao “thanh củi” hàng tỷ USD chưa bị phanh phui để cho vào “LÒ”?…

Như v ậysau “sự cố” 532 triệu USD 2013 đến chuyện mua OceanBank 0 đồng tháng 4.2015, chẳng ai đoái hoài gì đến TỘI rành rành của ông ĐLT; và thế là, tháng 1.2016, tại ĐH Đảng Toàn quốc khóa XII, ĐLT vẫn trúng cử Ban Chấp hành Trung ương, Ủy viên BCT!?

Chẳng lẽ đến mức này, vẫn tiếp tục lập luận là quên và sót?

Chắc chắn, Ứng cử viên vào BCT không thể không bị kiểm tra, xem xét hồ sơ ngặt nghèo chẳng kém chi ứng viên vào Tòa án Tối cao của… Hoa Kỳ!

Cái sự “quên” là không thể thì phải có sự “bỏ qua”. Ai bỏ qua và vì sao lại được tất cả đại biểu cho qua là sự bất thường không thể… ngó lơ!

Thứ hai, “quy trình” kỷ luật - bắt giam của ĐLT lắm bất ngờ chẳng khác gì phim hành động. Trước hết, “khoảnh khắc” từ Ủy viên BCT thành Ủy viên TW là hết sức bất thường.

Không ai không rõ một khi Ủy viên BCT bị cách chức là đã phạm TỘI TÀY ĐÌNH. Đã là tày đình thì chỉ có thể đi tàu suốt không khứ hồi chứ chẳng thể có cái cung cách xuống thang từng nấc bởi, theo nguyên tắc, không thể nói bao biện là Ủy viên BCT bị cách chức vẫn còn XỨNG ĐÁNG là Ủy viên Trung ương? Nói thế chẳng khác gì bảo rằng Ban Chấp hành Trung ương TƯƠNG ĐƯƠNG với tất cả nhưng ai bị sai phạm?

Dĩ nhiên, chuyện lâu nay bị kỷ luật rồi, được hoán vị từ chức này sang chức khác mãi vẫn là chuyện rất nhỏ; thế nhưng, không thể “áp dụng” vào trường hợp của Ủy viên BCT - nơi chỉ có mười chín ông VUA của Đất Nước (sau khi ông ĐLT bị bãi nhiệm, nay chỉ còn 18).

Thứ ba, chưa bàn đến chuyện TẠM ĐÌNH CHỈ ĐBQH, khởi tố, tạm đình chỉ Ủy viên TW, đảng viên ĐLT - cả 3 cú trời giáng trong một buổi chiều, mà chỉ đặt câu hỏi rằng tại sao đến lúc này ông ĐLT vẫn chưa bị KHAI TRỪ ra khỏi Đảng?

Bàn về chuyện này, ông Hà Quốc Trị, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra TW cho rằng “Ví dụ trường hợp ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, toà vẫn đang xử giai đoạn 1 nhưng UB Kiểm tra TƯ kết luận hình thức kỷ luật khai trừ Đảng.

Tức là khi tổ chức đảng xét thấy anh vi phạm đến mức phải khai trừ thì phải khai trừ chứ không nhất thiết chờ toà tuyên án” (http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/da-bi-khoi-to-co-the-khai-tru-dang-bat-ky-luc-nao-415938.html)!?

Vậy là đã rõ: Tội tày đình của ông ĐLT vẫn chưa đến mức khai trừ ra khỏi Đảng(?); phải chăng là để tiếp tục có những “trao đổi” và “thỏa thuận”? Cái sự “treo khai trừ” này có mục đích để hướng tới việc mở rộng vụ án nhằm buộc tội một (hoặc vài) nhân vật khác cao hơn ông ĐLT?

* * *

Càng đọc, càng tìm hiểu thêm về những chuyện xung quanh vụ án ĐLT, càng thấy rõ: Đang có thật một mê cung của che và bóc, bỏ qua và chỉ mặt, màn đêm và chập choạng…của cái lò đang nóng, đang có lửa nhưng mịt mù khói tỏa…

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều nhà bình luận chính trị, từ lâu, đã chỉ ra rằng, ĐLT chỉ là nạn nhân của “những quả đấm thép” do cựu TT Nguyễn Tấn Dũng bày ra. Hàng loạt Tập đoàn Kinh tế như Dầu khí, Than và Khoáng sản…được thành lập vội vàng; rồi, một loạt chính trị gia nửa mùa được biến thành các Doanh nhân dở hơi đã mặc sức lập ra hàng ngàn công ty con để tiêu tiền của Dân, phá tài sản của Nước… Chính thể chế không có cơ chế kiểm soát chặt chẽ từ Quốc hội đối với Chính phủ đã làm cho cả nền kinh tế bị hành hạ đến xơ xác, tả tơi…(http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-39862541).

Rõ ràng, vụ án ĐLT tồn tại quá nhiều điều bất thường khó chấp nhận. Nếu các cơ quan có trách nhiệm cho rằng họ đang thực sự làm chuyện chưa có tiền lệ, thì phải đưa tất cả những ai đã bỏ qua, thỏa thuận để cho ĐLT càng sai càng lên cao trong suốt thời gian “đúng quy trình” từ năm 2011 đến tháng 1.2016!

Tất nhiên, những sai phạm tày đình làm thất thoát hàng tỷ USD ở Venezuela cũng không thể để chìm xuồng!
Làm được vậy, mới đúng là chống tham nhũng quyết liệt, xử lý cựu Ủy viên BCT chưa có tiền lệ!

Huế, 12.12.2017

dinh-la-thang01-1494235044.jpg
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20182:00 SA
Theo bài viết được đăng trên trang điện tử Bloomberg News với tựa đề “Tổng thống Mỹ-Donald Trump Sẽ Khai Tử Hàng Ngàn Doanh Nghiệp Trung Quốc”…
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20183:29 SA
Cách đây vài tuần, tôi có viết bài: “Đinh La Thăng (ĐLT) - Đỉnh cao của những bất thường” (Danluan.org). Những tưởng, sau bài đ
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20181:00 SA
2017 được đánh giá là năm của hỗn loạn, xung đột, khủng bố và bạo lực. Tuy nhiên, ngay chính trong những giờ phút sinh tử cận kề, lòng tốt, sự nghĩa hiệp và hình ảnh những người anh hùng thầm lặng vẫn xuất hiện.
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 201811:00 SA
Vợ con Vũ đang ăn bánh củi, thưởng thức gà tây hầm, uống sâm banh và hưởng Noel ấm áp, vui vẻ ở Canada. Nhiều trang mạng xã hội đưa tin Vũ đã ra nước ngoài. Xác xuất đúng của các trang này rất cao
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20187:00 SA
Một chính trị gia, nhất là người cầm đầu một chế độ, nhiều hay ít thường thích tự ca tụng thành tích của mình. Đây là điều dễ hiểu.
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20185:51 SA
Luật sư Remy Choo nói với BBC đơn xin tỵ nạn của thân chủ của mình 'đã được nộp cho một nước ở châu Âu' và đang 'trong quá trình xét duyệt'.
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20182:30 SA
Đây không phải là một cuộc phỏng vấn. Bởi một cuộc phỏng vấn thì tôi sẽ phải chọn lựa cách nói, xoay trở cách trình bày cho chỉn chu.
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20181:00 SA
Đây là quy trình tư duy được chuẩn hóa có thể giúp người lãnh đạo xác minh tính thực tế của sự việc, theo chia sẻ của tỷ phú Elon Musk.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Và nó xúc phạm đến cả chúng ta, những người đang mang ơn những người con kiệt xuất của dân tộc ấy, những anh hùng đã thực sự bảo vệ đất nước
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Ông không thể nào bắt hết được cả hàng ngàn Vũ Nhôm đã, đang, và sẽ sinh sôi này nở từ thể chế. Cách duy nhất mà ông có thể tiêu diệt hết “giai cấp Vũ Nhôm” là thay đổi thể chế.