Dân biểu gốc Việt có chân trong trong ủy ban Hạ viện đầy quyền lực

Thứ Năm, 10 Tháng Giêng 20198:00 CH(Xem: 2055)
Dân biểu gốc Việt có chân trong trong ủy ban Hạ viện đầy quyền lực
Voatiengviet.comStephanie Murphy

Dân biểu gốc Việt Stephanie Murphy hôm thứ Tư được bổ nhiệm vào một ủy ban đầy quyền lực của Hạ viện Hoa Kỳ, đánh dấu một bước tiến đáng kể trong sự nghiệp chính trị đang lên của bà ở Washington sau thắng lợi to lớn trong cuộc bầu cử giữa kì vào tháng 11 vừa qua.

Bà Murphy, đại diện một địa hạt Quốc hội ở miền trung bang Florida, là một trong 10 thành viên mới nhất của phe Dân chủ sẽ góp mặt cùng 14 thành viên hiện nhiệm của đảng này trong Ủy ban Tài chính và Thuế vụ (Ways and Means Committee) vốn được nhiều nhà lập pháp thèm muốn.

Là ủy ban lâu đời nhất của Quốc hội Hoa Kỳ, Ủy ban Tài chính và Thuế vụ chuyên trách soạn thảo luật thuế trong Hạ viện, và cũng có thẩm quyền về thu nhập của chính phủ liên quan tới những vấn đề như thuế quan, các thỏa thuận thương mại đối ứng, và nợ trái phiếu của chính phủ Mỹ, theo website của ủy ban. Những khía cạnh của những chương trình phúc lợi xã hội liên quan tới thu nhập chính phủ cũng nằm trong thẩm quyền của ủy ban.

Theo văn phòng của bà Murphy, trước năm nay chỉ có 19 người phụ nữ từng phục vụ trong Ủy ban này kể từ khi nó được thành lập từ năm 1795.

“Tôi tự hào phục vụ trong Ủy ban Tài chính và Thuế vụ, nơi tôi sẽ có một cơ hội quan trọng để giúp các gia đình, nông dân, doanh nghiệp, và những người cao niên ở Florida,” bà Murphy nói trong một thông cáo.

Bà hứa sẽ tìm kiếm sự hợp tác lưỡng đảng để “đưa đất nước tiến về phía trước,” đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng đang ảnh hưởng trực tiếp tới người dân và doanh nghiệp ở Florida, theo lời bà.

Chủ tịch Ủy ban, Dân biểu Dân chủ Richard Neal của bang Massachussetts, hoan nghênh sự góp mặt của các thành viên mới đến từ khắp cả nước với “lý lịch và kinh nghiệm phong phú.”

“Ý kiến đóng góp của họ sẽ củng cố công tác của chúng ta trong những năm tới để cải thiện an ninh lúc về hưu của người Mỹ, hạ chi phí chăm sóc y tế, cắt giảm thuế cho các gia đình tầng lớp trung lưu, và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng của đất nước chúng ta,” ông nói trong một phát biểu thông báo bổ nhiệm các thành viên mới.

Phe Dân chủ nắm quyền kiểm soát các ủy ban từ tay phe Cộng hòa sau khi thắng lớn trong các cuộc bầu cử giữa kì vào tháng 11, mang về cho Đảng này thế đa số với 235 ghế trong tổng cộng 435 ghế ở Hạ viện.

Bà Murphy, 40 tuổi, tên tiếng Việt là Đặng Thị Ngọc Dung, đắc cử nhiệm kì thứ hai sau một cuộc đua được nhiều người dự đoán bà sẽ chiến thắng tương đối dễ dàng. Năm 2016 bà làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Việt đầu tiên và là người gốc Việt thứ hai đắc cử vào Quốc hội Hoa Kỳ.

Trong hai năm đầu tiên ở Hạ viện, bà phục vụ trong Ủy ban Quân vụ và Ủy ban Doanh nghiệp Nhỏ. Trong hai năm tới, bà sẽ phục vụ ở hai vị trí lãnh đạo quan trọng: chủ tịch một liên minh các nhà lập pháp Dân chủ đề cao việc chi tiêu có trách nhiệm và quốc phòng vững mạnh, và chủ tịch một nhóm các nhà lập pháp Dân chủ trẻ ở Hạ viện vận động các vấn đề và cơ hội quan trọng đối với người Mỹ trẻ tuổi.

Xây dựng tiếng tăm là một nhà lập pháp có chủ trương hợp tác lưỡng đảng, bà Murphy đang thu hút ngày càng nhiều sự chú ý trong chính giới Washington như là một hình tượng lãnh đạo tiềm năng trong một Đảng Dân chủ đang ngày càng trở nên đa dạng hơn.

Trả lời phỏng vấn của VOA trước cuộc bầu cử tháng 11, bà không nêu rõ ý định tìm kiếm những chức vụ cao hơn nhưng cũng không loại trừ khả năng đó trong tương lai.

“Tôi không hề nghĩ mình sẽ tranh cử vào Quốc hội mà giờ tôi đang làm dân biểu đây,” bà nói vào cuối tháng 10. “Không bao giờ biết được cuộc đời sẽ đưa đẩy thế nào đâu.”

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 11 Tháng Giêng 20197:04 SA
Khách
Rất xin lỗi vì google typing nhảy lộn giòng chữ xin đính chính lại :
Trước sự thành công của nhiều người Việt hay "Công dân ngoại quốc" gốc Việt, chúng ta ngả nón chào mừng. Chả phải vì thấy sang bắt quàng làm họ chỉ vì người đời thường có thói xấu thèm khát danh lợi tiền bạc vật chất nên thích thân quen, kính nể giao tế với những người giàu sang phú quý và hay khinh thị những người nghèo khổ, nên mới có những câu tục ngữ mỉa mai châm chọc như: tham phú phụ bần, chó cắn áo rách. Những câu nói đúng lắm trong xã hội loài người, nhất là người VN, làm ta cũng nên suy nghĩ trước sự thành công của nhiều người Việt Nam, tại Hải ngoại cũng như trong nước, vì người ta hay đề cao những người tài danh có lai lịch gốc tích dính dáng tới người Việt bất kể lãnh vực nào. Điều này cũng chẳng có gì sai trái vì chỉ là do tìm hiểu dựa vào những sự kiện rất thật, để chia sẽ sự vui mừng trước thành công của người dân gốc Việt máu đỏ da vàng, làm niềm hãnh diện vẻ vang chung cho.. ...cho ai nhỉ ? Đây là mấu chốt, vì nếu niềm hãnh diện ấy không thật sự mang lại vẻ vang cho tập thể cộng đồng hay dân tộc thì là mình hãnh diện hão huyền. Hãy tự hỏi mình có hãnh diện vì quen biết một người Việt giàu có nổi tiếng keo kiệt không? Mình có hãnh diện vì một người Việt nổi tiếng tiếp tay cho công sản Việt Nam phá nát các cộng đồng VN hải ngoại, cướp đoạt tài sản người dân trong nước, hoạc nổi danh qua những hình thức đầu tư kinh doanh bất chính buôn dân bán nước. Hay mình có hãnh diện vì một người Việt Nam nổi tiếng quay lưng lại với công đồng chối bỏ tinh thần hỗ trợ trước sự hưng vong của tổ quốc Việt Nam không nhỉ ?
Xin Chúc mừng sự thành công của Stephanie Murphy và những người làm rạng danh người Việt Nam, làm vẻ vang dân tộc Việt Nam, xin hãy làm lợi ích nếu được cho dân nước Việt Nam, nhưng chắc chắn không phải cho nhà nước đảng cộng sản. Một điều ước mong, giá như được một phụ nữ nổi danh như khoa học gia Nguyệt Ánh ra ứng cử và thắng cử thì niềm vinh dự hãnh diện tăng lên gấp bội, để khỏa lấp nỗi buồn vì sự quan tâm chưa đủ của công đồng người Việt Nam Nam California đưa tới sự thất cử chức vụ dân cử Thượng viện tiểu bang của một phụ nữ gốc Việt non trẻ nhưng yêu lịch sử dân tộc Việt : Thượng nghị sĩ Jannet Nguyễn.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 02 Tháng Mười Hai 20201:00 SA