Jeff Bezos: Sự tháo vát sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề

Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 20176:00 CH(Xem: 3003)
Jeff Bezos: Sự tháo vát sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề
image-1511247700573

Jeff Bezos đã học được một bài học từ ông mình, rằng sự tháo vát sẽ giúp giải quyết mọi vấn đề.

Là nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Amazon, Jeff Bezos là một trong những người thành công nhất trong lĩnh vực công nghệ, với tài sản ước tính lên tới 90.6 tỉ USD. Vị tỷ phú khiến nhiều người ngưỡng mộ bằng khả năng kinh doanh của mình. Nhưng ít ai biết đến rằng, đằng sau thành công của Jeff là những bài học sâu sắc từ người ông ngoại ngay từ khi còn nhỏ.

Ông ngoại của Jeff từng là giám đốc khu vực của Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Mỹ ở Albuquerque. Ông nghỉ hưu sớm và cai quản trang trại rộng 25.000 hecta. Vào những kỳ nghỉ hè, Jeff thường lang thang trên trang trại và giúp ông làm các việc như lắp đặt ống nước, sửa cối xay gió, tiêm phòng gia súc.

Tại buổi trò chuyện với anh trai Mark Bezos trong một chương trình truyền hình, Jeff Bezos chia sẻ rằng, ông đã học một kĩ năng kinh doanh quan trọng từ người ông ngoại ngay từ khi còn nhỏ và áp dụng trong suốt sự nghiệp của mình – đó là sự tháo vát.

“Ông của tôi là người vô cùng tự lập. Lúc còn là một đứa trẻ, tôi đã thấy ông tôi tự mình giải quyết mọi vấn đề. Khi máy móc bị hỏng, ông ấy không cần ai giúp đỡ mà tự sửa chúng”, Jeff nói.

photo-1-1511249080449

“Ông tôi thậm chí còn làm công việc của bác sĩ thú y. Ông ấy có thể tạo ra những chiếc kim để khâu vết thương cho gia súc. Ông thường tự tìm cách để làm mọi thứ, kể cả những việc mà ông chưa bao giờ làm”, vị tỷ phú chia sẻ.

Nhà sáng lập Amazon cũng kể thêm những câu chuyện khác về người ông yêu quý của mình. Vào một mùa hè, Bezos và ông ngoại xây dựng một căn nhà. Chiếc xe ủi đất bị hỏng và cần được sửa chữa.

“Hộp chuyển động đã bị hỏng, thủy lực không hoạt động, do vậy, chúng tôi đã dành cả mùa hè để sửa chữa nó. Ông ấy đã đặt hàng một số dụng cụ khổng lồ mà không thể di chuyển bằng tay. Để giải quyết vấn đề, ông ngoại tôi đã xây một cần trục để di chuyển thiết bị. Ông ấy luôn tự làm mọi việc và tháo vát”, Jeff nói.

Đây không chỉ là những tính cách duy nhất vị tỷ phú học được từ người ông của mình. Trong một bài phát biểu tại đại học Princeton, nhà sáng lập Amazon chia sẻ: “Ông ngoại đã dạy tôi rằng sự tử tế thường chiến thắng trí thông minh”.

photo-2-1511249080445

Vị tỷ phú giàu nhất thế giới nói rằng, tháo vát và tự lực cánh sinh là những giá trị mà ông áp dụng trong công việc hàng ngày.

“Như một nhà kinh doanh theo đuổi chiến lược ‘thúc đẩy mọi thứ tiến lên phía trước’, sẽ có lúc bạn gặp những vấn đề và thất bại. Khi nó xảy đến, bạn phải quay về điểm xuất phát và cố gắng lại từ đầu. Mỗi lúc như vậy, bạn cần sử dụng sự tháo vát và tự lực cánh sinh. Bạn phải cố gắng để thoát ra khỏi chiếc hộp kìm hãm mình”.

Jeff chia sẻ, Amazon cũng đã trải qua vô vàn thất bại từ khi bắt đầu cho đến một trong những trang buôn bán lớn nhất hành tinh. Để vượt qua những khó khăn ấy, công ty đã phải liên tục tự đánh giá chính mình và tìm kiếm những chiến lược kinh doanh mới.

“Sự tháo vát và cố gắng tìm kiếm những điều mới mẻ có thể giải quyết mọi vấn đề”, nhà sáng lập Amazon nói.

theo CNBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20174:15 SA
Bác sĩ Hồ Hải đã bị chuyển sang trại giam Chí Hòa cách đây 3 tuần. Do phải đi bất ngờ và không kịp mang theo đồ đạc ở trại giam Phan Đăng Lưu, nên anh phải nằm trên nền gạch không lót chiếu suốt hơn 3 tuần qua.
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Kể từ sau Đại hội 19 đến nay, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Lý Nguyên Triều đã vắng mặt trong ba sự kiện quan trọng. Do đến “lưỡng hội” vào tháng Ba sang năm ông Lý mới chính thức giải nhiệm, n
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18-12 đã công bố Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ, theo đó liệt Trung Quốc và Nga vào những đe dọa trước tiên với địa vị kinh tế của Mỹ.
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Giordano Bruno (1548 - 1600) là một tu sĩ dòng Đa Minh, một triết gia người Ý, nhà toán học và nhà thiên văn học người Ý.
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Ba chị em nhà họ Tống đã lưu lại những đoạn lịch sử quan trọng cho Trung Quốc. Trong đó Tống Khánh Linh, người vợ thứ 2 của Tôn Trung Sơn – người khai sinh ra Trung Hoa Dân Quốc
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Năm 2017 sắp kết thúc. Ở phương Tây, các báo lớn đều bàn luận về những nhân vật nào nổi bật nhất trong năm qua, đi cùng với những cuộc thi chọn Hoa Hậ
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Mấy ngày nay chỗ nào cũng rầm rì bàn tán chuyện của Đinh Là Thăng hệt như hồi gã Trump tranh cử ấy, cả thế giới thấp thỏm hồi hộp. Chuyện
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
ruyền hình vẫn thường xuyên là ngòi nổ cho những cuộc chiến Twitter của tổng thống. Chiếc TV giống như tài sản riêng của ông, không ai được chạm vào chiếc điều khiển từ xa
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Merneith được xem là nữ Pharaoh đầu tiên trong lịch sử Ai Cập. Bà là vị nữ hoàng huyền thoại của Vương triều thứ nhất (vương triều đầu tiên sau khi Thượng và Hạ Ai Cập thống nhất).
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Thuật phù thủy ám chỉ việc sử dụng các quyền năng và sức mạnh siêu nhiên hay các lời nguyền với ý đồ làm ảnh hưởng đến cuộc sống