Jeff Bezos: Sự tháo vát sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề

Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 20176:00 CH(Xem: 2951)
Jeff Bezos: Sự tháo vát sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề
image-1511247700573

Jeff Bezos đã học được một bài học từ ông mình, rằng sự tháo vát sẽ giúp giải quyết mọi vấn đề.

Là nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Amazon, Jeff Bezos là một trong những người thành công nhất trong lĩnh vực công nghệ, với tài sản ước tính lên tới 90.6 tỉ USD. Vị tỷ phú khiến nhiều người ngưỡng mộ bằng khả năng kinh doanh của mình. Nhưng ít ai biết đến rằng, đằng sau thành công của Jeff là những bài học sâu sắc từ người ông ngoại ngay từ khi còn nhỏ.

Ông ngoại của Jeff từng là giám đốc khu vực của Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Mỹ ở Albuquerque. Ông nghỉ hưu sớm và cai quản trang trại rộng 25.000 hecta. Vào những kỳ nghỉ hè, Jeff thường lang thang trên trang trại và giúp ông làm các việc như lắp đặt ống nước, sửa cối xay gió, tiêm phòng gia súc.

Tại buổi trò chuyện với anh trai Mark Bezos trong một chương trình truyền hình, Jeff Bezos chia sẻ rằng, ông đã học một kĩ năng kinh doanh quan trọng từ người ông ngoại ngay từ khi còn nhỏ và áp dụng trong suốt sự nghiệp của mình – đó là sự tháo vát.

“Ông của tôi là người vô cùng tự lập. Lúc còn là một đứa trẻ, tôi đã thấy ông tôi tự mình giải quyết mọi vấn đề. Khi máy móc bị hỏng, ông ấy không cần ai giúp đỡ mà tự sửa chúng”, Jeff nói.

photo-1-1511249080449

“Ông tôi thậm chí còn làm công việc của bác sĩ thú y. Ông ấy có thể tạo ra những chiếc kim để khâu vết thương cho gia súc. Ông thường tự tìm cách để làm mọi thứ, kể cả những việc mà ông chưa bao giờ làm”, vị tỷ phú chia sẻ.

Nhà sáng lập Amazon cũng kể thêm những câu chuyện khác về người ông yêu quý của mình. Vào một mùa hè, Bezos và ông ngoại xây dựng một căn nhà. Chiếc xe ủi đất bị hỏng và cần được sửa chữa.

“Hộp chuyển động đã bị hỏng, thủy lực không hoạt động, do vậy, chúng tôi đã dành cả mùa hè để sửa chữa nó. Ông ấy đã đặt hàng một số dụng cụ khổng lồ mà không thể di chuyển bằng tay. Để giải quyết vấn đề, ông ngoại tôi đã xây một cần trục để di chuyển thiết bị. Ông ấy luôn tự làm mọi việc và tháo vát”, Jeff nói.

Đây không chỉ là những tính cách duy nhất vị tỷ phú học được từ người ông của mình. Trong một bài phát biểu tại đại học Princeton, nhà sáng lập Amazon chia sẻ: “Ông ngoại đã dạy tôi rằng sự tử tế thường chiến thắng trí thông minh”.

photo-2-1511249080445

Vị tỷ phú giàu nhất thế giới nói rằng, tháo vát và tự lực cánh sinh là những giá trị mà ông áp dụng trong công việc hàng ngày.

“Như một nhà kinh doanh theo đuổi chiến lược ‘thúc đẩy mọi thứ tiến lên phía trước’, sẽ có lúc bạn gặp những vấn đề và thất bại. Khi nó xảy đến, bạn phải quay về điểm xuất phát và cố gắng lại từ đầu. Mỗi lúc như vậy, bạn cần sử dụng sự tháo vát và tự lực cánh sinh. Bạn phải cố gắng để thoát ra khỏi chiếc hộp kìm hãm mình”.

Jeff chia sẻ, Amazon cũng đã trải qua vô vàn thất bại từ khi bắt đầu cho đến một trong những trang buôn bán lớn nhất hành tinh. Để vượt qua những khó khăn ấy, công ty đã phải liên tục tự đánh giá chính mình và tìm kiếm những chiến lược kinh doanh mới.

“Sự tháo vát và cố gắng tìm kiếm những điều mới mẻ có thể giải quyết mọi vấn đề”, nhà sáng lập Amazon nói.

theo CNBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Và nó xúc phạm đến cả chúng ta, những người đang mang ơn những người con kiệt xuất của dân tộc ấy, những anh hùng đã thực sự bảo vệ đất nước
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Ông không thể nào bắt hết được cả hàng ngàn Vũ Nhôm đã, đang, và sẽ sinh sôi này nở từ thể chế. Cách duy nhất mà ông có thể tiêu diệt hết “giai cấp Vũ Nhôm” là thay đổi thể chế.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20175:48 SA
Theo tin từ blogger Bùi Thanh Hiếu (Người Buôn Gió), thì Phan Văn Anh Vũ đang bị tạm giữ tại Singapore và phía Việt Nam đang tìm cách đòi dẫn độ về Việt Nam. Xin đăng tải nội dung thông báo trên blog Người Buôn Gió để độc giả tham khảo:
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Vào ngày này năm 1953, trong một bài phát biểu mạnh mẽ, Tổng thống Dwight D. Eisenhower đã phản bác những lời chỉ trích về chính sách đối ngoại
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20174:51 SA
Trước khi ông Trump bay đi Florida, Quốc hội Mỹ phê chuẩn một điều luật mà ông Trump gọi là "lần giảm thuế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ."
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20174:00 SA
Khi viết những dòng này tôi[1] không thuộc bất kỳ đảng phái nào; nhưng cho tới trước ngày 12/7/1938 thì tôi vẫn là đảng viên Đảng Cộng sản Bolshevik Liên Xô
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Theo hãng tin AP, ngày 22-12, một ngày sau khi Đại hội đồng LHQ nhất trí thông qua nghị quyết lên án chính quyền Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Nàng vũ nữ chuyển sang làm điệp viên bí mật – dù cho 100 năm đã trôi qua sau khi bị xử tử – cho đến nay vẫn là một bí ẩn. Cô đem đến cho chúng ta một khái niệm mới:
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
“Có thể em lo sợ khi về làm dâu Hoàng gia, nhưng anh hứa sẽ bảo vệ em suốt đời, bằng tất cả khả năng của mình”. Lời hứa năm xưa của Thái tử Naruhito không
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Có lẽ chưa bao giờ sân khấu chính trị Việt Nam lại đem đến cho công chúng nhiều show diễn giàu kịch tính và cảm xúc như hiện nay.