Ai đang giàu nhất Trung Quốc? ( Tập Cận Bình ! )

Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20172:00 CH(Xem: 2907)
Ai đang giàu nhất Trung Quốc? ( Tập Cận Bình ! )

Hôm thứ Năm (16/11), tạp chí Forbes đã công bố danh sách tỷ phú Trung Quốc năm 2017, theo đó Hứa Gia Ấn, Chủ tịch Tập đoàn Phát triển nhà đất Hằng Đại đã thay thế Vương Kiện Lâm, Chủ tịch Tập đoàn Bất động sản Vạn Đạt để trở thành người giàu nhất Trung Quốc. Giá trị tài sản thực của Hứa Gia Ấn từ hơn 24,9 tỷ đô la Mỹ vào năm ngoái đã tăng vọt lên 42,5 tỷ đô la Mỹ.

Hứa Gia Ấn (Getty Images)

Còn Tổng giám đốc điều hành của TencentMã Hóa Đằng xếp thứ hai với 39 tỷ đô la Mỹ, tăng vọt gần 57%.

Vị trí thứ ba là Mã Vân (Jack Ma), Chủ tịch Tập đoàn Thương mại điện tử Alibaba. Tài sản của Mã Vân tăng hơn một phần ba, đạt 38,6 tỷ đô la Mỹ.

So với xếp hạng Forbes Trung Quốc năm 2016, Mã Vân và Mã Hóa Đằng hoán đổi vị trí.  

Người đứng đầu bảng năm ngoái là Vương Kiến Lâm đã tụt xuống vị trí thứ tư trong năm nay.

>> 7.000 nhân viên của Tencent là Đảng viên Cộng sản Trung Quốc
>> Alibaba và những nỗi lo nhãn tiền cho doanh nghiệp Việt

Top 10 tỷ phú Trung Quốc theo Danh sách xếp hạng Forbes:

  1. Hứa Gia Ấn 42,5 tỷ Đô la Mỹ (USD)
  2. Mã Hóa Đằng 39 tỷ USD.
  3. Mã Vân 38,6 tỷ USD.
  4. Vương Kiến Lâm 25,2 tỷ USD.
  5. Vương Vệ 22,3 tỷ USD.
  6. Dương Huệ Nghiên 20,7 tỷ USD.
  7. Hà Hưởng Kiện 18,7 tỷ USD.
  8. Lý Ngạn Hồng 17,1 tỷ USD.
  9. Đinh Lỗi 16,9 tỷ USD.
  10. Lý Thư Phúc 16,5 tỷ USD.

Russell Flannery, biên tập viên bảng xếp hạng nhà giàu Trung Quốc của Forbes cho biết, Hứa Gia Ấn xuất thân nghèo khổ nhưng đầy tham vọng. Trong vài năm trở lại đây, ông này đã sử dụng đòn bẩy trên thị trường bất động sản, đã nắm bắt được cơ hội kinh doanh bất động sản năm nay. Điều này thúc đẩy sự phát triển của gia đình họ Hứa và đẩy giá cổ phiếu của Tập đoàn Hằng Đại ở Hồng Kông lên cao. Tuy vậy, ông Hứa Gia Ấn hiện cũng đang gánh rất nhiều nợ.

Russell Flannery cho rằng, bất động sản vẫn chiếm một phần quan trọng trong sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Hiện sống tại Thượng Hải, Russell Flannery cho biết ông cảm nhận rõ nhu cầu mua nhà của người dân nơi đây. Quá trình đô thị hoá ở Trung Quốc trong vài thập kỷ qua là một trong những yếu tố làm cho giá nhà đất tăng lên. “Đối với ngành bất động sản, năm nay là một năm tốt”, ông nói. Hầu hết các thành phố của Trung Quốc đã trải qua một đợt tăng giá khác trong năm nay.

Russell Flannery cũng tiết lộ, trong vài tháng qua, tình hình cạnh tranh của ba nhà Hứa Gia Ấn, Mã Hóa Đằng và Mã Vân ngày càng thể hiện rõ.

Ông cho rằng, Mã Hóa Đằng và Mã Vân nắm bắt được cơ hội phát triển mạng Internet thời kỳ đầu ở Trung Quốc và đưa ra quyết định đúng đắn, qua đó trở thành những người giàu nhất Trung Quốc.  

Do Trung Quốc có một số lượng lớn người sử dụng điện thoại di động và rất nhiệt tình thử những cái mới, hai người họ Mã này đã nắm bắt được và luôn ở đầu bảng xếp hạng trong một thời gian đã khá dài”, Russell Flannery nhận định.

Tạp chí Forbes cho rằng, Chủ tịch Vương Kiến Lâm của Tập đoàn Vạn Đạt Đại Liên (vị trí thứ tư) có giá trị tài sản giảm gần 25,2 tỷ đô la Mỹ, vì Vạn Đạt đã trải qua quá trình tái cấu trúc quy mô lớn, bao gồm cả việc bán tài sản, thay đổi hướng đi, làm giá trị thị trường hệ thống rạp chiếu AMC của Vạn Đạt sụt giảm.

Khi được hỏi về vấn đề tài sản của Vương Kiến Lâm sụt giảm liệu có liên quan đến việc gần đây Trung Quốc hạn chế dòng vốn chảy ra nước ngoài không, Russell Flannery cho biết: “Không có mối quan hệ trực tiếp.”

Thanh Thảo

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20178:10 SA
Hôn thê của Hoàng tử Harry, sinh ra trong một gia đình trung lưu ở Los Angeles, vươn lên thành một người phụ nữ mạnh mẽ và độc lập.
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Bà Hillary Clinton nói rằng nước Mỹ "hoàn toàn không chuẩn bị trước" cho những ảnh hưởng có thể đem lại bởi trí thông minh nhân tạo.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20176:02 CH
Năm 2015 đánh dấu 10 năm ngày mất của bà Ngô Đình Thị Hiệp (1903-2005), người em gái ít được công chúng biết đến của Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Ngô Đình Diệm.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Giáo sư người Trung Quốc phủ nhận tin ông và cộng sự thực hiện thành công ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên trên thế giới với tử thi.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201711:35 CH
Chính phủ một số nước và các tổ chức nhân quyền tiếp tục lên tiếng kêu gọi Việt Nam phải trả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện cho bloger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Xuất hiện trong bữa ăn trưa do Câu Lạc Bộ Kinh Tế Chicago tổ chức, khi được hỏi ông nghĩ rằng Tổng Thống Donald Trump sẽ phục vụ bao nhiêu năm, Giám Đốc Điều
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20176:05 CH
Chứng đau lưng kinh niên giống như một tên "sát thủ vô hình" ám ảnh cả cuộc đời John F. Kennedy.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Hai tuần trước, Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman (thường gọi tắt là MBS), 32 tuổi, đã ra lệnh bắt hơn 200 doanh nhân, hoàng tử và cả các bộ trưởng
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20174:00 SA
Thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chưa rõ còn sống hay đã chết nhưng có tin nói ông ta đang nương náu ở một thành phố miền đông Syria.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Hôm 27 tháng 11 2017, tòa án nhân dân Hà Tĩnh đã tuyên án tù 7 năm đối với Nguyễn Văn Hóa. Tội “tuyên truyền chống phá nhà nước.” Tội đó là nghĩa gì thì chẳng ai biết. N