Cha Kim Jong Un từng là ‘bạn tốt’ của Mugabe

Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20178:00 SA(Xem: 5311)
Cha Kim Jong Un từng là ‘bạn tốt’ của Mugabe

Zimbabwe và Triều Tiên từng chia sẻ một quan hệ đối tác bí mật kéo dài hàng thập kỷ, Express cho biết.

Tổng thống đầu tiên của Zimbabwe đã cai trị với sự hiếu chiến và hỗn loạn trong thời gian trị vì gần 40 năm, với các đàn áp tàn bạo và tra tấn đối với những người đã hành động chống lại ông ta.

Và dường như ông bị ảnh hưởng bởi triều đại Kim từ rất sớm, sau khi ông giành được quyền lực lần đầu tiên khi làm Thủ tướng vào năm 1980.

Ông Mugabe đã đi đến Triều Tiên ngay sau khi ông giành được vị trí trong chính phủ đầu tiên của Zimbabwe, sau khi quốc gia này giành được độc lập từ Vương quốc Anh.

Ông trở lại quê hương, mang theo cảm hứng từ những gì ông đã nhìn thấy ở Kim Il-Sung (ông nội lãnh đạo Triều Tiên hiện nay Kim Jong Un). Từ đó, ông rút tỉa những quy tắc của chính quyền Bình Nhưỡng và thực hiện nó ở Zimbabwe.

Ông thậm chí còn mời các cố vấn quân sự của Triều Tiên đến để đào tạo Lữ đoàn 5 khét tiếng của mình – một đơn vị quân sự khát máu lên đến 3.500 binh sĩ chịu trách nhiệm về việc giết chết ít nhất 20.000 thường dân.

Hàng ngàn người đã chết vì Mugabe học theo họ Kim trong những năm đầu bạo lực khi ông trị vì ở Zimbabwe.

Các đồng minh lịch sử của Triều Tiên còn bao gồm Trung Quốc, Liên Xô (và nay là Nga) – nhưng sự hợp tác của họ với Zimbabwe là một trong những điều kỳ lạ và bí mật nhất.

Năm 2010, mối liên hệ của Zimbabwe với nhà nước độc tài đã được nhấn mạnh khi nó gửi một số động vật quý hiếm trong hợp đồng ‘Noah’s Ark’ đã bị chỉ trích nặng nề bởi các chuyên gia kỳ cựu.

Zimbabwe-1132122
Theo Express, cách cai trị độc đoán và tàn ác của Mugabe lấy cảm hứng một phần từ Bình Nhưỡng (Ảnh: Getty)

Năm sau, chính phủ Zimbabwe mô tả Kim Jong-il như một “người bạn tuyệt vời”, một lời khen làm nức lòng Bình Nhưỡng, nên Triều Tiên đã tài trợ cho Zimbabwe xây dựng hai bức tượng khổng lồ của Mugabe trị giá 5 triệu USD, dù dân Triều thiếu ăn.

Mugabe đã gửi một bó hoa đến bức tượng Kim Kim Il-Sung và Kim Jong-il của Bình Nhưỡng vào năm ngoái, trong dịp kỷ niệm 22 năm ngày mất của người lập nước Triều Tiên.

Một cử chỉ tình bạn từ một nhà độc tài tới người khác có thể đã là nhỏ, nhưng nó cung cấp một cái nhìn sâu sắc về lịch sử giữa Triều Tiên và Zimbabwe.

Và trước World Cup 2010, Zimbabwe đã đề nghị tổ chức một trận đấu giữa 2 quốc gia. Nhưng dân chúng Zimbabwe đe doạ tấn công khách sạn và sân tập của đội nếu trận đấu diễn ra, khiến các nhà tổ chức phải hủy bỏ.

Tuy nhiên, bất chấp hàng thập niên hợp tác, năm ngoái Mugabe cho thấy mối quan hệ giữa hai quốc gia đã trở nên lạnh lẽo với ông Kim Jong Un.

Ông nói: “Chúng tôi đã mất liên hệ với Triều Tiên. Nếu Triều Tiên muốn thiết lập lại các mối quan hệ, tôi cho rằng chúng ta có thể đáp lại. Chúng tôi làm bạn với những người muốn kết bạn với chúng tôi, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi nên làm theo tất cả các cách của họ. Tình bạn chỉ là tình bạn nếu có qua có lại”.

Triều Thiên

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Độc giả Nguyễn Thành, người tự nhận là một quân nhân quá bức xúc trước tình trạng tham nhũng trong quân đội nên chuyển bài viết này mong Dân Luận công bố để rộng đường dư luận. Vì chúng tôi không có điều ki
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Mao Trạch Đông có trình độ văn hóa không cao, lại không ưa giới trí thức, đặc biệt là những trí thức lớn có tiếng nói. Mao từng phát động phong trào “Phản hữu” để bức hại giới trí thức và tinh anh văn hóa Trung Quốc.
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20178:01 SA
“Bốn cái tham lớn của đời người là ăn, uống, trác táng, cờ bạc. Trác táng và cờ bạc không chút dính dáng với tôi, duy chỉ có ăn uống, thật không nỡ chối từ!”.
Chủ Nhật, 17 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Mới nhìn, có vẻ việc ông Đinh La Thăng đang bị đánh dồn dập chẳng liên hệ gì tới Xi Jinping – Tập Cận Bình, ngoại trừ
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Ở Đồng Tâm, người cán bộ gần dân và được dân tin tưởng nhất trong giai đoạn khó khăn nhất đó là bà Bí thư đảng ủy kiêm Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Nguyễn Thị Lan.
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Do vô tình, nhà hóa học vĩ đại bậc nhất thế giới này đã sáng chế ra một loại chất khiến con người chìm đắm trong ảo giác. Cũng chính vì vậy
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Edgar Cayce (1877-1945), được mệnh danh là “Nhà tiên tri ngủ gật”, là một nhà tiên tri vô cùng nổi tiếng và uy tín ở Phương Tây. Lời tiên tri của ông bao hàm rất nhiều lĩnh vực
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Trong lịch sử thế giới cận đại, ngay trong chế độ vương quyền, Sa hòang xa xưa, thời CS cũng như tư do, chưa thấy một cuộc sấp xếp nào quái dị, coi quần thần, dân chúng không ra gì như vậy. Nó còn quái dị hơn kiểu v
Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20177:07 SA
Dân biểu Dan Johnson, một nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa, đại diện cho bang Kentucky, vừa được phát hiện đã chết trong một vụ dường như là tự tử vào tối 13/12
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 201711:30 CH
Trong những ngày này, hàng vạn người đang “ngất ngây” với giấc mơ “củi tươi” và “không có vùng cấm” của vụ án, được truyền thông tung hô là “chưa có tiền lệ trong lịch sử