Cha Kim Jong Un từng là ‘bạn tốt’ của Mugabe

Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20178:00 SA(Xem: 1817)
Cha Kim Jong Un từng là ‘bạn tốt’ của Mugabe

Zimbabwe và Triều Tiên từng chia sẻ một quan hệ đối tác bí mật kéo dài hàng thập kỷ, Express cho biết.

Tổng thống đầu tiên của Zimbabwe đã cai trị với sự hiếu chiến và hỗn loạn trong thời gian trị vì gần 40 năm, với các đàn áp tàn bạo và tra tấn đối với những người đã hành động chống lại ông ta.

Và dường như ông bị ảnh hưởng bởi triều đại Kim từ rất sớm, sau khi ông giành được quyền lực lần đầu tiên khi làm Thủ tướng vào năm 1980.

Ông Mugabe đã đi đến Triều Tiên ngay sau khi ông giành được vị trí trong chính phủ đầu tiên của Zimbabwe, sau khi quốc gia này giành được độc lập từ Vương quốc Anh.

Ông trở lại quê hương, mang theo cảm hứng từ những gì ông đã nhìn thấy ở Kim Il-Sung (ông nội lãnh đạo Triều Tiên hiện nay Kim Jong Un). Từ đó, ông rút tỉa những quy tắc của chính quyền Bình Nhưỡng và thực hiện nó ở Zimbabwe.

Ông thậm chí còn mời các cố vấn quân sự của Triều Tiên đến để đào tạo Lữ đoàn 5 khét tiếng của mình – một đơn vị quân sự khát máu lên đến 3.500 binh sĩ chịu trách nhiệm về việc giết chết ít nhất 20.000 thường dân.

Hàng ngàn người đã chết vì Mugabe học theo họ Kim trong những năm đầu bạo lực khi ông trị vì ở Zimbabwe.

Các đồng minh lịch sử của Triều Tiên còn bao gồm Trung Quốc, Liên Xô (và nay là Nga) – nhưng sự hợp tác của họ với Zimbabwe là một trong những điều kỳ lạ và bí mật nhất.

Năm 2010, mối liên hệ của Zimbabwe với nhà nước độc tài đã được nhấn mạnh khi nó gửi một số động vật quý hiếm trong hợp đồng ‘Noah’s Ark’ đã bị chỉ trích nặng nề bởi các chuyên gia kỳ cựu.

Zimbabwe-1132122
Theo Express, cách cai trị độc đoán và tàn ác của Mugabe lấy cảm hứng một phần từ Bình Nhưỡng (Ảnh: Getty)

Năm sau, chính phủ Zimbabwe mô tả Kim Jong-il như một “người bạn tuyệt vời”, một lời khen làm nức lòng Bình Nhưỡng, nên Triều Tiên đã tài trợ cho Zimbabwe xây dựng hai bức tượng khổng lồ của Mugabe trị giá 5 triệu USD, dù dân Triều thiếu ăn.

Mugabe đã gửi một bó hoa đến bức tượng Kim Kim Il-Sung và Kim Jong-il của Bình Nhưỡng vào năm ngoái, trong dịp kỷ niệm 22 năm ngày mất của người lập nước Triều Tiên.

Một cử chỉ tình bạn từ một nhà độc tài tới người khác có thể đã là nhỏ, nhưng nó cung cấp một cái nhìn sâu sắc về lịch sử giữa Triều Tiên và Zimbabwe.

Và trước World Cup 2010, Zimbabwe đã đề nghị tổ chức một trận đấu giữa 2 quốc gia. Nhưng dân chúng Zimbabwe đe doạ tấn công khách sạn và sân tập của đội nếu trận đấu diễn ra, khiến các nhà tổ chức phải hủy bỏ.

Tuy nhiên, bất chấp hàng thập niên hợp tác, năm ngoái Mugabe cho thấy mối quan hệ giữa hai quốc gia đã trở nên lạnh lẽo với ông Kim Jong Un.

Ông nói: “Chúng tôi đã mất liên hệ với Triều Tiên. Nếu Triều Tiên muốn thiết lập lại các mối quan hệ, tôi cho rằng chúng ta có thể đáp lại. Chúng tôi làm bạn với những người muốn kết bạn với chúng tôi, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi nên làm theo tất cả các cách của họ. Tình bạn chỉ là tình bạn nếu có qua có lại”.

Triều Thiên

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20177:01 CH
Ông trùm mafia Salvatore 'Toto' Riina của Italia đã qua đời tại bệnh viện trong tù ở thành phố Parma sau khi bị ung thư, hưởng thọ 87 tuổi.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Bộ phim mới của tác giả series phim The Thick of It, In the Loop và Veep được đánh giá bốn sao, Caryn James cho điểm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:49 SA
Lãnh đạo độc đoán và không vì dân, ông Mugabe đã đẩy đất nước Zimbabwe từ chỗ là vựa lúa mì của châu Phi trở thành một đất nước nghèo đói và bất hạnh.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump hôm qua bay từ Bắc Kinh tới Alaska, nơi bà gặp gỡ các gia đình quân nhân
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Khắp nơi đang bàn tán về bức ảnh Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull chụp và sau đó đăng trên Twitter của ông. Nhiều người đã phân tích, tôi chỉ xin góp thêm một hai ý về bang giao quốc tế.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Trong khi các nhà lãnh đạo Việt Nam, áo quần bảnh bao, đứng xếp hàng tưởng niệm Lénine (Lenin) và công đức của cuộc cách mạng tháng Mườ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Tờ Economist cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tập trung sức mạnh mà đỉnh điểm là tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sắp tới
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Mọi so sánh đều khập khiễng nhưng tôi cho rằng, hai nhân vật nổi trội nhất APEC lần này là Tuấn (Trương Minh) & Trump.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Ngoài chống tham nhũng, thái tử bin Salman sẽ cố gắng đạt được những thành tựu khác để xứng đáng với cương vị và nghĩa vụ với người dân và hoàng tộc Ả Rập Saudi - theo Politico
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Stephen Hawking là nhà vật lý nổi tiếng người Anh, dù chịu bệnh tật nhưng trí tuệ và cuộc đời của giáo sư luôn khiến cả thế giới nể phục.