HỌ HÀNG ĐẠI TỘC KAKI - CAO MỴ NHÂN

Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20176:00 SA(Xem: 2651)
HỌ HÀNG ĐẠI TỘC KAKI - CAO MỴ NHÂN
      636466352305333075zzcc

    HỌ HÀNG ĐẠI TỘC KAKI   -   CAO MỴ NHÂN

 

Mới thượng tuần tháng 9 âm lịch, tức là trời đang ở tháng cuối thu, mà sao lòng buồn bã thế . 

Lại cảm thấy ...hờn anh quá chừng à, nếu anh với mình ở cùng trong cái phủ với ngũ đại đồng đường, anh sẽ kiếm cách dọn ra khỏi thành ngay thôi. 

Đó là mình giả dụ, chứ anh họ Nguyễn, mình họ Kao thế này, chung phủ làm sao được, mình ngừng nói bâng quơ, để nhìn anh qua kính viễn vọng, xem anh có đang tá hoả tam tinh không nào . 

Thì quả nhiên, đôi mắt anh đang mở hình quả trám với đủ 4 góc: 2 góc nhọn chiều dọc và 2 góc tù chiều ngang, khiến mình không nhịn được cười. 

 

Mình giành nói trước: có phải anh ngại ghi danh họ Nguyễn của anh ra chớ gì? Có biết là người ta thống kê được 70% dân số VN họ Nguyễn đấy. 

Vả chăng Nguyễn Gia Long của anh, là cả chục đời trước, đã Nguyễn rồi. Quý cố mang họ Nguyễn từ trước khi hậu duệ chúa Nguyễn làm vua. Nay lỡ truy nguyên ra anh họ Chúa ấy, thì có sao đâu . 

Chẳng thế mà hiện nay đang có mấy thi văn sĩ đặt những bút hiệu thật tuyệt vời như: thi sĩ Nguyễn Vô Cùng, tác giả Nguyễn Khắp Nơi..., và một thấp thoáng bút danh của Nguyễn Bốn Phương nơi sân chơi dành cho lính HNPĐ . 

Còn trên đời này, làm gì có cái họ Kao ...lanh đâu, bỗng đổi họ Cao, thành Kao làm chi vậy? 

Thì có sao đâu, nếu cứ để họ Cao, thì hậu duệ cụ cố Cao Chu Thần sẽ vượt đèo Ngang, đèo Cả vô hỏi cho ra lẽ, ai là Cao họ thiệt, ai là Cao đơn hoàn tán, thuốc ồ giả , cho mà biết , nên phải đổi họ là Kao ...lanh chanh vậy, cho hết ý bàn ra tán vào. 

 

An phận với dòng họ phá cách, phá thể như làm thơ tân "hình thức "rồi, mình giải thích tiếp:

Ở chung mái ấm phủ, vì chỉ có "phủ" mới có khả năng đùm bọc, bao che, khuyến khích, nâng đỡ các thân tộc cùng phủ ...với nhau, chứ tộc ngoài chẳng ...can chi. 

Do đó các thành viên, từ đại lão, tới sơ sanh, đều có mã số Phủ, không in thành thẻ như SS# hay ID # để nhận diện mất thì giờ . 

Quý vị cùng Phủ, sẽ nhận dạng nhau nếu còn nghi ngờ chưa phải, cần thêm nhân chứng trong phủ để xác định " person " đó, có đúng nhân vật nào trong phủ không. 

Nói tới "họ", thì buộc lòng phải  ôn cố tri tân rồi, tôi xin phép ví dụ về họ vần C thôi : Ca, Cai, Cái, Cấn (bà Cấn thị Thêu trong tin tức Dân oan...), Cao (thi sĩ, cụ Cao Bá Quát, Đại tướng Cao Văn Viên Tổng tham mưu trưởng QL/VNCH ) Cổ (vị tướng tên Cổ Tấn Tinh Châu của QL/VNCH, Cù (thi sĩ Cù Huy Cận), Châu, Chế (ca sĩ Chế Linh), Chiêm (bác sĩ Chiêm Huỳnh Văn), Chu (nhà văn, nhà báo Chu Tử ) , Chữ (cụ Chữ Ngọc Liễn). 

Quý họ khác cũng vậy . 

Thế nên, phải hiểu là từ thời tiên tổ, bà Âu Cơ sanh ra trăm trứng nở trăm con, đã đặt tên trăm họ . Nhân dân trăm họ là từ thời nào xưa lắm,  chứ hiện nay, e có cả ngàn họ rồi . 

Kính viễn vọng đã được cất đi, chắc anh cũng đang vào một chuyện bận rộn khác , của anh, nên khỏi cần giải thích thêm về chuyện phủ, chuyện phê... ,chuyện họ, chuyện hàng ...

 

Mình trở lại với khung trời có vạt nắng cuối thu. 

Không biết từ nay tới cuối tháng có ngày nào  nắng vàng mầu mỡ gà như hôm nay không ? 

Sao  anh không ra ngắm nắng bắt đầu xiên khoai trên những tầng lá biếc, y như nắng ở trong thành Nội mỗi cuối thu xưa . 

Ít ngày nữa, nắng sẽ lợt hơn, in sắc tơ lụa sống, rồi phai dần, nhường chỗ cho sương khói lập đông, tức là không còn nắng óng hoa mơ,  vì mầu lam buồn tháng giá, sẽ trải kín không gian mờ mịt...

Anh thắc mắc: không về phủ lần nào trước 30-4-1975, cái phủ mà nghe kể rất buồn, thăm ai ở đó. 

Thăm một cô bạn, mà ba của cô ấy, kêu Đức Từ Cung bằng cô ruột, nên trong dòng tộc cứ thưa là "Đức Cô"

Nhưng bây giờ thì thất lạc hết rồi . 

Hồi đó thấy gì trong "phủ" ? 

Phủ, đùa thôi, một lố nhà biệt thự vườn, tự dưng quây quần trên một vạt đất rộng, nhà nào sống cũng lặng lẽ , nói năng nhỏ nhẹ, và...

Và sao? 

Và có vẻ đài các cách riêng..."

Rứa đài các cách chung là ...răng? 

Là làm ra đài các, còn cách riêng, tự nó đài các chi lạ . Anh bỏ Huế lâu rồi, mà cái giọng anh, cứ khiến mình nhung nhớ nhiều thứ quá. 

 

Đã nhung nhớ, lại còn hay tưởng tượng, vì anh là lính chiến, nên mình nghĩ những lúc anh ở ngoài mặt trận, ôi, giọng nói nghe thơ mộng thế, mà lệnh lạc cho lính thì sao nhỉ ? 

Thôi chẳng chọc anh giận nữa, vì đã ra chiến trường là có ngay ngôn ngữ lính ...riêng, chỉ có thực sự quần thảo giữa ta với địch, mới thấy rõ khả năng tác chiến của quý chinh phu là mã thượng hết biết thôi.

Nè, đừng có dài dòng "Tám" nữa, có nghe rất nhiều 

" quan với quân" ta, Huế chát, mà chiến công nhiều như lá cây rừng, đếm không xuể a. 

Vậy chớ Trung tướng Tôn Thất Đinh (1926 - 2013), Thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam (1927 - 1975) ...thì Huế chính tông đó , quý tướng đi từ trung, đại đội trưởng trở lên đó nha, dưới trướng đã từng cả quân đoàn thao diễn, ai là người ban hành chỉ thị trước quân cơ. 

Biết rồi, đã nói một chút "thênh thang" ngôn ngữ, chứ có dám lạm bàn đâu, ý nói giọng Huế của anh, ở chiến tuyến nào cũng nắm chắc phần thắng vậy. 

Thử nói rõ ra xem nào? 

À , là cả khi tâm tư dịu dàng, uyển chuyển, tới hồi phẫn nộ, cực đoan...tiến quân, đánh giặc ...vv...

 

Trong đại tộc KaKi ta, tổng hợp nhiều họ hàng, tên tuổi nghe như kiếm khách bên trời . 

Trần, Lê, Nguyễn , Vũ  vv...thì không nói làm gì, bài này chỉ nói về "Họ", không phải tụng ca thành tích, chiến công, mặc dầu ở chốn ba quân, là công trạng đi đầu . 

Kể theo hệ thống quân giai, giả như có chút quên, thì sẽ bổ sung sau, để ví dụ đó mà: 

Trung tướng Lữ Lan, Chuẩn tướng Mạch Văn Trường, 

Đại tá Mã Sanh Nhơn, Trung tá Ôn Văn Tài, Trung tá Khâu Đức Hùng, vv...các cấp... 

Tới một hạ sĩ thương binh, bị thương chiến trận năm 1968 ở Huế, Tết Mậu  thân , hạ sĩ bất tỉnh 18 ngày, sau thức dậy trong Tổng y viện Duy Tân Đà Nẵng, có tên là: Trầm Tích Khổ. 

Tôi thích sưu tầm "Họ", nên đúc kết được một danh sách " Họ VN và các dân tộc trên quê hương VN " , vì muốn xem dân tộc ta có bao nhiêu " Họ ", để khẳng định Bách Việt họ từ nhiều ngàn đời xưa rồi, nay có thể tăng trưởng thêm cả ngàn "Họ" quá . 

Cám ơn quý vị họ hàng  "huynh đệ chi binh" và nhân vật anh, trong không khí thân tình ở sân chơi dành  cho lính, đầy sắc thu vàng, như mầu cờ vàng đang tung bay trước gió.

 

CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Tuy nhiên lạc quan vẫn là yếu tố tâm lý tiên quyết giúp quý cụ có tới 50% ...thay chất bổ dưỡng ở đời . Chủ nhân bàn tiệc là nhị vị có tên tuổi ở cộng đồng VN lưu vong lâu đời nhất, dinh cơ cũng khá bộn bề.
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Văn chương cũng như tình nghĩa, vừa thích đổi mới mà cũng vừa thích thói quen . Mây trắng buổi chiều đã bắt đầu lên, da trời đã bắt đầu xanh lợt, hướng biển tây không còn sắc áo mầu khói hương...
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Tất nhiên Năm Mới rồi, mình mới có cơ hội nhớ tiếc thủa chưa 20 xa xưa chứ, mặc dầu mình đã sắp ở cuối đường trường của một ngày cuộc đời, gồm : sáng, trưa, chiều, tối, đêm ...
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Để trang trải nỗi sầu tư ám ảnh bởi dòng sông Amazon, mà giờ này tôi chưa đến được, có nghĩa...chẳng bao giờ tôi tới đó được nữa, trừ phi Chúa bảo:" nếu không tìm tới đó, thì phải chịu cảnh ...tận thế "
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Cái tính dễ dãi cho tình cảm bộc phát, mình thấy lúc này mình gần gụi thơ Bùi Giáng dễ sợ.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Đơn giản nhưng kỳ bí... Phim trường mà...
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Nhà thơ Huy Trâm là bút hiệu của nguyên biện lý Nguyễn Hồng Nhuận Tam, không phải Nhuận Tâm, vì trên ông là luật sư Nguyễn Hồng Nhuận, và dưới ông, còn quý cô Trang Năm, Trang Sáu ...hình như cả đại gia đình đều theo ngành luật
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Tôi thì thấy quá khứ, hiện tại hoà lẫn vào nhau, như là chuỗi ngày được nối dài thêm, để cho mình không tiếc nhớ tháng ngày đã qua, để không khiến phải ân hận nếu mình lỡ đi lạc một đoạn đường nào đó chẳng hạn.
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Khung cảnh chùa vẫn xưa, nhưng nhân sự thì hình như thay đổi ...Tất nhiên người có như cây đâu mà cành thay lá mới,...
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Ờ nhỉ, núi Bà Đen sương nắng hai mùa, tưởng quyến rũ hơn An Lão nắng lửa thiêu đốt cả hoàng hôn cuộc đời, bất kể xuân hạ thu đông, sợ lắm ...