SẮC HOA DÂN TỘC - CAO MỴ NHÂN

Thứ Ba, 17 Tháng Bảy 20186:00 SA(Xem: 6677)
SẮC HOA DÂN TỘC - CAO MỴ NHÂN
636671652503549704zzzaaa

SẮC HOA DÂN TỘC  -  CAO MỴ NHÂN

Huyết Hoa là một sắc hoa dân tộc được bất cứ ai biết đến như một truyền thuyết, một huyền thoại... Hay là một thần bí, một mộng mơ...

Nhưng, sự kiện có thật, rồi cũng tan biến thật...

Nhắc đến "Huyết Hoa", thì quý vị thích làm lịch sử, thích nghe huyền sử, đều biết người gầy loài hoa, chăm sóc vườn hoa đó, và tô điểm màu hoa huyết đó, không ai ngoài nhân vật lịch sử cần đại: cụ lý Đông A (1921-1947).

Bây giờ "Chế độ Google", đã giúp quý vị có thể bấm nút một tích tắc, tìm hiểu về ai, về chuyện gì, là có ngay lời giải đáp tức thì.

Nên, phần tôi, chỉ kể rất ngắn về "Nhóm bạn thần phục, yêu kính, đam mê học thuyết Duy Dân của bậc danh sĩ Thái Dịch Lý Đông A" cách đây mới vài chục năm, và còn ít người đang tại thế này, biết đâu vị nào vẫn tiếp tục mê thích chủ thuyết: "Con người là căn bản Triết lý" thì có cơ hội hạnh ngộ quý đệ tử của vị lý thuyết gia thần bí, nhà cách mạng dân tộc, còn là nhà sử học lỗi lạc vv...

Vào những năm đầu thập niên cuối cùng thế kỷ trước. Mùa HO rộn ràng tới Hoa Kỳ. Gia đình tôi cũng được xếp trong hàng ngũ ấy.

Và tôi, vốn là cái "Tầu xuyên Việt" như bạn bè thường gán cho, tôi được quý vị văn nghệ, cũng như lính tráng VNCH xưa, ưu ái mời đi đó đây, để như là nối lại nhịp cầu gẫy ngày 30-4-1975, còn lại những ai gặp nhau nơi đất khách, quê người...

Tôi nhận được điện thoại  của đại tá Lê Trí Tín nguyên tỉnh trưởng kiêm tiểu khu trưởng Quảng Nam, bảo rằng quý ông sẽ đến thăm tôi, để sẽ cùng gặp gỡ nhau Ngày Quân Lực VNCH đầu tiên từ khi tới Mỹ 19-6-1992 ấy.

Mới từ VN qua, mà có được không khí quân đội trước 1975, thì quả tình tôi thích lắm, hơn nữa vị đại tá Lê Trí Tín này tuy lịch sự vồn vã thật, nhưng ông luôn giữ một khoảng cách với bất cứ ai. Thì thôi đổi đời rồi, xem thử cách xã giao sau 1975 của quan tỉnh trưởng họ Lê ra sao.

Tam nhân đồng hành thân chinh từ Santa Ana lên thành phố phía bắc quận Cam gồm cụ Vũ Hoàn, có thời là chủ tịch Cộng đồng Nam Cali thì phải, đại tá Lê Trí Tín, và đại úy Lê Thanh Thám.

Nhị vị trên bấy giờ chắc ngoài sáu chục, còn đại úy Thám cỡ tuổi tôi. Nhưng người lái xe lại là đại tá Lê Trí Tín.

Quý ông chắc cũng biết ít nhiều về... tôi. Còn tôi thì luôn luôn quan niệm: tháng ngày chẳng còn nhiều nhặn gì với bất cứ ai. Nên cuộc nói chuyện cũng chẳng cần thăm dò, rào đón cho mất thì giờ.

Được biết nhóm bạn đó là những người có chút thân tình, có chút liên hệ với nhà cách mạng Lý Đông A.

Tất nhiên chủ nghĩa Duy Dân thì nhiều người... biết rồi, nhưng biết như thế nào, cùng sinh hoạt ra sao, thì tôi có thưa với quý vị rằng: trước khi rời đất nước ra đi, một vị "Duy Dân" hiện sống ở Saigon, sau này ở Canada, bảo tôi: "cái tính mơ hồ như rồng bay ẩn hiện trên mây, là thường thấy ở một người đang mơ màng học thuyết Lý Đông A đấy..."

Tuy nhiên, tôi cũng nên ghi rõ ra học thuyết của cụ Lý Đông A tóm gọn 3 điều như sau:

1. Về Vũ trụ: thì duy nhiên, vô nguyên.

2. Về Nhân loại: thì duy nhân, nhất nguyên.

3. Về dân tộc: thì duy nhân, đa nguyên

Như vậy quý vị thấy là, trước đây gần ba chục năm, ở Saigon, sau 1975, bạo quyền đổi Saigon là thành Hồ, cuối thập niên 80 thế kỷ trước, đã có số người nguyên gốc cán bộ, xuất xứ từ miền nam ra đi kháng chiến, đã đấu tranh đòi đa nguyên, đa đảng...

Học thuyết Duy Dân do cụ Thái Dịch Lý Đông A đã khẳng định ngay thủa cụ nghiên cứu và phổ biến trong dân gian, đang tha thiết chống Pháp từ hồi cụ mới ngoài hai chục tuổi, rằng với Dân, Chế độ nào cũng phải đa đảng phái, mới giữ quân bình được ý chí và lý trí.

Nhóm bạn "Duy Dân" cấp thiết, tự nhóm ở Hải Ngoại đã hình thành được dáng vẻ tiên thiên, khi ẩn khi hiện... mong mỏi một Việt Nam Dân Chủ và Nhân Chủ... trong chiều hướng Đa nguyên của tiền nhân Lý Đông A.

Nhóm có một Nội san, một chương trình phổ biến rộng rãi, đường lối sinh hoạt rõ ràng, không phải là hội kín, đảng bí mật, nên có chương trình họp thường xuyên, nhưng không định kỳ.

Trước nhất nhóm bạn nghiên cứ kỹ lưỡng học thuyết Duy Dân, mời bạn tâm huyết tham dự những buổi họp bình thường như tất cả các cơ quan, hội đoàn bạn.

Rồi tổ chức các buổi lễ bề thế hơn. Đã tổ chức được 2 buổi lễ khá đông chiến hữu, trên danh nghĩa: Lễ giỗ các chiến sĩ Quốc Gia...

Buổi đầu vào dịp sinh nhật 19-6 năm 1992 ở quận Cam. Buổi sau cách đó không lâu ở Los Angeles. Đặc biệt quý vị trong nhóm sùng thượng nhà Triết học cách mạng Lý Đông A còn tìm kiếm được một số rất ít thân nhân, và đệ tử cụ Thái Dịch Lý Đông A đang lưu lạc trên thế giới, cũng ở ngay Hoa Kỳ này.

Trong buổi lễ thứ hai, chúng tôi được hạnh ngộ mấy vị đó tại tư thất cựu Trung Tá Không Quân Trần Văn Thức, trước đó không lâu Trung Tá Thức là phó chủ tịch Cộng đồng Nam Cali.

Cụ Thái Dịch Lý Đông A theo lịch sử cận đại là một Nhân vật xuất chúng, học tiếng Pháp hết bậc tiểu học, rồi về nhà học chữ Nho, nhưng rất thông kim, quán cổ. Viết nhiều sách Triết học, lịch sử như:

Huyết Hoa

Việt sử thông luận

Duy Nhân cương thường

Đạo trường ngâm

Chu tri lục

Thiết giáo phương pháp

Chìa khóa thắng nghĩa

Là một chính trị gia viết lách lý luận trên căn bản dân tộc, theo sát tâm lý nhân dân, nên còn có thể khẳng định "Chủ Nghĩa Duy Dân" của nhà cách mạng Lý Đông A rất gần gụi với tuyệt đại đa số dân chúng mọi thế hệ, mọi thành phần dân tộc Việt Nam.

Cụ cũng tham gia khởi nghĩa chống Pháp, thất bại, có lưu lạc sang Tàu, cuối cùng cụ Lý bị Việt Minh thủ tiêu ở Hòa Bình năm 1974.

Khi lý thuyết gia, chính trị gia, học giả thần bí Thái Dịch Lý Đông A quá vãng người "Thanh niên" hết lòng với lý tưởng duy nhân, duy dân này, mới có 26 tuổi (1921-1947)

CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 10 Tháng Chín 20186:00 SA
(HNPD) Những lời phù chú ma hờn, quỷ ám mê hoặc khách làm thơ, mặc dầu có khi rất mộng, có khi lại rất thực.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 20186:00 CH
(HNPD) Thành phố nào cũng chẳng phải của mình, nó khiến cho tôi bỗng nhớ cái chỗ ngồi của mình ở nhà,....
Thứ Bảy, 08 Tháng Chín 20186:00 SA
(HNPD) Tôi chưa kịp trả lời, lòng cũng thấy hơi không vui,...
Thứ Sáu, 07 Tháng Chín 20186:00 SA
(HNPD) Đó là gì? Không phải là cái ý thức hệ nó in sâu vào tiềm thức con người đó à?
Thứ Năm, 06 Tháng Chín 20186:00 SA
(HNPD) Buổi đó là ngày cuối cùng tôi thấp thoáng trên đoạn đường 1Km, lối mòn kỷ niệm rồi ...
Thứ Tư, 05 Tháng Chín 20186:00 CH
(HNPD) Cả một khung trời dĩ vãng...mọi người vẫn đang còn hiện diện, là lúc cân đồ HO ra đi tị nạn cách đây 1/4 thế kỷ, không phải bây giờ...Đã thấy nhiều mất mát...
Thứ Ba, 04 Tháng Chín 20186:00 SA
(HNPD) Chị đưa tôi ra cửa, đứng nhìn theo, tôi phải đi thật nhanh, vô xe, ngồi vững vàng rồi nhìn lại chị.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 20186:00 SA
(HNPD) Nhưng, nghĩ cho kỹ, tôi quên nhiều là bởi vì tôi nhớ lắm thứ chồng chất lên nhau...
Chủ Nhật, 02 Tháng Chín 20189:40 SA
(HNPD) Nghe ông nói thì thật dễ, nhưng suy ra khó vô cùng, nội cái sự kiện, phải hoàn toàn thư giãn, mới đến với cỏ cây hoa lá...
Thứ Bảy, 01 Tháng Chín 20186:00 SA
(HNPD) Người ta vẫn nói "nàng thơ", chứ có ai nói "gã thơ, mụ thơ" bao giờ.
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo