TRONG KHÓI BIẾC - CAO MỴ NHÂN

Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20176:01 SA(Xem: 2606)
TRONG KHÓI BIẾC - CAO MỴ NHÂN
      636463499102344698zazzaaaa

   TRONG KHÓI BIẾC   -   CAO MỴ NHÂN 

 

Đọc "Mỗi Ngày Một Chuyện" anh thấy mình ba hoa chích choè quá, bèn gởi cho mình 3 bông hoa huệ trắng đặt giữa bóng đêm đen... làm kỷ niệm chơi. 

Nghĩa là nói gì thì nói, nhưng phải biết giữ mình, như những bông huệ trắng kia, dù đêm đen có mịt mù phủ kín khắp nơi.. .

Thế anh có biết chiểu nay mình đã ngồi một mình trong phòng có khung cửa sổ lớn ngó về phương nam, nơi anh đang luyện thép bên trời, để thương nhớ một quá khứ chưa rời xa không? 

Nhưng không phải mình ngồi ôm mặt khóc cuộc tình cho thêm phần lãng mạn đâu. Mà mình ngồi nghe hết những cái "túp" thời sự và chính trị do tình cờ tìm thấy trên Ipad, cái 

"tổ ấm" của anh với mình lâu nay. 

 

Có một bài dài tới 3 tiếng đồng hồ, nhận định về hiện trạng tình hình VN đang trôi ở ngã ba sông, không thôi thúc khuyến dụ các ông lãnh đạo nên bỏ Tàu theo Mỹ, hay cứ khư khư ôm Tàu chờ tới năm 2050, Tàu thống lĩnh 5 châu, để VN không uổng công tôn thờ chủ nghĩa vô sản " cầu bơ cầu bất ". 

Bài nhận định thì ...rất hay, chẳng biết từ bên ta hay phía địch soạn thảo.

Có điều tiếc là 2 cô thay phiên nhau đọc, giọng Bắc Kỳ Quốc với những phiên âm ngoại ngữ, giống như ông thủ tướng CSVN đã từng thốt kiểu chân chất quê mùa, trong hóc bò tó ra "ma de in chi na" (made in China) chẳng hạn, là mình hơi khó chịu thôi. 

Thí dụ chữ " Moskva " hay" Moscow " có đọc là " Mát sì cơ va" thời CSVN hay " Mốt Cu " thời Pháp thuộc, cũng quy về 3 chữ " Mạc Tư Khoa ", là tiếng Tàu thủa nào đã Việt hoá lâu rồi, nhắc tới Mạc Tư Khoa, Hoa Thịnh Đốn, Luân Đôn, Nhật Bản, hay Nhật Bổn (trong nam ta) vv...là hiểu liền à. 

 

Hôm qua, em tới Bắc Kinh (Peking, Beijing) 

Tuyết rơi trắng xoá kinh thành xa hoa. ( Thủ đô Tàu )

Sáng nay đi Mạc Tư Khoa ( Moskva, Moscow ) 

Bâng khuâng em thấy nhớ nhà chị ơi  ( Thủ đô Liên Xô, Nga ) 

   (Đỗ Văn Xuyền - Người duy nhất tìm ra chữ Việt cổ, chữ gọi là Khoa đẩu thời Văn Lang lận, tác giả còn là thi sĩ trước 1954, nhưng đã chết  19/6/2017 ) . 

 

Thấy nóng gáy, tôi vội liếc vô kiến viễn vọng, thì hoá ra anh lắc đầu từ nãy, còn ra hiệu :

 " Bớ lai tỉnh, bớ lai tỉnh, lạc đề rồi đó, đang nói về bài gì 3 tiếng đồng hồ kia mà " . 

A a đúng rồi ... có lẽ đó là một bài tổng kê những " ưu, khuyết điểm , hay một bài " tham luận chi tiết ", thấy anh vẫn cười ...khôi hài tôi, anh khôi hài tôi thôi, không châm biếm, vì tôi chỉ là bạn thơ anh, chứ không phải là người cho anh đối thoại về chính trị, nhất là thời sự, thì anh đi sát quá rồi . 

Ố ô, thế mình quên anh ngày xưa là sĩ quan QL/VNCH, chuyên phân tích và theo dõi tình hình chiến sự, để kịp thời huấn luyện cấp tốc, bổ sung cho huynh đệ chi binh của anh " oánh giặc " đó à  ? 

 Rồi,  nhớ rồi, bài đọc dài 3 giờ đó, chính là một bản " phân tích ", mà tôi hơn một lần nghe nhà văn nhà báo tên tuổi lừng danh Như Phong Lê Văn Tiến, trước  30- 4 - 1975  ở miền nam VN hay nói tới.

Thế mình cứ tạm gọi bài nói 3 tiếng đồng hồ đó là bản phân tích thực trạng tình thế VN trong giai đoạn " rũ liệt " này, nếu không muốn nói là " bên bờ vực thẳm" hoặc " tình trạng hấp hối " hiện nay, còn sống đấy mà chưa biết phải hay nên sống thế nào cho đất nước tồn vinh vậy. 

 

Bản phân tích, lại cũng nhà báo " em nuôi " của nhà văn Hoàng Đạo trong Tự Lực Văn Đoàn xưa, đã có lần nói nhỏ với tôi, sau mười mấy năm tù cải tạo CSVN, ông qua Hoa Kỳ theo diện tị nạn đặc biệt, rằng : " Này, bản phân tích của tôi, là ông Như Phong Lê Văn Tiến, báo Mỹ kia, nó trả cho 6000 dollars đấy "(Sáu ngàn đô là Mỹ). 

Còn bài phân tích tôi nghe đúng 3 tiếng đồng hồ vừa đây, đã làm đầy đủ nhiệm vụ một người am tường thế sự VN đang trong cơn vật vã trước những hăm dọa, mà có thể sẽ xẩy ra thật, của Bắc Kinh bành trướng, muốn vẽ lại bản đồ thêm giải đất phía  nam là VN yêu quý của ... anh và tôi đó . 

Bài phân tích đọc lâu tới 3 giờ, kê ra mọi mặt sinh hoạt với tất cả thế mạnh, thế yếu của mối tình lớn với bộ ba : Việt cs , Tàu bành trướng và Mỹ " kẻ thù số 1 của nhân dân ta và nhân dân thế giới ", như hồi đi tù cải tạo sau 30 -4 -1975, quý vị và chúng tôi đã từng bị nhồi nhét tư tưởng thù Mỹ như vậy,   nhưng nay Mỹ lại là một chủ nhân ông dấu mặt, tôi tạm ví thế .  

Anh thân kính của tôi cũng đã từng nói cho tôi nghe các phân tích phù hợp với mọi vấn đề khác nhau, nên tôi cũng cảm thấy ...hào hứng khi bài viết đưa ra nhận xét về quân sự , vũ khí , chính trị, thậm chí cả tinh thần chiến đấu, để từng phía một trong bộ ba Việt cs , Tàu cộng, cùng Mỹ sẽ mỗi thành phần có lợi như thế nào . 

 

Đây chỉ là kể lể với anh về việc mình đang thích nghe ngóng gần xa để "tám" với quý vị,  hầu bõ tức anh cứ "thẳng cánh dù bay", bất kể mình bịnh thực hay đau giả, không có bổn phận phải lược kê hay tóm tắt bài phân tích 3 giờ kia.

Song có cái hớ là mình không ghi lại tên tác giả hay nơi xuất xứ, để anh thân kính "verify" xem có đúng không, hay chỉ là một " túp" như các "túp" (YouTube) tầm phơ kiểu: 

Chồng ca sĩ X là ai? 

Người yêu chính thống của nhạc sĩ Y là Mưa Hồng hay Hạ Trắng chẳng hạn. 

Ôi, anh thân kính, anh vô cùng huyễn hoặc, hôm nay anh thấy Cao Mỵ Nhân này " khoái nghe " chuyện tày trời của quê hương bản quán quá hả ? 

Sao không cho "dù" bay lên thành Thiên Thần coi thử khói biếc đang xây tổ,  cho bầy én trở về dựng lại mùa xuân sắp tới nơi này, Los Angeles, với mịt mù nỗi nhớ...

 

CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 12 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Mỗi buổi tạm hết giờ công phu, cái hiên lan kia kìa, thiết kế song song với trai phòng cụ Kiểm là nơi cụ với tôi, ông Nguyễn Long Tiếp thả hồn theo ánh đạo vàng, cụ ấy uyên thâm lắm, học từ Nhật về trước 1975 cơ mà .
Chủ Nhật, 11 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Hôm nay tôi bỗng nhớ hình ảnh những Cây Mù Xuân Chiến Sĩ năm xưa, ở QĐI/QKI hoa nở thịnh khai trước buổi xuân về
Thứ Bảy, 10 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Biết rồi, ngày đã lập xuân, tất cả thời gian, tất cả lá hoa cây cỏ dành cho việc tạo dựng mùa xuân cuộc đời ...
Thứ Sáu, 09 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Sao anh phải bỏ nhiều công sức ra trau truốt từng viên sỏi vậy, mặc dầu mình không đòi hỏi, không giận hờn?
Thứ Năm, 08 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Gái làm kế toán trưởng cho tổng công ty X bên VN, với một hệ thống nhân viên đủ ngạch trật, từ tổng giám đốc xuống tới bảo vệ, e cũng hàng ngàn sĩ số các ban, ngành không thuộc điều tôi muốn kể.
Thứ Tư, 07 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Qua những sự kiện mất mát to lớn, kiệt quệ của những huynh đệ chi binh trước thời cuộc bi thảm, tôi nghĩ ít nhiều thì tâm tư tình cảm cũng hao mòn cả từ thể chất, lẫn tinh thần ...
Thứ Ba, 06 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Tết Mậu Thân 1968 Huế còn chi yên lành nữa, Hoàng Phủ Ngọc Tường, Hoàng Phủ Ngọc Phan, Nguyễn Đắc Xuân đã làm hoen ố mộng thanh bình của một trời dĩ vãng ...
Thứ Hai, 05 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Bởi vì tôi luôn luôn nghĩ rằng: Kiếp đời này có bao lăm mà khiến phải không thích nhau, không bằng lòng nhau, ngoại trừ kẻ thù thì nhất định là chiến đấu đến hơi thở cuối cùng ...
Chủ Nhật, 04 Tháng Hai 20186:00 SA
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Biết thế, thì thức đêm để làm gì ? Ố la la, để biết được toàn vẹn, để không gọi là phiến diện khi nghe bàng quang thiên hạ phê phán một nhân vật, một sự việc gì, tránh thiếu sót bởi vội vàng quá, phe đảng quá.