Phúc Lai - Viết dài trung bình về cuộc chiến tranh ở Ukraine ngày 25/04/2024

Thứ Năm, 25 Tháng Tư 202412:11 CH(Xem: 425)
Phúc Lai - Viết dài trung bình về cuộc chiến tranh ở Ukraine ngày 25/04/2024

ivanov_01

1. Một thằng tướng vớ vẩn của Nga bị “vào lò”

Đó là Timur Ivanov, trước khi bị bắt là thứ trưởng quốc phòng Nga. Thấy trên mạng các ảnh của cậu mới nhất, chẳng hạn ảnh kèm theo bài này, Timur Ivanov được nhìn thấy cùng vợ cũ Svetlana Maniovich, đeo quân hàm đại tướng với một sao to. Ảnh trên Instagram của Sveta Zakharova, vợ hiện nay của hắn. Đó là trong một buổi lễ trên quảng trường Đỏ, ảnh này là phải từ trước tháng 6/2022, thời điểm hắn và cô này ly hôn.

Từ năm 2012 đến năm 2016, Timur Ivanov giữ chức Phó Thống đốc tỉnh Mục-tư-khoa, dưới thời Thống đốc Shoigu. Từ năm 2013 đến năm 2016, T. Ivanov là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Oboronstroy, trực thuộc Bộ Quốc phòng Nga. Vào ngày 23 tháng 5 năm 2016, Ivanov được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, kết thúc nhiệm kỳ Phó Thống đốc. Hắn chính thức nhậm chức vào ngày 11 tháng 11 theo sắc lệnh của tổng thống, thay thế Aleksey Dyumin.

Trong Bộ Quốc phòng, T. Ivanov chịu trách nhiệm giám sát các vấn đề liên quan đến quản lý tài sản và bố trí quân đội, nhà ở và hỗ trợ y tế của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga, đồng thời chịu trách nhiệm xây dựng, tái thiết và đại tu các cơ sở của Bộ Quốc phòng Nga.

Theo báo chí phía Đông nước Lào dẫn nguồn Nga, tên này bị điều tra những hoạt động đã từ 5 năm qua, với cáo buộc tham nhũng những vụ rất nặng tay. Timur Ivanov chính thức bị buộc tội nhận một khoản hối lộ lớn (trên 10.500 đô-la Mỹ) nhưng một số nguồn tin cho rằng thông tin này chỉ là để biểu diễn.

“Hối lộ – đó là “mồi” cho dân chúng. Cho đến nay họ (nhà chức trách) không muốn nói chuyện công khai về tội phản quốc, đó là một vụ bê bối lớn. Rốt cuộc thì đó là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng”, một nguồn tin giấu tên có kết nối chặt chẽ với Cơ quan An ninh Liên bang nói với hãng tin độc lập Nga iStories.

“Làm gì có chuyện bắt giữ anh ta vì tội tham nhũng. Mọi người ở đó [ở Điện Kẩm-linh] đều biết điều đó từ lâu. Putox đưa ra mệnh lệnh sau khi biết rõ rằng đây chính xác là vấn đề phản quốc”, một nguồn tin khác cho biết.

Thông tin chi tiết về cáo buộc chống lại Ivanov vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, thứ trưởng quốc phòng được cho là có liên quan đến một loạt các giao dịch mờ ám, bao gồm cả việc làm giàu cho bản thân nhờ cuộc chiến chống Ukraine thông qua các hợp đồng xây dựng tại thành phố cảng bị tàn phá Mariupol, theo báo cáo của cơ quan điều tra Dossier.

Ivanov cũng được cho là một trong nhiều người đang kêu gọi đòi lại tài sản do người sáng lập Wagner Yevgeny Prigozhin để lại sau khi tên trùm kẻ cướp này phải mất mạng trong một vụ tai nạn máy bay năm ngoái. Prigozhin được cho là đã có mối thù công khai với Ivanov, người đã từng trước sự chứng kiến của Putox, gọi Timur là “tên ăn cắp”.

Ivanov được nhiều người coi là đồng minh thân cận của Nguyên soái Ván ép, người thực sự hưởng lợi khi thủ tiêu được vị trí của Tập đoàn Wagner trong cuộc chiến chống Ukraine.

Một nguồn tin giấu tên được kênh Telegram VChK-OGPU có kết nối tốt trích dẫn cho biết vụ bắt giữ Ivanov là một “đòn thảm khốc đối với Shoigu ”. Một nguồn tin khác nói với kênh này rằng danh tính của người đưa hối lộ trong trường hợp của Ivanov sẽ làm sáng tỏ mọi chuyện.

ivanov_02

Bình loạn : Tôi thì lại nghĩ, chưa chắc đã là như vậy, dù rất nhiều chuyện trên đây là đúng. Ví dụ, làm gì có tội danh tham nhũng ở Nga, khi đó đã là chuyện đương nhiên, “chuyện thường ngày ở Huyện.” Có một số đặc điểm như thế này, có vẻ như rất khó hiểu với mọi người, trừ người Nga và nó là sự thật ở Nga: người Nga thậm chí không bao giờ thừa nhận điều này (tham nhũng đầy ra ở khắp nơi) với chính mình, bởi vì (1) Họ thậm chí không thể tưởng tượng rằng nó có thể khác (2) Họ thừa nhận quyền của chính quyền được làm bất cứ điều gì, đơn giản chỉ vì đó là chính quyền (3) “Russki Mir” – “Thế giới Nga” ở Nga là một thế giới tốt đẹp hơn trong tất cả những gì có thể, mọi thứ khác đều là dối trá và vô nghĩa.

Vì vậy, nếu Ivanov có tham nhũng, thì bây giờ tham nhũng đó là phản quốc – dù báo chí phía Đông nước Lào đang cố dẫn thông tin rằng không có cáo buộc đó. Có thể không có cáo buộc đó về chính thức, nhưng người ta sẽ làm thế nào để cho tất cả dân chúng Nga hiểu rằng, ăn cắp trong thời chiến, là phản quốc. Điều này có gốc rễ từ những tuyên truyền của họ trong Chiến tranh Vệ quốc, những kẻ thủ lợi ở hậu phương, nhất là các sĩ quan hậu cần, thường bị gọi là “những con chuột cống (Крысы) ở hậu phương” – “тыловая крыса”.

Theo tôi, khả năng đây là đòn chính trị đánh vào Shoigu – cũng có thể, nhưng khả năng cao hơn là Shoigu bắt đầu thí quân để cứu sinh mạng chính trị của mình, trước những thất bại của quân đội Nga. Điều này tôi cũng đã nhận xét từ trước rồi, mặc dù truyền thông nước này (được bọn lều báo “shit Putox thơm” xứ phía Đông nước Lào phụ họa) vẫn nỗ lực thuyết phục tất cả mọi người rằng quân đội Nga đang có những chiến thắng với những bước tiến “thần tốc” – nhưng chắc chắn bọn Putox, Shoigu và Gerasimov biết rõ cái quân đội khố rách áo ôm đó có thắng hay không.

Timur Ivanov chỉ là thằng đầu tiên bị đổ lỗi. Đã nói rồi mà, bọn Ván Ép – Gerasimov không chỉ bất tài, mà còn đê tiện. Chúng đang cố bảo vệ cái vị trí của mình trước Putox. Hậu quả lớn hơn của việc này, tôi xin để đến phần sau viết tiếp.

2. “Nghiệp đổ” hay trổ quả ngay lập tức

Hôm qua ngồi nói chuyện với anh bạn, bác ấy bảo: Đúng là trổ quả ngay lập tức nhở – vừa phá cái đập thủy điện của người ta năm ngoái, năm nay thì lụt to. Đây là các thông tin từ những nguồn công khai, chúng ta cùng điểm qua một chút:

Những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Nga nằm ngay phía nam dãy núi Ural, cách Mục-tư-khoa khoảng 1.200 ki-lô-mét về phía đông. Các tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở vùng Orenburg và Kurgan của dãy Urals và vùng Tyumen ở phía tây Siberia, nơi có khu vực dự trữ hydrocarbon lớn nhất thế giới. Sông Ural, bắt nguồn từ vùng núi Ural và chảy qua Kazakhstan vào Biển Caspian, đã vỡ các đập kè ở thành phố Orsk của Urals vào ngày 5 tháng 4 và làm ngập lụt một phần thành phố Orenburg.

Một số vùng xung quanh sông Volga, con sông dài nhất châu Âu, đã bị ngập lụt như vùng Altai của Siberia. Mực nước cũng dâng cao trên sông Tom ở vùng Tomsk của Siberia. Ít nhất 12.000 người ở Nga được ghi nhận đã được sơ tán. Các quan chức đã tăng cường cung cấp nước đóng chai và việc tiêm phòng Viêm gan A đang được tiến hành ở các vùng bị lũ lụt. Nhà máy lọc dầu Orsk ở Urals đã tuyên bố tình trạng bất khả kháng về nguồn cung nhiên liệu từ ngày 8 tháng 4, theo một văn bản do chủ nhà máy Forteinvest ban hành và được Reuters xác nhận.

Các nhà chức trách ở Nga đang cảnh báo người dân sơ tán khỏi các khu vực bị ảnh hưởng vì các khu vực Kurgan và Tyumen của Nga cũng như các vùng phía bắc Kazakhstan bị ngập lụt. Hàng chục ngàn người đã rời bỏ nhà cửa. Lũ lụt dự kiến sẽ lên đến đỉnh điểm vào thứ Hai (22/04) tại Kurgan, khu vực có 800.000 người ở. Đó là nơi hợp lưu của Dãy núi Ural và Siberia, khi sông Tobol dâng cao do nước tan và vỡ bờ, dâng cao tới 6,31 mét ở thành phố chính của vùng.

Nga và nước láng giềng Kazakhstan đang phải vật lộn với một số trận lũ lụt tồi tệ nhất trong lịch sử sau khi lượng tuyết rơi rất lớn tan nhanh chóng trong bối cảnh mưa lớn trên vùng đất vốn đã ngập úng trước mùa đông. Thống đốc Kurgan Vadim Shumkov cho biết gần như có một “biển” nước tràn vào khu vực và lượng mưa vừa phải đang khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Shumkov nói: “Thành phố Kurgan sẽ là địa điểm tiếp theo. Dòng chảy của Tobol đang tăng tốc. Mực nước trong đó không ngừng dâng cao”, ông này nói thêm, đồng thời kêu gọi người dân “rời khỏi vùng ngập lụt ngay lập tức. Tuy nhiên vẫn có một số người đã từ chối sơ tán.”

Hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti đưa tin, trích dẫn nguồn từ Bộ các tình trạng khẩn cấp (và cứu trợ thiên tai) của Nga hôm Chủ nhật, hơn 7.100 người đã được sơ tán khỏi hàng trăm tòa nhà dân cư bị ngập lụt, khi nước lũ đe dọa 62 khu định cư và 4.300 ngôi nhà.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm thứ Hai rằng các khu vực Kurgan và Tyumen đang bị đe dọa nặng nề nhất bởi lũ lụt và các biện pháp đang được thực hiện để giải quyết những rủi ro đó. Peskov nói với các phóng viên: “Sóng nước dâng cao đang tiến về Kurgan, vùng Tyumen. Rất nhiều công việc đã được thực hiện ở đó, nhưng chúng tôi biết rằng nước rất nguy hiểm và do đó vẫn có nguy cơ gây ngập lụt các khu vực rộng lớn này”.

RIA dẫn lời Thống đốc khu vực Aleksandr Moor cho biết, mực nước trên các con sông ở vùng Tyumen có thể đạt mức cao nhất mọi thời đại. Vụ vỡ đập ở Orsk, thành phố có 220.000 dân gần biên giới Kazakhstan đã khiến hàng nghìn ngôi nhà bị ngập. Mikhail Bolgov, nhà thủy văn học tại Viện Hàn lâm Khoa học Nga, được truyền thông Nga phỏng vấn cho biết: “Yếu tố chính gây ra lũ lụt này là do thiên nhiên. Tuy nhiên, vấn đề xây dựng đê điều cũng rất quan trọng”.

Theo Dmitri Boldyrev, một nhà bảo vệ nhân quyền được truyền thông Nga dẫn, một hồ chứa ở thượng nguồn (nhẽ ra đã) có thể đã hấp thụ một phần nước lũ nhưng nó đã gần đầy. Ông này nói: “Hồi tháng Giêng, các nhân viên đã lo lắng đến mức yêu cầu ban quản lý bắt đầu xả nước. Nhưng họ không muốn [làm điều đó] vì năm trước không có đủ nước”.

Một cuộc điều tra về sơ suất và vi phạm các tiêu chuẩn an toàn trong quá trình xây dựng đập đã được mở. Tại Orenburg, một đô thị trung tâm khác trên sông Ural, một số người dân cũng chỉ ra rằng các khu phức hợp lớn đã được xây dựng – bất chấp các quy định về xây dựng trong vùng lũ lụt.

Bình loạn : Một số nguồn tin khác phi chính thống hơn dẫn các nguồn tin khác, cũng từ những người trong chính quyền vùng của Nga, cho biết số lượng hộ gia đình mất nhà ở do lũ lụt có thể được ước tính đến 40.000 hộ. Con số 4.300 ngôi nhà trong diện bị đe dọa trên đây là những ngôi nhà cao tầng (4, 5 tầng thời Xô-viết). Còn những ngôi nhà nhỏ ở vùng nông thôn bị cuốn trôi thì chưa tính toán được số lượng.

Bên Kazakhstan cũng bị, thậm chí còn nặng hơn, nhưng vấn đề ở đây là: Nga đang ở trong tình trạng chiến tranh, vì thế nguồn lực để cứu hộ, cứu trợ… giảm đi nhiều, nếu như không muốn nói rằng có rất nhiều khu vực bị bỏ mặc.

Dân chúng lầm than kiểu này, chẳng ai vui được, kể cả chúng ta là những người chống cuộc chiến tranh phi nghĩa của Putox ở Ukraine. Tuy nhiên cũng phải nói ra một điều rằng: Đó cũng là một dấu hiệu cho quá trình ngày tàn của chế độ Putox đang đến. Không phải lúc nào khác, mà là nó xảy ra vào đúng thời điểm quân đội Nga thực sự bế tắc trên mặt trận (tôi không nói đến cái sự THẮNG bằng mồm nhé). Về quá trình thắng bằng mồm này, thì chúng ta đã nói mãi rồi, hôm nay lại thêm một thằng Pháp và một thằng Nga hùng hồn tuyên bố.

Tôi mò nguồn của bài, hóa ra từ một blog gọi là Topwar, tất cả các bài trong đó nguồn Nga. Hôm nay “báo mới” lại thêm một bài tương tự của một thằng tướng Nga nào đó. Thắng bằng mồm suốt mà, mãi vẫn đi từ đầu thôn đến giữa thôn. Thật là “thần tốc!”

Và nó lại trùng vào thời điểm các khó khăn nhất của Ukraine lập đáy và nó thực sự đi lên từ hôm qua, sau sự kiện ông Biden ký vào Dự luật và biến nó thành LUẬT, vốn đã được thông qua ở Hạ viện từ hôm Chủ nhật theo giờ Hà Nội, ở Thượng viện vào hôm kia. Khi mà “phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí,” tất cả cùng đồng loạt kéo đến thì đúng là ngày tàn của bạo chúa đã đến rất gần rồi.

3. Nhận xét và kết luận

Hôm qua, Tướng Eirik Kristoffersen, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy (ảnh) có ý kiến cho rằng, “Lực lượng vũ trang Nga được cải thiện với tốc độ NHANH HƠN so với dự kiến trước đây.”

Bình loạn : Điều này, chẳng hạn vào cuối năm 2022 tôi còn đoán hú họa rằng để xây dựng lại quân đội có sức mạnh như trước chiến tranh, Nga phải cần từ 5 – 7 năm. Đó là do tôi tưởng tượng ra một bối cảnh chiến tranh chấm dứt bằng cách Nga thua đau, rút quân về và quay vào xây dựng lại nền sản xuất quốc phòng. Điều tôi hình dung không đúng với thực tiễn ở chỗ: Thứ nhất Putox quá ngoan cố không chịu rút quân và cố đánh mãi, đánh mãi cho đến khi không gượng lại được nữa thì thôi; thứ hai là quá trình phục hồi đó diễn ra trong bối cảnh nước Nga không còn đánh nhau trên mặt trận nữa.

Vậy quá trình phục hồi hiện nay, bản chất nó là như thế nào? Quay lại với ông tướng Na Uy, ông ấy tin rằng Liên bang Nga “về cơ bản đã chuyển sang nền kinh tế chiến tranh” và hiện có khả năng sản xuất vũ khí với tốc độ cao hơn năm 2023.

“Lực lượng Nga được hiện đại hóa hoặc được xây dựng lại hiện đang tiến gần lại với chúng ta hơn những gì tôi đã nói một năm trước – (tất nhiên) cũng nhờ dựa trên những gì họ đang nhận được từ Iran, từ Triều Tiên và về việc họ đã có thể về cơ bản (xoay xở) với các lệnh trừng phạt như thế nào – là nói về các hiệu ứng mà tôi mong đợi khi người ta hỏi tôi vào năm ngoái,” ông nói.

Về mặt lý thuyết, Nga cũng đang học những bài học từ cuộc xâm lược thất bại vào năm 2022. “Họ đã rút ra được những bài học mà họ đang áp dụng (hiện nay). Tôi nghĩ họ sẽ phải mất thêm thời gian... Nhưng nếu bạn có một hệ thống có tính phân cấp cao, một khi bạn đã học được một số bài học kinh nghiệm mà bạn thực sự muốn thực hiện thì cũng có thể thực hiện nhanh chóng.

Vì vậy, nếu họ [quyết định] chuyển từ hệ thống vận hành bằng tay sang tự động hóa ở một khu vực nào đó, khi họ quyết định thực hiện, mọi việc sẽ diễn ra nhanh chóng”, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy kết luận.

Bình loạn : Ông này nói hoàn toàn đúng, và rõ ràng là cần phải đánh giá cao quyết tâm của bọn Nga này. Trên cơ sở không còn gì do “30 đại tàn phá công nghiệp Nga” (bản quyền Igor Girkin), Nga đạt được tốc độ phục hồi thần kỳ như thế, chỉ có là đi mua nguyên nhà máy của thằng khác về dựng lên, như tôi đã viết hồi đầu năm 2023 khi đánh giá về khả năng này: Chỉ có thể phục hồi khi đi mua cả nhà máy về, mua tất từ cái cút nước, về dựng lên, thì mới nhanh được. Còn phục hồi trên cơ sở máy móc cũ, mua thêm máy mới về đấu vào, còn lâu mới chạy được.

Khéo bọn này đọc trộm của tôi, ha ha. Đùa vậy thôi, không phải – mà hiện nay cứ sang “nước lạ” mà gạ mua công nghệ, thì kiểu gì cũng được đề nghị trở lại: mua cả nhà máy đi cho nhanh. Giá nào cũng có hàng để bán. Và ngay trong bài trước tôi viết: dây chuyền đạn pháo mua của “nước lạ” cho nhiều phế phẩm quá. Đúng là “càng quen càng lèn cho đau.”

Bản chất của sự việc là, Nga đang cố phục hồi sản xuất quốc phòng – tốt thôi. Nhưng là để phục vụ trực tiếp cho cuộc chiến, mà cuộc chiến này thì quý vị biết cả rồi, nó đã chứng minh cho toàn thế giới thấy rằng chỉ trong 2 năm, cái bọn Ván Ép này đã nhờ người Ukraine tiêu tốn hộ 7.255 xe tăng, 13.942 xe bọc thép, 11.836 cỗ pháo có nòng, 1.049 giàn pháo phản lực phóng loạt. Ngoài ra còn có 772 hệ thống phòng không, 348 máy bay và 325 trực thăng. Vụ xe tải mới khoái: 15.949 chiếc, chỉ ngày mai cùng lắm ngày kia là tròn 16.000 chiếc.

Với tốc độ sản xuất và tiêu hao trên, tôi cho rằng bọn Nga này chỉ sản xuất may ra đủ cho 5 mũi tấn công cấp làng (thôn) như hiện nay, và tích cóp cho một hoặc hai trận là cùng, tấn công lớn cấp huyện (Kramatorsk). Càng tấn công mạnh thì càng hao tổn nhanh.

Quay lại với Timur Ivanov, Shoigu có diệt thế chứ diệt nữa, cũng không làm thay đổi được vấn đề trầm kha của quân đội Nga tức là vận tải quân sự phụ thuộc đường sắt, nói cách khác vẫn là… thiếu xe tải và điều thú vị tuyệt vời là cái sự thiếu xe tải này nó sẽ nằm trong bối cảnh… ATACMS xuất hiện trên mặt trận.

Hôm qua anh NXB ở Ba Lan liệt kê các món Ukraine nhận được vào cuối tuần này, hay nói cách khác gói viện trợ đầu tiên trị giá 1 tỉ USD của Mỹ cho Ukraine bao gồm:

- Tên lửa nước đối không RIM-7 Sea Sparrow.

- Tên lửa dẫn đường không đối không AIM-9M Sidewinder.

- Hệ thống phòng không vác vai Stinger

- Súng trường bộ binh và đạn.

- Tên lửa cho HIMARS

- Đạn pháo 155 mm, bao gồm cả đạn công phá.

- Đạn pháo 105 mm

- Đạn cối 60 mm

- Xe thiết giáp bộ binh Bradley IFV

- Xe bọc thép kháng mìn MRAP (Mine-Resistant Ambush Protected)

- Xe địa hình HMMWV còn gọi là Humvee phương tiện vận tải chiến thuật hạng nhẹ đa chức năng.

- Các loại xe hậu cần.

- Xe chiến thuật để kéo và vận chuyển thiết bị.

- Tên lửa chống tăng BGM-71 TOW.

- Hệ thống chống tăng Javelin 

- Súng phóng lựu chống tăng Thụy Điển AT-4

- Bom lượn chính xác

- Thiết bị phục vụ sân bay

- Mìn chống tăng

- Đạn sát thương Claymore

- Thiết bị nhìn đêm

- Phụ tùng, thiết bị dã chiến, đạn huấn luyện.

Trong các món trên, món “Bom lượn chính xác” lúc đầu anh NXB viết là “đạn chính xác”. Tôi không biết nguyên văn là gì, và đoán là đạn Excalibur, nhưng anh B nghĩ là JDAM và sửa thành như vậy. Tôi thì cho rằng bây giờ Tây khôn rồi, cũng học thực là hư, hư là thực của anh Tào Tháo. Vì vậy cái món “đạn chính xác” đó có thể là JDAM, có thể là Excalibur và cũng có thể là ATACMS, thậm chí là… cả ba.

Hóa ra là Mỹ đã lặng lẽ gửi tên lửa ATACMS tầm xa Ukraine tới Ukraine từ hồi tháng Ba, mà chúng đã được Ukraine dùng để tấn công các mục tiêu của Nga trong vài tuần qua – tức là trước khi nguồn tài trợ bổ sung cho Ukraine được Quốc hội phê duyệt. Reuters và AP đều đưa tin này. Món ATACMS này nằm trong gói viện trợ quân sự 300 triệu USD cho Ukraine mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê duyệt vào tháng 3/2024.

AP riêng nói thêm rằng đây là một “con số đáng kể ATACMS” nhưng không nêu rõ số lượng chính xác. Nguồn tin cho biết Ukraine lần đầu tiên sử dụng những tên lửa này vào sáng 17/04 để tấn công một sân bay của Nga ở Crimea, cách tiền tuyến Ukraine khoảng 165 ki-lô-mét. Người ta cũng cho rằng ATACMS đã được sử dụng trong một cuộc tấn công vào Berdyansk tỉnh Zaporizhia bị chiếm đóng (vụ nổ được báo cáo vào ngày 15 tháng 4).

“Đại khai sát giới” xe tải và các kho hậu cần của Nga mà chúng ta mong đợi bấy lâu, đã bắt đầu.

Về năng lực chiến đấu của người Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy, Tướng Kristoffersen nói rằng ông rất ấn tượng với những gì Ukraine đã làm được, đặc biệt khi nước này thiếu vũ khí để chống trả quân Nga trong sáu tháng qua. Ông đặc biệt chỉ ra những gì Ukraine đã làm được trên Biển Đen khi không có lực lượng hải quân của riêng mình.

Một lần nữa, chúng ta cần quay lại với trường hợp của thằng Timur Ivanov. Sự thăng tiến của thằng này từ một sinh viên trường Đại học tổng hợp quốc gia Mục-tư-khoa (MGU) năm 1997 đến nay là đại tướng, thứ trưởng quốc phòng cho thấy cái sự méo mó đến quái gở trong hệ thống quyền lực nước này. Cái thằng ất ơ ở đâu, từ giám đốc công ty được phong cấp tướng, rồi lên tận đại tướng. Theo quy hoạch thì thằng ăn cắp siêu hạng này nhẽ ra phải sang làm bộ trưởng Bộ các tình trạng khẩn cấp (MTrS) từ lâu rồi. Nó làm bộ trưởng thì đảm bảo ăn cắp còn dữ dội nữa.

Nhưng việc nó bị bắt còn đáng ngờ hơn nữa. Người khác như thế nào không biết chứ tôi thì thấy sự việc cực kỳ đáng chú ý. Về việc chóp bu Kẩm-linh càng ngày càng nhìn ra không có cửa – hòa còn khó đừng nói thắng, nên việc đổ lỗi đã bắt đầu. Có thể, Shoigu đang bị nghi ngờ lòng trung thành và gọi Timur Ivanov lên: “Ta đối đãi với ngươi tử tế lâu nay, bây giờ đã đến lúc tính sổ. Ngươi cho ta mượn cái thủ cấp (sinh mạng chính trị) của ngươi ít lâu.” Đến đệ ruột trung thành mà còn bị xử, thì lòng trung thành với Putox đảm bảo quá còn gì.

Nhưng chúng ta thì thấy nội bộ khủng hoảng. Ném bom lượn khi chưa có tin tức gì về gói viện trợ của Hoa Kỳ cho Ukraine, đã đủ thấy chúng không đủ lực tấn công, đặc biệt yếu về pháo binh – một thể hiện đầu tiên của sự thất vọng và khủng hoảng. Bây giờ thêm tin tức về gói viện trợ, bọn chóp bu Kẩm-linh này thực sự rơi vào vô vọng. Để xem con chuột T. Ivanov đã đủ để chứng minh lòng trung thành của Ván Ép hay chưa, nhưng giết con chuột không làm cho hệ thống hậu cần Nga đủ xe tải, vì từ bây giờ các kho của Nga sẽ phải lùi xa thêm hàng trăm ki-lô-mét để tránh ATACMS.

Phim quân đội Ukraine chống phát-xít sắp đến hồi hay. À mà ngày chiến thắng 09/05 duyệt binh thế nào nhể, Nguyên soái Ván Ép? Còn có nửa tháng nữa thôi đấy.

PHÚC LAI 25.04.2024

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo