Bông Lau - Những người Nga tử tế

Thứ Bảy, 02 Tháng Ba 20241:12 CH(Xem: 1040)
Bông Lau - Những người Nga tử tế

tang_01

Đám tang của thủ lãnh đối lập Nga Alexei Navalny hôm qua quy tụ hàng ngàn người tham dự trong thời tiết băng giá ở Mạc Tư Khoa. Khắp nơi quần chúng tụ tập tưởng nhớ một người trẻ tuổi can đảm dám đứng lên chống lại một bạo quyền sắt máu Vladimir Putin và chống cuộc chiến phi nghĩa ở Ukraine. Có hàng trăm người bị bắt vì bày tỏ lòng thương tiếc.

Cách đây mấy năm Alexei Navalny bị đầu độc nhưng được chính phủ Cộng Hòa Liên Bang Đức giúp di tản qua Đức chữa trị và cứu sống. Sau khi bình phục Alexei Navalny quay trở lại Liên Bang Nga để đấu tranh cho nền tự do dân chủ, nhưng anh bị bắt vào tù ngay và thọ án 19 năm.

Hơn một tuần trước Alexei Navalny bỗng đột ngột qua đời trong nhà tù Kharp ở vùng hoang vu cực bắc lạnh giá. Cả thế giới phẫn nộ và cho rằng Vladimir Putin đã giết Alexei Navalny trước cuộc bầu cử, để triệt hạ một mối đe dọa.

tang_02

Cái chết của Alexei Navalny và hàng ngàn người Nga lũ lượt tiễn đưa linh cữu của anh về nơi yên nghỉ cuối cùng là một bằng chứng hùng hồn : Liên Bang Nga vẫn còn có rất nhiều người Nga tử tế.

tang_03

tang_04

Hai năm qua, đã có gần một triệu thanh niên Nga bỏ nước ra đi vì không muốn tham dự vào cuộc xâm lược điên rồ ở Ukraine mà Vladimir Putin đang tiến hành.

Năm ngoái khi ghé Sài Gòn vài ngày, tôi có quen một gia đình người Nga gồm có hai vợ chồng và đứa con nhỏ đang tạm trú trong cùng một chung cư. Người chồng khoảng 30 tuổi nói được tiếng Anh và cho biết anh đã bỏ trốn khỏi nước Nga vì không muốn cầm súng bắn giết người Ukraine. Nhìn anh bỗng liên tưởng đến hàng triệu người tị nạn Việt Nam cũng bỏ nước ra đi từ năm 1945 rồi lần thứ hai vào năm 1975 để chạy trốn một chế độ vô nhân tham tàn. Thấy thương anh như thương những dân tộc bất hạnh có cùng thảm kịch. Nước Nga vẫn còn có rất nhiều người có tâm hồn cao đẹp như văn chương nghệ thuật sâu sắc của dân tộc này.

MIền Bắc Việt Nam vẫn còn những người tử tế, như thanh niên Nga tôi đã gặp ở Sài Gòn năm rồi. Nhớ anh Nguyễn Lân Thắng với bài hồi ký anh cầm chổi quét dọn Đền Tử Sĩ của Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa là nơi chôn cất tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa, những người đã cầm súng bắn lại bà con của anh trên chiến trường miền Nam. Anh Thắng giờ cũng ở tù vì đã can đảm chống lại một bạo quyền.

Tuần qua một người miền Bắc tử tế khác cũng bị bắt. Đó là anh Nguyễn Chí Tuyến. Tôi không quen anh Tuyến nhưng tên anh có trong danh sách bạn Facebook, và nhớ mãi hình của anh bị công an Việt Cộng quánh trào máu họng trong một cuộc xuống đường chống đối gì đó ở Hà Nội. Thời gian gần đây không thấy anh Tuyến viết lách gì nhiều nhưng anh vẫn bị bắt, chứng tỏ rằng Việt Cộng sẽ không buông tha những người đã bị cho vào sổ đen. Thêm một lần nữa cho những ai còn có ảo vọng cho cái gọi là hòa hợp hòa giải dân tộc bịp bợm.

Vẫn còn nhớ rất rõ có anh bạn trẻ bên kia vĩ tuyến là Nguyễn Viết Dũng dấy lên một phong trào cổ súy Việt Nam Cộng Hòa, và đã bị một nhóm cựu quân Việt Nam Cộng Hòa cuồng tín chụp mũ Dũng là Việt Cộng trá hình. Anh Dũng bị công an Việt Cộng quánh cho tơi tả và ở tù hai lần. Không biết nhóm quân nhân Việt Nam Cộng Hòa cực đoan hẹp hòi này nghĩ gì sau khi Dũng bị bắt. Giờ họ im ru bà rù và không có một lời xin lỗi.

tang_05

Trong bản tin phóng sự có cảnh những người Nga tử tế đi trên tuyết đến tham dự đám tang của Alexei Navalny. Có một giây ngắn ngủi mà ít người chú ý, hình ảnh một anh cảnh sát dã chiến OMON được coi là lực lượng an ninh chống bạo loạn dữ dằn của Liên Bang Nga. Anh này cúi xuống giúp một phụ nữ Nga lớn tuổi cho khỏi té xuống tuyết. Hình ảnh đó cho thấy ngay trong hàng ngũ đàn áp biểu tình của bạo chúa Vladimir Putin vẫn còn có những người chưa mất nhân tính. Biết đâu mai này khi tiếng súng đảo chánh lật đổ một bạo quyền, trong tiếng súng hò reo đó lại có anh cảnh sát OMON trên.

Trong hàng ngũ cảnh sát và bộ đội Việt Cộng chắc chắn vẫn còn người biết phải trái. Đừng quên trong đoàn quân xâm lược nón cối có ông sao lấp lánh mà nhiều người ví von là “tộc cối”, đoàn quân đáng ghét ấy có nhà văn Dương Thu Hương và Đại tá Bùi Tín. Cũng đừng quên trong cuộc chiến Quốc Cộng có trên 200 ngàn cán binh Việt Cộng đã chiêu hồi, bằng cấp số 10 sư đoàn, đã quay về với chính nghĩa Quốc Gia. Nhiều cán binh chiêu hồi đã gia nhập quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Thế giới này vẫn còn nhiều người tử tế.

BÔNG LAU 02.03.2024

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn