Phúc Lai - Vài gạch đầu dòng về cuộc xâm lược Ukraine của Nga Putox ngày 05/12/2023

Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20231:29 CH(Xem: 499)
Phúc Lai - Vài gạch đầu dòng về cuộc xâm lược Ukraine của Nga Putox ngày 05/12/2023

av_15

1. Có gì trên chiến trường ba ngày qua?

• Từ khoảng hôm 01/12, rộ lên tin tức là Nga đã chiếm được Marinka.

Bình loạn : Marinka là một thị trấn hay gọi là một phường cũng được, nhỏ xíu nằm kề ngay bên cạnh thành phố Donetsk, tọa độ của nó đây, để quý vị tiện theo dõi.

Đây là địa danh diễn ra những trận đánh khốc liệt từ khi bùng nổ cuộc nội chiến Đông Ukraine 2014. Cho đến 2015, vẫn còn có khoảng gần 10.000 người sinh sống ở đây. Nhìn chung nó quá nhỏ để gọi là thành phố, nhưng vị trí của nó thì cũng rất hiểm hóc. Vì vậy mà bọn Nga và ly khai luôn cáo buộc quân Ukraine sử dụng khu vực chiếm được ở phường này để pháo kích vào thành phố Donetsk.

Đến khi bùng nổ cuộc chiến tranh 2022 của Putox, thì Nga lại nỗ lực để chiếm nốt những chỗ còn nằm dưới sự kiểm soát của quân Ukraine và với cách tấn công trứ danh của mình, chúng đã biến Marinka thành đống gạch vụn đúng nghĩa. Hai bức ảnh kèm theo bài này được chụp từ hồi tháng Năm năm nay – 2023.

pl_318

Những diễn biến trên mặt trận Marinka vừa qua làm cho rất nhiều nhà phân tích quân sự nhầm lẫn, các blogger thì, bọn người Nga thì loạn cả lên, còn một vài blogger ủng hộ Ukraine cũng khẳng định tin đó. Theo cập nhật của ISW thì đến sáng 05/12 theo giờ Hà Nội, dù Nga tuyên đã chiếm được trọn vẹn phường này (vùng tô màu vàng trên bản đồ số 1, nguồn ISW) thì một số nhà phân tích khác như Denys Davydov vẫn khẳng định: căn cứ trên các đoạn video quân Ukraine post lên mạng được định vị tọa độ, quân Ukraine vẫn làm chủ vùng bên kia hồ nước, tức là khu các phố: Ivanka Franka, Lesi Ukrayinky… (bản đồ số 2).

pl_319

Việc bình luận sâu hơn, tôi xin phép để đến phần sau cùng: Putox cần chiến thắng đến mức nào?

• Vụ Nga pháo kích Kherson hôm chủ nhật: số người chết và bị thương tăng cao. Số người thiệt mạng vì pháo kích của Nga vào thành phố Kherson ngày 03/12 tăng lên hai người, bảy người bị thương. Trước đó có thông tin cho rằng một người thiệt mạng và ba người bị thương do pháo kích ở khu vực trung tâm thành phố, nơi đạn pháo bắn trúng một tòa nhà nhiều tầng và hai cơ sở y tế.

• Tin ISW ngày hôm qua:

- Lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công theo hướng Bakhmut vào ngày 4 tháng 12 và được cho là đã tiến vào sườn tây bắc của Bakhmut. Một số blogger người Nga cho rằng lực lượng Nga đã chiếm được một vườn ươm cây ở phía bắc Bakhmut, có thể ám chỉ khu vực vườn ươm cây gần Bohdanivka (cách Bakhmut khoảng 6km về phía tây bắc). Các miblogger Nga cũng tuyên bố rằng các lực lượng Nga tiếp tục tấn công phía tây Khromove (ở ngoại ô phía tây bắc Bakhmut) về phía Ivanivske (cách Bakhmut 5km về phía tây) và dọc theo tuyến Klishchiivka-Andriivka (cách Bakhmut 5km đến 7km về phía tây nam).

- Lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công theo hướng Avdiivka vào ngày 4 tháng 12 và đã đạt được những tiến bộ đã được xác nhận. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 4 tháng 12 cho thấy lực lượng Nga đã tiến gần khu vực hồ chứa Ngay phía bắc Avdiivka. Đoạn phim định vị địa lý bổ sung được công bố vào ngày 4 tháng 12 cho thấy lực lượng Nga đã tiến vào bên trong Stepove (cách Avdiivka 5 km về phía tây bắc). Các miblogger Nga tuyên bố rằng các lực lượng Nga đã củng cố quyền kiểm soát các vị trí trong và xung quanh Stepove, và một miblogger Nga tuyên bố rằng các lực lượng Nga đã tiến tới 600 mét ở khu vực rừng phía đông nam Stepove.

Bình loạn :

- Về tình hình phía tây bắc Bakhmut, những nhà phân tích quân sự trên mạng xã hội đều chung một nhận xét rằng Bộ chỉ huy Nga đã đưa đến đây một số đơn vị mới được phục hồi, bổ sung quân số nên tấn công có kết quả. Thực chất, cuộc tấn công ở đây là những nỗ lực của chúng về phía Khromove, lợi dụng độ cao từ trên triền đồi để lao xuống vùng thấp hơn. Do tính chất không thuận lợi như vậy nên thực sự việc giữ diện tích đất thấp cạnh cái hồ nước đó là cũng không cần thiết và chắc chắn nó sẽ chuyển thành một vùng xám. Điều này tôi đã viết trong bài từ 01/12 tại đây.

Và bản đồ theo nguồn ISW thì vẫn không thay đổi nhiều :

pl_321

- Về tình hình Avdiivka, đề nghị quý bạn đọc hết sức bình tĩnh. Khoảng 10 giờ sáng thứ Ba, 05/12 theo giờ Hà Nội, đồng chí Davydov đã post bài mới nhất của mình trên Telegram và các nền tảng khác. Nói rằng mặc dù chưa có trên bản đồ chiến sự chính thức của Bộ Tổng tham mưu nhưng căn cứ trên các nguồn khác, anh ấy khẳng định vừa mới đây, tại Stepove quân Ukraine đã phản công đẩy bật quân Nga về vị trí xuất phát ở rặng cây cạnh đường tàu.

Nhưng theo tôi quan sát, tình hình không hẳn là sáng sủa: Quân Nga vẫn cố gắng xoay sở. Chúng thay vì đánh vỗ mặt vào khu công nghiệp tức là xuất phát từ cạnh đống xỉ được “chiếm được” (mũi tên A) thì ngoài tây bắc, tức là phía Stepove nay chúng đi dọc theo bờ hồ PisochnyyKaryer, mở rộng về phía đông nam – men tiếp theo chân điểm cao 240 đến quá hồ nước nhỏ hơn Stavok Krasnenkyy - tôi đánh dấu mũi tên B trên bản đồ số 3, nguồn ISW.

pl_320

Cá nhân tôi cho rằng, phân tích để phục vụ bạn đọc vậy thôi, cứ tôi không quan tâm quá nhiều đến những câu chuyện vài mét vuông đất như thế này, vì bản thân tôi không phải là nhà phân tích nghiên cứu quân sự gì đó, làm những chuyện như vậy mà nói không đúng người ta cười cho. Điều tôi quan tâm là về tổng thể, ví dụ như một trận đánh như The Battle of Avdiivka nó có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi bên, và xác định của mỗi bên đối với trận đánh đó như thế nào về mặt đặt mục tiêu chiến lược.

• Và đây là kết luận của ISW: Lực lượng Ukraine gần đây đã phản công gần Avdiivka và đã giành lại được các vị trí đã mất kể từ ngày 01 tháng 12. Đoạn phim định vị địa lý được đăng vào ngày 04 tháng 12 cho thấy lực lượng Ukraine tấn công các vị trí của Nga trong một hàng cây phía nam Stepove vào khoảng ngày 01 tháng 12.

2. Về bài báo trên Washington Post

Mới đến trên tờ Bưu điện Hoa Thịnh Đốn có bài báo hai phần về cuộc phản công của Ukraine, mà ngay cách giật tít của nó đã cũng rất… giật gân: “Mỹ can thiệp sâu vào kế hoạch, hy vọng lớn, thất vọng cay đắng…”

Trích:

Kyiv lưỡng lự

Đến tháng Năm, mối lo ngại ngày càng gia tăng trong chính quyền Biden và những người ủng hộ đồng minh. Theo kế hoạch, lẽ ra Ukraine đã phải triển khai các hoạt động của mình. Đối với quân đội Hoa Kỳ, cánh cửa cơ hội đang thu hẹp nhanh chóng. Tình báo đã chỉ ra rằng hồi mùa đông hệ thống phòng thủ của Nga tương đối yếu và phần lớn không có người điều khiển, đồng thời tinh thần của quân Nga xuống thấp sau những thất bại ở Kharkiv và Kherson. Tình báo Mỹ đánh giá rằng các sĩ quan cấp cao của Nga cảm thấy triển vọng rất ảm đạm.

Nhưng đánh giá đó đã thay đổi nhanh chóng. Mục tiêu là tấn công trước khi Mátxcơva sẵn sàng và quân đội Mỹ đã cố gắng từ giữa tháng 4 để thuyết phục Ukraine di chuyển. “Chúng tôi đã được hứa hẹn. Chúng tôi đã được hứa hẹn rất nhiều lần”, một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ cho biết. “Chúng ta có tháng Tư thế này, tháng Năm thế kia, bạn biết đấy, tháng Sáu. Nó cứ bị trì hoãn mãi thôi.”

Trong khi đó, hàng phòng ngự của địch ngày càng dày đặc. Các quan chức quân sự Hoa Kỳ đã thất vọng khi thấy lực lượng Nga sử dụng những tuần đó trong tháng 4 và tháng 5 để đặt một lượng lớn mìn bổ sung, một diễn biến mà các quan chức tin rằng cuối cùng đã khiến cho bước tiến của quân đội Ukraine trở nên khó khăn hơn đáng kể.

Ở Ukraine, một kiểu thất vọng khác đang hình thành. Một cựu quan chức cấp cao của Ukraine, người tham gia sâu vào nỗ lực này, cho biết: “Khi chúng tôi có một mốc thời gian được tính toán, vâng, kế hoạch là bắt đầu hoạt động vào tháng 5”. “Tuy nhiên, có nhiều chuyện đã xảy ra.”

Người Ukraine cho biết các thiết bị đã hứa đã được giao muộn hoặc không phù hợp để chiến đấu.

Quan chức quân sự cấp cao của Ukraine cho biết: “Rất nhiều loại vũ khí sắp được đưa vào sử dụng, chúng đã có liên quan vào năm ngoái”. Ông nói, điều quan trọng là họ chỉ nhận được 15% vật tư – như thiết bị phóng Dây rà phá mìn (MCLC) – cần thiết để thực hiện kế hoạch cắt từ xa các lối đi xuyên qua các bãi mìn.

Các quan chức Mỹ kịch liệt phủ nhận việc Ukraine không nhận được tất cả vũ khí như đã hứa. Người Mỹ thừa nhận, danh sách mong muốn của Ukraine có thể lớn hơn nhiều, nhưng vào thời điểm cuộc tấn công bắt đầu, họ đã nhận được gần hai chục như thiết bị phóng Dây rà phá mìn, hơn 40 máy lăn và máy xúc mìn, 1.000 ngư lôi BaNgalore và hơn 80.000 quả lựu đạn khói. Zaluzhny đã yêu cầu 1.000 xe bọc thép; Lầu Năm Góc cuối cùng đã giao được 1.500 chiếc.

Theo một cựu quan chức cấp cao của Ukraine cấp phó của Zaluzhny, Mykhailo Zabrodskyi, nói với Austin và các trợ lý của ông: “Chúng tôi rất tiếc, nhưng một số phương tiện chúng tôi nhận được không phù hợp để chiến đấu”. Ông cho biết những chiếc Bradley và Leopards đã bị đứt hoặc mất xích. Xe chiến đấu Marder của Đức thiếu bộ đàm… Ông nói, chúng chẳng khác gì những chiếc hộp sắt có xích – là vô dụng nếu kíp lái không thể liên lạc với đơn vị của mình. Các quan chức Ukraine cho biết các đơn vị tham gia cuộc phản công thiếu đủ phương tiện rà phá bom mìn và sơ tán.

Cuộc phản công cuối cùng đã bắt đầu diễn ra vào đầu tháng Sáu. Một số đơn vị Ukraine nhanh chóng đạt được những thành tựu nhỏ, chiếm lại các ngôi làng vùng Zaporizhzhia phía nam Velyka Novosilka, cách bờ biển Azov 80 dặm. Nhưng ở những nơi khác, Ngay cả vũ khí và huấn luyện của phương Tây cũng không thể bảo vệ hoàn toàn lực lượng Ukraine khỏi hỏa lực trừng phạt của Nga.

Khi quân của Lữ đoàn Trinh sát số 37 cố gắng tiến lên, họ cũng như các đơn vị khác ở nơi khác, Ngay lập tức cảm nhận được sức mạnh của chiến thuật của Nga. Ngay từ những phút đầu tiên tấn công, họ đã bị choáng ngợp bởi hỏa lực súng cối xuyên thủng xe bọc thép AMX-10 RC của Pháp. Hỏa lực pháo binh của họ đã không thành hiện thực như mong đợi. Những người lính bò ra khỏi những chiếc xe đang cháy. Trong một đơn vị, 30 trong số 50 binh sĩ bị bắt, bị thương hoặc thiệt mạng. Tổn thất thiết bị của Ukraine trong những ngày đầu bao gồm 20 xe chiến đấu Bradley và 6 xe tăng Leopard do Đức sản xuất.

Những cuộc chạm trán ban đầu đó xảy ra như một tiếng sét giữa các sĩ quan ở trung tâm chỉ huy của Zaluzhny, làm cháy lên một câu hỏi trong đầu họ: Liệu chiến lược này có thất bại không?

(Hết trích)

Toàn bộ bài (cả hai phần) được post ởđây, bạn đọc có thể sử dụng Google dịch để hiểu nội dung.

Theo tôi, mặc dù đây là một bài báo “hấp dẫn” nhưng nó cũng bộc lộ những bất cập nghiêm trọng. Lực lượng vũ trang Ukraine liệu có thể triển khai các chiến thuật, chiến lược hoặc học thuyết của NATO khi không có ưu thế trên không? Mặc dù đã có rất nhiều tiến bộ của họ về năng lực phòng không khiến cho các máy bay chiến đấu của Nga không dám xâm phạm không phận Ukraine nhưng chúng vẫn đang gây khó dễ cho quân Ukraine. Ngay từ khi diễn ra cuộc phản công “na ná theo kiểu NATO” hồi tháng Sáu, các máy bay trực thăng của Nga đã gây ra rất nhiều thiệt hại cho quân Ukraine đang tấn công. Bản thân hồi đó pháo binh của Nga so với Ukraine vẫn là vượt trội.

Đó là chưa nói đến việc, mặc dù có 1.500 xe bọc thép nhưng rất nhiều thứ phụ trợ khác là không đủ – nghĩa là được trang bị không đồng bộ, và như vậy càng cố tấn công, càng bất lợi và chịu nhiều thiệt hại.

Mới đây, cựu giám đốc CIA, tướng David Petraeus nói trong một cuộc phỏng vấn với BBC đã nói rất rõ: “Trong học thuyết quân sự của chúng tôi, để vượt qua kiểu phòng thủ mà chúng tôi thấy ở miền nam Ukraine, bạn cần có lợi thế trên không và hơn thế nữa. Chúng tôi đã không cung cấp thông tin đó cho người Ukraine.”

Sự chỉ trích cần phải dành cho sự chậm chạp của phương Tây, chính sự chậm trễ trong việc cung cấp vũ khí đã khiến cuộc phản công của lực lượng vũ trang Ukraine thất bại. “Có sự chậm trễ trong việc đưa ra quyết định về Abrams, sự chậm trễ với Leopard. Chúng tôi đã trì hoãn các loại đạn chùm có thể rất hữu ích và ATACMS. Và cuối cùng là máy bay kiểu phương Tây.”

Ông cũng chỉ ra những sai lầm của phương Tây mà ông tin rằng đã gián tiếp dẫn đến cuộc chiến ở Ukraine. “Putin quyết định rằng ông ấy có thể trốn tránh trách nhiệm về cuộc xâm lược Ukraine vì chúng tôi đã không thực hiện các biện pháp thích hợp sau khi chiếm đóng Crimea.”

Bình loạn : Năm ngoái chiến dịch mùa thu của người Ukraine (giải phóng Kharkiv) và sau đó là giải phóng hữu ngạn Kherson đã được tiến hành rất tài tình. Mà như câu tôi rất ưa thích và nhắc lại nhiều lần của tướng Oleksandr Syrskyi, “chúng tôi có thừa tinh tế để không tấn công như thế” khi được hỏi rằng ông có định đưa quân tấn công ào ạt hay không… Nhưng cuối cùng, các nhà tài trợ vẫn thắng thế – họ muốn nhìn thấy những vũ khí được đưa đến được sử dụng theo kiểu họ muốn – mặc dù về số lượng và chủng loại đều không thể đủ cho dạng chiến dịch như vậy. Nó giống như việc bắt một bác nông dân chỉ có cái xẻng hoặc cái cuốc trong tay mà lại xây được một bức tường bê-tông vậy.

Và sau đó, bất chấp mọi lời ra vào “nói ngả nói nghiêng,” người Ukraine đã tiếp tục chiến dịch phản công theo cách của họ – đúng như tôi hình dung. Điều này tôi viết hồi tháng Sáu: những gì người Ukraine đang làm cho phép tôi sau này đưa ra lời giải thích, và bây giờ lúc đó đã đến. Hồi đó tôi vẫn tâm niệm câu nói trên của Oleksandr Syrskyi và không tưởng tượng nổi có ngày người Ukraine lại tiến hành tấn công kiểu ào ạt vỗ mặt như vậy – và ngồi đếm từng ngày cho kiểu tấn công đó chóng kết thúc, và đúng là Trời đã không phụ lòng mong mỏi: người Ukraine chấm dứt khá sớm, sau một thời gian ngắn có thể chưa đến một tuần.

Tôi thì cứ nghĩ rằng, với những thông tin về bãi mìn dài 1.000 ki-lô-mét, mà chỉ có số thiết bị phá mìn dưới một chục chiếc như vậy thì tấn công ào ạt kiểu gì? Đó là chưa nói đến việc pháo binh của Nga vẫn còn nguyên hiệu quả. Cần phải tiêu diệt pháo binh của Nga. Vì vậy chiến dịch tấn công sẽ luôn luôn là các trận đánh có tính trinh sát chiến đấu và nghi binh để quân Nga dồn lên, đồng thời bộc lộ các vị trí hỏa điểm để tiêu diệt, ngoài ra tiếp tục tận dụng lợi thế của HIMARS và pháo chính xác 155 mm, bắn tiêu hao sâu vào hậu phương quân địch. Quá trình này phải tốn hàng tháng, vài tháng nhưng các trận đánh nghi binh luôn có thể chuyển thành trận đánh lớn thọc sâu bất cứ lúc nào.

Và quá trình này cũng đã diễn ra như tôi hình dung, phải đến tháng 10 mới nhận rõ được hiệu quả của nó: pháo binh Nga dần dần đuối và cán cân nghiêng về phía Ukraine. Nếu cứ tiếp tục như vậy, quân Nga không có cách làm lập lại được lợi thế trước đây của mình và đó là một yếu tố cơ bản quyết định ai thắng, ai thua trên chiến trường. Điều này tôi cũng đã viết rồi, thế trận giằng co sẽ tiếp tục diễn ra cho đến khi bên nào giữ được lợi thế về pháo binh, sẽ là bên thắng thế – và nếu bên đó giữ được lợi thế về thiết giáp, sẽ là bên chiến thắng. Khi đó thì bãi mìn không phải là vấn đề, phá được tất.

Và đây còn là những gì mà người Ukraine đã làm được, về lĩnh vực… xe tăng. Theo bản cập nhật từ nền tảng liên lạc quân sự của Ukraine hôm thứ Hai, từ ngày 20 đến ngày 26 tháng 11, quân đội Ukraine đã phá hủy 81 xe tăng, tương đương khoảng 3 tiểu đoàn xe tăng của Nga. Theo Kyiv, cũng trong khoảng thời gian này 5.760 binh sĩ Nga đã phải “ngừng hoạt động”, cũng như 108 xe bọc thép.

Hôm thứ Hai tuần trước, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết Nga đã mất 7 xe tăng trong 24 giờ trước đó, nâng tổng số xe tăng Nga thiệt hại ở Kyiv lên 5.520 chiếc kể từ tháng 2 năm 2022, khi Mátxcơva tiến hành cuộc xâm lược toàn diện. Tuần trước nữa, Kyiv cho biết Nga đã mất 30 xe tăng chỉ trong một ngày khi kiên quyết không chịu nhượng bộ trong The Battle of Avdiivka. Đây là bài báo trên Newsweek.

Các chuyên gia nói với Newsweek rằng con số của Ukraine đưa ra có thể không xa sự thật. Nó chỉ ra những sai sót và mô hình thất bại của các tiểu đoàn xe tăng Nga kể từ những ngày đầu xung đột vào tháng 2 năm 2022.

Các nhà phân tích cho biết Mátxcơva “đã bị bao vây” bởi những thất bại về mặt tổ chức và lập kế hoạch, sự đứt gãy trong chuỗi chỉ huy, huấn luyện kém và quân đội thiếu động lực sau khi những lực lượng giỏi nhất bị tiêu diệt trong đợt đầu tiên của cuộc chiến, chỉ còn lại rất ít người có thể huấn luyện thế hệ đội xe tăng tiếp theo.

Quay lại với bài báo có vẻ tiêu cực của Bưu điện Hoa Thịnh Đốn, tôi cho rằng những bài báo dạng như thế này là thực sự cần thiết, nó ra vào thời điểm cuộc bỏ phiếu của Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 06/12 sắp diễn ra (hôm nay Zelenskyy sẽ có bài phát biểu trước các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ) về gói viện trợ 61 tỉ đô-la Mỹ. Nước Mỹ cần phải thức tỉnh, ông Biden cũng cần phải thức tỉnh.

3. Bài viết của Mikhail Khodorkovsky: Dân chủ ở Nga là có thể

“Những mâu thuẫn nội bộ và sự phản bội giữa các đồng minh thân cận nhất của Putin cuối cùng cũng bộc lộ điểm yếu của ông ta. Sự thay đổi ở Nga là không thể tránh khỏi: tương lai sẽ như thế nào?” Làm thế nào Nga có thể chuyển quyền lực từ cai trị của kẻ mạnh nhất sang pháp quyền và cách chuẩn bị cho thời kỳ hậu Putin?

Mikhail Khodorkovsky cho rằng cuộc chiến của Vladimir Putin chống lại Ukraine chứng tỏ rằng chế độ của ông ta chắc chắn sẽ sụp đổ. Không thể đoán trước được nó sẽ sụp đổ trong một hay năm năm nữa, nhưng cuộc chiến của ông đã giải phóng những lực lượng sẽ dẫn đến điều này…

Xin quý vị đọc ở đây.

4. Trung Quốc có thực sự cung cấp cho quân đội Nga những thứ hữu dụng ?

Nhân vụ hầm đường sắt Severomuysky bị phá hoại, và có lần tôi để ý thấy có bác đùa về cái thứ xe địa hình mà Nga mua của Trung Quốc “trông như xe Công Nông đầu ngang” – nhưng có có thật là vô dụng không?

Vừa rồi, Nga đã mất chiếc xe đầu tiên loại này trên chiến trường Ukraine. Cho đến nay, hàng Trung Quốc sang Nga dù để phục vụ chiến tranh nhưng chủ yếu là các thiết bị không trực tiếp gây sát thương. Hiện tại, nhiều loại hàng hóa của Trung Quốc đã lọt vào tay người Nga – bao gồm cả xe cộ cũng như phụ tùng cho chúng.

Đoạn phim gần đây (ngày 03 tháng 12 năm 2023) do quân đội Ukraine công bố xác nhận việc phá hủy hai xe địa hình (ATV) Desertcross 1000-3 do Trung Quốc sản xuất gần Krynky ở vùng tả ngạn Kherson, đánh dấu một bước thụt lùi đáng kể của Nga, ít nhất trong nhận thức của giới cuồng Nga xứ “phía đông nước Lào”. Việc phải sử dụng và lại mất luôn những phương tiện này trên chiến trường cho thấy sự thiếu thốn nghiêm trọng về thiết bị mà quân đội Nga phải đối mặt. Điều đó khiến chúng phải nhờ cậy đến các nhà cung cấp Trung Quốc để giải quyết các nhu cầu hoạt động cấp bách.

Tôi xin lưu ý, Putox đã kiểm tra những chiếc ATV Desertcross 1000-3 mới mua tại trụ sở Quân khu phía Nam ở Rostov-on-Don chỉ vào tháng trước, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bổ sung những chiếc xe Công Nông này vào kho thiết bị của quân đội thứ hai thế giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu cung cấp thông tin cụ thể về Desertcross 1000-3, đề cập rằng quân đội hiện đang vận hành 537 đơn vị ở cấu hình cơ bản. Các kế hoạch đang được tiến hành để mua thêm 1.500 chiếc, với 500 chiếc ban đầu dự kiến được giao vào tháng 12 và số còn lại dự kiến vào quý 1 năm 2024. Phiên bản cơ sở của UTV có giá 1,58 triệu rúp, trong khi biến thể được trang bị đầy đủ, có tính năng chức năng bổ sung, có giá 2,1 triệu rúp.

Nhưng phải nói rằng, rất nhiều video từ chiến trường gửi lên mạng xã hội cũng cho thấy quân đội Ukraine đang dùng những xe tương tự, mà từ năm ngoái rồi. Họ dùng để tải thương, chở quân, chở đạn dược và nhu yếu phẩm… nhìn chung là nó thuộc loại hữu dụng. Điều đáng nói là một cường quốc có vũ khí hạt nhân, nổi tiếng với Zil và Ural “nồi đồng cối đá” mà bây giờ phải dùng Công Nông Trung Quốc.

Tôi mà là Dư Luận Viên xứ phía Đông nước Lào, tôi thấy ngượng bỏ mẹ.

Tin thêm: 3:04 chiều hôm kia 03 tháng 12 năm 2023 RIA Novosti đăng tải video một đoàn tàu đi vào hầm đường sắt Severomuysky, và thông báo giao thông qua đường hầm Severomuysky trên tuyến đường sắt chính Baikal – Amur (BAM) ở Cộng hòa Buryatia đã được khôi phục hoàn toàn sau khi toa chở dầu của tàu chở hàng bốc cháy trong đường hầm vào ngày 29/11.

Bình loạn : Thông tin trên mạng xã hội thì bảo là, cú đánh được lên kế hoạch rất kỹ lưỡng và thực hiện chính xác. Đoàn tàu bị nổ ở đúng điểm bẻ ghi chuyển hướng sang đường nhánh, vì vậy việc khắc phục điểm bẻ ghi này có thể sẽ khó khăn. Nhiều khả năng Nga sẽ dùng phương án bỏ điểm đó cho tàu đi thẳng luôn. Mà nếu như vậy chỉ cần có một tàu gặp sự cố kỹ thuật trong hầm, tàu không tránh được nhau thì lại tắc đường tiếp.

5. Điều gì đang diễn ra ở Nga lúc này?

Vào ngày 29 tháng 11, Putox đã đưa ra lời khuyên cho các nhà khoa học trẻ về cách lấy lòng tin của người tiêu dùng và cung cấp cho họ những sản phẩm thực phẩm mới. Theo tên độc tài này, điều quan trọng là người dân phải có ý tưởng về sản phẩm từ các chuyên gia có thẩm quyền…

Bình loạn : Hắn đang cố làm ra vẻ cuộc sống của nước Nga vẫn đang bình thường, nên tham dự một số sự kiện liên quan đến phát triển kinh tế. Nhưng trong một diễn biến khác, thì cũng trong tuần trước xảy ra một sự kiện đáng được gọi là “Chủ nhật đen ở Tula” :

- Cảnh sát Nga đã đột kích khu chợ ở Aleksin, vùng Tula, túm được một số lượng người lớn chưa xác định bao nhiêu người. Cảnh sát Nga quan tâm đến những người di cư gần đây đã nhận được quốc tịch – hộ chiếu Nga để… lôi đi bộ đội.

Tôi không muốn gây mâu thuẫn trong chúng ta, những người đồng bào với nhau. Nhưng thực sự, đã có những lúc có những người vênh váo với đồng bào của mình vì “đã có hộ chiếu Nga” (cũng như có người khoe khoang thẻ xanh ở Mỹ vậy, như nhau cả thôi) … nhưng đến lúc chiến tranh nổ ra lại cố đưa con đã có quốc tịch về nước. Cũng có những đồng bào của tôi đưa con ra trận bảo vệ Tổ quốc thứ hai, Ukraine.

Vinh quang đời đời dành cho những người đã ngã xuống vì bảo vệ những người họ yêu quý.

Tiếp tục câu chuyện về “người Nga phần lớn vẫn ủng hộ chiến tranh của Putox,” thì mới đây phong trào “Đường về nhà” đang nằm trong tầm ngắm của cơ quan an ninh Nga. Đây là một phong trào của những người vợ và mẹ lính Nga, mà chúng ta được biết nổi lên vai trò của bà Andreeva, vợ một người lính Nga đã chết ở Ukraine.

Bà Andreeva đã tổ chức một cuộc biểu tình ngắn ngủi ở trung tâm Mátxcơva vào ngày 07/11 cùng với một số phụ nữ khác trước khi nó bị cảnh sát giải tán. Bà nói: “Chúng tôi rất tổn thương và cay đắng, chúng tôi nghĩ rằng Vladimir Vladimirovich [Putox] sẽ phát biểu trong ngày kỷ niệm động viên và nói: ‘Cảm ơn chồng của các bạn, tôi coi sự phục vụ của họ là đủ’.

Đến nay thì những phát biểu của những người trong cuộc, tức là những người mẹ và vợ lính Nga đã thẳng thắn hơn: họ coi Putox là tên lừa đảo và phản bội. “Đường về nhà” hay “The Way Home” cho biết họ đang lên kế hoạch biểu tình chớp nhoáng ở các thành phố trên khắp nước Nga và một cuộc biểu tình ở Mátxcơva vào ngày 16/12.

Để đối phó, Kremlin đang cố gắng ngăn chặn các bà vợ quân nhân phản đối bằng cách đẩy nhanh việc trả tiền. Nhân viên được yêu cầu: “Thuyết phục, hứa, trả tiền… Làm gì cũng được, miễn là không (cho) ra ngoài đường, số lượng bao nhiêu cũng được, kể cả 50 người.”

Hôm thứ Bảy, một bản cập nhật tình báo của Bộ Quốc phòng Anh (MoD) cho biết trên nền tảng X, “Chính quyền Nga có thể đang cố gắng dập tắt sự bất đồng chính kiến của công chúng đối với vợ của các binh sĩ Nga đã được triển khai, bao gồm cả việc cố gắng trả tiền cho họ và làm mất uy tín của họ trên mạng.”

Tờ Times of London đưa tin, trích dẫn báo cáo của tờ The Insider của Nga, các quan chức cũng được chỉ đạo ngăn chặn các cuộc biểu tình lan rộng tại một hội nghị kéo dài ba ngày gần Mátxcơva. Yêu cầu gần đây của vợ các binh sĩ về việc tổ chức biểu tình ở Mátxcơva và St. Petersburg đã bị từ chối. Điện Kremlin dường như ngày càng quan ngại trước sự bất mãn của công chúng, đặc biệt với cuộc bầu cử tổng thống Nga diễn ra vào tháng 3/2024.

Họ đang có “mối lo ngại không thể giải thích được” Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho biết trong một bản cập nhật gần đây, khi xem xét “sự tán thành rộng rãi ở Nga” đối với Putox. Còn Trung tâm Levada, một tổ chức thăm dò ý kiến độc lập của Nga, cho biết tính đến tháng 10 năm 2023, 82 % người Nga được khảo sát vẫn ủng hộ Putox.

Nhưng bất chấp con số 82 % đó, các đại biểu Duma Quốc gia Nga đã đề xuất một dự luật đưa ra các hình phạt hình sự đối với hành vi rò rỉ dữ liệu cá nhân. Việc này được đánh giá, nó có thể là một phần trong nỗ lực không ngừng nhằm kiểm soát không gian thông tin của Nga trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Ba năm 2024. Các nhà lập pháp Liên bang Nga đề xuất một dự luật cho phép chính quyền Nga kết án các cá nhân lên tới 4 năm tù vì lưu trữ, chuyển giao hoặc thu thập dữ liệu cá nhân “thu được bất hợp pháp” và lên đến 5 năm nếu thông tin đó chứa “các danh mục đặc biệt” chưa xác định rõ.

Bình loạn : Vụ nổ tàu hỏa trong hầm đường sắt Severomuysky cho thấy, Cơ quan an ninh Liên bang Nga đang bất lực, vì một vụ như vậy không chỉ có những người bên ngoài thực hiện, mà còn phải có nội gián. Thậm chí tôi không loại trừ việc Ngay trong chính cái Ủy ban an ninh quốc gia này có những phe nhóm khác nhau và có những mối quan hệ… rất khó có thể nói rõ. Chuyện chưa hết, hôm kia nhà máy ô tô chuyên dụng Mátxcơva trên đường cao tốc Otkrytoe đang bốc cháy. Nhà máy này sản xuất xe tải, xe kéo, xe kéo để vận chuyển thiết bị đặc biệt và tàu thủy… Với tin này thì tôi càng không thể tin nổi có một nhóm người nước ngoài đi lung tung trên nước Nga và tranh thủ lúc trời hanh vật khô phóng hỏa đốt lung tung.

• ISW báo cáo: Điện Kremlin đã liên tục thất bại trong việc đưa xã hội Nga trở lại trạng thái thời chiến và khó có thể làm được điều đó trong thời gian tới vì Điện Kremlin được cho là đang tìm cách hạ thấp chiến tranh khi chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2024.

6. Tiếp tục: Những gì đang diễn ra ở Nga lúc này? Và Một số nhận xét cùng đoán mò

Đến đây tôi khẳng định với quý vị: Nội bộ của Ukraine có thể có khó khăn, chẳng hạn như các đảng đối lập với Zelensky đang phản đối khá kịch liệt, thậm chí có chiến dịch tấn công vào chính những chỉ huy chủ chốt của quân đội. Nhưng lại có một điểm là, tất cả đang hiểu lực lượng vũ trang Ukraine đang kiệt quệ, hết đạn, hết tiền, hết lương thực...

Điều này ngoài việc nó thể hiện ra bên ngoài của một lực lượng vũ trang Ukraine mất sức chiến đấu, dẫn đến nỗ lực của Nga trong những ngày vừa qua, rất cố gắng để có được chiến thắng ở Avdiivka, Marinka và cả Bakhmut (vị trí này cố tấn công để củng cố kết quả đã có được bằng cách đẩy bật quân Ukraine ra xa, thủ tiêu các vị trí bắn của pháo binh Ukraine, vì trong thời gian qua đã có những thông tin cho thấy quân Nga ở trong thành phố Bakhmut cực kỳ khó khăn thiếu thốn).

Cá nhân tôi nhìn thấy trong hoàn cảnh này có điểm tích cực. Nga sẽ nỗ lực tấn công hết sức (mà như Avdiivka và Bakhmut hiện nay, tôi thấy bình thường thôi; còn Kupyansk đã đuối nhiều, miền nam thì đuối hẳn) và đến điểm cao trào, chúng sẽ đi xuống dốc.

Mặt khác, dù chúng ta đều hiểu, việc ủng hộ Ukraine từ phía Hoa Kỳ và phương Tây là do nguyên tắc dân chủ, nhưng cả thế giới đang thấy điều chưa từng thấy: từ bao giờ mà những người thuộc Đảng Cộng hòa Mỹ, lại không ủng hộ dân chủ, tức ủng hộ Ukraine chiến đấu vì nền dân chủ của mình như bây giờ. Câu trả lời đơn giản chỉ là: họ đang cố chống lại chiến dịch tranh cử của ông Biden và Đảng Dân chủ. Có một chuyên gia về chính trị Hoa Kỳ nói: Về Trump thì tôi không rõ, nhưng bất cứ ai ngoài ông ta của Đảng Cộng hòa lên làm Tổng thống đều ủng hộ Ukraine mạnh mẽ hơn.

Vì vậy tình hình hiện nay có thể đã là xấu nhất cho Ukraine – nếu không tính thời điểm kinh khủng “tôi không cần một chuyến xe, tôi cần đạn dược.”

Câu chuyện Mỹ có tiếp tục hỗ trợ Ukraine hay không là việc ông Biden giải bài toán quan hệ giữa hai đảng, liệu họ có buông xuống được lợi thế nội bộ lúc này để nhìn lại đại cục dân chủ thế giới hay không. John Nagle, một trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu, hiện đang giảng dạy các hoạt động chiến đấu tại Đại học Chiến tranh Quân đội Mỹ, cho biết: “Ukraine sẽ không thua chừng nào Mỹ vẫn cam kết hỗ trợ”. Ông nói thêm: “Ukraine hiện phải đối mặt với mối đe dọa lớn nhất không phải từ Nga mà từ sự rối loạn chính trị ở Washington.”

Như trên đây tôi đã viết, Zelensky sẽ phát biểu trước các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, số phận gói viện trợ trị giá hơn 61 tỉ USD đang nghìn cân treo sợi tóc. Quyết định của các nghị sĩ Hoa Kỳ là rất quan trọng đối với tất cả chúng ta chứ không riêng gì người Ukraine.

Nhưng chúng ta vẫn phải chuẩn bị cho điều xấu nhất: không thông qua được gói. Nếu như vậy, thì… Hoặc là Chính phủ Zelensky cùng quốc hội của mình ra quyết định buông luôn, hiện trạng chiến trường như thế nào thì giữ nguyên như thế và chắc chắn, Putox sẽ phục hồi bộ máy quân sự của mình và sẽ lại tấn công. Khi đó thì Ukraine sẽ mất nước. Hoặc là, cố đánh một trận sống mái thư hùng nhân chiến dịch bầu cử Tổng thống của Putox.

Và đây là ý kiến của Cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraina Mikhail Podolyak:

Không còn nghi ngờ gì nữa, giờ đây một giai đoạn mới của cuộc chiến đã bắt đầu đối với tất cả mọi người (bao gồm cả các đối tác của Ukraine). Giai đoạn cần phải từ bỏ tính bảo thủ quá mức (khá thụ động) và cuối cùng quyết định những mục tiêu cuối cùng.

Bạn không thể ngồi trên hàng rào nữa, hy vọng rằng mọi thứ sẽ tự giải quyết và Liên bang Nga sẽ đột ngột trở lại trạng thái trước chiến tranh (được cho là yêu chuộng hòa bình) và trở nên đàm phán và định hướng kinh tế... Không, nó đã thắng! Một lần nữa tôi đề nghị từ bỏ những ảo tưởng nguy hiểm. Thay vào đó, nó (nước Nga) sẽ kiên trì phá hủy thế giới, các quy tắc, luật lệ. Nó sẽ tích cực khiêu khích, tống tiền, làm nhục, giết chóc, xâm chiếm, can thiệp, khủng bố.

Đây là lý do tại sao cần có những giải pháp cơ bản hơn ở giai đoạn này.

Thứ nhất: Các biện pháp trừng phạt được xem xét sâu sắc và có hệ thống hơn. Các lệnh trừng phạt đang thực sự bắt đầu làm giảm khả năng tài chính của Nga.

Thứ hai: Hạn chế toàn diện và nghiêm ngặt đối với dầu khí. Không còn các dịch vụ trung gian đạo đức giả cho phép Nga bán số lượng lớn. Và một điều nữa về khí hóa lỏng. Tất nhiên, tiền không có mùi, nhưng máu mà nước Nga đổ ra cuối cùng có mùi.

Và thứ ba, cố gắng tìm sự cân bằng phù hợp trong việc cung cấp thiết bị quân sự. Không có sự quan liêu và nghi ngờ. Trọng tâm là các giải pháp công nghệ - hàng không, máy bay không người lái (bao gồm cả việc bù đắp một phần cho tình trạng thiếu đạn dược), hệ thống điều khiển vô tuyến điện tử, tên lửa tầm xa. Số lượng, tốc độ, hậu cần. Đây là cách duy nhất.

Mọi thứ khác đều là con đường dẫn tới một tương lai vô cùng kinh tởm...

Rõ hơn nữa, một quan chức quân sự Hoa Kỳ tên là Milley nói: “Không nên có người Nga nào đi ngủ mà không tự hỏi liệu mình có bị rạch cổ họng vào lúc nửa đêm hay không. Bạn phải quay lại đó và tạo ra một chiến dịch đằng sau chiến tuyến.”

Vậy, tình thế của Putox lúc này cần được nhìn nhận là thế nào?

Một lần nữa tôi khẳng định, hắn đang thua chứ không như báo chí của xứ phía đông nước Lào nói là Nga chỉ vài ngày nữa là thắng. Bọn blogger quân sự của Nga thì tru tréo lên là “quân đội Nga không có mục tiêu rõ ràng” – cái này sai nhé các cháu. Putox và Shoigu có mục tiêu rất rõ ràng, là củng cố Bakhmut, chiếm Avdiivka và thêm Marinka nữa cho chiến thắng thêm phần trọng lượng. Về chính trị, theo các nguồn bình luận quen thuộc, Nga đang cố gắng hạ thấp tầm quan trọng của cuộc chiến tranh mà Putox gây ra ở Ukraine, mà nếu delete nó trong tâm trí của người Nga nữa thì càng tốt.

Putox được cho là sẽ có bài phát biểu tổng kết năm 2023 và tuyên bố bắt đầu chiến dịch bầu của của Nga vào ngày 14/12, và từ nay đến đó là 9 ngày. Chưa, câu chuyện lúc đó có thể mới chỉ là bắt đầu. Ai bảo là cứ tuyên bố xong là xong? Còn những 100 ngày cho chiến dịch bầu cử nữa cơ mà?

Việc Putox cố tăng quân ném vào chiến tranh, chỉ cho thấy việc hắn đang cực tuyệt vọng và trở nên tàn nhẫn với dân chúng của chính mình. Lúc này chúng ta đã thấy hắn thất bại trong việc thổi bùng tinh thần của dân chúng Nga, vì vậy ai nói rằng hành động đưa thêm quân vào chiến trường của Putox là sự phấn chấn của lòng yêu nước, theo tôi cần đi giám định tâm thần.

Người Nga cần cảm nhận được chiến tranh đúng nghĩa, Ngay ở quảng trường Đỏ. Đó là điều mà những nhân vật trên đây tôi trích dẫn đã hàm ý. Thứ hai, uy tín của Putox cần phải được đưa xuống số 0, hoặc số âm. Cầu Kerch sẽ là mục tiêu đáng kể.

Tin sáng nay: Đã có khoảng 30 tiếng nổ ở khu vực thành phố Kerch (gần cầu ???) và Fiedorosia. Chưa xác minh được cụ thể là gì, nhưng Nga chắc chắn chẳng bao giờ được yên với người ta cả.

Trên chiến trường, cách đây 3 ngày ông Vitaliy Barabash, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự của thành phố Avdiivka nói với Kên truyền hình “Tự do” của Ukraine: “Trong 24 giờ qua, số vụ tấn công (trên bộ) đã giảm đi”. Ông nói: “Ngày càng có ít người (Nga) sẵn sàng tự nguyện tấn công và ngày càng có nhiều kẻ từ chối chiến đấu”.

Dự báo thời tiết thì trời sẽ lạnh thêm, nhưng chưa đủ cho những hoạt động tấn công cơ giới lớn đâu. Vì vậy phá hoại là bài hay nhất.

Putox có thể vẫn tuyên bố bầu cử được, - vì để phá nó chỉ có một chiến thắng quan trọng của người Ukraine ở Avdiivka mà bây giờ thì chúng ta thấy là KHÓ, vì vậy, ai nói rằng hắn sẽ tổ chức bầu cử thành công? Bài viết của Mikhail Khodorkovsky trên đây chẳng cho thấy điều gì cả, chỉ một chi tiết là, cuộc binh biến của Prigozhin cho thấy rạn nứt nghiêm trọng. Tôi đồng ý với Mikhail Khodorkovsky, nhưng cho rằng anh này ngây thơ. Tạm thời chúng nó lật nhau cái đã. Đó là việc chắc chắn phải đến, nhưng là lúc nào thôi, và còn phụ thuộc vào việc người Ukraine nắm cơ hội tốt đến mức nào.

Đến đây tôi muốn dùng lời của Winston Churchill: “Nếu bạn đang phải đi qua địa ngục, hãy bước tiếp” (“If you're going through hell, keep going”) để nhắn những người bạn Ukraine của chúng ta. Còn người Việt Nam thì có câu “Qua cơn bĩ cực đến ngày thái lai.”

PHÚC LAI 05.12.2023

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn