Phúc Lai - Vài gạch đầu dòng về cuộc xâm lược Ukraine của Nga Putox ngày 29/11/2023

Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 202312:33 CH(Xem: 471)
Phúc Lai - Vài gạch đầu dòng về cuộc xâm lược Ukraine của Nga Putox ngày 29/11/2023

Avdiivka%203 

1. Trên chiến trường có gì

Trong bài trước tôi có đề cập đến việc một số tin về tình hình chiến trường, đặc biệt từ thằng “nhà báo” bố láo “tuấn sơn” của Dân Chí, nó còn viết là “bộ chỉ huy Kiev rút chạy Nga tiến nhanh,” quân mất dạy thế. Ấy vậy mà chỉ hôm sau nó đã buộc phải viết ngược lại (ảnh kèm theo bài).

Ngay ngày hôm qua rất nhiều nguồn tin và các nhà phân tích quân sự trên thế giới đã xác minh rõ, không những quân Ukraine không rút lui mà còn phản công. Chẳng hạn ở chỗ nhà máy hóa chất, hay chúng ta cũng có thể gọi là từ chỗ khu công nghiệp phía bắc của Avdiivka quân Ukraine phản kích đánh bật quân Nga khỏi đường sắt ở đây và quá lên phía bắc một chút quân Ukraine cũng phản kích từ hướng Stepove đẩy lùi quân Nga.

Theo Denys Davydov thì quân Ukraine đã thủ tiêu được bàn đạp của Nga ở triền một ngọn đồi phía tây của làng Krasnohorivka mà trước đó chúng vẫn dùng để tấn công vào Stepove và cả khu công nghiệp phía bắc Avdiivka.

Vậy tại sao lại có thông tin nhiễu loạn cho rằng quân Ukraine vội vàng rút lui ở Avdiivka? Theo dõi các nguồn công khai trên mạng xã hội thì tôi nhận thấy có vẻ như không phải là tình hình ở hai cánh bắc – nam của thị trấn, mà là ở phía đối diện, tức phía đông của Avdiivka. Ở đây trong vài ngày vừa qua đã có sự luân chuyển lực lượng của Ukraine, các đơn vị phòng thủ được thay bằng đơn vị khác, do vậy đã tạo điều kiện cho quân Nga tiến được một chút. Sau đó tình hình đã được khôi phục. ISW thì viết:

• Một blogger quân sự Nga tuyên bố cuộc phản công của Ukraine đã thành công một phần gần Stepove. Nguồn tin Nga này cũng khẳng định các cuộc phản công thất bại của Ukraine gần khu công nghiệp Avdiivka.

pl_532

Bình loạn : Trong cuốn Bố bỉm sữa dạy con thành công dân toàn cầu tôi có viết: Nền tảng của giáo dục con trẻ phải là thể chất và đạo đức. Hai cái đó quan trọng như nhau và phải được lấy là gốc rễ, còn việc dạy chữ, tức là kiến thức phải được dựa theo đó. Trong cuộc chiến tranh này, anh có thể ủng hộ bên này hoặc bên kia, điều đó thuộc về phạm trù tình cảm. Nhưng anh không thể làm cái điều đổi trắng thay đen, cũng không thể làm việc hôm trước nói ra một giá trị +1, hôm sau đổi thành -1 mà không có một lời xin lỗi.

Trước đây tôi đã từng viết về một kỹ thuật gọi là “phản thông tin” hay “phản tuyên truyền” tức là những gì mà bên này đưa ra, sẽ được áp dụng một kỹ thuật là phân tích sao cho người ta hiểu nó là GIẢ MẠO mặc dù có thể nó vẫn là thật. Kỹ thuật này được nhà báo PVH, phó tổng biên tập một tờ báo thường xuyên áp dụng… Nhưng có vẻ càng về sau, anh ấy cũng im lặng nhiều hơn và tôi vẫn dành cho anh ấy những tôn trọng nhất định. Dù sao trong cuộc chiến này ai sai, ai đúng, ai phi nghĩa, ai chính nghĩa… trừ phi quá ngu ngốc hoặc điên cuồng thì mới không hiểu, người có chút nhận thức bình thường và chút lương tri đều hiểu.

Nhưng loại vô đạo đức cỡ đó – thằng “tuấn sơn” thì quả là tiếc công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ hắn. 

pl_533

2. Xin đừng quên tình hình Horlivka

Vì quá quan tâm đến tình hình Avdiivka, đặc biệt là bị hút vào những thông tin bất lợi mà đến nay chúng ta đã nhận ra phần lớn chúng là giả hoặc bị bóp méo, nên ít người để ý đến tình hình Horlivka: Quân Ukraine tiếp tục tấn công mở rộng vùng làm chủ, càng ngày càng áp sát rõ rệt thị xã. (bản đồ số 2).

Thật ra là đã có những nỗ lực của Nga để khôi phục tình hình, chẳng hạn báo cáo của ISW viết ngày hôm qua như sau:

• Nga tuyên bố lực lượng của họ đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Ukraine về phía tây bắc Horlivka gần Pivdenne và Shumy vào ngày 27 tháng 11. Lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công ở đó nhưng không tiến lên. Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công ở phía đông Pivdenne theo Bộ Tổng tham mưu Ukraine. Một blogger quân sự Nga cho biết các trận chiến đang diễn ra gần Mayorske khi Nga cố gắng tiến về phía trước.

Như vậy cần khẳng định rằng quân Ukraine có tấn công ở đây, và quân Nga quả là có phản kích, kết quả như thế nào thì tôi cho rằng chưa rõ ràng, nhưng thời gian tới thực tế sẽ có câu trả lời chi tiết hơn cho chúng ta.

Horlivka là một thị xã trước chiến tranh có khoảng gần 300.000 dân và bị quân Nga chiếm trước khi cuộc chiến tranh này bùng nổ một năm với một trận đánh vào tháng 1 năm 2021, đánh bật quân Ukraine ra khỏi quận phía tây của thị xã về phía hai làng Pivdenne và Shyroka Balka ở phía tây và tây nam, thiết lập phòng tuyến ở đây.

Trong những ngày vừa qua, quân Ukraine được cho là đã vượt qua những phòng tuyến này và áp sát Horlivka. Xin quý vị xem bài báo này của Reuters để thấy được dân chúng thị xã đang sống trong những điều kiện khó khăn.

Về tình hình thị xã này, theo các nguồn tin công khai trên mạng xã hội, quân đội Nga sử dụng các ngôi nhà dân được trưng dụng để làm bệnh viện dã chiến cứu chữa bước đầu cho thương binh. Đồng thời nó cũng là trung tâm hậu cần và tập trung binh lính trước khi đến Avdiivka để tham gia tấn công.

Điều này có thể khó hiểu: Tại sao quân Nga phải làm như thế, trong khi chúng có thể sử dụng đường M-04 để tiếp vận? – Xin quý vị theo dõi trên bản đồ theo đường link dẫn đến một làng này: Debaltseve. Câu chuyện ở đây là, Horlivka chính là một điểm mà đường sắt đi từ thành phố Luhansk đến nó vòng xuống chạy đi thành phố Donetsk, và Debaltseve là đầu mối đường sắt quan trọng của khu vực.

Việc quân Ukraine tấn công chiếm giữ, ví dụ như Shumy trong những ngày vừa qua đã làm cho đầu mối đường sắt Debaltseve chỉ còn cách làng này 36 ki-lô-mét theo đường chim bay. Còn sở dĩ tại sao thị xã Horlivka không bị bắn phá dữ dội cho lắm (cũng như thành phố Donetsk thôi) là do quân Nga ở lẫn với dân và bệnh viện dã chiến.

Còn một ý nữa, là chắc chắn sẽ có bạn đọc hỏi: Tại sao Donetsk không quan trọng hơn so với Horlivka về hậu cần trong trận chiến The Battle of Avdiivka lần này? Có, nó vẫn quan trọng như nhau, nhưng bản thân hậu cần của Nga cho chiến trường, như chúng ta đã biết chúng phụ thuộc đường sắt, càng sang mùa đông càng phụ thuộc dữ dội. Và nếu chỉ sử dụng một tuyến đường sắt Rostov – Taganrog – Donetsk thì nó sẽ xa gấp 3 lần so với tuyến ValuykiStarobilsk – Luhansk. Cuối cùng là một câu chuyện nữa, câu chuyện muôn thuở mà chúng ta nói mãi trong cuộc chiến tranh này: thiếu xe tải. Do thiếu xe tải nên Nga buộc phải dùng đường sắt để vận tải trang thiết bị kỹ thuật quân sự và binh lính càng gần chiến trường càng tốt.

Vì vậy quân Nga tấn công ở cánh bắc Avdiivka vẫn phải dùng con đường nhánh từ Ozeryanivka đi Stavky để vào chiến trường là như thế. Và con đường đã biến thành “nghĩa địa xe Nga ” như trong bài trước tôi đã báo cáo quý vị.

pl_534

Trên các hướng khác, như ở Bakhmut – bản đồ số 3, do trong thị trấn quân Nga đã thiết lập các hệ thống phòng thủ khá tốt, nên quân Ukraine tiếp tục tấn công mở rộng vùng đã chiếm được ở bắc và nam thị trấn. Ngoài ra mặt trận phía nam quân Ukraine cũng tấn công có kết quả ở Robotyne (bản đồ số 4).

pl_535

3. Năm phút hạ năm mục tiêu

Trong khi các dàn S-400 được quảng cáo rầm rĩ cả trên truyền thông Nga lẫn báo chí xứ “phía đông nước Lào” mà vẫn bị hạ gục đều đều trên chiến trường Ukraine. Mặt khác, cũng chính hệ thống loa này vẫn cố hạ giá những thứ cổ lỗ của phương Tây. Thì mới đây có tin thêm về “đồ cổ”: giàn Patriot cũ mèm đã bắn hạ 5 mục tiêu của Nga chỉ trong 5 phút. Newsweek có bài về câu chuyện này.

Hồi tháng Năm, Nga được cho là đã mất 5 máy bay gồm hai chiến đấu cơ phản lực và 3 trực thăng chỉ trong một ngày trên vùng biên giới Bryansk, lúc đầu vụ việc được cho là do lỗi của hệ thống phòng không nước này (bắn nhầm?). Nhưng vào tháng 7 vừa qua, lực lượng không quân Ukraine dường như đã nói rằng hệ thống Patriot chịu trách nhiệm tiêu diệt hai máy bay phản lực và ba máy bay trực thăng của Nga chỉ trong vòng 5 phút. Một đoạn video vào đầu tháng Bảy đã được công bố và cho biết thêm rằng sự kiện là vào ngày 13 tháng 5.

Trong bình luận mới với truyền thông Ukraine hôm thứ Hai (27/11), người phát ngôn lực lượng không quân Ukraine, Đại tá Yury Ihnat cho biết các đơn vị Patriot do Ukraine điều hành đã tiêu diệt 5 máy bay trên bầu trời Bryansk nhờ “những hành động quyết đoán” với hệ thống phòng không “tiên tiến.”

4. Vẫn liên quan đến truyền thông bẩn của thế giới “phía đông nước Lào”, cách đây gần một tuần tờ báo điện tử “Việt Nam tầu nhanh” có bài về việc Ukraine lép vế về chiến tranh điện tử so với Nga.

Thực tế thì không phải là lép vế, mà là cực kỳ lép vế - đó là từ năm 2014. Bản thân người Nga cũng rất quan tâm đến lĩnh vực này, thậm chí từ thời Liên Xô họ cũng đã rất mạnh. Chẳng hạn, trước những chiến dịch tấn công lớn của quân đội Xô-viết trong thời kỳ Chiến tranh Vệ quốc, họ bao giờ cũng tiến hành những đợt “tấn công vô tuyến điện” cực lớn trên toàn mặt trận nơi diễn ra chiến dịch tấn công và cả các khu vực của các phương diện quân lân cận. Điều này đã gây ra những khó khăn cho thông tin liên lạc của Đức, đồng thời công tác phát tin giả, nghi binh của Liên Xô cũng được tiến hành rất mạnh.

Tháng 3/2022 tôi có tổng hợp bài này, xin quý vị đọc lại để thấy quá trình tiến hành chiến tranh điện tử của Nga “Phỏng đoán về vai trò của không quân Nga trong cuộc xâm lược Ukraine”. Và đến năm nay thì Nga cũng vẫn tỏ ra rất mạnh trên chiến trường, nhưng người Ukraine cũng không ngồi yên. Chiến tranh điện tử, hay EW là việc sử dụng vũ khí hoặc chiến thuật sử dụng sóng điện từ, được quân đội cả hai bên ứng dụng sâu rộng, chủ yếu thông qua các thiết bị gây nhiễu điện tử nhằm phá hủy các hệ thống nhắm mục tiêu được dẫn đường bằng GPS, khiến tên lửa bắn trượt mục tiêu.

Vào đầu tháng 11, một đoạn video do máy bay không người lái xuất hiện trên mạng cho thấy một cuộc tấn công có chủ đích đã làm nổ tung ba ăng-ten trên nóc một khu chung cư. Người chỉ huy máy bay không người lái Ukraine, anh Pavlo Petrychenko (ảnh) đăng tải tuyên bố đã phá hủy hệ thống tác chiến điện tử Pole-21 của Nga ở mặt trận phía đông gần Donetsk. Trong một bài trả lời phỏng vấn của CNN, anh nói với phóng viên trong một cuộc gọi video từ gần Avdiivka.

pl_536

5. Một số cái nhìn về tương lai

- Theo phát biểu của Lavrov, tên mặt ngựa này (và cả bọn blogger hiếu chiến) cho rằng Nga phải duy trì các hoạt động quân sự ở Ukraine, rằng lệnh ngừng bắn sẽ cho phép Ukraine có thời gian nghỉ ngơi, tái trang bị và tái khởi động các cuộc tấn công với sự trợ giúp quân sự của phương Tây. Ngược lại một blogger quân sự tuyên bố rằng thỏa thuận ngừng bắn sẽ tạo điều kiện cho thỏa thuận “Minsk-3” và nhắc lại các thỏa thuận trước đó tạm dừng chiến đấu nhưng cho phép Nga chuẩn bị cho cuộc xâm lược này.

Bình loạn : Phải chăng thông tin này làm chúng ta đi đến kết luận rằng cuộc chiến sẽ kéo dài cho đến… không biết khi nào ngừng? Tôi không chắc về điều đó và xin để viết tiếp sau.

- Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Oleksiy Danilov tuyên bố rằng Nga đã kích hoạt các điệp viên ngầm trong vài tháng qua. Ông cho biết họ nhằm mục đích gây bất ổn cho Ukraine bằng cách gây ra rạn nứt giữa các nhà lãnh đạo và dân thường. Danilov đặc biệt cảnh báo họ đang nhắm vào thân nhân (nữ) của các sĩ quan cấp cao để tạo quan điểm chống chính phủ.

- Nỗ lực khủng hoảng biên giới của Nga thất bại - Nỗ lực của Nga nhằm tạo ra một cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới Phần Lan đã thất bại do phản ứng của Phần Lan. Thủ tướng Phần Lan cho biết chính phủ sẽ đóng cửa khẩu biên giới cuối cùng với Nga “nếu cần thiết”. Một nguồn tin nội bộ của Nga cho biết Điện Kremlin đã tập hợp người di cư để đưa đến biên giới Phần Lan, nhưng hầu hết đều bị ngăn cản vượt biên.

Bình loạn : Toàn những mưu hèn kế bẩn.

Trong khi đó, về tổng thể cuộc chiến, Nga tiếp tục thiệt hại nặng về nhân lực. Ngày 28 tháng 11 năm 2023, tên thiếu tướng, phó tư lệnh quân đoàn 14 của Nga Vladimir Vasilievich Zavadsky đã bị một quả mìn tung lên trời vào lúc 2 giờ 30 chiều. Cũng trong ngày, báo cáo của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết thiệt hại về nhân lực của Nga là 1.140 sinh mạng.

Vậy nếu hỏi tôi hình dung như thế nào về tương lai gần của cuộc chiến – đầu tiên phải nói rằng trong vài ngày qua thời tiết đã bắt đầu chuyển xấu để chuẩn bị cho một cơn bão mới. Lần này nó đi từ tây sang đông bao phủ toàn bộ lãnh thổ Ukraine, nên nó sẽ là một cơn bão tuyết “tầm cỡ.” Trong điều kiện như vậy mà cố tấn công thì chưa cần đánh nhau, quân lính đã chết trước vì thời tiết.

Còn về tương lai xa hơn, đến đây chúng ta đã có thể khẳng định với nhau rằng, người Ukraine hoàn toàn không có ý định bỏ Avdiivka bất chấp tính quan trọng của nó về mặt chiến lược cũng là vừa phải thôi. Nói vậy nhưng nếu giữ được nó thì tiền đề cho giải phóng thành phố Donetsk là cực kỳ thuận lợi, nhưng nếu chiếm được Horlivka thì còn thuận lợi hơn. Vì thế người đời có thể sẽ nói:

“Bỏ là bỏ thế nào! Vớ vẩn!”

Câu chuyện The Battle of Avdiivka là, nếu người Ukraine giữ vững được mặt trận trong khi  duy trì được ở đây CHỈ MỘT LỰC LƯỢNG TỐI THIỂU, tức là còn nguyên những lực lượng chủ yếu cho phản công sau này, thì chắc chắn là sẽ có kết quả trong tương lai. Khi nói điều này với một người bạn Nga trên diễn đàn quân sự, anh ta cho rằng đó là suy nghĩ thỏa đáng và hiện nay nó tỏ ra đang rất đúng. Người Ukraine có vẻ như đang duy trì một thế trận như vậy, cực kỳ dè sẻn lực lượng nhưng vẫn nỗ lực tạo ra hiệu quả cao nhất trong trận đánh phòng thủ (Cũng nhờ có yếu tố địa hình và cả yếu tố chủ quan: phá pháo binh Nga đến mức đủ yếu, tàn phá hậu cần của Nga cũng đến mức đủ nghiêm trọng).

Từ cả những phân tích về Horlivka trong mục số 2 trên đây, quý vị cũng sẽ thấy là quá trình đón lõng, phục kích vận tải hậu cần Nga dù khó khăn, nhưng với điều kiện như vậy thì không thể nói là thoải mái cho Nga được. Đó là lý do mà tôi luôn mặc dù vẫn nhìn vào những khó khăn của quân Ukraine, nhưng vẫn khẳng định việc đi xa hơn với quân Nga (chiếm Avdiivka chẳng hạn) 99 % là không thể.

Hiện có những tin đồn rằng, quân Nga có thể đang chuẩn bị cho một chiến dịch mùa đông (vào tháng 1 đến tháng 3/2024) hoặc mùa xuân (sau tháng Ba 2024) hoặc cũng có thể gọi là chiến dịch đông xuân 2023 – 2024. Khả năng của nó đến đâu và nó sẽ diễn ra trên hướng nào?

Với điều kiện giao thông khu vực đông bắc thành phố Donetsk như tôi đã báo cáo trong mục số 2 trên đây, muốn củng cố nó Nga buộc phải tổ chức một chiến dịch lớn không chỉ dứt điểm The Battle of Avdiivka, mà còn phải có mũi tấn công từ Horlivka (phía bắc) và Kostyantynivka ở phía nam. Ngoài ra trận chiến đang dang dở là hướng tấn công ở Kupyansk, do Sư đoàn xe tăng Cận vệ số 4 Kantemirovskaya làm chủ công. Đơn vị này đang bị nghi ngờ trong hai việc:

(1) Không nỗ lực chiến đấu hồi mùa xuân 2022 ở bắc Kyiv, để lại tặng cho đối phương hàng trăm xe tăng trên chiến trường.

(2) Thông đồng với Prigozhin, làm ngơ khi Wagner làm binh biến.

Thì nỗ lực “ngon lành” nhất của quân Nga ở đây, là tiếp tục phát triển hướng Kupyansk và thêm một mũi tấn công nữa cũng vào Kupyansk nhưng từ Valuyki sang.

Nếu thi hành kế hoạch Kupyansk, thì nó là nguy hiểm. Còn nếu thi hành kế hoạch Donetsk, thì nó là khó khăn. Còn cả hai trong một chiến dịch lớn, thì thời gian chuẩn bị quá ngắn, là không thể và khi đó “bom tấn” có thể thành “pháo xịt.”

Trên chiến trường miền nam, cơn bão trên Biển Đen vừa qua theo ISW không thể làm ngừng chiến tranh. Nhưng theo một số nhận xét trên mấy diễn đàn thì chính người Nga cũng cho rằng, cây cầu Kerch vốn dĩ đã lung lay và không có bằng chứng cho thấy lực lượng Nga có khả năng phục hồi nó chỉ cần được 2/3 sức lực trước chiến tranh của nó, sau cơn bão việc sử dụng nó để phục vụ chiến tranh càng trở nên xa vời hơn.

Trong khi đó hiện nay chúng ta vẫn đang có những tin tức khác, đây vẫn là nguồn ISW:

• Việc Nga thiếu mục tiêu chiến tranh được xác định rõ ràng gây ra lo lắng. Một blogger quân sự nhận xét rằng sự không chắc chắn về điều gì tạo nên chiến thắng đã gây bất ổn cho nước Nga. Các blogger khác cho rằng Nga không nên đàm phán cho đến khi chiếm được cả 4 khu vực bị chiếm đóng, cộng với Odesa và Mykolaiv. Mối lo ngại rõ ràng về khả năng tái vũ trang của Ukraine trong thời gian ngừng bắn làm nổi bật mối lo ngại của Nga đối với viện trợ của phương Tây.

• Điện Kremlin dường như đang chuyển trách nhiệm về các biện pháp thắt lưng buộc bụng tiềm năng sang người đứng đầu các khu vực bị chiếm đóng và bốn nước cộng hòa Nga. Các thỏa thuận của Bộ Tài chính đến năm 2024 trực tiếp giao trách nhiệm thâm hụt ngân sách cho họ. Các nghĩa vụ bổ sung tương đương với gói thắt lưng buộc bụng – tăng thuế và cắt giảm chương trình xã hội. Điện Kremlin có thể đã chọn những khu vực này để ngăn chặn phản ứng dữ dội có thể xảy ra.

Bình loạn : Xin đừng nghe những thằng blogger hiếu chiến của Nga để bị hoảng loạn, đến mấy mũi tấn công chiếm những địa danh cấp thị trấn mà còn chẳng thực hiện ra hồn, thì chiếm cả mấy tỉnh bằng cách nào. Thông tin dạng “lo ngại về khả năng tái vũ trang của Ukraine trong thời gian ngừng bắn” cho thấy, có vẻ như cả xã hội Nga đang tin rằng hiện nay quân đội Ukraine đang cạn kiệt các nguồn lực và nếu tiếp tục duy trì tấn công (kể cả theo kiểu chết đói và sử dụng “bia thịt” như hiện nay) thì sẽ đánh bại được Ukraine, hoặc ít nhất không làm cho họ phục hồi được.

Ấy thế mà, bất chấp những khoác lác đến mức như tâm thần của thằng Peshkov, kinh tế Nga càng cấm vận càng… không mạnh như hắn tưởng, mà lại mạnh về… tăng thuế. Thú thật là đến lúc này tôi không rõ là, Putox sẽ định tổ chức bầu cử kiểu gì và vấn đề như tôi đã báo cáo trong bài trước, hắn không thể hoãn hoặc hủy bầu cử được. Bế tắc là ở chỗ đó.

Hôm qua đồng chí Tư lệnh LHA nói với tôi: Dù là duyệt binh chiến thắng hay bầu cử thì cũng kiêng tiếng nổ, chưa có câu nào chí lý hơn câu đó. Xin nhắc lại, càng bầu cử giả theo kiểu thằng ăn mày múa tay trong bị, thì Putox càng cần uy tín, và do đó càng cần chiến thắng và càng kiêng… tiếng nổ.

Tư lệnh LHA còn nhận xét: bây giờ Putox không dám cụ cựa về chuyện bầu cử vì hắn sợ bị lật đổ. Còn tôi thì thực sự thấy câu chuyện là bế tắc cho hắn: Càng ngày chiến thắng có vẻ càng xa vời (với The Battle of Avdiivka đã xa,) còn với một chiến dịch mới thì còn xa nữa – vì sẽ rất nực cười khi vừa tổ chức chiến dịch tấn công mới vừa… bầu cử Tổng thống! Bầu cử Tổng thống đối với một cường quốc tầm cỡ thế giới có vũ khí hạt nhân, phải là ngày hội toàn dân nô nức đi bỏ phiếu trong hòa bình, trong nắng xuân… chứ ai lại tiến hành trong chiến tranh như thế.

Cũng trong hai bài vừa rồi, tôi có phân tích một trong các yếu tố mà có thể được dùng để bọn chúng (chóp bu Nga ) luận tội Putox, là vụ nổi loạn Do Thái hồi tháng 10. Nhưng sự kiện này cũng cần được nhìn nhận là một trong những mầm mống tan rã của Liên bang Nga trong bối cảnh hiện nay. Không phải bỗng dưng mà Putox phát biểu: Chúng tôi không cho phép bấtcứ ai chia cắt nước Nga”. Trên truyền thông của xứ “phía đông nước Lào” nghe có vẻ hùng hồn, nhưng bây giờ thì chúng ta đã thấy vẻ ốm yếu thấy rõ: Cường quốc tầm cỡ thế giới có vũ khí hạt nhân có quân đội thứ hai thế giới lại sợ bị chia cắt (tan rã).

Nguy cơ rõ ràng quá rồi còn gì. Như thế này mà các cơ quan dự báo, đánh giá chiến lược của xứ “phía đông nước Lào” vẫn cố tham mưu cho các lãnh đạo cấp cao là Nga sẽ chiến thắng và vùng dậy như Liên Xô trước đây, thì quả là sai lầm lớn.

PHÚC LAI 29.11.2023

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn