Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chia buồn về sự ra đi của Trưởng lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ

Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20236:00 SA(Xem: 390)
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chia buồn về sự ra đi của Trưởng lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ
rfa.org

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chia buồn về sự ra đi của Trưởng lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ

RFA

Nhân danh người dân Hoa Kỳ, chúng tôi chia sẻ nỗi buồn sâu sắc cùng người dân Việt Nam và tín đồ Phật Giáo khắp nơi trên thế giới về sự ra đi của Trưởng lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ- một vị lãnh đạo nổi bật của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Matthew Miller, trong thông cáo phát đi tối ngày 27/11 bày tỏ lời chia buồn vừa nêu.

Thông cáo nêu rõ Hòa Thượng Tích Tuệ Sỹ trong suốt nhiều thập niên là một quán quân đấu tranh không mệt mỏi cho quyền tự do tôn giáo- tín ngưỡng và những quyền con người căn bản khác; khiến cơ quan chức năng Việt Nam bỏ tù Ngài hơn một thập niên. Ngài còn là một học giả uyên thâm, một bút lực đầy sức sáng tạo, và là một triết gia.

Âm vọng của Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ sẽ được ghi nhớ mãi mỗi khi chúng ta nghĩ đến đóng góp của Ngài cho dân tộc Việt Nam. Tâm tưởng chúng tôi luôn theo cùng Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất tại nước Việt và trên thế giới với Ngài, Thông cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ghi rõ.

Trưởng lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ viên tịch vào lúc 16 giờ chiều ngày 24/11/2023.

Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ từng bị chính quyền Hà Nội bắt đi học tập cải tạo ba năm từ năm 1978. Vào tháng 9/1988, ông bị tuyên án tử hình với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Tuy nhiên, do sự vận động của quốc tế, án tử hình đối với ông được giảm xuống chung thân. Ông được trả tự do vào ngày 1/9/1998. Vào năm 2003, ông bị chính quyền Việt Nam áp lệnh quản chế hai năm.

Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ được suy cử làm Chánh Thư ký xử lý thường vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN vào tháng 8/2022 theo di chúc của Đệ ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ, người viên tịch trước đó vào tháng 2/2020.

Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ là một học giả uyên bác về Phật Giáo. Ông còn làm thơ và viết truyện ngắn.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Human Rights Watch vào năm 1998 trao cho ông giải Hellman-Hammet.

GHPGVNTN không được chính quyền Việt Nam hiện nay thừa nhận. Lãnh đạo cùa giáo hội bị nhà cầm quyền đàn áp, sách nhiễu kể từ sau khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc vào tháng 4 năm 1975.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn