LUYỆN THƯ GIÃN - CAO MỴ NHÂN

Thứ Bảy, 31 Tháng Ba 20186:00 CH(Xem: 4461)
LUYỆN THƯ GIÃN - CAO MỴ NHÂN
            636578542754064487zzzzzzssddd

       LUYỆN THƯ GIÃN   -   CAO MỴ NHÂN 

 

Tối nay tôi nhất định phải tập lại những động tác về chương đầu tiên của " Phương pháp Dưỡng sinh ", là " Luyện Thư Giãn" . 

Điều đầu tiên ấy, sẽ thả lỏng những cơ bắp, kế tới nhắm mắt lại, xoá hết mọi tạp niệm đang dồn cứng trong đầu não, có thể chỉ nghĩ tới một điểm duy nhất . 

Thế thì dễ quá còn gì, sẽ chỉ nghĩ tới "anh " thôi. 

Chu choa theo nhận xét thông thường, nghĩ tới "anh" thì làm sao thư giãn được . 

Bởi vì " anh " là một đơn niệm duy nhất còn lại trong mớ tư duy, lý do người ta không thể xoá sạch một lúc những tạp niệm trong đầu được. 

Nói như thế để quý vị không nhất thiết phải nghĩ tới ai, hay nghĩ tới điều gì, khi thao tác bắt đầu bằng chữ " phải " thì làm sao thư giãn được . 

 

Tức là quý vị chỉ cần nhớ một điểm hay một điều vô hại, thí dụ nhớ bông hoa nở bên hè, cánh bướm bay thấp  thoáng trên đường đi...tự dưng giấc ngủ sẽ về lúc nào không hay. 

Thư giãn đạt được giấc ngủ là trên hết mọi hình thức rồi. 

Có nhiều vị hỏi tôi rằng: " Đang luyện Thư Giãn mà ngủ thì còn luyện gì nữa ? " 

Vâng, quả không cần luyện qua các thao tác để thư giãn nữa, vì chính  những cách tu luyện hay khổ luyện về thư gián, cũng chỉ để buông lỏng tâm, thân , đi vào giấc ngủ mà thôi. 

Do đó, vị nào mà vừa đặt mình xuống giường là ngáy đều, chứng tỏ vị ấy không có những băn khoăn, lo lắng ...

Trong khi đó vị nào cứ trằn trọc suốt đêm, khó khăn vật vã mãi mới chợp mắt được, đôi khi còn mất ngủ trắng đêm ...

Tất đó là những vị tìm tới thư giãn. 

 

Thủa tôi đang theo nghề " Huấn luyện viên Dưỡng sinh" ở Câu Lạc Bộ Dưỡng Sinh thuộc Viện Y Dược Học Dân Tộc Saigon, mỗi lần hướng dẫn cho học viên luyện Thư Giãn ...

Ai cũng tưởng dễ quá, chỉ cần nằm yên lặng là được rồi. 

Song không phải vậy, yên lặng mới chỉ là bước đầu tiên để bắt đầu vô Thư Giãn. 

Còn phải buông lỏng đầu óc, chân tay vv...chỉ còn hơi thở thật đều, thật đều ...

Như trên tôi đã trình bầy, là cuối điểm của Thư Giãn thường đi vào giấc ngủ. 

Nhưng, luyện Thư Giãn còn có nghĩa những khi quý vị mệt mỏi, căng thẳng quá, thì Thư Giãn ...

Sau này quý vị còn nói " Thiền ", hay ngắn gọn " Xả bỏ " . 

2 điểm vừa nêu, " Thiền" và " Xả bỏ " , là nói theo đức tin, còn Thư Giãn phải mất công tập luyện cho có thói quen hàng ngày, được xử dụng như một cứu cánh chẳng tốn tiền mua thuốc men chẳng hạn. 

 

Trên sàn tập, những chiếc chiếu đơn trải sát nhau thành từng dẫy, tất nhiên không bó buộc như ...lính chúng tôi, mà gia đình đi chung, bạn bè rủ nhau tới tập...đều chan hoà, tương trợ ...thoải mái cả. 

Tôi tình cờ được gặp lại rất nhiều người quen biết xưa. Có vị thì đã từng hội ngộ rồi. Có vị thì chưa hề diện kiến . 

Song nghe tên tôi trong toán huấn luyện viên Câu Lạc Bộ Dưỡng Sinh, lập tức nhận nhau ngay. 

Tôi thích nhất là được gặp quý phu nhân của các huynh đệ chi binh ở Quân Đoàn I/Quân Khu 1 của ...tôi. 

Quý phu nhân tự giới thiệu cho tôi biết quý vị là ai, chao ôi, thật là một công đôi việc, trước nhất biết mặt quý bà phu nhân, giai nhân của quý quan ta còn kẹt trong tù cải tạo, và biết được tình trạng sức khoẻ của quý quan ta nữa . 

Thí dụ: Bỗng có một vị nữ lưu hỏi nhỏ tôi : 

" Cô Mỵ Nhân à, có biết ông Đoàn Mại không? " 

Trời, biết quá đi chứ, vị đại uý trưởng phòng An Ninh Quân Đội,  Sư Đoàn 2 Bộ Binh, sau làm dân biểu Quốc Hội Đệ nhị Cộng Hoà. 

" Cao Mỵ Nhân, mình là vợ ông trung tá Giới này" 

Ô, phải ông Mỹ John McCain đang lo bảo lãnh gia đình anh chị qua Mỹ không ? 

 

Ôi chao, không những thế, mà còn đi xa hơn nữa , ấy là tôi bấy giờ ngoài công việc làm huấn luyện viên Dưỡng Sinh, tôi  còn làm thư ký văn phòng, nhận học viên và chuyển bệnh nhân vv...

Do đó một loạt quý quan ta từ trại tù cải tạo về, tới thăm, muốn tập luyện thể dục Dưỡng Sinh, hay xin nằm viện dưỡng sức, là tôi giúp ngay . 

Mặt khác, một loạt quý quan văn nghệ sĩ thứ thiệt vừa ra tù cải tạo có dịp gặp gỡ nhau ở ngay Câu Lạc Bộ đó, lập tức tôi nhờ bạn chụp hình kỷ niệm, để phương xa Âu Mỹ sẽ tặng quà tượng trưng lai rai thôi: Duy Lam, Nguyễn Hữu Nhật. Thế Hoài, Hoàng Ngọc Liên ...vv...

Có những vị tên tuổi ở chế độ cũ,  cũng ghé qua như: quý ông Bửu Nghi ( Phủ Tổng Thồng ) Lê Ngộ Châu ( Chủ báo Bách Khoa ) Lê Mộng Châu, Khu Đức Hùng vv...toàn là quan sáu VNCH. 

Tôi như được nối dài công tác xã hội sau 1975 vậy . 

 

Với một dọc công kia việc nọ như vậy, làm sao tôi có thể luyện Thư Giãn được nhỉ ? Nhưng vì là huấn luyện viên, thì trở lại động tác mấy hồi. Nên tôi vẫn tới phiên thì đứng lớp, tới phiên thì lên bục làm mẫu cho huấn luyện viên khác trình bầy tập động tác như thế nào . 

Thế nên hình như lúc nào tôi cũng bận rộn một cách vui vẻ ...và nhờ đó mà sau này, những lúc tưởng như có thể tuyệt vọng, tôi vẫn ...cố gắng vượt qua . 

Tối nay, tôi vừa than thở với anh, " đơn niệm " của tôi, tôi sẽ nghĩ về anh duy nhất cái điểm sáng, đang loé ra ở chân trời, để tôi lại rong ruổi bước tới ...đoạn đường trước mặt. 

Với một người mà luôn tự xốc mình đứng lên, thì hãy vững niềm tin trong mọi hoàn cảnh phức tạp. 

Muốn có cái tinh thần vô tư, trong sáng vậy, xin hãy tới sàn tập luyện Thư Giãn ...

Bởi vì trên đường trường kéo dài sự sống và tuổi thọ, người phòng bệnh hay trị bệnh đóng vai trực tiếp chăm sóc và bảo vệ ...chính mình thôi đấy .   

 

CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 16 Tháng Sáu 20186:00 SA
(HNPD) Thủa tôi đã được hiện diện trong hàng ngũ một triệu quân của Quân Lực VNCH, tôi đã say mê đọc cuốn "Quân Sử 4" của Đại tá VNCH Phạm Văn Sơn (1915 -1978)
Thứ Sáu, 15 Tháng Sáu 20186:00 SA
(HNPD) Tất nhiên mình được chia vai "kẻ ở" ngay từ khúc dạo đầu tiên, và cũng duy nhất của bản nhạc tình thiết tha, đã trở thành...kinh điển trên sân khấu đời mình...lâu lắm rồi.
Thứ Năm, 14 Tháng Sáu 20186:00 SA
Thứ Tư, 13 Tháng Sáu 20186:00 SA
Thứ Ba, 12 Tháng Sáu 20186:00 SA
(HNPD) Đó là cuốn tiểu thuyết "luận đề" về cuộc sống, nó, cuốn sách bị thanh niên dằn vặt trong mọi lúc khác nhau, cả khi ăn lẫn lúc vào giấc ngủ ...
Thứ Hai, 11 Tháng Sáu 20186:00 SA
(HNPD) Tấm kiến xã hội lại càng không thể soi rọi đều khắp con người vô tâm trước ...tiền đồ tổ quốc, nếu được đặt ra.
Chủ Nhật, 10 Tháng Sáu 20186:00 SA
(HNPD) Người ta nói ngày về thì vui, nhưng hôm nay 19/6, ngày về cứ não nề tâm khảm người chiến sĩ quốc gia, vì đã vô tình để mất một thời gian dài, không văn ôn võ luyện. ..
Thứ Bảy, 09 Tháng Sáu 20186:00 SA
(HNPD) Có con chim rừng bay trên triền núi, giọng chim trong veo, não nuột "bắt cô trói cột". Mẹ chồng tôi bảo: "Mỵ ơi, có nghe tiếng con chim đó hót không? Bắt cô trói cột đó nờ..."
Thứ Sáu, 08 Tháng Sáu 20186:00 SA
(HNPD) Tôi không biết tâm tư tình cảm quý huynh đệ chi binh VNCH