Nhật Bản lần thứ 3 lỡ hẹn với Mặt trăng

Thứ Bảy, 16 Tháng Chín 20235:00 SA(Xem: 234)
Nhật Bản lần thứ 3 lỡ hẹn với Mặt trăng

TPO - Ngày 28/8, cơ quan vũ trụ Nhật Bản hoãn phóng tàu thăm dò Mặt trăng “Moon Sniper” vì thời tiết xấu.

Nhật Bản lần thứ 3 lỡ hẹn với Mặt trăng ảnh 1

Tàu thăm dò Mặt trăng Moon Sniper của Nhật Bản. (Ảnh: Jaxa)

Tên lửa H2-A đáng lẽ được phóng lên từ đảo Tanegashima ở miền nam Nhật Bản, mang theo một vệ tinh nghiên cứu mà Nhật Bản hợp tác với NASA và Cơ quan vũ trụ châu Âu chế tạo.

Đây là lần thứ ba Cơ quan Thăm dò vũ trụ Nhật Bản (JAXA) hoãn phóng tàu thăm dò, và không cho biết ngày phóng được rời đến khi nào.

MHI Launch Services, đơn vị đồng phát triển tên lửa, cho biết trên mạng xã hội X rằng cuộc phóng bị hoãn vì “gió tầng trên không thỏa mãn các yếu tố để thực hiện”.

Tuần trước, Ấn Độ đáp thành công tàu đổ bộ xuống cực nam Mặt trăng, làm nên chiến thắng mang tính lịch sử cho một trong hai quốc gia đông dân nhất thế giới và chương trình khám phá vũ trụ với chi phí thấp.

Trước đó, chỉ có Mỹ, Liên Xô cũ và Trung Quốc thành công khi đưa tàu thăm dò lên Mặt trăng, nhưng chưa nước nào đáp xuống khu vực cực nam Mặt trăng.

Thành công của Ấn Độ diễn ra chỉ vài ngày sau khi tàu thăm dò của Nga thất bại khi cố gắng hạ cánh xuống khu vực này.

Nhật Bản cũng từng tiến hành thử nghiệm, nhưng nỗ lực hạ cánh tàu thăm dò Omotenashi xuống Mặt trăng vào năm ngoái gặp trục trặc vì mất tín hiệu liên lạc.

Tháng 4 năm nay, doanh nghiệp khởi nghiệp ispace của Nhật thất bại trong nỗ lực trở thành công ty tư nhân đầu tiên đáp xuống Mặt trăng khi tín hiệu liên lạc bị ngắt quãng, dẫn đến tình trạng mà công ty gọi là “hạ cánh cứng”.

"Moon Sniper" dự kiến đáp xuống khu vực cụ thể được xác định có bán kính 100m, hẹp hơn nhiều so với bán kính nhiều kilomet như thông thường.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn