Bông Lau - Cuộc chiến âm thầm

Thứ Tư, 07 Tháng Sáu 202310:00 SA(Xem: 708)
Bông Lau - Cuộc chiến âm thầm

bl_02 

Hầu như mọi người đang chú tâm tới cuộc chiến ở Ukraine, hoặc sự căng thẳng ở Biển Đông giữa Trung Cộng – Đài Loan và Hoa Kỳ. Xa hơn là Iran đang chế tạo bom nguyên tử.

Nhưng ít người chú ý hoặc không biết là Hoa Kỳ đang kiểm soát khoảng 1/3 lãnh thổ phía bắc của Syria. Đây là khu vực các mỏ dầu lửa dày đặc nhứt của Syria, đã từng bị khủng bố IS chiếm đóng và khai thác dầu để bán lấy tiền mua đồ chơi.

Trong khu vực chiếm đóng này có hàng chục căn cứ quân sự lớn nhỏ của 900 lính Biệt Kích Mỹ và mấy trăm nhân viên dân sự Mỹ phụ trách tình báo và kỹ thuật. Có cả sân bay lớn và dài cho vận tải cơ khổng lồ C-17 đáp. Để yểm trợ cho các căn cứ quân sự Hoa Kỳ ở Syria là do các căn cứ quân sự khác của Mỹ ở Iraq đảm trách.

Nhiệm vụ của các quân nhân Biệt Kích Mỹ ở Syria là tiêu diệt quân khủng bố ở Syria và ở các quốc gia lân cận. Sau đó là bảo vệ đồng minh của Mỹ là kháng chiến quân Kurd, vốn đã giúp tình báo Mỹ rất nhiều trong việc tiêu diệt khủng bố. Sau hết là không để Nga và Iran chiếm lại vùng đất phì nhiêu này giùm cho nhà độc tài Bashar Al-Assad.

Nhưng thời kỳ yên tĩnh kể từ sau trận thư hùng giữa Biệt Kích Mỹ với lính đánh thuê Wagner của Nga ở thị trấn Khasham vào năm 2018, đã chấm dứt.

Kháng chiến quân Kurd vừa mới tịch thu được một số mìn IED do Iran chế tạo. Loại mìn này có khả năng xuyên phá xe tăng của Mỹ. Tin tình báo còn cho biết Iran sẽ tấn công người Mỹ ở Syria. China và Liên Bang Nga ủng hộ Iran để làm chuyện đó. Máu của các phe sẽ đổ xuống vùng đất sa mạc này.

Cách đây hai tháng Iran cung cấp máy bay không người lái cho một nhóm phiến quân để tấn công một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở Syria khiến một người Mỹ tử thương và hai người khác bị thương.

Quốc Hội Hoa Kỳ phản ứng mạnh sau tin người Mỹ bị máy bay không người lái Iran giết. Phe diều hâu muốn chính quyền Ioe Biden trừng phạt Iran thiệt dữ dội. Một phe diều hâu khác cũng muốn trừng phạt Iran nhưng muốn rút quân ra khỏi Syria vì họ cho rằng người Mỹ hỏng có phận sự gì cả ở Syria.

Ủa, nếu Mỹ rút quân ra khỏi Syria thì làm sao trả đũa Iran và tiêu diệt các nhóm khủng bố ở khu vực đó. Giống rút quân ra khỏi Việt Nam và Afghanistan zậy đó. Nếu sợ hỏng đổ máu ở đó thì sẽ có lúc sẽ đổ máu nhiều hơn ngay trên đất Mỹ. Hỏng có nền tự do nào miễn phí cả.

BÔNG LAU 06.06.2023

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn