NƠI CỬA THẦN PHÙ - CAO MỴ NHÂN

Thứ Hai, 26 Tháng Ba 20187:00 SA(Xem: 3216)
NƠI CỬA THẦN PHÙ - CAO MỴ NHÂN
636572741350283282zzzzzqqqqqqqqqqq

NƠI CỬA THẦN PHÙ  -   CAO MỴ NHÂN 

 

Mỗi lần trong lòng tôi có điều gì nhuốm vẻ không như ý, có chút gì buồn vô cớ, thì tôi lại nhớ câu thơ dân gian hay ca dao mà mẹ chồng tôi thường hát giọng Huế, cả khi ru các cháu, lẫn những lúc không chi cả, bà thích thì hát chơi: 

 

Đưa nhau ra cửa Thần Phù

Khéo tu thì nổi, vụng tu thì chìm 

 

Tôi bị 2 câu " rõ thật là thơ " này ám ảnh...không những chỉ thời gian còn ở gia trang của dòng họ Dương Phú Vang, Thừa Thiên, mà cho tới bây giờ, đã cả đời tôi chưa hề bước chân tới làng xưa của bên " xã tôi ". 

Và tôi đoan chắc " xã tôi ", tức đức lang quân của tôi, cũng chưa hề về Phú Vang thăm quê bao giờ. 

Lý do rất đơn giản là tôi...được hạnh ngộ " xã tôi " ở Đà Nẵng . Rồi cứ thế dắt dìu nhau từ Bến Hải vô tới Cà Mâu, làm ăn hoặc đi chơi hầu như 4/5 tổng số tỉnh miền nam trước 30-4-1975. 

 

Tất nhiên trong cuộc sống, vui nhiều thì buồn cũng lắm, nhất là khi còn thanh xuân, ai cũng thày lay, khoe mình đúng, bạn đời sai, mình phải, bạn trái vv...

Đôi khi đúng sai đến phải thề thốt, kêu gọi Trời Đất Thánh Thần phân xử, cho thoả lòng ngay thẳng, chính chuyên của mỗi người ...

Thì lập tức mẹ chồng tôi lại khuyên chúng tôi ra cửa Thần Phù, cửa sông hay cửa biển thiêng liêng kia, mà cũng như cái huyện Phú Vang nêu trên, cả đời chúng tôi nào biết Thần Phù " toạ lạc " ở đâu. 

 

Cũng giống như là tượng mẹ bồng con, hay nàng Tô thị vọng phu. Trên quê hương Việt Nam, có ít nhất 5,7 núi Vọng Phu kể từ Lạng Sơn vô tới đèo Cả, ở đây còn có tên núi Đá Bia, gần Đại Lãnh. 

Cửa Thần Phù cũng tương tự núi Vọng Phu, là có ít nhất 2,3 cửa Thần Phù, mà chỉ vì một câu thề độc, dân gian đã tạo ra mấy cửa Thần Phù thật trừu tượng. 

Mẹ chồng tôi bảo: Mục đích là cho bọn bay thề, nên có thể tìm thấy cửa Thần Phù gần nhứt, thí dụ " bờ sông ngoài tê, hoặc cửa biển, chỗ mô mà nước chảy thật xoáy, để kẻ đi thề sợ quá, phải khai thiệt ra đó mờ ". 

" Xã tôi " thích quá, làm bộ thách thức: " Đi, anh với Mỵ ra cửa sông Hàn, dưới Trẹm Đà Nẵng, thề ". 

Tôi không biết " xã tôi " muốn thề gì, chứ tôi chán cái mớ đời đi, " lúc mô ông cũng làm quyền với tui chớ " . 

Mẹ chồng tôi phì cười, " Bây ơi, thằng Bê nó hàm hồ chưa tề,  chở con mô đi chơi chỗ bờ sông nớ, chừ hắn đòi cùng vợ đi thề, tau nói cho mà biết, cửa Thần Phù ở mô tận Thanh Hoá, Nghệ An, hay vô tới Quảng Bình lận, chớ phải chơi mô, đừng dại dột rỡn đùa thánh thần nghe con. 

 

Bỗng cách đây không lâu lắm, khi tôi cộng tác với tuần san 

" Dân Ta " ở Houston Texas, có dịp gặp giáo sư nhà văn 

Trần Khánh Liễm, nguyên sĩ quan cấp tá QL/VNCH, tình cờ ông đề cập tới một chuyện khác, nhưng lại kể rõ ràng 3 chữ 

" Cửa Thần Phù ", thế là tôi mừng quá, hỏi thăm giáo sư nhà văn Trần Khánh Liễm ngay, và biết nơi đó, Cửa Thần Phù ở đâu. 

Trước khi đi vào chi tiết, tôi phải thưa ngay để quý vị yên tâm rằng: quê hương giáo sư nhà văn Trần Khánh Liễm ở ngay trên phần đất có "Cửa Thần Phù VN". 

 

Cuốn vừa tự truyện, vừa mang tính chất biên khảo LÀNG TÔI TẠI CỬA THẦN PHÙ vừa được ra mắt, phát hành ở Houston 

Texas thời gian này. 

Trong cuốn sách nêu trên, " Làng Tôi Tại Cửa Thần Phù ", với tính chất xác thực gần như 100% , vì là chuyện kể của một người đã được sinh ra và lớn lên ở vùng cửa Thần Phù ấy, thì vấn đề chỉ còn là: quý vị đọc sách đó, Làng Tôi Ở Cửa Thần Phù, đầy đủ rồi, nếu muốn biết thêm, chỉ cần hỏi tác giả là biết tận tường ngay. 

Làng Tôi Ở Cửa Thần Phù, còn có các hình ảnh và bản đồ tìm kiếm sông núi, phố phường vv...cùng 2 câu thơ dân gian đúng nhất, như vầy : 

 

Lênh đênh qua cửa Thần Phù

Khéo tu (chèo) thì nổi, vụng tu thì chìm...

 

Chỉ với lời khuyên của dân làng từ cổ đại là: cửa Thần Phù nước sâu, sóng cả ...lỡ có đi thuyền bè qua đó, thì phải chèo giỏi mới qua sóng gió được. 

Tuy nhiên, cho dù là lời khuyên bảo thực tế đấy, phải vững tay chèo, phải giỏi việc chèo chống mới không bị sóng nước lật chìm. Nhưng vẫn tin vào mệnh số, phải có lòng tu thân, tích đức ...Thánh thần mới giúp thuyền nhân vượt qua an toàn. 

Như vậy Thần Phù là địa danh một cửa biển danh tiếng bậc nhất duyên hải hình chữ S của non nước VN, nó, cửa Thần Phù ở giữa lằn ranh 2 tỉnh Ninh Bình và Thanh Hoá . 

Quanh đó còn có chuyện thần thoại người An Tiêm với quả dưa đỏ, từ thời vua Hùng Vương thứ 17, ghi truyền thuyết lại cho tới bây giờ. 

 

Khi nhận được cuốn LÀNG TÔI TẠI CỬA THẦN PHÙ do giáo sư, nhà văn, quan tá gởi tặng, tôi mừng quá, mở ngay chương " Cửa Thần Phù " đọc mải miết ...

Cửa Thần Phù quả có thật trong cuộc sống quý vị và chúng tôi trên quê hương VN. 

Cửa Thần Phù vừa mang giá trị thực tiễn, vừa kín đáo mở ra một học thuyết, một chân lý sống đạo đức giữa người với người trọng đạo yêu đời ...

Người dân Việt sống với nhau giữa đất trời hoa mộng, thanh cao, mà vẫn nhiệt tình nối kết, nếu không thì việc gì phải đi tìm sóng nước hiểm nguy để thề thốt lòng ngay thẳng của mình ...ôi cũng vô cùng thần thoại...

 

CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 22 Tháng Sáu 20186:00 SA
Thứ Năm, 21 Tháng Sáu 20186:00 SA
(HNPD) bà sáng mắt lên, mở ngay Iphone của bà có nhiều bài hát Mễ đương đại với ông ca sĩ mà bà bảo là đang nổi tiếng lắm.
Thứ Tư, 20 Tháng Sáu 20186:00 SA
(HNPD) Một đôi đường sắt chạy song song Đường nối tình em tới bạn lòng
Thứ Ba, 19 Tháng Sáu 20186:00 SA
(HNPD) Nhưng âm hưởng một thời đã nhắc nhở nhau rằng chúng ta chưa hoàn thành nhiệm vụ tổ quốc thiêng liêng giao phó.
Thứ Hai, 18 Tháng Sáu 20186:00 SA
(HNPD) Đó là bất cứ huynh đệ chi binh ở cấp bậc nào, quân binh chủng nào thuộc QL/VNCH cũng có thề tiếp tục chiến đấu bằng ngòi bút.
Chủ Nhật, 17 Tháng Sáu 20186:00 SA
(HNPD) Điều chỉ biết đối với tôi, từ xưa rồi, không phải mới hôm nay, là tôi luôn luôn được đặt trước một hoàn cảnh vô cùng lãng mạn, trữ tình ...
Thứ Bảy, 16 Tháng Sáu 20186:00 SA
(HNPD) Thủa tôi đã được hiện diện trong hàng ngũ một triệu quân của Quân Lực VNCH, tôi đã say mê đọc cuốn "Quân Sử 4" của Đại tá VNCH Phạm Văn Sơn (1915 -1978)
Thứ Sáu, 15 Tháng Sáu 20186:00 SA
(HNPD) Tất nhiên mình được chia vai "kẻ ở" ngay từ khúc dạo đầu tiên, và cũng duy nhất của bản nhạc tình thiết tha, đã trở thành...kinh điển trên sân khấu đời mình...lâu lắm rồi.
Thứ Năm, 14 Tháng Sáu 20186:00 SA
Thứ Tư, 13 Tháng Sáu 20186:00 SA