Phúc Lai - Nhận xét về tin tức hóng được từ cuộc xâm lược Ukraine của Putox ngày 06/05/2023

Thứ Bảy, 06 Tháng Năm 20232:00 CH(Xem: 609)
Phúc Lai - Nhận xét về tin tức hóng được từ cuộc xâm lược Ukraine của Putox ngày 06/05/2023

bakhmut_17 

1. Chiến sự

• Trong ngày 05/05, Lực lượng Không quân Ukraine đã tiến hành 10 đợt không kích vào các điểm tập trung quân và thiết bị quân sự của đối phương. Họ cũng đã đánh chặn các UAV của địch: 5 Shahed-136/131, 2 Zala, 1 Orlan-10, 1 Kub và 1 Lancet UAV.

• Trong ngày 05/05, lực lượng tên lửa và pháo binh Ukraine đã 5 lần tấn công các khu vực tập trung vũ khí và thiết bị quân sự, 3 lần vào các kho đạn dược và nhiên liệu. Một cơ sở phòng không và 5 mục tiêu quan trọng khác của kẻ thù cũng bị tiêu diệt.

Bình loạn : Ở Bakhmut Nga vẫn tấn công và diễn biến… vẫn vậy. Vì thế tui xin phép để đến phần sau viết tiếp. Chỉ xin lưu ý trong phần này là trong bản tin hôm qua có đên 30 cái xe tải và xe bồn bị tiêu diệt, còn hôm nay chỉ còn có 20 cái thôi.

Nhưng mà 50 cái xe tải một ngày thì là vấn đề lớn, một đoàn xe kéo dài đến cả cây số bị diệt còn gì nữa.

2. Chiến dịch phản công vẫn tiếp tục

Theo Reuter, ngày 03/05 Công ty Đường sắt Nga thông báo trên trang web của mình rằng “việc vận chuyển đường sắt đến cảng Taman ở Biển Đen của Nga sẽ bị hạn chế cho đến khi có thông báo mới” – mà không đưa ra lý do. Một số quan chức Nga cũng nói về một kho nhiên liệu đã bốc cháy gần cầu Kerch.

Đây không phải chỉ là kho mà là điểm xử lý các sản phẩm dầu của Nga, trong đó có cả dầu mỏ trước khi nó được đem xuất khẩu, nằm thuộc vùng Krasnodar. Veniamin Kondratyev, thống đốc vùng Krasnodar viết trên Telegram: “Đám cháy được xếp vào mức độ khó khăn cao nhất,” và viết thêm rằng đã không có thương vong về người. Đã phải huy động 188 lính cứu hỏa đến chữa cháy. Theo hãng thông tấn TASS của Nga, trích nguồn tin Bộ các tình trạng khẩn cấp cho biết đám cháy là do một máy bay không người lái rơi xuống điểm xử lý này.

Trung tâm trung chuyển dầu nằm trên bán đảo Taman này, ngay bên kia eo biển Kerch và cũng ở cửa Biển Azov cùng Biển Đen, có khả năng xử lý 20 triệu tấn dầu thô, sản phẩm dầu và khí hóa lỏng mỗi năm. Riêng năm 2022 nó đã xử lý 7,3 triệu tấn sản phẩm dầu từ Nga, Kazakhstan và Kyrgyzstan.

Trên các nguồn tin mạng xã hội – Telegram, Twitter cho thấy hậu quả của vụ tấn công này là không nghiêm trọng – thua xa vụ ngày 29 tháng Tư làm “bốc hơi có tỏa nhiệt” vào không khí 40.000 tấn nhiên liệu của Nga. Theo một số tay “chuyên gia” nào đó phân tích không ảnh từ Maxar cho thấy, 16 bồn hoàn toàn cháy rụi, 2 bồn bị hư hỏng nặng dù không cháy, 6 bồn khác ở xa hơn còn nguyên vẹn (ảnh). Vì vậy thiệt hại quy ra lượng của vụ tấn công vào kho ở vịnh Cossack – Sevastopol có thể lớn hơn con số trên đây khá nhiều.

Đến đây, một số chuyên gia phương tây nhận xét: người Ukraine sau một số nỗ lực tấn công vào Hạm đội Biển Đen của Nga không thành công đã cố gắng xoay sở, chuyển sang tấn công kho xăng dầu của hạm đội này, đồng thời làm cho các máy bay của Nga buộc phải ở xa chiến tuyến hơn nếu không muốn bị tấn công. Điều đó sẽ khiến cho chúng khi xuất kích bắn tên lửa vào lãnh thổ Ukraine sẽ sớm bị phát hiện.

Bình loạn : Tui đồng ý với ý sau – từ bây giờ không chỉ UAV bay từ đất Ukraine sang mà cả các đội đặc nhiệm, biệt kích sử dụng các vũ khí công nghệ mới đó luồn sâu đánh hiểm, sẽ nhắm vào các mục tiêu sâu trong hậu phương của quân Nga.

Về ý đầu, bài trước tui đã viết: Hạm đội Hắc Hải bây giờ chắc chỉ còn khả năng bắn tên lửa từ tàu ngầm là đáng kể, còn tàu nổi thì… khá chán đời. Vì vậy tui cho rằng với sự suy giảm của số cơ sở hậu cần hiện nay việc sử dụng kho nhiên liệu của Hải quân để phục vụ cho toàn chiến trường là bình thường.

Đến đây tui lại đồng ý với mấy ông chuyên gia tây đó: Ukraine đã chuyển hướng tập trung quại nhiên liệu xăng dầu. Chúng ta hãy cùng nhớ lại: nước Nga của Putox trong mấy chục năm qua dù xuất khẩu dầu thô và khí đốt, nhưng nhập khẩu rất nhiều sản phẩm dầu mỏ, nhất là các loại nhiên liệu chất lượng cao cho các thiết bị, máy móc có yêu cầu đặc biệt và các khí tài quân sự cũng nằm trong số này.

Vì vậy ngoài hai cái kho trên, người ta bằng cách nào đó còn lật cả 2 đoàn tàu đang hì hục chạy trên đất Nga (Bryansk) và làm cho chúng bốc cháy. Kết hợp với chiến dịch săn xe tải, chắc chắn hệ thống hậu cần của Nga sẽ trên đà đi đến… tê liệt. Lại phải nhắc đến các kho đạn, vừa rồi số lượng kho đạn của Nga bị đánh nổ tan tành nhắc trong các bản tin cỡ 2 tuần trở lại đây cũng đến cả chục chiếc.

3. Về vụ chửi bậy của Prigozhin – thật hay đùa?

Nhiều nguồn bình luận cho rằng đây là sự rạn nứt của Wagner với… quân đội Nga – căn cứ vào việc Prigozhin chửi cả Shoigu lẫn Gerasimov. Còn một số bạn tui thì lại ngờ rằng chúng nó… nghi binh cho chiến dịch mới.

Vậy các bác hãy thử nghĩ xem: Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, một tập đoàn hay công ty sân sau của chóp bu Nga đặc biệt là các nhân vật cao cấp trong quân đội Nga, tức là có cả Shoigu và Gerasimov đều góp cổ phần và nhiệm vụ dựng nó lên được giao cho… GRU, tức là tình báo quân đội Nga. Mục đích của nó chính là bòn rút tiền từ ngân sách quốc phòng Liên bang Nga rót cho quân đội. Những nhiệm vụ mà quân đội có thể outsourcing từ tư nhân, sẽ sút ra ngoài cho Wagner làm.

Từ những bài trước tui đã báo cáo các bác về việc tập đoàn này vào tầm ngắm của An ninh, tức là FSB và có một số nhân vật cỡ khá là bự bị “bớ”. Đây là lý do chính của việc quân đội Nga muốn giảm vai trò của Wagner trên chiến trường, đầu tiên bằng cách giảm cung cấp đạn dược, chứ nếu để bọn FSB chúng nó “đốt lò” có mà cháy ráo hết cả củi to củi nhỏ.

Như vậy nếu có lục đục nội bộ, thì phải là trong nội bộ của chính Wagner chứ chẳng phải là giữa Wagner với quân đội – vớ vẩn. Nếu cho tui đoán mò, thì tui đoán là Wagner đang trên đường lao đến bờ vực… phá sản – đến đối tác trả tiền cho nó là quân đội còn đang lao đao phá sản bỏ mẹ, nữa là nó. Riêng về Wagner, không tuyển được quân, đánh nhau không kết quả… thì ai người ta trả tiền. Bây giờ là lúc bọn cổ đông chính của tập đoàn phải cắt lỗ, rút ra càng sớm càng tốt, nếu không thì mất cả.

Bình loạn : Riêng chuyện nước Nga thân yêu, hậu duệ xứng đáng của Liên Xô, tức là thành trì của hòa bình thế giới mà tổng thống của nó cùng bậu sậu đẻ ra những quái thai là “công ty quân sự tư nhân” rồi dùng toàn tội phạm đi khủng bố dân chúng khắp thế giới, đã đủ để nhân loại văn minh phỉ nhổ. Ấy thế mà cái đài truyền hình Vua Tin Vịt mỗi lần nhắc đến chỉ nói “tập đoàn quân sự tư nhân” mà chưa bao giờ dám bình luận gì về nó.

Với Bakhmut, Wagner sẽ không rút đâu, mà cố đánh và những động thái vớ vẩn của Prigozhin chỉ để chửi cổ đông khác thôi – còn về mặt công ty thì vẫn phải giữ. Đây có thể là chiêu bài của Shoigu và Gerasimov muốn sút Prigozhin ra khỏi Wagner còn Prigozhin thì muốn giữ vai trò của mình bằng mọi giá.

Với người Ukraine thì thằng nào cũng phải tẩn bình thường, thế thôi. Về ý kiến cho rằng đây là trò dương đông kích tây, thì khó có căn cứ để cho rằng Nga đủ sức tổ chức ngay bây giờ một chiến dịch tấn công nữa. Khi nào đủ xe tải hẵng nói.

4. Đoán mò

Trong một diễn biến khác, hôm trước tui đề xuất Ukraine tìm cách tẩn Hạm đội Biển Đen, và bọn Tây thì viết là họ đã thử nhưng chưa thành công.

Bài báo mới cứng của Kyiv Post vừa kể về việc Hạm đội Biển Đen của Nga đã “té” sạch về Novorossisk – một cơ quan tình báo quân sự cấp cao của Ukraine cho biết hôm thứ Sáu.

Bình loạn : Thôi, phèo! Té sạch cả rồi thì làm sao mà đánh được cơ chứ.

Tình hình mặt trận bên phía Nga, theo tui thấy là bắt đầu nháo nhác ; ví dụ hôm kia phó thống đốc (Nga tự bịa ra) vùng Zaporizhzhia Andryi Kozenko nói với TASS rằng khoảng 70 nghìn người đã được lên kế hoạch cho rút lui trước, trong khuôn khổ kế hoạch sơ tán một phần đã được công bố. Theo tên này, kế hoạch hiện đã bắt đầu ở quận Pologovsky, nơi được dự đoán sẽ là một trong những hướng có thể xảy ra phản công của lực lượng quân sự Ukraine. (Xem bản đồ).

Không chỉ thế - bây giờ là lúc KHÔNG BIẾT CHẠY ĐÂU vì chính dân Nga ở Crimea đang chạy về… đại lục đến mức tắc hết cả cầu Kerch trong mấy ngày qua. Có vẻ như – việc này cũng đúng ý đồ của người Ukraine – hãy cùng nhớ lại lần trước ở Kherson họ rập rình mãi làm cho Nga rút hết cả chính quyền rồi những bọn thân Nga “U gian” là kéo nhau lũ lượt đi sạch. Gây sức ép để rút như thế này một phần là yêu cầu nhân đạo để đỡ chết thường dân, dù có thể là “U gian” đi chăng nữa, nhưng mục tiêu lớn hơn là gây hỗn loạn hậu phương của quân Nga, trinh sát và cả biệt kích cũng dễ bề hoạt động hơn.

Ngoài các hướng mà các chuyên gia khắp thế giới dự đoán và cả tui cũng ti toe dự đoán… tự nhiên tui nghĩ: Có khi họ phản công ở chính Bakhmut mới vui. Xin các bác xem lại bản đồ “cách điệu” này:

pl_58

Xung quanh Bakhmut là 3 đơn vị quân chính quy Nga gồm 2 trung đoàn dù: 137 và 217, lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập số 57 và lực lượng của Wagner. Theo các nhà phân tích quân sự phương Tây dự đoán, quân số của Nga ở khu vực Bakhmut (cả nội đô lẫn xung quanh thị xã) xê dịch từ 46.000 đến 66.000 là lúc đông nhất. Tuy nhiên vẫn có những nguồn cho rằng lúc đông nhất lên đến 80.000 quân cả Wagner.

Viết thêm: Lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập 57 (trùng tên một đơn vị của Ukraine) thuộc Tập đoàn quân vũ trang hợp thành số 5 của Quân khu miền Đông, – Bikin, Q21195206, Huyện Bikinsky, Vùng Khabarovsk, Liên bang Nga.

Vì vậy chúng ta có thể tính toán theo kiểu ở đó ngoài Wagner khoảng 30.000 quân thường xuyên, và 4 trung đoàn Nga kia (1 lữ đoàn tính ra có 2 trung đoàn) khoảng dưới 2 vạn.

Dù là ở đây tiêu hao chỉ còn khoảng 40.000 đến 45.000 quân thì cú phản công vào đây dù không có ý nghĩa nhiều về vị trí chiến lược, nhưng chắc chắn gây rúng động cả hệ thống phòng ngự của Nga. Nếu như ai đó rò cho tui tin tức rằng trong Bộ Tổng tham mưu Ukraine đang thai nghén một kế hoạch, như tui đang mơ thế này (xin xem bản đồ, các hướng tính từ trái sang phải):

pl_61

- Một mũi từ Chasiv Yar – Mykolaiivka đánh vào sườn trái của trung đoàn dù 137.

- Một mũi từ Ivanivske đánh và điểm tiếp giáp giữa hai trung đoàn dù: 137 và 217.

- Một mũi vu hồi đánh vào sườn trái các đơn vị đang tấn công Dubovo-Vasylivka đến sau lưng của Wagner.

Mục tiêu của các hướng nhằm cắt đứt các tuyến giao thông phía nam, đông bắc và đông của thị xã Bakhmut: T-0513, M-03, M-06 và T-0504. Nếu mở được một “nồi hầm” như vậy thì cùng với mặt trận miền nam, đó cũng sẽ là đòn chí tử giáng vào toàn bộ lực lượng Nga trên chiến trường Ukraine.

Để khẳng định điều này, tui xin viện dẫn lời của người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng của Bộ Quốc phòng Kyrylo Budanov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Mỹ PBS: “Trong tương lai gần, mọi người sẽ thấy kết quả mong đợi của cuộc phản công. Nhiệm vụ chính sẽ là giải phóng tất cả các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Ukraine sẽ có thể cải thiện vị trí của mình dọc theo chiến tuyến để đánh bại hậu cần của Nga trên lãnh thổ Crimea bị chiếm đóng và phần phía đông của Donbas.” Điều này cũng trùng với đánh giá của các quan chức cấp cao Hoa Kỳ trong thời gian gần đây.

Prigozhin có vẻ như là tay đang ở đó, sát sườn và rõ nhất mọi chuyện. Hắn cảm thấy cơn bão đang đến rất gần rồi.

PHÚC LAI 06.05.2023

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn