Phúc Lai - Vài gạch đầu dòng về cuộc xâm lược Ukraine của Nga Putox ngày 21/02/2023

Thứ Ba, 21 Tháng Hai 20233:12 CH(Xem: 469)
Phúc Lai - Vài gạch đầu dòng về cuộc xâm lược Ukraine của Nga Putox ngày 21/02/2023


01.jpgPhúc Lai - Vài gạch đầu dòng về cuộc xâm lược Ukraine của Nga Putox ngày 21/02/2023

1. Điểm một số tin chiến sự trong ba ngày qua – trong ngoặc đơn có các con số là (số lượng “kiện hàng 200”/ xe tăng/ xe bọc thép/ máy bay – trực thăng bị tiêu diệt)

• Ngày 19 tháng Hai (590/7/12/0):

- Kẻ thù tiếp tục tập trung nỗ lực chính của mình để tiến hành các hành động tấn công theo hướng Kupyansk, Lymansk, Bakhmutsk, Avdiivsk và Shakhtarsk.

- Không có dấu hiệu nào về sự hình thành các nhóm tấn công của kẻ thù được phát hiện ở các hướng Volyn, Poliske, Siversk và Slobozhansk.

- Kẻ thù duy trì sự hiện diện quân sự, việc huấn luyện các đơn vị quân đội N.ga tiếp tục diễn ra trên cơ sở huấn luyện của Cộng hòa Bêlarus.

- Trong ngày, lực lượng phòng không của Lực lượng phòng không đã thực hiện 20 cuộc tấn công vào các khu vực tập trung quân chiếm đóng, 7 cuộc tấn công vào hệ thống tên lửa phòng không tại các vị trí khai hỏa và 2 cuộc tấn công vào các cơ sở quan trọng của địch.

- Ban ngày, quân ta đã bắn rơi 1 máy bay Su-25 của địch, 2 máy bay không người lái loại Orlan-10 và 1 máy bay không người lái cảm tử Lancet-3 đồng thời các đơn vị bộ đội pháo binh – pháo phản lực đã tấn công tiêu diệt một hệ thống tên lửa của địch.

• Ngày 20 tháng 2 (820/6/8/1):

- Đối phương tiếp tục tập trung nỗ lực chính để tiến hành các chiến dịch tấn công ở các hướng Kupiansk, Lyman, Bakhmut, Avdiivka và Shakhtarsk.

- Trong ngày qua, các đơn vị của Lực lượng Phòng vệ đã đẩy lùi các cuộc tấn công của quân chiếm đóng tại các khu định cư Hrianykivka của vùng Kharkiv; Belohorivka vùng Luhansk; Vasiukivka, Dubovo-Vasylivka, Berkhivka, Bakhmut và Ivanivske của vùng Donetsk.

- Ở các hướng Volyn, Polissia, Siversk và Slobozhansk: không phát hiện thấy dấu hiệu hình thành các cụm tấn công của địch.

• Tin 6 giờ sáng ngày 21/02 (760/10/9/0):

- Kẻ thù tiếp tục tập trung nỗ lực chính của mình để tiến hành các hoạt động tấn công ở các hướng Kupyan, Lyman, Bakhmut, Avdiiv và Shakhtar ở các khu vực Nevsky, Bakhmut, Novobakhmutivka, Vodyan và Maryinka.

- Trong ngày qua, các đơn vị của Lực lượng Phòng vệ đã đẩy lùi các cuộc tấn công của quân chiếm đóng tại các khu định cư Hryanikyvka và Masyutivka của vùng Kharkiv; Bilogorivka – Luhansk và Vasyukivka, Berkhivka, Bakhmut, Vasylivka, Novobakhmutivka, Vodyane, Nevelske và Maryinka ở vùng Donetsk.

- Không có dấu hiệu nào về sự hình thành các nhóm tấn công của kẻ thù được phát hiện ở các hướng Volyn, Poliske, Siversk và Slobozhansk.

Bình loạn :

Xin lưu ý các bác một số chi tiết trong các thông tin trên đây: ngày 19 các bản tin không ghi nhận quân Nga tấn công đủ lớn như các hôm khác nhưng lại có một số điểm tập trung quân bị tiêu diệt. Về máy bay, chỉ có ngày 19 và được ghi nhận con số báo cáo vào hôm sau, một chiếc Sukhoi 25 của Nga bị bắn hạ. Ngoài ra lượng xe tăng bị bắn cháy cũng ở mức độ vừa phải – báo cáo ngày 21 ghi nhận nhiều nhất là 10 chiếc, trong tương quan hôm đó số lượng “kiện hàng 200” là 760.

Tấn công mà không có máy bay hỗ trợ mặt đất thì khó khăn lắm đấy – trong điều kiện Nga không có những thứ máy bay không người lái kiểu Bayraktar hay... MQ-9 thì buộc phải dùng cường kích tấn công mặt đất và trực thăng vũ trang thì đặc biệt quan trọng. Dạo này trực thăng Nga cũng gần như vắng bóng.

Về nhịp điệu tấn công của Nga như vậy đường đồ thị có xu hướng đi xuống từ hôm đạt đỉnh 18/02.

2. Hôm trước có bác hỏi về khả năng Trung Quốc cung cấp vũ khí cho Nga, thì hôm qua các thông tin chính thức thế này:

- Trung Quốc lảng tránh câu hỏi về khả năng cung cấp vũ khí sát thương cho Nga và nhấn mạnh việc gây áp lực lên Bắc Kinh trong vấn đề quan hệ Trung- Nga là không thể chấp nhận được.

Trong buổi giao ban đối ngoại hôm 20/02, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nói: “Chính Hoa Kỳ chứ không phải là Trung Quốc đang cung cấp một lượng vũ khí ổn định cho chiến trường. Mỹ (do đó) không đủ tư cách để thuyết phục Trung Quốc, và trong quan hệ Trung – Nga chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận mệnh lệnh hay thậm chí là áp lực cưỡng chế từ Mỹ.”

Bân còn nói thêm: “Ai đang kêu gọi đối thoại và hòa bình, và ai đang vung dao và khuyến khích đối đầu? Trung Quốc tiếp tục “yêu cầu tái lập hòa bình và thúc đẩy đàm phán” để giải quyết “xung đột” ở Ukraine và cam kết chắc chắn đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc giúp giảm leo thang tình hình.

Bình loạn :

Trước đây đã nhiều lần tui viết trong các bài báo bình luận quốc tế, rằng không bao giờ nên tin giọng lưỡi của thứ nhất, bọn La-vơ-rốp và Da-kha-rô-va, thứ hai là bọn “ní hảo.” Nghe giọng của Bân hôm qua như vậy là tỏ ra hung hăng nhưng... sợ bỏ mẹ. Nhất cử nhất động của ông chắc chắn tình báo người ta soi kè kè. Chúng ta nên để ý rằng GDP/đầu người của Liên bang Nga cao hơn Trung Quốc rất nhiều. Bây giờ ăn đòn cấm vận với trừng phạt thì đói rã họng ra cả với nhau, chỉ một vài tháng là loạn to.

Trả lời bác nào hỏi, tui viết như thế này:

“Trung Quốc muốn hỗ trợ chiến dịch của Nga thì phải là mức độ hỗ trợ quốc gia – quốc gia, nếu không thì sự hỗ trợ đó chẳng ý nghĩa gì cả. Chẳng hạn, cùn như Bắc Triều Tiên mà cũng chỉ dám bơm cho thằng nhân viên cung ứng của Wagner mấy đoàn tàu rồi Mỹ đe phát tạnh luôn. Hiện nay báo cáo hỗ trợ mức độ quốc gia – quốc gia chỉ có lô hàng sắp đi của Iran với 100.000 đạn MLRS Grad, trong khi Nga cần vài triệu. Đó là Iran vốn là thằng đang bị cấm vận, cùn như Bắc Hàn; Trung Quốc sức mấy mà dám chơi?”

3. Các tin tức về vụ cụ Biden sang Kyiv và các tin liên quan:

Tại Kyiv, cụ Biden nói: “Hôm nay, tại Kyiv, tôi sẽ gặp Tổng thống Zelenskyy và nhóm của ông để thảo luận mở rộng về sự hỗ trợ của chúng tôi dành cho Ukraine. Tôi sẽ thông báo về một đợt chuyển giao thiết bị quan trọng khác, bao gồm đạn pháo, hệ thống chống thiết giáp và radar giám sát trên không để giúp bảo vệ đất nước. Cuối tuần này, chúng tôi sẽ công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với giới tinh hoa Nga và các công ty cố gắng trốn tránh các lệnh trừng phạt hoặc hỗ trợ bộ máy quân sự Nga.”

Tổng thống Hoa Kỳ J.Biden đã đến Ukraine trong chuyến thăm không báo trước. Các biện pháp an ninh tăng cường đã có hiệu lực tại Kyiv sáng nay, các con phố từ Đại sứ quán Hoa Kỳ, cũng như Đại lộ Peremogy, Đại lộ Povitroflotskyi và Đại lộ Lesya Ukrainka đã bị phong tỏa. Một đoạn video J.Biden đến Quảng trường Mykhailivska đã xuất hiện trên mạng xã hội.

Giới chuyên gia kỳ vọng tổng thống Mỹ sẽ công bố chuyển giao chiến đấu cơ F-16 và tên lửa ATACMS cho Ukraine.

Cựu Tư lệnh quân đội Hoa Kỳ tại Châu Âu, Tướng B.Hodges đã nghỉ hưu: “Chính xác những gì tổng thống của chúng tôi nên làm... sự hiện diện cá nhân để truyền đạt cam kết của Hoa Kỳ. Tôi hy vọng rằng Tổng thống Hoa Kỳ J. Biden sẽ sử dụng cơ hội này để nói rằng chính sách của Hoa Kỳ “đặt cược” vào Chiến thắng của Ukraine, đẩy Nga ra khỏi toàn bộ lãnh thổ Ukraine và chúng tôi sẽ làm tất cả những gì cần thiết

Bộ trưởng Quốc phòng Đức B.Pistorius: “Tôi cho rằng vài tuần tới sẽ mang tính quyết định đối với Ukraine ở một mức độ nào đó”. Ưu tiên quan trọng nhất là đảm bảo khả năng phòng không của Ukraine, điều phải đạt được trong ba tháng tới."

Ngày 20/02, trong cuộc họp của Hội đồng Đối ngoại EU (FAC) sẽ thảo luận về gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine cũng như việc chuẩn bị cho gói 10 biện pháp trừng phạt.

Bình loạn :

Tạm thời trong các câu chuyện của chúng ta nổi lên ba tổng thống thời chiến (tui muốn kể thêm ông Duda của Ba Lan, ông Boris Johnson của Anh nhưng thôi).

- Tên hèn nhát Putox. Bình thường hắn ta đi đâu không ai biết là hàng thật hay hàng giả, vì thế lần cuối hắn ta xuất hiện trước công chúng đông đảo chắc là dịp kỷ niệm 8 năm cướp Crimea tháng Ba năm ngoái. Còn thì nhìn chung hắn chui trong boong-ke. Lần này cụ Biden sang Kyiv như cái tát giữa mặt Putox, không biết có đau không nhưng nhục như con trùng trục.

- Ông Biden sang Kyvi, báo Tây Phi cũng đăng bài dẫn Cố vấn an ninh Hoa Kỳ “đã báo cho phía Nga.” Còn bộ máy loa phường của Putox thì vẫn cố tung tin rằng đó là sự... xin phép. Ờ, các ông gấu thế sao không... cấm luôn đi? Đi vào đến tận nơi vùng chiến sự, mà còn thông báo đàng hoàng như thế, với Putox chẳng nỗi nhục nào nhục hơn – cái nhục của thằng sợ chết, không được sống cuộc đời đàng hoàng vươn thẳng đứng dưới ánh mặt trời.

Chưa hết, trong một đoạn video khi ông Biden nói ở quảng trường Mykhailivska còn văng vẳng tiếng còi báo động phòng không – tuyệt vời chưa! Người ta bảo con người “dũng mãnh” không phải lúc nào cũng đi đe doạ người khác, mà cái DŨNG chỉ có khi cái MÃNH nó quay vào trong, chế ngự nỗi sợ hãi của bản thân mình. Vì vậy người đời sau có thơ rằng:

Ông Biden ở Cờ Hoa

Mà sao em thấy rất là thân thương

Cái phường Putox nhiễu nhương

Nhủi chui như chuột, còn đường chạy đâu?

- Người thứ ba là Zelensky, người ta viết nhiều rồi, xin chép bài vè tặng “anh hề dũng cảm:”

Anh De-lẻn, ở Uy-kiên

Trông tuy nhỏ bé, gan liền tướng quân

Tướng binh anh dũng siêu quần

Còn phường tham nhũng anh mần tới nơi.

P/S Trộm vía cái bọn người đời sau này thơ thẩn hay đáo để.

Ông già Bảy Đờn sang Kyiv chắc hẳn gói 500 triệu đô-la chỉ là két bia với con gà con qué cắp nách thôi, chứ chắc hẳn cái ẩn giấu ở dưới nó phải “khẳm” hơn nhiều.

Sau đây là BÀI XÃ LUẬN VỀ CHUYẾN THĂM KYIV CỦA CỤ BIDEN, xin gửi tới các bác:

Chuyến thăm Kyiv của Joe Biden thể hiện quyết tâm của thế giới văn minh trong việc hỗ trợ Ukraine một cách không thể phủ nhận được trong cuộc chiến chống lại sự xâm lược của Nga. Chuyến thăm đầu tiên của một vị tổng thống Hoa Kỳ tới Ukraine sau gần 15 năm là chuyến thăm quan trọng nhất trong toàn bộ lịch sử quan hệ Ukraine – Mỹ, vì nó diễn ra trong hoàn cảnh Liên bang Nga gây hấn toàn diện chống lại nhà nước Ukraine.

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới đất nước Ukraine đang có chiến sự là một tín hiệu mạnh mẽ gửi tới tất cả những nhân vật chủ chốt trên trường quốc tế về sự ủng hộ hoàn toàn đối với Kyiv, đồng thời cũng là sự đền đáp xứng đáng cho chuyến thăm Mỹ của Tổng thống V. Zelenskyi vào tháng 12 năm ngoái.

Sự xuất hiện của Tổng thống Biden đã dỡ bỏ một cách hiệu quả bất kỳ hạn chế an ninh nào đối với các chuyến thăm của các nhà lãnh đạo nước ngoài khác tới Kyiv. Ngược lại, chuyến thăm này của ông Biden đã gây ra làn sóng chỉ trích từ những cái loa tuyên truyền của Điện Kremlin. Họ đồng loạt cho rằng đây là thể hiện “một sự sỉ nhục điển hình đối với nước Nga.”

Ông Biden đã chọn một ngày mang tính biểu tượng cho chuyến thăm của mình – Ngày tưởng niệm những Anh hùng của đất nước mà hơn một trăm người đã hy sinh trong cuộc Cách mạng Nhân phẩm năm 2014, cũng là ngày bắt đầu cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine. Vào những ngày này, chiến dịch quân sự của Nga cách đây 9 năm bắt đầu với mục đích chiếm đóng Crimea.

Thông điệp Liên bang của Putox tới Quốc hội Nga ngày 21 tháng Hai chắc chắn sẽ bị lu mờ bởi sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Biden đến Kyiv. Với chuyến thăm của mình, tổng thống Mỹ đã coi khinh mọi mối đe dọa của Putox đối với thế giới văn minh.

Bài phát biểu trực tiếp tại Warsaw của Biden gửi tới người dân Nga vào ngày 21 tháng Hai đã được công bố. Cùng lúc đó, Putox sẽ gửi thông điệp của mình không phải cho người dân Nga, mà cho cấp dưới của lão ta, các nhân sự cấp cao nhất của chính phủ Nga.

Sự xuất hiện của tổng thống Hoa Kỳ Biden là một thông điệp rõ ràng gửi tới Putin rằng lão ta đã tính toán sai khi tấn công Ukraine, và kết quả duy nhất của cuộc chiến mà phương Tây sẽ chấp nhận là sự thất bại của Nga và đảm bảo an ninh cho Ukraine.

Trước khi châm ngòi cho cuộc xâm lược toàn diện này, tính toán của Putox đã dựa trên sự yếu kém của Ukraine và sự chia rẽ của phương Tây. Chiến dịch quân sự của Putin đã và đang thất bại, quân đội Nga đã buộc phải rút lui khỏi lãnh thổ Ukraine mà họ chiếm đóng trước đó. Quân đội Nga tại Ukraine đang chịu thương vong nặng nề.

Tại Hội nghị An ninh Munich (từ 17 đến 19 tháng Hai), đại diện các nước phương Tây quyết định rằng kết quả duy nhất họ chấp nhận là sự thất bại của Nga và những đảm bảo tương lai cho Ukraine.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: Ukraine đã thành công trong cuộc chiến chống lại Nga ngoài mọi kỳ vọng và sẽ tiếp tục giành chiến thắng. Phương Tây sẽ không cảm thấy mệt mỏi khi ủng hộ Ukraine và mọi hy vọng của Tổng thống Nga V. Putox về vấn đề này sẽ đều vô ích. Tổng thống Mỹ tuyên bố cung cấp thêm vũ khí quan trọng cho Ukraine.

Biden tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ nhất Ukraine vì chiến thắng trong cuộc chiến với Nga. Cụ thể sẽ cung cấp 700 xe tăng, 1.000 xe chiến đấu bọc thép, 1.000 hệ thống pháo, 2 triệu quả đạn pháo, 15 tên lửa phòng không và hệ thống phòng không.

Ngày nay, 50 quốc gia giúp Ukraine tự vệ bằng cách cung cấp viện trợ nhân đạo, kinh tế và quân sự.

Đầu tiên, Nga sẽ phải rút toàn bộ quân đội khỏi lãnh thổ Ukraine trước khi bắt đầu đàm phán và khôi phục hình ảnh quốc tế của mình. Ukraine luôn là nước đi đầu trong các nỗ lực đàm phán và làm mọi cách để ngăn Nga gây hấn. Các nước phương Tây đã nhiều lần kêu gọi và tiếp tục kêu gọi Nga rút quân khỏi các vùng lãnh thổ của Ukraine đã được quốc tế công nhận.

Còn THÔNG ĐIỆP CỦA PUTOX GỬI QUỐC HỘI NGA thì sao?

Xin tóm lược một số điểm chính:

- Tiếp tục lải nhải về nguyên nhân của cuộc chiến: Các nước phương Tây đã chuẩn bị trước cho cuộc xung đột này, “móc ngoặc” với Ukraine về việc cung cấp vũ khí và huấn luyện cho quân đội Ukraine. Giờ đây, phương Tây gần như công khai gọi các Thỏa thuận Minsk là một trò lừa bịp. Chính quyền Ukraine ngay trước khi bắt đầu Chiến dịch quân sự đặc biệt, đã chuẩn bị tấn công Donbass, và sau đó là Crimea. Khởi động “Dự án chống Nga” mang tính chất xét lại đất nước chúng ta. Ý tưởng là hướng sự xâm lược về phía Đông và tạo ra các nhân tố bất ổn trên khắp đất nước. Phương Tây tìm cách chuyển cuộc xung đột ở Ukraine sang giai đoạn đối đầu toàn cầu.

- Các sĩ quan, hạ sĩ quan đã thể hiện mình là người chỉ huy tài giỏi, hiện đại và quyết đoán sẽ được ưu tiên thăng tiến lên các vị trí cao hơn. Tuy nhiên không phải mọi vấn đề cung cấp cho lực lượng chiến đấu của Nga đều đã được giải quyết, chúng ta cần hiểu mọi (khía cạnh của) vấn đề.

- Nền kinh tế Nga hóa ra mạnh hơn nhiều so với phương Tây mong đợi. N.ga sẽ xây dựng các hành lang hậu cần mới cả trong và ngoài nước, cũng như phát triển các cảng trên Biển Đen. Điều này sẽ mở rộng và tăng cường hợp tác với Trung Quốc, Ấn Độ, Iran và các nước thân thiện khác. Chương trình khí hóa miễn phí sẽ có hiệu lực liên tục đối với người dân. Cần chuẩn bị cho hơn một triệu công nhân cho một nền kinh tế đổi mới, bao gồm ngành công nghiệp hạt nhân và chế tạo người máy. Trong giáo dục đại học, cần tổng hợp kinh nghiệm tốt nhất của Liên Xô với kinh nghiệm đào tạo các chuyên gia từ 4 đến 6 năm hiện đại.

- Nga đình chỉ Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí chiến lược với Hoa Kỳ (START). Bộ Quốc phòng và Rosatom phải đảm bảo sẵn sàng cho các vụ thử hạt nhân. Giới tinh hoa của phương Tây đang phát điên – dân chúng của những quốc gia này hiểu rằng họ đang bị dẫn đến một thảm họa về tinh thần và đạo đức.

Bình loạn :

Không biết ai phát điên, theo tui thì Putox đang phát điên. Nga cũng như Tàu, chỉ được cái to mồm.

4. Đoán mò: 

• Hóa ra là những tính toán của chúng ta trong suốt hơn một tuần vừa qua... hợp lý ra phết. Đây, cái bọn ISW tức Viện Nghiên cứu Chiến tranh chúng nó cũng a dua đưa ra những đánh giá cơ bản về diễn biến xâm lược của Nga ở Ukraine:

“Mô hình (tác chiến) hiện tại ở tỉnh Luhansk cho thấy rằng các lực lượng Nga trong khu vực này đang triển khai theo các đơn vị và đội hình lý thuyết từ cấp quân khu xuống ít nhất là cấp lữ đoàn/trung đoàn, và có khả năng xuống cấp tiểu đoàn cũng như các lực lượng Nga đã có được triển khai trong suốt cuộc chiến này theo nhiều cấu trúc phi tiêu chuẩn và phi lý thuyết khác nhau, bắt đầu từ một nhóm chiến thuật cấp tiểu đoàn đến các đơn vị dân quân và đội hình tù nhân đánh thuê. Người Nga đang nhận được ít kết quả hơn từ việc quay trở lại với những “hoạt động quân sự bình thường” này so với những gì họ có thể hy vọng vì tình trạng lực lượng của họ đã xuống cấp trầm trọng.

Quân đội Nga đã đưa phần lớn các đơn vị quy ước thuộc Quân khu phía Tây (WMD) cho nỗ lực tấn công quyết định của mình ở vùng Luhansk, để lại tương đối ít đơn vị dự bị hoặc là (chúng ta) chưa ghi nhận được. Tổn thất xe tăng của Nga là rất lớn trong cuộc chiến này, tương đương với lực lượng của khoảng 16 trung đoàn xe tăng, điều này có khả năng cản trở khả năng tái thiết các đơn vị xe tăng của Nga một cách nhanh chóng.

Mô hình triển khai của Nga ở các khu vực khác của chiến trường cho thấy rõ ràng rằng hầu hết các yếu tố cơ động sẵn có của các quân khu khác và Lực lượng đổ bộ đường không (lính dù) đã được triển khai và do đó không tạo thành một lực lượng dự bị lớn mà Mátxcơva có thể bất ngờ đưa vào cuộc tấn công ở vùng Luhansk hoặc những khu vực khác. Cuộc tấn công có thể (vẫn) sẽ tiếp tục và có thể tăng cường độ trong thời gian ngắn nếu các đơn vị dự bị (được đưa vào chiến đấu) nhưng những đợt gia tăng cường độ này có thể sẽ diễn ra trong thời gian ngắn và không thể đạt được những kết quả đáng kể về mặt chiến dịch.”

• Đó là nguồn công khai của ISW. Còn đánh giá của giới quân sự cấp nào đó của Mỹ về diễn biến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine như sau:

“Giai đoạn chính trong các hoạt động tấn công của Nga ở vùng Luhansk đang được tiến hành và Nga có thể thiếu nguồn dự trữ sẵn có đủ để gia tăng đáng kể quy mô hoặc cường độ của cuộc tấn công vào mùa đông này. Sự vắng mặt của một số đơn vị xe tăng quan trọng cho thấy quân đội Nga tiếp tục gặp khó khăn trong việc thay thế thiết bị, đặc biệt là bổ sung cho số lượng xe tăng đã bị mất trong các chiến dịch tấn công thất bại trước đó. Các lực lượng Nga gần như chắc chắn vẫn còn một số đơn vị cơ giới hóa được tái thiết trong lực lượng dự bị, nhưng tiềm năng hạn chế của các lực lượng dự bị này với mặt trận Luhansk khó có thể đem lại thay đổi đáng kể cho tiến trình của cuộc tấn công đang diễn ra.”

Bình loạn :

Phổng hết cả mũi, tui là tui phục tui quá cơ. Mấy hôm liền ngồi đếm 200 với xe tăng cháy, cũng đoán ra y như thế. Theo tui thì Nga “lổ” đã tương đối oải và cố đánh giống như một võ sĩ hết sức, tung ra những cú đấm không có lực và đáng tiếc, càng cố đấm thì càng hút nhanh chỗ sức tàn còn lại. Để khẳng định điều này, xin báo cáo một thông tin quan trọng nữa:

• Thành viên của Ủy ban An ninh Quốc gia, Quốc phòng và Tình báo Verkhovna Rada (Quốc hội) Ukraine, Fedir Venislavskyi tuyên bố rằng các lực lượng N.ga đã triển khai tất cả các đơn vị sẵn sàng chiến đấu của họ tới tiền tuyến ở các tỉnh Luhansk và Donetsk cũng như các bộ phận của tỉnh Zaporizhia.

Bình loạn :

Có một điều chắc chắn rằng quân đội Nga dồn vào “cửa Ukraine” vẫn còn là một lực lượng khổng lồ và đánh nhau với nó, chẳng đơn giản. Hôm trước bác Lê Hồng Anh bảo: bọn nào (người Nga trên mạng thì phải, tui quên rồi) kháo rằng Nga đã đưa khoảng 80% lực lượng toàn quốc vào chiến tranh. Tui thì nói: khó đánh giá lắm, vì cũng theo mấy ông bạn ảo quen trên mạng là bộ đội của họ hẳn hoi tả, thì nhiều đơn vị đã rút rỗng hết cả rồi: xe cộ, vũ khí... thậm chí vũ khí cá nhân bị lấy đi từ cả khẩu súng lục, coi như toàn là xác không hồn cả. Đơn vị chỉ còn lại mấy mẹ tạp vụ với mấy lão sĩ quan già khú hết sức chiến đấu. Nếu quy ra số người thì có thể còn 20% chứ quy ra sức chiến đấu may ra còn được... 5%. Là ước tính hú họa thế.

Vụ cụ Bai-đân sang Kyiv góp phần khẳng định rằng những lý lẽ cho rằng Mỹ muốn Nga chết từ từ là không đúng. Chẳng ai muốn kéo dài chiến tranh cả. Chính xác là: Mỹ muốn Ukraine chắc chắn thắng, mà như vậy phải tiêu hao được lực lượng quân sự Nga đến mức chỉ cần đánh một số đòn quyết định để đảm bảo thắng. Suốt cuộc chiến, chiến tranh chứng kiến sự gia tăng, trao đổi, chuyển hóa cả cặp phạm trù lượng – chất chất – lượng liên tục. Nga lao vào chiến tranh với chất lượng cao nhất và cũng có số lượng lớn... gần bằng bây giờ. Để đối chọi lại, người Ukraine phải dùng chất lượng của quân đội (ở đây là một tổng thể từ tính thiện chiến, chuyên nghiệp của người lính đến khả năng ứng dụng các công nghệ tiên tiến), và đem lại thắng lợi, bảo tồn được chính quyền, không mất nước, dù bị chiếm những vùng đất quan trọng.

Đồng thời, người Ukraine đánh què cả số lượng lẫn chất lượng của quân đội Nga, dẫn tới sang giai đoạn sau người Nga phải lấy số lượng bù chất lượng. Đây là giai đoạn cần có một chất lượng mới hỗ trợ người Ukraine, đó là các vũ khí có độ chính xác cao và tầm bắn xa hơn. Người Ukraine sử dụng chúng một cách thông minh và tài tình, đánh gục luôn cả số lượng của Nga, và họ (người Nga) tiếp tục “bơm” thêm những số lượng mới, hoàn toàn không có chất lượng. Đến thời điểm sắp được 1 năm cuộc chiến tranh nổ ra, rất nhiều điều đã được khẳng định: với đà hiện nay, chỉ cần những “chất lượng” mới là người Ukraine chắc chắn sẽ chiến thắng. Và đó chính là thời điểm. Thời điểm đã đến.Và việc ông Biden tới thăm Kyiv đã khẳng định điều này (chiến thắng của Ukraine) một cách chắc chắn nhất.

Tui thì chẳng đoán bao giờ thắng nữa, mọi chuyện đã quá rõ rồi còn gì.

PHÚC LAI 21.02.2023

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)