Phúc Lai - Vài gạch đầu dòng về cuộc xâm lược Ukraine của Nga Putox ngày 10/02/2023

Thứ Sáu, 10 Tháng Hai 20231:55 CH(Xem: 718)
Phúc Lai - Vài gạch đầu dòng về cuộc xâm lược Ukraine của Nga Putox ngày 10/02/2023

linh_10 

Tin về đợt bắn phá – không kích mới nhất của Nga vào lãnh thổ Ukraine, có thể nói là “ồ ạt”:

• Các cuộc bắn phá hàng loạt có thể là một phản ứng đối với chuyến đi thành công của Zelensky tới một số thủ đô châu Âu – Trưởng phái đoàn EU tại Ukraine Matti Maasikas cho biết.

“Các cuộc không kích ồ ạt vào Ukraine từ sáng sớm, như thể là một phản ứng đối với các chuyến thăm rất thành công của Tổng thống Zelensky tới các thủ đô châu Âu trong những ngày gần đây, nơi ông được chào đón như một thành viên trong gia đình. Lại cũng như các cuộc tấn công như vậy trước đây, không thể phá vỡ quyết tâm của người Ukraine” – Maasikas viết.

• Tổng tư lệnh các Lực lượng vũ trang Ukraine Valerii Zaluzhnyi cũng đã xác nhận rằng hai tên lửa Kalibr của Nga đã vượt qua biên giới quốc gia Ukraine và đi vào trong không phận của Cộng hòa Moldova và Rumani.

• Bộ Quốc phòng Moldova đã ra tuyên bố chính thức việc tên lửa Nga vi phạm không phận nước này. Vào lúc 10:18 sáng, một tên lửa của Nga đã vượt qua biên giới Moldova, qua thành phố Mokra ở Transnistria, sau đó tiếp tục bay qua thành phố Kosavtsy, vùng Soroca và bay tiếp về phía Ukraine.

“Bộ Quốc phòng đang theo dõi chặt chẽ tình hình trong khu vực và lên án mạnh mẽ hành vi vi phạm không phận của Cộng hòa Moldova” – Bộ quốc phòng Moldova. Lực lượng Không quân Ukraine có thể bắn hạ tên lửa của kẻ thù bay qua không phận Moldova và Rumani, nhưng họ hiểu những rủi ro và mối đe dọa đối với người dân của một quốc gia nước ngoài, vì vậy họ đã không làm như vậy nó ngay lập tức – Người phát ngôn Không lực Ukraine Yurii Ihnat trong một bài bình luận cho UP nói.

Mặc dù hôm nay đã định không viết về chiến sự vì gia đình có việc khá bận, tui phải đi xa nhưng có một số câu hỏi... bay đến và lại cố lóc cóc viết đôi dòng.

Chủ yếu, có một bác hỏi về việc: liệu có phải là Nga tấn công lớn không, vì thế tui mới phải mò xem cái máy tính có đem theo không để viết. Chúng ta vẫn đang chờ xem Nga tấn công như thế nào sau những tin tức cũng... ồ ạt mấy ngày vừa qua:

- Báo Việt Nam đăng: Một tờ mang tên “dân trí thấp” có bài “Tạp chí Mỹ: Nga chuẩn bị gần 5.800 xe tăng, thiết giáp cho trận đánh lớn” dẫn Foreign Policy và tờ tạp chí này lại dẫn một nguồn tin giấu tên ở Kyiv.

- Có bác đưa tin Nga chuẩn bị 1.800 xe tăng.

Chúng ta cần xác định rằng tin “Nga chuẩn bị tấn công lớn” được đưa là là đúng, xác thực, ngay cả phía truyền thông Ukraine dẫn những nhân vật có uy tín, thậm chí cả tổng thống V. Zelensky cũng nói là Nga có thể sẽ mở một đợt tấn công lớn nhân kỷ niệm 1 năm tròn “chiến dịch quân sự đặc biệt.”

Trước đó chúng ta còn túm được tin: quân đội Ukraine luyện tập “tăng đấu tăng”. Quân đội Ukraine tuyên bố đủ phương tiện “tiếp đón” quân Nga trong chiến dịch tấn công mới.

Bình loạn : Không hiểu sao với riêng trận này, tui lại có cảm giác là người Ukraine muốn người Nga... ra đòn đánh trước, như tui đã viết ở đâu đó là nếu như vậy Nga sẽ bị bộc lộ: hướng đánh và lực lượng. Như trong lịch sử đã từng diễn ra một trận đánh tương tự: The Citadel 1943 của Đức ở khu vực vòng cung Kursk. Tình cờ chiều nay khi hỏi một người trong cuộc rất quan trọng với tui, bác ấy nói rất mơ hồ đúng câu như vậy.

Quay lại với câu hỏi của bác bạn Facebook, như cách hỏi đã làm tui tưởng trận đánh đã nổ ra rồi – hóa ra là chưa. Vậy tin chiến sự có những gì? Đây là nội dung liên quan của bản tin sáng 10/02 của “General Directorate of Military Cooperation of the Armed Forces of Ukraine ” (là cái gì tui quên rồi, Đại bản doanh à...)”.

• Kẻ thù tiếp tục tập trung các nỗ lực chính của mình vào việc tiến hành các hoạt động tấn công ở các trục Kupyansk, Lyman, Bakhmut, Avdiivka và Novopavlivka trong các Khu vực Kreminna, Bakhmut, Avdiivka, Opytny, Maryinka và Vugledar. Chúng đã tích cực sử dụng tác chiến chiến thuật và hàng không lục quân (UAV) đánh vào các vị trí đóng quân của ta.

• Trong ngày qua, các đơn vị của Lực lượng Phòng vệ đã đẩy lùi các cuộc tấn công của quân chiếm đóng tại các khu dân cư Hryanikyvka và Masyutivka của vùng Kharkiv; Stelmakhivka và Dibrova – Luhansk và Fedorivka, Krasna Hora, Bakhmut, Ivanovske, Avdiivka, Krasnohorivka, Paraskoviivka và Prechistivka ở vùng Donetsk.

Như vậy trong ngày hôm qua quân Nga vẫn tấn công nhưng không to hơn trước. Tui đặc biệt chú ý đến tin quân Nga tấn công vào hai làng Hryanikyvka và Masyutivka của vùng Kharkiv. Tại sao quân Nga lại phải tấn công vào đây? Vì từ Hryanikyvka tới nhà ga Lantrativka, Troitske của vùng Luhansk chỉ có 42 ki-lô-mét đường chim bay. Điều đó có nghĩa là tất cả các chuyến tàu của Nga từ Valuyki sang thành phố Luhansk đều được “điểm danh” bởi HIMARS và M-777.

Dường như việc Ukraine công bố tất cả các dữ kiện về việc chuẩn bị cho chiến dịch mới của Nga có thể nói lên một số ý:

- Đề nghị tăng số lượng và tốc độ cung cấp vũ khí từ các nhà tài trợ.

- Nghi binh thực hư – hư thực về việc “chúng tôi nắm được hết các hoạt động của các người.”

- Tạo dư luận nội bộ Nga cho những đợt... xáo động tâm lý mới.

Vậy số lượng xe tăng Nga, con số nào đáng tin? 5.800 xe tăng là trong khả năng của họ nếu móc trong kho ra và phục hồi, nhưng có lẽ đó là nhiệm vụ bất khả thi trong hoàn cảnh hiện nay. Hoặc nếu có thể lôi ra được nhưng phần lớn là không chạy được ra hồn, chạy được một đoạn lăn quay ra là chuyện bình thường. Con số 1.800 là xác thực hơn nhiều vì ngay trên chiến trường họ đã có đến 700 chiếc đang hoạt động, việc chuẩn bị cho hơn 1.000 chiếc khác là có thể.

Chỉ có điều là 1.800 chiếc những loại gì chúng ta cũng chưa biết. Chắc chắn có đồ cổ.

Cũng báo chí Việt Nam cho biết là Nga đang tích cực sản xuất đạn pháo dẫn đường chính xác Krasnopol để... chống xe tăng Ukraine có nguồn gốc phương Tây. Bình luận về tin này, tui có hỏi một người bạn: độ chính xác và đáng tin cậy của hệ thống GLONASS Nga kém hơn GPS của Mỹ nhiều lần và thường xuyên mất sóng, vậy thì Krasnopol dẫn bằng cái gì nhỉ? Hóa ra hiện nay họ dẫn bằng Orlan-10 chiếu tia laser. Loại máy bay này được trang bị máy ảnh DSLR Canon vốn dĩ đã là thứ đểu (thua xa Nikon, tui chụp Nikon mà, he he) thì sao mà trúng được.

Tất nhiên mọi sự chắc là vẫn sẽ dẫn tới một trận chiến nữa thôi, nhưng bao giờ và như thế nào thì còn chưa biết và việc Ukraine muốn Nga là người ra đòn trước chỉ là phỏng đoán của tui mà thôi. Quay lại với con số 1.800, có lẽ nó xêm xêm số lượng xe tăng Nga sử dụng cho Phase 1 của chiến tranh, mà theo nhiều nguồn tin tui nắm được thì ít hơn nhiều (có thể họ dùng từ 2.000 đến 2.500 xe tăng). Hầu hết những xe tăng tốt hồi đó hoặc bị tiêu diệt, hoặc bị bỏ lại do thiếu nhiên liệu hoặc trục trặc kỹ thuật.

Một số thông tin thêm: Chẳng hạn, Nga có các Sư đoàn xe tăng cận vệ số 16, 47, 90 và mỗi sư đoàn này có trong biên chế của mình khá là khác nhau về số xe tăng và quân số thường trực. Trước chiến tranh, Sư đoàn xe tăng cận vệ số 4 Kantemirovskaya có 231 xe tăng thường trực chiến đấu. Trong khi đó Sư đoàn xe tăng cận vệ số 90 có 375 xe tăng nhưng lại sử dụng các kiểu xe cũ hơn nhiều so với Sư đoàn kia. Bản thân các sư đoàn xe tăng Nga không có khả năng hậu cần dồi dào, vì họ không có nhiều xe tải để hỗ trợ xe tăng. Tình trạng này kéo dài cho đến tận khi chiến tranh đã bắt đầu, làm cho hoạt động chiến đấu của các đơn vị xe tăng Nga trong chiến tranh với Ukraine trở nên tồi tệ.

Vì thế trong các bài nhận xét về chiến sự, tui thường sử dụng con số ước lệ là 1 sư đoàn xe tăng Nga có 450 xe tăng trong biên chế, thực tế thì con số đó thấp hơn nhiều. Tui cho rằng con số xe tăng Nga bị tiêu diệt trên chiến trường do người Ukraine công bố, ví dụ ngày hôm nay là 3.258 chiếc tính từ đầu chiến tranh và trên chiến trường còn khoảng 700 chiếc, như vậy từ đầu chiến tranh họ đã đưa vào khoảng 4.000 chiếc. Tỉ lệ lúc bắt đầu chiến tranh và bổ sung với hoàn cảnh thu hẹp mục tiêu, là 2.500 / 1.500 là hợp lý. Cùng xem lại, ngày 02/05/2022 báo cáo của Ukraine là Nga đã mất 1.048 xe tăng, nghĩa là chỉ bằng 1/3 so với bây giờ nhưng đó chỉ là 2 tháng đánh nhau.

Mọi con số là hợp lý. Vì vậy bây giờ mà Nga muốn đánh lớn, thì 1.800, 2.000 đến 2.500 xe tăng là con số cũng... hợp lý. 5.800 họ không kham được hậu cần, khi đó càng đông, càng chết. Và với số xe tăng “hợp lý” đó, chắc hẳn quân số bộ binh tương ứng cũng như Phase 1, nghĩa là khoảng từ 180.000 đến 200.000 quân. Mọi tính toán của chúng ta vẫn giữ nguyên về số lượng pháo, đạn pháo...

Chưa nói đến số lượng xe tải để phục vụ một chiến dịch 5.800 xe tăng, mà chỉ 1.800 xe tăng thôi đã rất lớn rồi.

Do vậy chúng ta hoàn toàn có thể vừa tự tin, vừa hồi hộp chờ trận đánh lớn sắp diễn ra này. Cũng có thể tui sai, mà người Ukraine lại là bên ra đòn trước không biết chừng.

2. Gần đây có một đoạn video về một trận chiến khu vực Vuhledar, show một đội hình cơ giới hóa của Nga thuộc Lữ đoàn Thủy quân lục chiến 155 thuộc Hạm đội Thái Bình Dương đã bị mất 13 xe tăng và 12 xe bọc thép BMP trong một cuộc giao tranh – khoảng một nửa tiểu đoàn xe tăng Nga đã bị tiêu diệt.

Hôm qua tui cố tìm bằng được một ông bạn Nga chơi chung trong diễn đàn quân sự để hỏi và biết được rằng, với những người chỉ cần hiểu một chút về tình hình, người ta chẳng lạc quan được đâu. Anh ta bảo tui, hãy xem cái video đoàn xe tăng Nga bị diệt mà xem: người có chuyên môn sẽ nhận ra là đám lính đó cả về chiến thuật lẫn kỹ năng, kỹ thuật đều cực kỳ tệ hại. Điều này đã từng xảy ra nhiều lần hồi đầu chiến tranh cách đây gần một năm, cứ tưởng là sẽ được khắc phục nhưng hóa ra lại không như vậy.

Vừa rồi quân đội Nga đã cố gắng gọi vào lính những quân nhân đã từng tham gia quân đội, đặc biệt là những người có kinh nghiệm và lính xe tăng, lính lái xe tải, lính pháo... thì quý như vàng. Tuy nhiên câu chuyện xe tăng của Lữ đoàn Thủy quân lục chiến 155 lần này đã cho thấy kế hoạch không thành công.

Vấn đề của Nga bây giờ không chỉ là số lượng và chất lượng xe tăng, mà còn là lính lái xe nữa.

3. Một số tin khác

• Quốc hội Chechnya đã phong tặng Ramzan Kadyrov danh hiệu “Người cha của nhân dân.” Các đại biểu Chechnya nhất trí ủng hộ luật quy định tên của vị trí người đứng đầu khu vực bằng tiếng Chechnya – “Mehk-Da” (nghĩa đen – “Cha của Nhân dân” hoặc “Cha của Đất nước”). Ngoài ra, Hiến pháp Chechnya đã được bổ sung một điều khoản theo đó người đứng đầu nước cộng hòa là “người bảo đảm các quyền và tự do của con người và công dân.”

Bình loạn : Như vậy là thằng cha này vẫn chưa trốn ra nước ngoài như hôm trước có bác nào bẩu tui. Hoặc là hắn đã trốn ra nước ngoài và người ta phải làm trò này để che đậy.

• Hôm nay người ta đã công bố đoạn phim về chuyến thăm của Dmitry Medvedev tới một nhà máy sản xuất xe tăng ở Omsk. Trong video, D.M nói rằng Liên bang Nga bằng việc sản xuất hàng nghìn xe tăng sẽ đáp trả hành động của Ukraine đối với phương Tây về yêu cầu vũ khí. “Hôm qua kẻ thù của chúng ta đã cầu xin xe tăng từ nước ngoài. Trong hoàn cảnh này, việc chúng ta tăng cường sản xuất các thiết bị quân sự bao gồm cả xe tăng hiện đại là điều đương nhiên. Chúng ta đang nói về việc sản xuất và hiện đại hóa hàng nghìn xe tăng”.

Bình loạn : Nghìn đâu mà nghìn? Trong video là 5 cái. Nói vớ nói vẩn. Nhưng mà hắn nói đến "hiện đại hóa" đó, ý là lôi đồ cổ ra mông má ấy mà. Và hàng nghìn đồ thổ tả là có thật.

• Doanh nghiệp lớn của Nga từ chối chuyển các khoản đóng góp “tự nguyện” cho ngân sách với số tiền 200-250 tỉ rúp. Người đứng đầu Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga (RSPP), Alexander Shokhin, nói với RBC. Ông nói: “Các công ty đã thảo luận về ý tưởng này trong gần hai tháng và đi đến kết luận rằng nó không khả thi.” Theo ông, sẽ rất khó để thực hiện ý tưởng do Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov đề xuất “cả về lợi nhuận kinh doanh vào năm 2022 và 2023, cũng như về tình hình nộp thuế.” Shokhin nhắc lại rằng chính phủ đã tăng mức thuế khai thác khoáng sản (MET – mineral extracting tax) vào năm 2023 đối với một số ngành công nghiệp.

Bình loạn : Đã bảo rồi, doanh nghiệp Nga còn lâu mới tham gia vào chiến tranh. Cứ vặt lông như thế này thì vỡ nợ sớm.

• Các kênh Telegram báo cáo rằng việc chất hàng các xe bọc thép chở quân M-113 do Mỹ sản xuất đã bắt đầu ở Tây Ban Nha để chuyển giao cho Lực lượng Vũ trang Ukraine. Trước đó có thông tin cho rằng Tây Ban Nha sẽ chuyển giao 20 xe bọc thép loại này cho Ukraine.

Theo các nguồn tin mở, một phần xe bọc thép chở quân M-113 do Tây Ban Nha cung cấp cho Ukraine sẽ được chuyển giao dưới dạng... súng cối tự hành. Chính xác là: quân đội Tây Ban Nha được trang bị xe bọc thép chở quân M-113, được chuyển đổi thành một biến thể với việc lắp đặt súng cối 120 mm ECIA L65 / 120 do Tây Ban Nha sản xuất, hoặc một kiểu súng cối khác. Ngoài ra, M-113 được trang bị súng máy M2HB 12,7 mm.

Bình loạn : Vũ khí bây giờ đa dạng nhở.

PHÚC LAI 10.02.2023

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)