Để con người hạnh phúc chỉ cần 1 yếu tố đơn giản

Thứ Năm, 02 Tháng Hai 20237:00 SA(Xem: 655)
Để con người hạnh phúc chỉ cần 1 yếu tố đơn giản

Hạnh phúc luôn là thứ mà con người mưu cầu, tìm kiếm trong cuộc đời của mình, ngay cả khi định nghĩa hạnh phúc là gì vẫn là một câu hỏi phức tạp. Để có được cảm giác hạnh phúc, chúng ta cần điều gì nhất? Đáp án có thể tùy thuộc vào từng cá nhân, nhưng các nhà khoa học đã tìm ra "công thức" chung nhất của hạnh phúc, dựa trên số đông.

Nghiên cứu đi tìm đáp án của hạnh phúc

Nghiên cứu của giáo sư tâm thần học tại Trường Y Harvard, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Trị liệu Tâm động học tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts Robert Waldinger cùng cộng sự là nghiên cứu kéo dài nhất về hạnh phúc từng được thực hiện và vẫn đang tiếp tục cho đến ngày nay. Nó bắt đầu vào năm 1938, với 724 người tham gia, bao gồm 268 sinh viên đại học tại Đại học Harvard và 456 cậu bé 14 tuổi lớn lên ở một số khu dân cư khó khăn nhất ở Boston, Massachusetts.

Robert-Waldinger
Giáo sư Robert Waldinger đã dành cả đời để nghiên cứu về hạnh phúc

2 nhóm người này được xã hội đánh giá là có điều kiện vật chất, hoàn cảnh sống và nhận thức khá khác biệt và vào lúc bấy giờ, người ta sẽ dự đoán nhóm sinh viên Harvard chắc chắn sẽ phải hạnh phúc hơn, ngay cả khi khái niệm “hạnh phúc” là gì vẫn còn bị bàn cãi gay gắt.

Tất cả đều được phỏng vấn và khám sức khỏe định kỳ khi tham gia nghiên cứu. Trong suốt cuộc đời của họ, những người tham gia được quét não và xét nghiệm máu thường xuyên và quan trọng nhất là được thực hiện rất nhiều các cuộc phỏng vấn về sức khỏe tinh thần của họ.

Hơn 8 thập kỷ sau, nghiên cứu về hạnh phúc này đã mở rộng hơn nữa, kéo dài tới ba thế hệ. Các nhà nghiên cứu ở Harvard tiếp tục công trình của nhau và cả những người làm tình nguyện viên cũng bao gồm hơn 1300 hậu duệ trực tiếp của những người tham gia ban đầu. Waldinger, người hiện đang đứng đầu dự án đồ sộ này cho biết, dù nghiên cứu vẫn đang tiếp tục nhưng sau khi thu nhập dữ liệu 80 năm, họ đã có thể định hình phần nào “bí kíp của hạnh phúc”.

Theo nhà tâm lý học, có thể phân loại hạnh phúc thành 2 loạihạnh phúc khoái lạc - một trải nghiệm dao động từ khoảnh khắc này sang khoảnh khắc khác và thường không kéo dài lâu. Còn lại là kiểu hạnh phúc ổn định - tức cảm thấy hài lòng với cuộc sống của mình, ít tâm trạng tiêu cực trong đời sống hằng ngày.

nghien-cuu-ve-hanh-phuc
Nghiên cứu rút ra yếu tố khiến số đông hạnh phúc và thỏa mãn trong cuộc đời mình

Yếu tố quan trọng nhất tạo nên hạnh phúc

Một trong những phát hiện đáng ngạc nhiên nhất của nghiên cứu là yếu tố khiến nhiều người cho rằng khiến họ thấy hạnh phúc nhất không phải tiền tài, mà là hạnh phúc đến từ các mối quan hệ. Mức độ hạnh phúc của chúng ta trong các mối quan hệ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe của chúng ta.

“Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng những người hạnh phúc nhất là những người gắn bó với các mối quan hệ, với gia đình, bạn bè, với cộng đồng”, Waldinger từng phát biểu năm 2015.

Cũng vì vậy mà những người thực hiện nghiên cứu kỳ công này đã đưa ra những lời khuyên và lan truyền thông điệp khuyến khích mọi người xây dựng những mối quan hệ lành mạnh trong đời sống của mình.

Waldinger cho biết bài học đầu tiên mà bạn có thể rút ra là: “Các mối quan hệ xã hội thực sự tốt cho chúng ta và sự cô đơn sẽ giết chết chúng ta”.

nghien-cuu-ve-hanh-phuc-1
Mối quan hệ tốt với người khác đem đến hạnh phúc cho con người, chứ không phải tiền tài hay thành công

Ông nói: “Những người có mối quan hệ xã hội với gia đình, bạn bè, cộng đồng tốt hơn sẽ hạnh phúc, khỏe mạnh về thể chất và sống lâu hơn những người ít kết nối hơn. Ngược lại, thường xuyên trải nghiệm sự cô đơn là độc hại. Những người như vậy có sức khỏe thể chất, chức năng não suy giảm sớm hơn ở tuổi trung niên và tuổi thọ trung bình cũng ngắn hơn. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là việc có mối quan hệ tốt với những người xung quanh cũng không hề đơn giản. Không phải có nhiều mối quan hệ về số lượng mới là tốt mà quan trọng là chất lượng của sự gắn kết. Mọi người có thể cảm thấy cô đơn trong đám đông hoặc trong cuộc hôn nhân của họ”
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thứ Hai, 05 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Bởi vì tôi luôn luôn nghĩ rằng: Kiếp đời này có bao lăm mà khiến phải không thích nhau, không bằng lòng nhau, ngoại trừ kẻ thù thì nhất định là chiến đấu đến hơi thở cuối cùng ...
Chủ Nhật, 04 Tháng Hai 20186:00 SA
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Biết thế, thì thức đêm để làm gì ? Ố la la, để biết được toàn vẹn, để không gọi là phiến diện khi nghe bàng quang thiên hạ phê phán một nhân vật, một sự việc gì, tránh thiếu sót bởi vội vàng quá, phe đảng quá.
Thứ Sáu, 02 Tháng Hai 20187:00 CH
(HNPD) Chẳng những vú sữa có vẻ mềm vỏ, hay là sắc diện vú sữa ưa nhìn, bị khô héo, giữ gìn bằng thùng ván mỏng, mây tre ...nhăn nhúm vỏ ngoài, đã đành, chôm chôm là loài trái cây biết tự bảo vệ, chôm chôm có vỏ bọc kín đáo ...
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Ôi chỉ một vầng trăng tháng chạp thôi anh hỡi, nó như là cái mốc thời gian phân biệt không gian, chỉ còn nửa tháng nữa chúng ta đã bước qua thềm hoang tuổi tác, nơi đã cũ kỹ vừa xa, nhưng đang mới tinh sắp tới ...
Thứ Tư, 31 Tháng Giêng 20186:00 SA
Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Thôi thì hoàn cảnh đã lỡ vậy rồi, hãy cố gắng duy trì cuộc sống, mọi chuyện trời tính cho, yên tâm. Cô bạn mới gật đầu, rằng sẽ bơi trong bể cạn hiện nay ...
Thứ Hai, 29 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Chúng tôi đã đứng lặng trước mồ Thiếu Tá Từ Tôn Khán giữa nước mắt của hai cụ thân sinh ra bà Từ thị Như Tùng , phu nhân Đại tá Nguyễn Tuấn, và Thiếu tá Từ Tôn Khán.
Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Tất cả quý vị danh giá, bình dân vv...tóm lại vô học Dưỡng Sinh tại Câu Lạc Bộ Dưỡng Sinh Viện Y Dược Học Dân Tộc , chúng tôi gồm quý bác sĩ, y sĩ , y tá, huấn luyện viên vv...đều kêu họ bằng " bác, chú, cô, dì ..."
Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng 20186:00 CH
(HNPD) Có lẽ trong trừu tượng thì tha hồ tưởng tượng chăng, như mây trên trời kìa, nhìn đó, mà cũng không giữ được trong tay, chỉ nhìn thôi, chỉ nhìn thôi, đã đủ đổi thay mầu trời như ý nghĩ trong tích tắc ...