Nhận xét về tin chiến sự ở Ukraine ngày 18/01/2023

Thứ Năm, 19 Tháng Giêng 202312:31 CH(Xem: 536)
Nhận xét về tin chiến sự ở Ukraine ngày 18/01/2023

pl_400 

1. Challenger 2 và pháo tự hành AS-90 Braveheart

Ngày 14 tháng Một, London tuyên bố sẽ cung cấp cho Kyiv 14 xe tăng Challenger-2 và 30 pháo tự hành AS-90. Như vậy, Anh trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên quyết định gửi xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine.

Theo đánh giá của giới quân sự, xe tăng Challenger-2 được phát triển cuối thập niên 1990 sẽ là quá nặng để tham chiến ở chiến trường Donbas và nam Ukraine. Các phiên bản của nó thường nặng hơn nhiều so với khối lượng thiết kế cơ bản là 62 tấn. Có bản modified nặng tới 75 tấn.

Tuy nhiên những xe tăng Challenger-2 này lại rất tốt trong phòng thủ ở phía bắc Ukraine, tức là bảo vệ thủ đô Kyiv trước âm mưu thường trực của Nga tấn công khu vực này một lần nữa từ hướng Belarus. Các đặc tính kỹ thuật – chiến thuật của nó đặc biệt khả năng kết nối với nhau, với trung tâm chỉ huy và được hỗ trợ từ trên không làm cho nó trở nên xuất sắc trong nhiệm vụ này.

Đây có thể mới chỉ là đợt xe tăng đầu tiên từ phương Tây đến ủng hộ Ukraine. Nó cho phép người Ukraine tung thêm vào trận tấn công của mình trong tương lai ít nhất hai lữ đoàn xe tăng từ trước đến nay vẫn phải án ngữ bảo vệ thủ đô Kyiv.

Người đứng đầu các lực lượng vũ trang Anh, Tướng Patrick Sanders đã gửi một bức thư trong nội bộ quân đội nhưng nó đã được công bố cho các phóng viên BBC. Bức thư có đoạn viết: “Ukraine hiện cần xe tăng và súng của chúng ta. Tôi biết rằng họ sẽ sử dụng chúng một cách hiệu quả. Mong muốn của nước Anh là phải đảm bảo đánh bại Nga trong cuộc chiến để “củng cố an ninh của chúng ta. Việc gửi các khí tài này ra nước ngoài không thể phủ nhận rằng sẽ tạm thời khiến quân đội của chúng ta suy yếu phần nào, vì vậy cần xây dựng lại các kho thiết bị hạng nặng của Anh quốc càng sớm càng tốt. Không còn nghi ngờ gì nữa, lựa chọn của chúng ta (giúp đỡ Ukraine) sẽ ảnh hưởng đến các cam kết của chúng ta trong NATO và khả năng huy động quân đội khi đối mặt về một mối đe dọa nghiêm trọng mà nước Nga đang đại diện.”

2. V. Gerasimov vừa ban hành lệnh trong quân đội Nga ở Ukraine: cấm dùng các thiết bị hiện đại (điện thoại và máy tính bảng) khiến quân Nga hiện không thể sử dụng máy bay không người lái cho pháo binh và trinh sát. Ngoài ra các UAV dùng để ném lựu đạn cũng bị cấm. Sở dĩ có lệnh cấm này vì chúng để lại nhiều lỗ hổng công nghệ giúp người Ukraine xác định được vị trí của quân Nga.

Ngoài ra lệnh còn mở rộng ra việc yêu cầu toàn bộ quân nhân Nga trên chiến trường Ukraine phải cạo râu hàng ngày.

Liên quan đến việc một số quân nhân đưa theo xe hơi riêng đến Ukraine, quân đội Nga đã quyết định trưng dụng tất cả số chúng cho hoạt động quân sự.

3. Về tình hình Soledar, có vẻ như người Nga đã chiếm được thị trấn hay làng này thông qua việc liên tục loan tin làm cho truyền thông phương Tây nhiều báo nắm lấy. Nhưng ngay chiều nay 17 tháng Một 2023 theo giờ Hà Nội, lại “có vẻ” như người Ukraine vẫn không đồng ý với mong muốn đó của người Nga. “Le Figaro” thì cho rằng đã chiếm xong rồi, “La Croix” thì nói ngược lại, đại khái thế.

Ngay các diễn đàn, mạng xã hội Nga cũng cãi nhau um củ tỏi là chiếm được hay chưa... Cá nhân tui nhận thấy người Ukraine dù chưa nhường cho Nga thị trấn nhưng đã cập nhật bản đồ nó nằm trong vùng người Nga làm chủ. Mặt khác các thông tin ngoài lề do tui nắm được, ngoài thiệt hại về người mà tất cả chúng ta đều nắm được ở trên truyền thông công khai, thì Nga bị thiệt hại cực kỳ lớn về thiết bị ở Soledar. Thời gian qua khả năng phản pháo của người Ukraine tăng lên nên Nga bị thiệt hại lớn. Chỉ trong gần 4 tuần tấn công ở khu vực Bakhmut – Soledar người Nga mất ở đây 60 hệ thống pháo binh chủ yếu là pháo tự hành 152 mm, khoảng 20 giàn pháo phóng loạt phản lực. Ngoài ra trận đánh còn ngốn của quân Nga 120 xe tăng chỉ trong non một tháng.

Đánh giá về mục tiêu Soledar của Nga, các chuyên gia phương Tây nhận định do chiếm Bakhmut không nổi, Prigozhin quyết định quay sang Soledar để có được một chiến thắng dâng Putox, chứ nó không có ý nghĩa gì về mặt chiến lược hay chiến thuật. Buồn cười nhất là từ trước khi chiếm được hắn đã phát hành nước huy chương theo format Xô-viết “Vì chiếm Soledar”. Thằng cha Igor Strelkov “Girkin” bảo nếu làng nào cũng có huân huy chương như thế này thì nước Nga sẽ thiếu kim loại, he he.

4. Một số tin khác từ mạng xã hội Nga (địa danh phiên theo tiếng Nga):

• Tại khu vực Kharkiv, Bộ chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraine đang chờ đợi cuộc tấn công của Lực lượng Vũ trang ĐPQ từ khu vực Belgorod. Các nhóm trinh sát của Lực lượng vũ trang Ukraine đang hoạt động ở khu vực biên giới và máy bay Su-27 từ sân bay Mirgorod đang bắn vào các khu định cư của Nga.

• Các cứ điểm phòng ngự đang được xây dựng ở vùng lân cận Skovorodinovka và Maksimovka, và một nhà kho ngẫu hứng để chứa mìn chống tăng đã được tạo ra ở khu vực Aleksandrovka.

• Tại khu vực Sumy, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tăng cường lực lượng đề phòng trường hợp quân đội Nga tấn công từ phía đông bắc.

• Tại các làng và thành phố biên giới, bao gồm Pokrovka, Bolshaya Pisarevka, các vị trí bắn của các đơn vị bảo vệ lãnh thổ đã được triển khai. Phi hành đoàn UAV theo dõi tình hình trên lãnh thổ Nga.

• Tại khu vực Chernihiv, 514 binh sĩ được huy động để bổ sung cho các đơn vị của Lực lượng Vũ trang Ukraine mới được rút khỏi chiến trường. Họ đã đến thao trường huấn luyện sử dụng vũ khí tổng hợp thứ 242 ở Goncharovsky.

• Quân Ukraine đã cố gắng tấn công vào một trạm biến áp điện ở quận Klintsovsky của vùng Bryansk bằng cách sử dụng máy bay không người lái kamikaze từ khu vực Semenovka.

• Tại khu vực Zhytomyr, các công dân Ukraine được huy động đợt tiếp theo là những người  được lựa chọn đặc biệt để đưa tới một trung tâm huấn luyện ở Vương quốc Anh Thời gian huấn luyện cho số lính này sẽ là 45 ngày.

• Tại Đức, tại thao trường quân sự ở Grafenwöhr, đã bắt đầu huấn luyện 500 lính Ukraine. Trong vòng 5 – 8 tuần, các quân nhân này sẽ được huấn luyện cách sử dụng vũ khí do phương Tây sản xuất.

• Tại Hà Lan, thủy quân lục chiến Ukraine đang được huấn luyện tại trung tâm huấn luyện của Thủy quân lục chiến.

• Tại Hoa Kỳ, bang Oklahoma: các khóa học về vận hành hệ thống phòng không Patriot dành cho 100 người Ukraine từ các đơn vị phòng không Ukraine đã khai giảng.

Bình loạn : Trong những ngày gần đây báo cáo thiệt hại của Nga do Bộ Tổng tham mưu Ukraine công bố không thấy có hệ thống phòng không và máy bay, cho thấy lĩnh vực này của Nga sắp đi đến con số KHÔNG. Như vậy thì những trận đánh sắp tới họ sẽ xoay xở thế nào nhỉ?

Tin chưa xác minh: căn cứ không quân ở Crimea lại bị tấn công cháy nhiều máy bay lắm. Bác nào có tin thêm thì bổ sung giúp.

PHÚC LAI 17.01.2023

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn