Phúc Lai - Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 268 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine

Chủ Nhật, 20 Tháng Mười Một 202211:03 SA(Xem: 487)
Phúc Lai - Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 268 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine

pl_379 

1. Điểm tin chiến sự

• Trong ngày qua, các đơn vị của Lực lượng Phòng vệ đã đẩy lùi các cuộc tấn công của quân chiếm đóng Nga ở các quận Belogorivka, Zelenopil, Klishchiivka, Pervomaiskyi, Vodyanyi và Novomykhailivka của vùng Donetsk.

• Trong ngày qua, kẻ thù đã thực hiện 10 cuộc không kích và 10 cuộc tấn công tên lửa, thực hiện 42 cuộc tấn công từ các hệ thống pháo phản lực phóng loạt.

Bình loạn : Lần ngược lại bản tin của cách đây 2 ngày thì sẽ thấy quân Nga tấn công ở khu vực Luhansk, cụ thể là các khu dân cư Stel'makhivka và Bilohorivka của Luhansk.

Stel'makhivka có vị trí khống chế đường P-07 nối Serevodonetsk với hậu phương của nó ở Nga, mà đường tiếp tế gần nhất là hệ thống P-07 và P-66. Tuy nhiên đường P-07 nằm quá sát giới tuyến của hai bên, mà như Stel'makhivka chẳng hạn cách con đường này có mấy ki-lô-mét, coi như là nó khống chế con đường. Việc tiếp vận của Nga nếu từ Veluyki sang là trung tâm hậu cần gần nhất như thế sẽ phải dùng hệ thống đường H-21 xa gấp rưỡi mà vẫn không thực sự an toàn.

Bilohorivka thì còn cách thành phố Lysychansk có dưới 4 ki-lô-mét nếu tính đến địa giới đầu tiên của thành phố. Khoảng ngày 12/11 quân Ukraine đã tấn công chiếm được khu dân cư này và từ đó, quân Nga trong thành phố đã lâm vào tình thế bị o ép nghiêm trọng.

Chúng ta hãy cùng hình dung: từ Bilohorivka đến các cửa ngõ của thành phố Lysychansk ở phía đông, tức là hướng nối với Serevodonetsk qua các cây cầu, cầu xa nhất cũng chỉ 20 ki-lô-mét còn gần nhất thì chỉ xấp xỉ 11 ki-lô-mét thôi. Với tình trạng như thế thì chúng ta sẽ lại có một thế trận “giam lỏng” mới sau Kherson, là Lysychansk. Thậm chí với các vị trí mà quân Ukraine chiếm được như vậy thì họ có thể giam lỏng luôn cả Serevodonetsk ở bên kia sông.

Tình thế đó bắt buộc Bộ chỉ huy Nga phải tổ chức tấn công mạnh để “giãn” bớt các tầm khống chế đó, và dẫn đến một số ngày thương vong của họ luôn giữ ở mức cao. Bản tin hôm qua viết:

• Theo thông tin chi tiết, trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến ngày 16 tháng 11, khoảng 500 quân nhân bị thương của lực lượng chiếm đóng Nga, hầu hết trong số họ mới được huy động, đã được đưa đến bệnh viện từ hướng Mayorsk đến thành phố Horlivka.

Đồng thời cũng cách đây 2 ngày, bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine đề cập việc quân Nga pháo kích mạnh khu vực xung quanh thành phố Kupyansk. Thông tin này cho thấy việc họ nhận ra những hoạt động tập trung quân của phía Ukraine là hoàn toàn có căn cứ. Nếu những diễn biến của mặt trận phía nam – khu vực Kherson đã như vậy thì cũng rất có thể mặt trận phía bắc khu vực Kharkiv cũng sẽ có những diễn biến trong vài ngày tới.

2. Về tình hình Kherson

Theo thông tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine thì quân Nga đã rút rỗng trang thiết bị không chỉ quân sự mà còn y tế và nhiều cơ quan dân sự khác ở thành phố Kakhovka nằm ở đông bắc đập Nova Kakhovka. Điều này là hợp lý vì nó nằm ngay trên bờ sông. Đến nay chúng ta đã nhận ra một điều rằng “quân Nga chẳng sợ gì chỉ sợ HIMARS”. Cứ chỗ nào trong tầm pháo của Ukraine, là phải rút.

Vì vậy, bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine sáng sớm nay viết:

• Thiệt hại do pháo kích đối với khu vực tập trung của kẻ thù trong khu dân cư Mykhailivka của Quận Skadovsky đã được xác nhận. Tổn thất nhân sự lên tới 40 người chết và 70 người bị thương. Họ đã được đưa tới các bệnh viện ở vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của Cộng hòa tự trị Crimea.

Nếu đo trên bản đồ theo đường chim bay, Mykhailivka cách thành phố Kherson khoảng 37 ki-lô-mét về phía nam, còn xuôi về phía cửa sông thì còn nhiều điểm gần hơn. Như vậy là quá trình “tẩn” quân Nga ở vùng Kherson bên tả ngạn đã bắt đầu khá nhiệt tình.

Phiền các bác giở Google Map lên và tìm các địa danh “Armiansk” và “Novooleksiivka” – hai địa danh này đều nằm trên các ngã ba đường. Hiện nay trung tâm Bộ chỉ huy của quân Nga khu vực Kherson được rút từ thành phố Kherson ra Novooleksiivka, vì nó nằm cách những khu vực quân Ukraine có thể đặt pháo ngoài 100 ki-lô-mét. Ngoài ra Armiansk thì cũng cách thành phố Kherson đến 90 ki-lô-mét (tất cả là đo theo đường chim bay.)

Đến hôm qua thì toàn bộ các cơ quan công sở, đặc biệt là thiết bị y tế của bệnh viện Novokyivka (cách Mykhailivka 70 ki-lô-mét theo đường cái về phía đông) cũng bị rút rỗng. Theo như tui được biết thì các địa danh ngay bên này sông như Oleshky, Nova Kakhovka và trên đây đã kể, Kakhovka quân Nga nếu có còn cũng không đáng kể.

Riêng về Novokyivka có thể nói nó là hệ quả của cú pháo kích vào Mykhailivka vì nó cùng một khoảng cách từ thành phố Kherson. Nếu đã đánh được vào Mykhailivka thì Novokyivka cũng bị uy hiếp.

Như vậy chúng ta đã nhận ra khá rõ tình hình: quân Ukraine hoàn toàn có thể sang sông, nhưng họ không sang, mà cũng chưa quá vội “xử lý” những mục tiêu nằm sâu trong hậu phương quân Nga.

Cũng xin nhắc các bác rằng trung tâm hậu cần Dzhankoi đã bị “quại” vài lần, mà nó còn ở xa hơn nữa so với các điểm Armiansk và Novooleksiivka.

3. Đôi nét về tình trạng chung của quân Nga trong giai đoạn hiện nay

Các bác tham gia bàn luận cùng với tui rất dễ bị bọn pro-Putox chúng nó cười nhạo, ví dụ nếu ta bảo là Nga sắp hết đạn pháo – thì các bản tin của ngay Bộ Tổng tham mưu Ukraine vẫn đưa là họ bắn bao nhiêu chỗ thế này thế kia... Thực ra là rất nhiều điểm cần phải hiểu theo vài cách khác nhau.

Chẳng hạn nếu người Nga bắn như vậy với chúng ta là khiếp nhưng với chính họ lại là còn lâu mới đủ – như chính bọn Nga trên các diễn đàn quân sự chúng nó cực kỳ thất vọng vì đó mới chỉ là ở mức vô cùng khiêm tốn, mà quân Nga tấn công thì họ sẽ cần nhiều gấp từ 100 đến 200 lần so với như thế.

Trong “phase 2” - The Battle of Donbas người Nga đã từng thu hẹp mục đích quân sự lại xuống cấp huyện – tức là cố chiếm 2 “thành phố” chính xác là thị trấn để đạt được mật độ và cường độ pháo binh. Kết quả là họ chiếm được 1 thành phố, và 1 thành phố thì người Ukraine chủ động bỏ.

Đến bây giờ thì họ vẫn tỏ ra bế tắc về quân sự – vì vậy cố quay sang tấn công các mục tiêu dân sự. Ở đây có một yếu tố nữa là họ đang thể hiện ra là mù tịt về tin tình báo quân sự, do đó không có khả năng xác định các mục tiêu quân sự của quân Ukraine để tấn công. Trong các bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine thường ghi nhận việc họ dùng UAV trinh sát – như vậy chỉ đủ cho việc xây dựng kế hoạch tác chiến cấp tiểu đoàn chứ không đủ cho các kế hoạch cấp cao hơn.

Vì không có tình báo đáng tin cậy (không loại trừ cả việc sau 9 tháng đánh nhau lực lượng an ninh Ukraine SBU cũng túm được vô khối nội gián Nga trong hàng ngũ, những tên này thì càng về cuối cuộc chiến chúng càng ít tác dụng vì trước tình thế thua rõ ràng, chúng sẽ có xu hướng nằm yên và thậm chí bỏ trốn) – cho đến giai đoạn giải phóng xong thành phố Kherson, quân Nga cho thấy họ không có khả năng tổ chức về chiến dịch. Về chiến thuật vẫn chỉ dựa vào pháo binh và xe tăng làm chỗ dựa cho bộ binh xung phong.

Về lực lượng dự trữ, cú “động viên một phần” chỉ cho thấy đó là một bước đi để chủ yếu bù đắp tổn thất to lớn về nhân lực (một quân đội của một cường quốc không thể bị rỗng hết các đơn vị như vậy được) ngoài ra bổ sung cho một số đơn vị trên chiến trường. Cú “động viên” này sẽ không đem lại bất cứ một biến chuyển gì cho cục diện chiến tranh cả.

Về công nghiệp quốc phòng, theo những thông tin tui tìm hiểu được thì cho đến giờ phút này, các doanh nghiệp tư nhân của Nga vẫn có vẻ án binh bất động chứ chẳng có mấy được khởi động lao vào cuộc chiến. Nôm na là, cuộc chiến vẫn là của Putox và lèo tèo vài tên chóp bu nào đó, chứ không hề có chuyện thúc vào lưng toàn bộ dân Nga “đứng lên bảo vệ Tổ Quốc vĩ đại” như truyền thuyết hằng ca ngợi.

Nếu ai đó chất vấn tui tại sao lại có suy nghĩ kỳ quái như vậy – nước Nga vĩ đại hùng cường không có chuyện “đuội” như thế – thì tui xin trả nhời: đúng, họ vĩ đại hùng cường và đặc biệt không thiếu tiền. Riêng lượng tiền tuất để trả cho gia đình tử sĩ nếu làm đàng hoàng ra, bây giờ cũng của lên tới 6 tỉ rưỡi đô-la Mỹ rồi. Nếu họ có thể quẳng vào công nghiệp quốc phòng số tiền 100 tỉ đô-la Mỹ, thì bây giờ nền kinh tế của họ đã chẳng suy thoái.

Vấn đề nằm ở chỗ cái nền công nghiệp quốc phòng đó không thể khởi động lên được, hoặc ít nhất là CHƯA trong thời gian tới. Cuộc chiến tranh thực sự làm đảo lộn nhiều thứ, trong đó đặc biệt phải nói là các quan niệm lâu nay của người Tây Phi rằng quân đội Nga là hùng cường, sức mạnh quân sự Nga là vô tận, Nga đã đánh là phải thắng... rồi cả câu chuyện về vũ khí hạt nhân – từ bây giờ họ cũng không dọa được ai nữa.

Tình trạng này tui tin là Putox không thể không nhận thức được, dù bọn Kadyrov có hò hét đến mấy thì cũng không thoát khỏi thực tế. Chẳng qua quân Ukraine họ cũng chưa đủ mạnh để đánh đến đâu, đè bẹp đến đó thôi. Cùng trong cái nôi quân đội Xô-viết ra, họ đã bắt thóp được điểm yếu của ông để từ đó phá tan toàn hệ thống bộ máy tổ chức chiến tranh của ông.

Cuộc chiến tranh đã đem lại cho toàn thế giới những cái nhìn mới về cách thi hành nó – quá trình bào mòn một cách có hệ thống hết sức khoa học: không chỉ là những kho tàng, mà còn là cách thức, phương thức tổ chức, chỉ huy và cuối cùng là tinh thần của người lính trên chiến trường. Một cuộc chiến mà số người thiệt mạng chỉ là hệ quả, còn thực chất thì có thể không chết nhiều người đến thế nhưng kết cục vẫn sẽ chắc chắn là như vậy – chết nhiều chẳng qua là quân Nga quá ngoan cố đến mức ngu ngốc, nếu không như vậy thì họ đã có thể thua nhưng không cần chết nhiều đến thế.

Có hai cách thua, cách chết nhiều và cách không chết nhiều, Nga chọn cách đầu. Lại một yếu tố thay đổi đến tận gốc rễ suy nghĩ của con người Tây Phi: người Nga là giỏi giang và không bao giờ sai lầm. Cuộc chiến đã cho thấy có giống người đang lao vào chiến tranh với một sự ngu ngốc kỳ dị.

Lần trước, quân Nga chạy khỏi Lyman mà phía Ukraine từ tổng thống Zelensky kêu gọi cho chạy, nhưng họ dùng Vệ binh quốc gia ra bắn vào lưng lính, chết nhiều kinh khủng. Lần này ở Kherson, họ không xin rút mà vừa rút, vừa phá hoại – kết quả là bị quân Ukraine bắn chặn cả chết đạn cả chết pháo không biết bao nhiêu mà kể. Chưa có thứ quân đội nào ngu ngốc như cái quân đội này. Tui cũng không rõ thằng nghiện Trạng sư Trạm Biến Áp nó cứ loay hoay gì với thần tượng Hồng quân Putox của nó nữa chứ. 

4. Thử hình dung

Những ngày vừa qua là những ngày “rasputisa mùa thu” – không chỉ mùa xuân mới có. Mùa đông năm nay đến muộn nên chiến thuật bào mòn sẽ tiếp tục diễn ra trong những ngày cuối thu:

• Trong ngày, lực lượng không quân chúng ta đã thực hiện 7 đợt đánh vào các khu vực tập trung người, vũ khí, khí tài của địch.

• Các binh sĩ của lực lượng tên lửa và pháo binh Ukraine trong ngày qua đã đánh các cứ điểm kiểm soát với hơn 12 khu vực tập trung nhân lực và lực lượng phòng không, phương tiện phòng không của quân chiếm đóng.

Sau khi trời lạnh ít ngày, người Ukraine sẽ sang sông nhưng tiến đủ để đặt Armiansk và Novooleksiivka thậm chí cả Dzhankoi vào tầm HIMARS. Những vũ khí có tầm bắn xa hơn họ có thể vẫn có, nhưng chủ lực vẫn là HIMARS. Đồng thời quân du kích Ukraine sẽ hoạt động mạnh để phối hợp cắt rời khu vực Zaporizhzhia và Kherson vùng tả ngạn khỏi Donbas. 

Như thế đã là quá đủ, coi như toàn bộ khu vực Zaporizhzhia và Kherson vùng tả ngạn quân Nga sẽ cáo chung. Họ sẽ phải rút về Crimea.

Chúng ta không nên quên cặp hai thị xã Lysychansk và Serevodonetsk, sắp tới có thể họ sẽ quay sang quan tâm hướng này, ngoài ra các địa danh như Kreminna và Rubizhne cũng có thể được giải phóng cùng một đợt. Các tiến hành sẽ giống như Lyman và trước đó là Kupyansk và Izyum.

Đồng thời còn có một việc nữa không nên quên là hiện nay quân Ukraine vẫn áp sát rìa phía đông của thành phố Donetsk. Khoảng tầm Tết Dương lịch đến sau đó cỡ 1 tháng (lạnh nhất) họ có thể chiếm thành phố. Về thành phố Luhansk tui chưa hình dung ra được, nên không dám nói vội. Nếu thuận lợi – phụ thuộc mức độ tan rã của quân Nga mà có khi người Ukraine sẽ chiếm lại hết cả Donbas.

Đến như thế là đủ để bước vào bàn đàm phán rồi, vì nó đã nhiều hơn cái gọi là “giới tuyến 24/02” được thành phố Donetsk. Khi đó những người theo Nga chỉ còn Crimea để ở trong một thời hạn xác định.

PHÚC LAI 19.11.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn