Tìm hiểu hành vi voi mẹ quấn xác con theo mình nhiều ngày

Thứ Hai, 28 Tháng Mười Một 20229:00 SA(Xem: 82)
Tìm hiểu hành vi voi mẹ quấn xác con theo mình nhiều ngày

Hình ảnh một con voi cái châu Phi dùng vòi cuốn lấy xác voi con rồi tha đi khắp nơi trong nhiều ngày sau đó khiến nhiều người thương cảm.

Những bức ảnh được các nhân viên của Twyfelfontein Country Lodge nằm trong Khu bảo tồn Twyfelfontein Uibasen, thuộc thung lũng Huab ở vùng Kunene của Namibia ghi lại.

Voi mẹ cuốn chặt xác con nhiều ngày rồi đưa đi khắp nơi
Voi mẹ cuốn chặt xác con nhiều ngày rồi đưa đi khắp nơi - (Ảnh: PHILIP SHILONGO)

Hình ảnh cho thấy con voi mẹ đang dùng chiếc vòi của mình quấn lấy thi thể voi con, lững thững bước đi khắp vùng đồng cỏ.

William Stegmann, một cán bộ tại Twyfelfontein Country Lodge, chia sẻ voi mẹ Rosy sinh con vào ngày 27-10-2022. Rosy cũng là đầu đàn của một nhóm voi sống ở khu vực này.

Ngay khi sinh ra, voi con đã không khỏe lắm và phải vật lộn để theo kịp đàn của mình khi phải đi một quãng đường dài để đến nơi có nước uống. Chỉ một ngày sau khi sinh, voi con đã chết.

Các nhân viên tại Twyfelfontein Country Lodge đã thấy voi mẹ quấn lấy xác voi con, tha đi khắp nơi cùng đàn của mình và chỉ đặt con xuống khi cần phải ăn. Voi mẹ cũng ăn ít hơn. Trong suốt hai ngày sau đó, voi mẹ không rời xác con.

Đàn voi
Mối quan hệ giữa voi mẹ và voi con kéo dài từ khi mang thai, nuôi con cho đến khi voi con có khả năng tự sinh tồn - (Ảnh: IUCN)

Hành vi mang xác con đi theo cũng đã từng được thấy ở loài voi châu Á. Những hành vi này tương tự ở động vật linh trưởng, dường như làm tiêu tan niềm tin phổ biến rằng chỉ con người mới nhận thức được cái chết.

Tuy nhiên, cơ chế hoặc động cơ để con mẹ mang xác con vẫn chưa được khoa học hiểu đầy đủ.

Theo các nhà khoa học, phản ứng đau buồn của voi mẹ có thể là do sự kết hợp của thực tế là voi có thời gian mang thai rất dài (22 tháng), khiến chúng dành rất nhiều cảm xúc vào con non. 

Bộ não lớn, trí thông minh và tính xã hội của chúng cũng có thể giúp chúng "hiểu" được cái chết ở một mức độ nào đó.

Voi vốn là loài sinh vật cực kỳ thông minh và có tính xã hội cao. Chúng thường sống theo đàn với những con cái lãnh đạo.

Cho đến nay, chúng là một trong số ít loài động vật biết cách sử dụng các công cụ - một dấu hiệu rõ ràng về trí thông minh, và nhận ra mình trong gương - điều mà chỉ có vượn và cá heo làm được.

Theo giáo sư giải phẫu thần kinh và giao tiếp động vật Bob Jacobs (Đại học Colorado, Mỹ), loài động vật này có cùng cấu trúc thần kinh cơ bản với con người: chúng có cấu trúc cortico-limbic trong não liên quan đến cảm xúc tương tự như con người.

Mặc dù chúng ta không bao giờ có thể biết chính xác những suy nghĩ/cảm xúc trong não voi, nhưng có lý do để giả định rằng động vật có vú này cũng cảm thấy buồn vui, đau đớn tùy theo hoàn cảnh tương tự như những gì con người cảm thấy.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 27 Tháng Ba 20186:00 SA
(HNPD) Rồi năm sau, tôi cũng tới được miền đông nước Mỹ, vào mùa xuân, để gặp lại hoa anh đào Nhật
Thứ Hai, 26 Tháng Ba 20187:00 SA
(HNPD)Thì lập tức mẹ chồng tôi lại khuyên chúng tôi ra cửa Thần Phù
Chủ Nhật, 25 Tháng Ba 20184:00 SA
(HNPD) Chẳng biết tại ai, và vì đâu, mà chuyện định kể cho vui đã trở nên buồn bã, mới là ...nghịch lý chớ.Vui buồn thì không thành vấn đề,
Thứ Bảy, 24 Tháng Ba 20186:00 SA
(HNPD) Nhất là khi ông ta bê nguyên bó hoa loa kèn mầu trắng đến nhà nguyện, ma sơ
Thứ Sáu, 23 Tháng Ba 20186:00 SA
(HNPD) Nhưng trên cả mọi điều là nó với các con tôi, như bị cách chia, ngăn cấm tình cảm,
Thứ Sáu, 23 Tháng Ba 20186:00 SA
(HNPD) Mình nhớ bài trong một năm học y tá Pháp, trước khi lên khoa cán sự xã hội Caritas, là phải biết sắp xếp những điều nhớ theo thứ tự, thì mới không quên
Thứ Năm, 22 Tháng Ba 20186:00 SA
(HNPD) Hôm qua, khi tờ lịch tháng ba được rà soát, mình đã chấm vào đó mấy điểm cần ghi nhớ, cho riêng mình, nhưng lại dính tới những cuộc tình thơ ...
Thứ Tư, 21 Tháng Ba 20186:59 CH
(HNPD) Nói theo nhà binh, mà tôi rất nhớ thủa vàng son trước 30-4-1975 ở miền nam, rằng Chủ biên ...tôi, chính là một đơn vị trưởng,
Thứ Ba, 20 Tháng Ba 20186:00 SA
(HNPD) Nhưng cho dù ở những nơi khác, tất cả có lớn to hơn, như làng lớn, con sông dài, nghĩa trang rộng, vv..
Thứ Hai, 19 Tháng Ba 20186:00 SA
(HNPD) Họ nói rằng mặt trời đã chọn xứ sở họ để tạo thành thiên đường mới, đó là ngôn ngữ của tình yêu