Phúc Lai - Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 248 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (30/10/2022)

Thứ Hai, 31 Tháng Mười 20224:28 CH(Xem: 793)
Phúc Lai - Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 248 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (30/10/2022)

pl_368 

1. Điểm tin chiến sự

Chẳng hiểu hôm qua ngày gì mà số thiệt hại nhân mạng của quân Nga gớm thế: 950 người. Đọc bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine thì Nga vẫn tấn công…

• … (địch) không ngừng các hành động tấn công trên các hướng Bakhmut và Avdiivka.

• Trong ngày, các đơn vị của Lực lượng Phòng vệ đã đẩy lùi các cuộc tấn công của quân chiếm đóng tại các khu vực định cư: Yakovlivka, Bakhmut, Bakhmutske, Oleksandropil, Kamianka, Avdiivka, Pervomaiske, Krasnohorivka, Maryinka, Novomykhailivka thuộc vùng Donetsk.

Bình loạn : Tuy nhiên trên Fanpage của Bộ Tổng tham mưu Ukraine thì viết rất rõ là thiệt hại của quân Nga ở xung quanh Bakhmut và… Lyman. 

Không hiểu sao lại có Lyman ở đây, vì trong các điểm liệt kê trên không có chỗ nào thấy bảo quân Nga tấn công xung quanh Lyman cả. Như vậy rõ ràng ở đây có một cú tập kích nào đó rất lớn của người Ukraine vào các vị trí nào đó của quân Nga…

Bí quá, tui dò hỏi bác Ukraine nhà ta thì anh ấy bảo rất vắn tắt: đã có sự tập trung lực lượng của Nga và bị nện.

Hôm qua cũng ghi nhận hoạt động rất mạnh của không quân Ukraine:

Không quân của Bộ đội Phòng không trong ngày thực hiện 32 lần tập kích quân địch. Trong đó, 23 lần tại các khu vực tập trung vũ khí và trang thiết bị quân sự, 3 lần tại các cứ điểm cấp trung đội, và 6 lần tại các vị trí phòng không của đối phương. Phòng không Ukraine đã bắn hạ 1 tên lửa Iskander-K và 2 UAV Orlan-10 của đối phương.

Trong 24 giờ qua, các đơn vị lực lượng tên lửa, pháo binh đã đánh trúng 6 khu vực tập trung vũ khí, khí tài, 3 kho đạn, 2 cơ sở phòng không và 9 đối tượng quân sự quan trọng khác của địch.

Như vậy chúng ta chưa có thông tin cụ thể hơn là người Ukraine đã tập kích quân Nga ở những chỗ nào, nhưng có thể nói là đã có nhiều cú đánh chính xác vào một số vị trí tập trung quân của Nga. Cuộc chiến tình báo vẫn tiếp tục và lần này thì tình báo Ukraine vẫn cứ ghi bàn. Trong một diễn biến khác, có vẻ như tình bào Nga bí bách đến mức nghe trộm cả điện thoại của dân thường Ukraine vùng tạm chiếm để nắm tình hình.

2. Hôm qua nghe Forbes đưa tin: Quân đoàn 11 của Nga bảo vệ Kalinigrad được đưa đến Ukraine đánh nhau, coi như đã bị xóa sổ.

Vậy sức mạnh của một quân đoàn Nga như thế nào? Theo các tài liệu quân sự Nga thì một Quân đoàn của lục quân Nga (армейский корпус) có khoảng từ 38.000 đến 40.000 người. Một Tập đoàn quân của Nga theo quyết định mới nhất do Putox ký, có khoảng 137.000 người.

Chẳng hạn chính Quân đoàn 11 này có trong biên chế của mình:

- Sư đoàn bộ binh cơ giới Cận vệ số 18 Huân chương cờ đỏ, Huân chương Suvorov mang tên “Insterburg” (Gusev)

- Lữ đoàn Pháo binh số 244 tên danh dự “Neman” Huân chương Cờ đỏ, Huân chương Suvorov và Huân chương Kutuzov (Kaliningrad)

- Lữ đoàn Tên lửa Cận vệ số 152 “Brest – Warsaw”, Huân chương Lenin,Huân chương Cờ đỏ và Huân chương Kutuzov (Chernyakhovsk)

- Trung đoàn độc lập số 7 Bộ binh Cơ giới tên danh dự “Vô sản Moscow – Minsk” hai lần Huân chương Cờ đỏ, Huân chương Suvorov và Huân chương Kutuzov (Kaliningrad)

- Trung đoàn tên lửa phòng không cận vệ số 22 (Kaliningrad)

- Tiểu đoàn trinh sát độc lập số 46 (Gusev)

- Tiểu đoàn kiểm soát độc lập số 40 (Gusev)

- Khu tập luyện vũ khí tổng hợp số 5 (Pravdinsk)

Theo như bài báo thì từ Kaliningrad Quân đoàn 11 này đưa sang Ukraine 12.000 người và khoảng 100 xe tăng T-72. Xem danh sách đơn vị trên đây thì chúng ta có thể đoán được rằng, họ đã đưa toàn bộ lực lượng của mình đóng ở Kaliningrad sang Ukraine.

3. Chuyện xôm nhất hôm qua là vụ Ukraine tấn công mấy tàu Nga ở Sevastopol.

Hải quân Nga trong cuộc chiến tranh với Ukraine 2022

Trong chiến tranh Vệ quốc 1941 – 1945 những người lính thủy Nga sau khi “lên bờ” và tham gia các đơn vị lục quân, luôn là vốn quý của những người chỉ huy trực tiếp. Trong cuốn “Trong chiến hào Stalingrad” có ông chỉ huy cấp tá hỏi viên trung úy nhân vật chính sau khi giao nhiệm vụ chiếm điểm cao: “Quân của cậu có lính thủy không?” “Có mấy cậu” “Thế thì chắc là cậu sẽ chiếm được thôi.” 

Từ đầu chiến tranh, do kế hoạch của Bộ chỉ huy Nga chắc chắn có phương án tấn công và chiếm Odesa, nên việc tham gia của Hạm đội Biển Đen là không thể không có. Chẳng hạn ngay vài ngày đầu, báo cáo của Bộ Tổng tham mưu Ukraine đã đưa: “Các khu vực hoạt động trên Biển Đen và Azov dự kiến sẽ tấn công các mục tiêu dân sự và quân sự bằng tên lửa hành trình từ các tàu của Hạm đội Biển Đen và Tiểu hạm đội Caspi.”

Khoảng ngày 15/03, khi quân đội Nga sa lầy ở Bắc Kyiv và phải lùi ra xa thành phố, họ đã phải tung lính thủy vào trận. Đến sáng 20/3 quân Nga tiếp tục lùi ra xa hơn, cách thành phố đến ngoài 20 kilômét. Trong những đợt tấn công vài ngày cuối nhưng không thành công đó, Nga đã sử dụng lực lượng (lính thủy đánh bộ) của Hạm đội Baltic được chuyển qua Belarus để tăng cường cho hướng Kyiv.

Thông tin đó cho thấy trong trận đánh ở ngoại ô Kyiv, người Ukraine đã kiên quyết chống trả đến như thế nào – đã phải dùng đến lính thủy đánh bộ mà còn không ăn thua, thì với bộ binh còn khó khăn gấp vài lần.

Ngày 21/03, đến lượt một Lữ đoàn thủy quân lục chiến của Hạm đội Biển Bắc vào thay thế cho lực lượng thủy quân lục chiến của Hạm đội Baltic, tiếp tục bị đánh thiệt hại nặng nề. Ngay cả những nỗ lực của lực lượng bị đánh què quặt này để củng cố vị trí phòng thủ sau khi rút khỏi chiến trường cũng bị phá hoại nặng. Quân đội Ukraine tiếp tục truy kích và không để họ yên trên những vị trí đó.

Trên hướng mặt trận phía nam, đó là giai đoạn căng thẳng ở thành phố Mariupol. Lực lượng lính thủy đánh bộ của Hạm đội Biển Đen Nga tham gia tích cực vào các trận đánh ở đây.

Hôm 15/03 theo UNIAN (Ukrainian Independent Information Agency, một công ty trong lĩnh vực thông tấn của Ukraine) sau đó được báo Việt Nam đưa tin, đặc biệt là báo Soha của Việt Nam vẫn “bốc” Nga lâu nay cũng không ngoài cuộc nói về vụ 600 lính thủy đánh bộ Nga thuộc Lữ đoàn 155 mới từ Viễn Đông tới, bị pháo binh Ukraine tiêu diệt. Bài báo trên Soha đã bị xóa , nhưng vẫn có thể tìm thấy trên trang khác với nội dung như sau:

“Hãng thông tấn UNIAN đưa tin, lực lượng vũ trang Ukraine đã gần như tiêu diệt hoàn toàn các đơn vị trực thuộc Lữ đoàn thủy quân lục chiến 155 của Nga.

Hãng tin này dẫn lời nhà báo nhà báo Roman Tsymbalyuk tường thuật lạỉ rằng, các đơn vị thủy quân lục chiến của Nga bị đánh bại là do kết quả của những quyết định thiếu cân nhắc từ phía bộ chỉ huy của họ. Song ông Tsymbalyuk không cho biết thêm thông tin chi tiết.

"Khoảng 600 lính thủy đánh bộ Nga đã thiệt mạng, cùng rất nhiều người khác bị thương. Các thành viên còn lại của lữ đoàn không có nơi trú ngụ và không được tiếp cận với thực phẩm" - Nhà báo Tsymbalyuk cho hay.

Hiện phía Nga chưa đưa ra bình luận nào trước các tuyên bố trên từ phía Ukraine.

PV – Soha”

Khoảng ngày 19/03, người ta ghi nhận ngoài việc quân Nga mất hai ông  tướng còn mất thêm một đại tá người gốc Ukraine đã bỏ sang phía Nga năm 2014. Ông đó là Phó Tư lệnh phụ trách chính trị Hạm đội Biển Đen L.B. Nga, Thuyền trưởng hạng 1, Andrei Nikolaevich Paliy, bị thiệt mạng ở ngoại ô Mariupol. 

Ngày 13/03. Sự kiện bắn cháy và sau đó làm chìm Tuần dương hạm Mátxcơva đã là một sự kiện có tính bước ngoặt của cuộc chiến. Nhờ có sự kiện này, đô đốc hải quân Nga Igor Osipov đã bị cách chức (ngày 14/04). Đô đốc hải quân Viktor Sokolov sau đó thay Osipov làm Tư lệnh Hạm đội Biển Đen Nga (từ tháng 8/20220).

Ngày 29/10, người Ukraine lại ghi thêm một chiến công nữa và lại đánh thẳng vào Hạm đội Biển Đen Nga. Hải quân Ukraine đã tấn công các tàu Hải quân Nga đang đậu ở Sevastopol bằng 6 hoặc 7 máy bay không người lái và 8 hoặc 9 tàu kamikaze nửa chìm nửa nổi. 

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga ban đầu cho biết tàu quét mìn Ivan Golubets đã bị thiệt hại nhẹ trong vụ việc, nhưng ngay lập tức các nguồn tin Nga và Ukraine suy đoán rằng tàu sân bay Đô đốc Makarov cũng có thể bị trúng đạn.

Việc sử dụng máy bay không người lái trong tác chiến hải quân là một chiến thuật tiên tiến, nhưng không phải là mới. Trong thời đại của hạm đội thuyền buồm, tàu hỏa công được sử dụng tích cực – chúng là những chiếc tàu hạng nhẹ chở đầy chất nổ, nhiệm vụ là áp sát tàu địch và đốt cháy chúng. Họ tấn công vào khối các tàu thả neo như một quy luật. Họ lao tàu vào khối tàu đich, có thể dùng các móc câu để áp sát với tàu địch. Thủy thủ đoàn phải có thời gian để rời khỏi bức tường lửa trên thuyền.

Đôi khi các cuộc tấn công bằng tàu hỏa công tỏ ra rất hiệu quả. Ví dụ, trong trận Chesma một tàu hỏa công của Nga đã phóng hỏa làm cháy nhiều tàu Thổ Nhĩ Kỳ cùng một lúc. Trận chiến có sự tham gia của các thủy thủ Hy Lạp từ đảo hải tặc Psara, rất tuân thủ chiến thuật và cố gắng sử dụng hỏa tiễn và những khẩu pháo hạng nhẹ của hạm đội Hy Lạp chống lại các thiết giáp hạm hạng nặng nhưng họ đã không thể làm gì được. Sau đó, các tàu hỏa công trở thành vũ khí chính của hạm đội Hy Lạp trong Chiến tranh Giải phóng. Các thuyền trưởng của tàu hỏa công đã đạt được thành công và danh tiếng. Chẳng hạn, thuyền trưởng Canaris (ông nội của vị đô đốc Đức) đã đốt cháy một kỳ hạm Thổ Nhĩ Kỳ nắm quyền chỉ huy hạm đội trong lễ kỷ niệm Ramadan.

Công nghệ điều khiển từ xa hiện đại đang đưa tàu hỏa công hoạt động trở lại. Như trong thời đại của hạm đội thuyền buồm, hạm đội hạng nặng có thể bị đối phó bằng việc chế tạo các tàu hỏa công hay các máy bay không người lái trên mặt nước với trọng lượng nhẹ và rẻ, đồng thời hoàn toàn không có rủi ro cho thủy thủ đoàn.

pl_367

Điều gì đã xảy ra trong ngày 29/10 vậy? “Drone mặt nước” nửa chìm nửa nổi đã chứng minh rằng Hải quân Ukraine đã dùng cách đánh “phi đối xứng” của riêng mình – đây là cách hữu hiệu của một lực lượng hải quân nhỏ chống lại một lực lượng lớn hơn nhiều lần. Điều đáng nói là với các UAV của Ukraine, rõ ràng là chúng đã có khả năng bay rất xa và điều đó cũng đúng với các “drone mặt nước.”

Do vậy, có những dự đoán cho rằng chúng được “thả” từ các tàu bơi ra ngoài khơi từ vùng cửa sông Dnipro – Buh cho đến Odesa, thậm chí từ Rasseyka cực tây nam của Ukraine. Lại một điều rõ ràng nữa, Hải quân Nga không có khả năng ngăn chặn những cú tấn công kiểu này – cả từ trên không lẫn “nửa chìm nửa nổi.”

Năm 2022, tàu Đô đốc Makarov cùng với tàu Đô đốc Essen đã tham gia cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, chúng đã sử dụng tên lửa hành trình loại Kalibr bắn vào một nhà máy lọc dầu và kho nhiên liệu của Ukraine ở ngoại ô Odesa. Sau vụ đánh chìm Tuần dương hạm Moskva ngày 14 tháng Tư năm 2022, tàu Đô đốc Makarov đảm nhận vai trò soái hạm của Hạm đội Biển Đen Nga. Vào ngày 6 tháng Năm năm 2022, có thông tin nhầm rằng Đô đốc Makarov đã hứng chịu một cuộc tấn công thành công của Ukraine.

Tàu đô đốc Makarov là một khinh hạm lớp Đô đốc Grigorovich. Lớp này có đặc điểm:

Lượng choán nước tiêu chuẩn: 3.620 tấn, toàn thể 4.000 tấn.

Chiều dài 124,8 m

Chiều ngang 15,2 m

Mớn nước 4,2 m

Được trang bị hai động cơ tua-bin khí DS-71 8.450 shp (6.300 kW) và hai động cơ tua-bin khí tăng áp DT-59 22.000 shp (16.000 kW); tổng công suất 60,900 shp (45,400 kW)

hoặc

Hai động cơ M90FR FRU 20 (25/28) MW tăng áp, hai động cơ M70FRU-2 14 MW, 8 MW, tổng công suất 56 – 68 MW

Tốc độ 30 hải lý / h (56 km / h; 35 mph)

Tầm hoạt động 4.850 nmi (8.980 km; 5.580 mi) ở tốc độ 14 hải lý / giờ (26 km / h; 16 dặm / giờ)

Khả năng đi biển dài 30 ngày. Nó được bổ sung 200 cảm biến và hệ thống xử lý trung tâm.

Radar tìm kiếm trên không: Fregat M2M

Radar tìm kiếm bề mặt: 3Ts-25 Garpun-B (Plank Shave), MR-212 / 201-1 (Palm Frond), Nucleus-2 6000A

Radar điều khiển hỏa lực: JSC 5P-10 Puma FCS, 3R14N-11356 FCS, MR-90 Orekh SAM FCS

Sonar: Hệ thống sonar MGK-335EM-03 với dàn kéo Vinyetka-EM

Chiến tranh điện tử & mồi nhử: Bộ EW: TK-25-5; 4 × KT-216

Vũ khí

1 Pháo hạm 100 mm A-190E-01

8 (2 × 4) ống phóng cho tên lửa hành trình Kalibr, Oniks hoặc Zircon hoặc

8 ống phóng tên lửa BrahMos cho các biến thể của Ấn Độ

24 ống phóng (2 × 12) 3S90M Shtil-1 cho tên lửa đất đối không 9M317M / ME

2 × AK-630 CIWS

8 × Igla-S hoặc Verba MANPADS

2 × ống phóng ngư lôi ống đôi DTA-53-11356

1 × bệ phóng tên lửa RBU-6000

Có khả năng chở 1 máy bay trực thăng dòng Ka-27

Nếu thực sự Đô đốc Makarov bị bắn thành thương, thì sức tấn công của Hạm đội Biển Đen Nga lại một bước nữa suy giảm nghiêm trọng. 

Trích bản thảo sách: Nước Nga những vấn đề địa chính trị và cuộc chiến tranh ở Ukraine

Hôm nay quyết không đoán mò.

PHÚC LAI 30.10.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn