Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 246 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (28/10/2022)

Thứ Sáu, 28 Tháng Mười 20222:47 CH(Xem: 575)
Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 246 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (28/10/2022)

pl_365 

1. Điểm tin chiến sự

Bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine vẫn viết những nội dung như trước đây chúng ta đọc suốt:

• Trong ngày, các đơn vị thuộc Lực lượng Phòng vệ đã đẩy lùi các cuộc tấn công của quân chiếm đóng tại các khu dân cư: Andriivka, Belogorivka vùng Luhansk; Bakhmut, Bakhmutske, Vremivka, Zelenopilya, Soledar, Mayorsk, Maryinka, Nevelske, Novobakhmutivka, Pervomaiske, Yakovlivka của vùng Donetsk.

Bình loạn :

Bốn ngày trước hóng trên mạng xã hội, các bác chia sẻ tin cái nhà máy nhựa đường nào đó quân Wagner mất 2 tháng để chiếm, quân Ukraine chỉ mất 48 giờ để lấy lại. Cách đây 1 ngày rưỡi, Wagner tuyên bố chiếm lại nhà máy. Trên mạng xã hội Nga có cậu nào viết: Chúc mừng Prigozhin, đây là lần thứ 18 quân Wagner của ông ta chiếm được nhà máy này. Câu chuyện lại như những địa danh trước đây, và chúng làm cho chúng ta cảm thấy kỳ dị.

Một quân đội lớn thứ hai thế giới, đưa vào lãnh thổ của nước bên cạnh đến mười mấy vạn quân, hàng trăm xe tăng… thế mà bây giờ toàn tấn công ở cấp xã. Chẳng hạn như ngày hôm qua theo bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine thì rõ ràng là họ tấn công rất nhiều điểm nhưng rất manh mún vụn vặt. Xem trên bản đồ thì đó đều là những điểm dân cư mà có lẽ được là cấp xã như ở ta, còn khó. Ví dụ, nếu bác nào lên Google mà search cụm từ khóa “Bakhmutske” thì sẽ được kết quả là “một làng ở Ukraine.”

Về con số, quân số của Wagner trực tiếp chiến đấu hiện nay có thể ước tính là khoảng 3.000 người đổ lại, nhưng lại là… chủ lực của quân Nga. Lâu nay trong các báo cáo của Bộ Tổng tham mưu Ukraine cũng thấy vắng bóng – thôi thì nói là rất ít thông tin về các đơn vị chủ lực của Nga. Trước thì còn nghe thấy sư đoàn nọ, trung đoàn kia, cận vệ nọ, huân chương kia… nay chẳng thấy đâu.

Chúng ta hoàn toàn có thể trả lời câu hỏi cho thằng, à ông Trạng Sư Trạm Biến Áp về câu hỏi: “Quân chủ lực Nga ở đâu?” được rồi. Phần lớn đã chui vào các túi ni-lông đen rồi, còn lại thì vật vờ ở đâu đó, chứ đâu nữa. Cơ mà thằng này vẫn ngày ngày ngồi đọc các tin thắng trận của Nga với nguồn RT.

Hôm nọ nghe thông cáo báo chí của quân đội Nga do Igor Konashenkov đăng đàn, thông báo là đã tập kích bằng vũ khí chính xác cháy một kho nhiên liệu của quân đội Ukraine có đến 100.000 tấn nhiên liệu.

Bình loạn :

Trong khi đó các tin cháy nổ ở Nga thì nhiều lắm, liên tục luôn. Hồi có mỗi cái kho ở Belgorod cháy mà chúng ta bàn xôn xao, thì bây giờ đã thành “chuyện thường ngày ở huyện.” Cứ thấy Igor Konashenkov báo phá được của Ukraine cái gì, thì chắc chắn là Nga bị mất cái đó tương tự. Việc tập trung hàng hóa vào một chỗ to vật chỉ có Nga làm chứ người Ukraine đang chiến tranh phi đối xứng người ta làm thế làm gì?

• Trong một diễn biến khác, Phong trào đối lập Nga “Dừng tàu” đã ra tuyên ngôn đẩy mạnh phá hoại trên lãnh thổ Nga. Vừa rồi, theo tuyên bố nhận trách nhiệm của họ, họ đã lật được 6 đoàn tàu chở thiết bị, vũ khí khí tài và nhiên liệu sang phục vụ chiến trường Ukraine.

Đánh nhau kiểu này thì quá khó các bác nhở. Nga đã phàn nàn rằng vì phương Tây hỗ trợ vũ khí cho Ukraine nên chiến tranh không chấm dứt được, nay lại còn bị phá hoại thì biết đến bao giờ mới xong đây?

Trong hoạt động của các binh chủng khác, thì các tin tức như thế này:

• Không quân của Lực lượng Phòng vệ đã thực hiện 29 cuộc không kích trong ngày qua. Xác định được 21 khu vực tập trung binh lực, vũ khí, khí tài của địch, 3 cứ điểm và 5 vị trí đặt hệ thống tên lửa phòng không bị tiêu diệt. Bộ đội phòng không bắn rơi 2 máy bay trực thăng của địch loại Ka-52 và một máy bay cường kích Su-25.

• Lực lượng tên lửa và pháo binh Ukraine đánh vào 4 khu vực tập trung nhân lực, vũ khí, khí tài và 1 kho chứa đạn dược của địch.

Số lượng máy bay của Nga bị bắn cháy cứ đều đều, và những ngày vừa qua tin tức cho thấy cái món “Shahed-136” của “một-răng” cũng đã đỡ đáng sợ hơn một tí rồi.

Báo cáo thương vong của Nga do Bộ Tổng tham mưu Ukraine hôm qua đưa vẫn là con số kinh dị, 480 bác (A-di-đà Phật!) và tương ứng với số làng mà quân Nga cố gắng tấn công, số lượng xe tăng bị nướng đạt mức trung bình là 9 – 10 chiếc/ngày.

• Trên hướng Kharkiv, hôm qua quân đội Ukraine đã tấn công Pershotravneve cách Kupyansk 30 ki-lô-mét về phía đông bắc, và một làng ở phía nam của nó là Orlyanske cũng như hai làng Kyslivka và Kotlyarivka nằm cạnh đường P-07.

Bình loạn :

Cho đến nay, toàn tỉnh Kharkiv đã được giải phóng trên 90% và đây là những địa danh còn lại nằm ở đông bắc Kupyansk. Lúc này, diện tích chưa được giải phóng là khoảng làng Tavilzhanka và đường P-79 hắt về phía đông. Mặc dù thời tiết chưa thuận lợi, nhưng rõ ràng là người Ukraine vẫn đang tiếp tục tiến theo hướng này. Đến hôm nay 28/10 chúng ta chưa có thông tin về việc chiếm các làng trên, nhưng có thể chỉ trong tuần này hoặc đầu tuần sau là họ chiếm được. Tình hình tương tự cũng có thể diễn ra với thị trấn Svatove của vùng Luhansk.

Xin nhắc lại một ý: họ tiến chậm để bảo toàn lực lượng, vì thế mới có tỉ lệ thương vong hai bên là 1/6,5 1/8 thậm chí 1/10 như vậy.

2. Thái độ của người Nga sau cú “Động viên một phần” của Putox:

Một cuộc khảo sát trong các công dân Nga: “Bạn có cảm xúc gì khi nghe tin về việc ký lệnh động viên một phần ở Liên bang Nga?”

Lo lắng, sợ hãi, hoảng loạn: 47%

Sốc: 23%

Giận dữ, phẫn nộ: 13%

Suy nhược, tê liệt: 11%

Xấu hổ, nhục nhã: 5%

Tự hào cho nước Nga: 23%

Hài lòng, vui sướng: 6%

Tìm thấy nguồn cảm hứng: 6%

Không có cảm xúc đặc biệt: 9%

Khó trả lời: 3%

Khác: 1%

Bình loạn :

Chẳng bù cho Tây Phi. Những bài ủng hộ Ukraine như của PCT giỏi lắm được 1.700 đến dưới 2.000 like; của Phúc Lai còn thê thảm hơn, dăm bảy trăm là nhiều. Trong khi những người như nhà báo PVH, hay Trạng Sư Trạm Biến Áp thì đầy ắp like. Ở Nga mà chỉ có 35% tự hào, hài lòng sung sướng và cảm hứng thì hơi bị ít.

3. Điều gì sẽ xảy ra nếu như Nga thắng trong “Cuộc chiến tranh ba ngày?”

Năm 2008, nước Nga khi đó dưới quyền của tổng thống D. Medvedev nhưng quyền lực thật nằm trong tay Thủ tướng V. Putox, đã thi hành một cuộc chiến tranh với Gruzia, mà sau này người ta mệnh danh nó là “Cuộc chiến tranh năm ngày.” Đến năm 2014, một “Cuộc chiến tranh năm ngày” khác đã đem lại cho Nga một “chiến thắng huy hoàng ” khi họ sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine. Hai con số là tương đồng, Putox triệu tập họp khẩn cấp ngày 22/02 và đến ngày 27/02 thì “những người lính không số” của Nga đã chiếm tòa nhà quốc hội Crimea.

Tám năm sau, ngày 24/02 – cũng cứ chọn thời điểm sau “Ngày Quân đội và Hải quân Xô-viết” 23/02 mà bây giờ người ta gọi là “Ngày bảo vệ Tổ Quốc” để binh lính nghỉ ăn lễ, quân Nga tiến vào Ukraine. Căn cứ vào cơ số đạn với số suất ăn mà những người lính Nga mang theo, lượng xăng dầu mà các xe chiến đấu của Nga chuẩn bị… chỉ đủ cho 3 ngày, hoàn toàn có căn cứ cho rằng Putox hy vọng vào một… “Cuộc chiến tranh năm ngày” khác. Nghĩa là những người lính Nga chỉ cần ba ngày “ăn của mình” còn lại sẽ được người dân Ukraine nuôi trong tình cảm đón chào nồng ấm.

Căn cứ vào các thông tin bên ngoài kể rằng trung tướng Nga Yakov Rezantsev (sinh tháng Giêng 1973, tuổi Nhâm Tý) đã tử trận tháng 9/2022 ở chiến trường Ukraine hồi bắt đầu cuộc chiến còn nói với binh lính của mình: “Yên tâm đi con trai, chúng ta sẽ đi (mất) chỉ ba ngày thôi.” Vậy nếu hy vọng vào một trận chiến chớp nhoáng đến cỡ đó, thì kế hoạch của họ sẽ là gì?

Như trước đây chúng ta đã bàn đến vị trí và vai trò của Ukraine trong bàn cờ địa chính trị của Putox, Ukraine chính là một mảnh ghép quan trọng, thậm chí quan trọng nhất trong bức tranh ghép của Putox. Có được mảnh ghép này, Putox sẽ hoàn thành tấm bản đồ thế giới riêng của mình, và hoàn thành giấc mơ bước đầu phục hồi một “Liên Xô mới” theo mô hình của riêng ông ta.

Vậy Liên Xô là gì đã? – Câu hỏi nghe buồn cười vì nó cần phải đầy đủ hơn: Liên Xô là gì trong ván bài địa chính trị của Putox? Liên Xô là một thực thể mang tính quốc gia, mà với sức mạnh và tầm cỡ, vị thế của nó nó có thể còn được coi mà một siêu quốc gia. Nhưng từ góc độ khái niệm địa chính trị, Liên Xô là:

- Một nhà nước mang tiếng là Liên bang nhưng lại tập quyền, trong đó các bang hay các nước cộng hòa không có những quyền cơ bản của một nhà nước độc lập khi tham gia các định chế, các tổ chức quốc tế… thậm chí trong quan hệ song phương với các quốc gia khác.

- Họ hoàn toàn phụ thuộc vào trung ương về kinh tế, chính sách văn hóa, giáo dục và khoa học kỹ thuật.

- Một quân đội hợp nhất của Liên bang, các nước cộng hòa không có quân đội riêng. Điều chia sẻ duy nhất của Liên bang với các nước cộng hòa là… cấp bậc sĩ quan cấp cao. Ở các nước cộng hòa của Liên Xô cũ có cấp bậc Nguyên soái nước Cộng hòa, nó tương đương Nguyên soái binh chủng của Quân đội Xô-viết thậm chí chỉ tương đương với cấp bậc Đại tướng hoặc Thượng tướng binh chủng hợp thành  trong quân đội Liên Xô. Đương nhiên cấp bậc quan trọng nhất và to nhất là Nguyên soái Liên Xô. 

Chúng ta cũng đã từng xem xét các quốc gia khác có nguồn gốc là các nước cộng hòa của Liên Xô cũ, và cho rằng khả năng thành lập một Liên Xô mới tương tự là không thể. Vì vậy trước mắt, kế hoạch của Putox khi thi hành một “Cuộc chiến tranh vài ngày” là thu hồi Ukraine “về với đất mẹ.” Hãy cùng hình dung là từ thời Sa hoàng, mặc dù khái niệm “Tiểu Nga” (“Малая Россия” hay “Малая Русь”) là để chỉ một vùng đất bây giờ thuộc Ukraine, nhưng thực tế khái niệm này được dùng để chỉ Ukraine.

Như vậy rất có thể là, mục tiêu xa hơn của Putox sẽ là một quốc gia mới với ba thành tố, ba “nước cộng hòa” theo quan niệm cũ thời Sa hoàng: Đại Nga làm trung tâm, đóng vai trò chính và lớn nhất; dưới nó là Bạch Nga (Belarus) và Tiểu Nga (Ukraine). Giai đoạn đầu tức là ngay sau chiến tranh, sẽ là một giai đoạn đệm với sự tồn tại của một chính quyền bù nhìn mà chúng ta đã được biết nó nhiều khả năng sẽ được đứng đầu bởi V. Yanukovych , một quân bài chính trị của Putox. 

Những sự kiện thực tế diễn ra hồi đầu chiến tranh đã thể hiện rất sát với kế hoạch này. Đầu tiên là cú tập kích đường không bằng lực lượng quân dù đổ bộ vào sân bay Hostomel (Antonov) chỉ cách thủ đô Kyiv có dưới 30 ki-lô-mét… Sau đó là đoàn xe quân sự kéo dài đến 64 ki-lô-mét mà đến nay công luận vẫn chưa biết đích xác chúng chở gì. Nhưng, có một logic đơn giản là nếu đó là một đoàn xe đầy ắp hậu cần, nhu yếu phẩm… thì quân Nga đã không khó khăn đến thế ở bắc Kyiv. Do vậy những thông tin cho biết, đó là đoàn xe chở trang thiết bị cho chính quyền mới của Ukraine, đầy đủ cả các con dấu, bảng tên hiệu là hoàn toàn có căn cứ.

Nếu như mọi chuyện diễn ra đúng kế hoạch, thì chính quyền bù nhìn mới này của Ukraine sẽ chỉ tồn tại khoảng 10 tháng, và đến vài ngày cuối cùng của năm Putox sẽ tuyên bố thành lập một quốc gia mới. Tại sao lại đến thời điểm đó – trong bài “Những mốc thời gian của Putox” tôi đã nhắc đến sự kiện kỷ niệm 100 năm thành lập Liên bang Xô-viết 30/12/1922. Đó là dịp quá đẹp cho Putox đánh dấu thêm một “chiến thắng huy hoàng” nữa cho cả nước Nga lẫn ông ta.

Việc “xóa sổ” Liên bang Nga cũng đồng nghĩa với việc xóa sổ các nước cộng hòa hiện nay đang là thành tố cấu thành nhà nước Liên bang của Nga. Như vậy công dân các nước cộng hòa này sẽ chỉ còn là các dân tộc thiểu số trong “đại gia đình các dân tộc Nga” mà thôi. Nhưng điều đó không quan trọng bằng việc, vị thế của người Ukraine gốc sẽ như thế nào – họ sẽ quay lại với địa vị của người Ukraine trước đây trong Liên Xô, mà thậm chí còn không được như thế.

Chúng ta vẫn còn nhớ những câu chuyện lưu học sinh Việt Nam kể lại, là người Ukraine gốc trong Liên Xô vừa ngại thể hiện ra là người Ukraine, vừa ngầm tự hào mình là người Ukraine như thế nào. Vì vậy với việc sáp nhập một cú đến 44 – 45 triệu dân thì đồng thời, Putox cũng sáp nhập luôn đến mấy chục triệu tâm hồn và ý chí phản kháng. Năm nay Putox tròn 70 tuổi, nhiều lắm ngồi trên ngai vàng thêm non, già chục năm nữa là yếu hẳn và nếu ông ta ra đi, ông ta sẽ để lại cho người kế nhiệm một di sản tiềm tàng khả năng lục đục cực kỳ cao.

Cá nhân tôi còn không lạc quan được đến thế – quá trình phản kháng, nổi dậy… có thể sẽ bùng lên luôn trong những năm tiếp theo của triều đại Putox. Không khó để hình dung ra điều này: hậu sáp nhập là thanh trừng, đối tượng là những người Ukraine yêu nước, những người theo chủ nghĩa dân tộc và cả những người đã đóng góp nhiệt tình cho chính quyền Zelensky… Chắc chắn cơ quan mật vụ Nga và cả lực lượng vũ trang của họ sẽ gây nhiều tội ác đàn áp. Khả năng cao thậm chí còn có “Phong trào giải phóng Ukraine” và cả Chính phủ lưu vong Ukraine ở nước ngoài nữa.

Hai khẩu hiệu, hay hai chiêu bài của Putox là “phi phát-xít hóa” và “phi quân sự hóa” Ukraine là rất sát thực tế. “Phi phát-xít hóa” chính là thủ tiêu chính quyền của Tổng thống V. Zelensky, còn “phi quân sự hóa” là giải giáp quân đội nước này.

Cho đến năm 2022, giữa Nga và Belarus chỉ tồn tại một Hiệp ước lỏng lẻo duy trì một Liên minh, chứ chưa phải là một nhà nước hợp nhất. Vì thế mặc dù là nước được ưu tiên đủ thứ, đặc biệt là các sản phẩm công nghiệp nặng: xe ô tô MaZ, xe tải nặng BelAZ, thậm chí cả máy nông nghiệp như máy kéo (tractor) Nga cũng phụ thuộc Belarus… Câu chuyện sẽ hoàn hảo khi thu hồi được Ukraine, Putox thừa sức mạnh để gây sức ép với Lukashenko về việc gia nhập Liên bang mới. Câu chuyện còn hoàn hảo hơn nữa khi Nga có trong tay cả nền công nghiệp quốc phòng Ukraine mà họ còn đang phụ thuộc, thiếu thốn rất nhiều thứ.

Khi và chỉ khi đó, mới có thể “tính” tiếp được những mảnh ghép nhỏ hơn như Moldova hay Gruzia. Còn Armenia thì tình thế chắc là dễ hơn nhiều. Các mảnh nhỏ khác như Tajikistan hay Kyrgyzstan sẽ đóng vai trò những cú đấm mạng sườn trong kế hoạch thu nạp nốt Kazakhstan và Uzbekistan. Lúc này thì Liên bang mới của Putox đã quá mạnh về quân sự, với dân số trên 200 triệu người và GDP sẽ tăng thêm khoảng 270 tỉ đô-la Mỹ một năm nữa.

Đến cuối năm 2021, GDP Ukraine là 200 tỉ, Belarus là 69 tỉ, còn Nga là 1.776 nghìn tỉ. Như vậy với cái thứ “Liên Xô mới” này, GDP của nó sẽ tăng so với của Nga khoảng 15%.

Về chính trị, bây giờ sẽ chẳng có ai dám nói năng gì đến vị thế hợp pháp hay không hợp pháp của Nga khi kế thừa toàn bộ cái ghế của Liên Xô ở Liên hợp quốc. Việc tái thành lập một Liên bang mới cũng sẽ dẫn đến một vị thế mới của nó về địa chính trị trong khu vực, mà tay chơi đáng gờm nhất là Trung Quốc cũng sẽ phải dè chừng và nể mặt. Sẽ không còn chuyện Putox lép vế trước Tập Cận Bình – bây giờ thì Trung Quốc của ông Tập chỉ có thể là nhiều tiền hơn, nhưng không nhiều hơn về GDP trên đầu người và chắc chắn sẽ thua xa về quân sự (ít nhất trên giấy tờ).

Khi đó thì các kế hoạch, “sáng kiến” như “nhất đới nhất lộ ” mà thực chất cũng chính là những nước cờ địa chính trị, chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Tôi không cho rằng nó sẽ hỏng, thậm chí nó còn phát triển nhưng nó cũng sẽ phải thay đổi phù hợp với lợi ích của “Liên Xô mới.” Khối BRICS cũng vậy, nó cũng sẽ vẫn tồn tại nhưng có thể sẽ xuất hiện nhiều yêu sách hơn từ “Liên Xô mới,” trong vai trò của nó với Châu Âu và phương Tây, sẽ yêu cầu nhiều trách nhiệm hơn từ những thành viên còn lại của Hiệp ước.

Về quân sự, ngay lập tức cái “Liên Xô mới” này sẽ có đường biên giới với NATO ở các nước Baltic, Ba Lan, Hungary và Rumani. Nếu tính với EU, nó có thêm biên giới với Phần Lan. Các tính toán này tạm thời chưa xét đến vùng lãnh thổ đặc biệt Kaliningrad của Nga hiện nay. Nhất là khi có chung đường biên giới với NATO, quan hệ của “Liên Xô mới” với Minh ước Bắc Đại tây dương sẽ có những tính chất khác.

Tình hình khi đó có thể sẽ bước vào một giai đoạn hòa hoãn mới mà Putox chỉ cần ho khẽ một tiếng, là NATO run sợ, còn Hoa Kỳ thì chạy lăng xăng giữa hai bên bờ Đại tây dương một cách vô vọng. Nếu Hoa Kỳ thành công trong việc vực lại tinh thần cho các Chính phủ Châu Âu sau cú sốc “Chiến tranh năm ngày phiên bản Ukraine” thì họ sẽ phải bước vào một thời kỳ căng thẳng mới khó khăn hơn nhiều.

Sự ra đời của “Liên Xô mới” sẽ làm hồi sinh những nỗi sợ hãi cũ, và rất có thể là cuộc chiến tranh lạnh mà Putox cứ liên tục nhắc đến từ sau 2014, bây giờ mới chính thức được tuyên chiến. Nó vẫn có điểm nóng, là việc hỗ trợ cho một Chính phủ Ukraine lưu vong ở nước ngoài và vươn về trong nước với những phong trào du kích phản kháng lại chính quyền trung ương của “Liên Xô mới.”

Sẽ chưa có lại được sức mạnh của Khối Varsaw ngày xưa, nhưng đã mạnh hơn Nga của năm 2021 rất nhiều… Thậm chí đến lúc đó một số quan hệ còn đang “rập rình” như Iran – phương Tây/Hoa Kỳ cũng sẽ ngã ngũ hẳn, liên minh quân sự Nga-Iran- Trung Quốc hoàn toàn có khả năng được thành lập. Đây là một logic dễ hình dung: khi sức mạnh quốc gia tăng lên bởi diện tích, dân số và sức mạnh của lực lượng vũ trang theo cấp số cộng, thì vòng ảnh hưởng về chính trị của chúng có thể được tăng lên theo cấp số nhân.  

Tuy vậy, sự hình thành của một “Liên Xô mới” như vậy sẽ lại đánh thức một vấn đề cũ từ thời Liên Xô: vấn đề sắc tộc, chủ yếu với những người Hồi giáo. Sau cuộc chiến tranh Chesnia lần thứ hai, Putox có vẻ như dẹp yên được nội loạn với sự xuất hiện của Kadyrov. Nhưng con bài nảy của Putox như giới thạo tin tức ngầm đánh giá, với những gì hắn thể hiện ra bên ngoài: quá thân mật với người Nga (bị coi là phản bội dân tộc) sống quá xa hoa (bị coi là bóc lột trên máu của dân tộc mình)… thì việc thủ tiêu hắn “chỉ cần một viên đạn bắn tỉa” (với ẩn ý là một cú ám sát). Vấn đề của Kadyrov chỉ là thời điểm mà thôi.

Trong trường hợp đó, cái nước “Liên Xô mới” này cũng lại rơi vào loạn lạc.

Thật đáng tiếc cho Putox là tất cả các điều trên cho đến giờ phút này đã không thành sự thật. Từ góc độ người ham triết học phương Đông, tôi cho rằng Putox phớt lờ những quy luật triết học. Putox là người sùng đạo, nên tôi còn ngờ ông ta đã đi đến mức mê tín, chẳng hạn việc rất thích các mốc thời gian. Nhưng theo quy luật triết học mà nói thì cái gì lên đến đỉnh thì cũng phải đi xuống. Một cuộc nội chiến ông ta gây ra đến 8 năm ở nước láng giềng đúng là cần phải có cú huých để kết thúc, và ông ta muốn một “Cuộc chiến tranh năm ngày.” Nhưng nếu nó kéo dài đến một tháng mà kết thúc bởi thất bại của ông ta, là chỉ dấu của cái sự đi xuống chứ. Lại sau gần hai tháng nữa, quân đội của ông ta vẫn sa lầy, thì sự đi xuống đó là chắc chắn chứ.

Nếu tài giỏi như người Việt Nam ta vẫn đang ca ngợi, thì chắc chắn ông ta phải hiểu tất cả những điều đó. 

Trích bản thảo sách: Nước Nga những vấn đề địa chính trị và cuộc chiến tranh ở Ukraine

4. Đoán mò:

Trong khi các bác bị ông Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine đánh lạc hướng sang Kherson, là quân Ukraine ở bên hướng đó tấn công chậm lại do mưa, thì tui để ý hướng Zaporizhzhia người ta vẫn… bào mòn:

• Theo thông tin chi tiết, thiệt hại về nhân lực và thiết bị của đối phương trong những ngày vừa qua đã được xác nhận. Theo đó, 8 đơn vị vũ khí và trang thiết bị quân sự các loại đã bị phá hủy và có tới 120 quân nhân bị thương vong tại khu vực Zaporizhzhia. Trên lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của vùng Kherson, khoảng 100 binh lính bị thương đã được đưa đến các cơ sở y tế.

• Bộ chỉ huy các lực lượng chiếm đóng của Nga, để tránh sự hoảng loạn của nhân viên, cố gắng bằng mọi cách để che giấu những tổn thất thực sự của quân nhân.

Không biết các bác thế nào chứ tui là tui vẫn nghi ngờ cái hướng này lắm, mặc dù điểm nóng và chỗ dễ vỡ nhất. Cũng theo ông Bộ trưởng Quốc phòng thì lúc này quân Ukraine đã khống chế toàn bộ các cây cầu qua sông Dnipro sang hữu ngạn, chính thức giam lỏng quân Nga bên đó.

Cũng theo thông tin tui hỏi được thì quân Nga vào trước thời điểm “rút lui chiến thuật” vừa qua, có đến 30 đến 35.000 quân ở vùng hữu ngạn và thành phố Kherson. Hôm trước tui đã viết là họ rút những thành phần không chiến đấu trực tiếp, chứ quân lính thì chẳng rút đâu. Hôm nay bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine xác nhận việc này:

• Cái gọi là “di tản” khỏi lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của vùng Kherson vẫn tiếp tục. Việc cướp mang đi các thiết bị y tế và tài sản của các doanh nghiệp “quốc hữu hóa” được đặc biệt chú trọng. Do đó, từ khu định cư Bilozerka, thiết bị của bệnh viện địa phương được đưa đến các thành phố Skadovsk và Genichesk. Đồng thời, việc củng cố vị trí của nhóm quân Nga đóng trên phần hữu ngạn của lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng của khu vực Kherson bằng cách bổ sung thêm quân số lên đến 1.000 người được ghi nhận. Họ được bố trí trong nhà của những cư dân địa phương đã rời khỏi những khu vực này.

Như vậy thực tế đã diễn ra một quá trình ăn cướp, chiếm đất của người ta, tuyên bố “quốc hữu hóa” và bây giờ thấy thua thì tha về nhà. Putox đã lộ rõ bộ mặt đê hèn và bẩn thỉu. Tiếc cho những người Tây Phi vẫn thần tượng hắn, cũng lây cái đê hèn và bẩn thỉu đó. Quay lại với Zaporizhzhia, với số lượng thương vong lớn như thế của quân Nga (báo cáo rất đều lâu nay, phải đến cả tháng) cho thấy đây mới là hướng trọng điểm và có thể có đánh lớn đánh mạnh. Bên Kherson do tính chất đô thị khác nhau giữa 2 thành phố Kherson và Melitopol bên này, chưa chắc quân Ukraine đã ưu tiên một kế hoạch đánh chiếm thành phố.

Với tốc độ đốt máy bay như thế này thì nếu có một kế hoạch mới của Nga, họ cũng khó xoay chuyển được tình thế. Theo thông tin tình báo vỉa hè, các xe tăng vừa mới được gửi đến Donetsk và Novopavliv – nói chính xác là các xe tăng T-62 vừa được đưa khỏi kho niêm cất dài hạn của Nga – do quá trình phục hồi vội vã nên chẳng có cái nào có thể được gọi là “đủ điều kiện chiến đấu” cả.

Putox chỉ thách thức lòng kiên nhẫn của chúng ta thôi, chứ chúng ta biết rõ là hắn chẳng còn cửa nào để hòa hết, chứ đừng nói gì đến thắng trận.

PHÚC LAI 28.10.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn