Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 236 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine

Thứ Ba, 18 Tháng Mười 20226:18 CH(Xem: 582)
Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 236 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine

linh_35 

1. Tin tức chiến sự được quan tâm nhất trong hai ngày qua:

Liệu có phải quân Nga chiếm được vài làng ở ngoại vi Bakhmut không? Trong bài hôm qua của Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW thì khẳng định đây là tin do Nga bịa đặt ra, nhằm tạo một cảm giác cho rằng quân Nga vẫn tiếp tục tấn công được và có thành quả.

Ngoài ra, mọi người cũng đang tin rằng quân Ukraine đã và đang tiếp tục tổ chức phản công ở bắc Kherson xuống, dọc theo sông Dnipro. Tình trạng “mờ thông tin” từ phía Ukraine càng làm cho chúng ta khó khăn trong việc xác định tình hình. Ngược lại tin từ mạng xã hội Nga thì rộ lên rằng quân Ukraine đã mở cuộc phản công toàn diện ở khu vực này.

Bình loạn : Tui thì đề xuất chúng ta nên thận trọng khi đánh giá tình hình. Cách đánh của quân Ukraine đã ngày càng trở nên khó dự đoán, nhưng chắc chắn sẽ không ra ngoài “chiến lược bào mòn” của họ đang áp dụng lâu nay. Vì thế, chúng ta cũng có thể tin cậy được vào một số kết luận chắc chắn nữa:

Tinh thần và tình trạng của quân Nga ở các mặt trận nói chung, ở Kherson nói riêng sẽ tiếp tục khó khăn hơn nữa và đi xuống. Hiện tượng ra hàng sẽ tiếp tục diễn ra và quân Nga sẽ chỉ còn có thể dựa được vào một cái phao duy nhất còn lại: Công ty quân sự tư nhân Wagner.

• Kênh Telegram của Wagner đã thông báo tại buổi họp của lãnh đạo Tập đoàn Wagner vào ngày 14 tháng 10 đã quyết định điều động 4 xe tác chiến vượt mọi địa hình 4x4 cho Tiểu đoàn Phòng thủ bờ biển 126 để hỗ trợ nỗ lực trấn giữ tiền tuyến ở vùng Kherson.

Thái độ trịch thượng lâu nay của Yevgeny Prigozhin – ông chủ Wagner đối với giới chóp bu của Bộ Quốc phòng Nga khi đặt vào bối cảnh hiện tại, cho thấy một số ý:

• Thứ nhất, tình trạng quân đội Nga đã thực sự bê trễ, bệ rạc và nếu có cố đánh nhau tiếp chỉ có chuốc lấy thất bại.

• Tình trạng mafia hóa ở thượng tầng kiến trúc Nga không chỉ là “đạt mức cao” về lượng mà còn đạt mức “cực kỳ nguy hiểm” về tính chất, hay nói cách khác là đã tích tụ đủ về lượng và thúc đẩy sự thay đổi nghiêm trọng về chất nhưng theo hướng tiêu cực.

Một quốc gia khi thi hành các chính sách quốc phòng (dù là một cuộc chiến bảo vệ Tổ Quốc hay xâm lược) thì phải dựa trên nòng cốt là lực lượng vũ trang chính thống, mà như chúng ta vẫn quen nói là phải dựa vào “lực lượng vũ trang của nhân dân.” Khi mà họ đã phải dựa vào một đội quân tư nhân được trả tiền, cho thấy (1) Tính chất phi nghĩa của cuộc chiến, quân đội nhân dân không tìm thấy động lực chiến đấu chính nghĩa (2) Các nguồn lực mà xã hội có thể huy động được cho bộ máy chiến tranh chính thống đã không còn đảm bảo, nếu không muốn nói là thê thảm (3) Tính chất bất lực trong hệ thống của chính lực lượng vũ trang đó, về cả học thuyết quân sự, về hệ thống chỉ huy và cơ cấu tổ chức, vận hành (4) Và cuối cùng là khi dựa trên một lực lượng được trả tiền để đánh nhau, chính lực lượng đó sẽ mất động lực chiến đấu khi gặp đối thủ chiến đấu vì chính nghĩa. 

• Các lực lượng Ukraine được cho là đã tấn công các trung tâm, căn cứ, kho tàng quân sự của Nga nằm dọc theo các tuyến giao thông liên lạc trên bộ của Nga ở vùng  Zaporizhia và miền nam vùng Donetsk.

Bình loạn : Về ý này tui xin phép nói sau nhé.

2. Vụ xả súng trong bãi huấn luyện của Quân đội Nga ở Belgorod cần phải đặt trong bối cảnh cùng với bài phát biểu của Tổng thống Tajikistan E. Rahmon tại hội nghị thượng đỉnh “Trung Á-Nga”, mà truyền thông phương Tây gọi là sự sỉ nhục. 

Bình loạn : Điều đáng nói là sau vụ xả súng, Bộ Quốc phòng Nga quy trách nhiệm cho những kẻ khủng bố từ các nước SNG (như Tajikistan). Đúng là những người xả súng là những người lính gốc Tajik thật. Cần nhớ lại là trong suốt hơn 10 năm qua với chính sách bành trướng cả cứng, cả mềm của mình (trong đó có cả giải bài toán thiếu hụt lao động phổ thông) Nga Putox đã áp dụng chính sách cấp hộ chiếu Nga gần như tự động cho công dân các nước Liên Xô cũ. Người muốn được vào quốc tịch Nga chỉ cần đến cơ quan đăng ký là được.

Từ trước đến nay, việc gọi nhập ngũ các “công dân Nga mới” có nguồn gốc đang đề cập, không phải là phổ biến vì thực tế là Nga không thiếu người, kể cả người Nga lẫn các dân tộc thiểu số. Lệnh động viên một phần của Nga hồi cuối tháng trước đã đụng đến rất nhiều thành phần của xã hội, trong đó có cả những người Việt Nam đã vào quốc tịch Nga, và đương nhiên những người gốc các nước Liên Xô cũ là một nguồn quý báu cho họ.

Tuy vậy, tình trạng phân biệt chủng tộc trong xã hội Nga nói chung và quân đội Nga, nạn bắt nạt trong quân đội thì không thay đổi. Các căng thẳng xã hội được quân nhân mới được tuyển mang theo vào đội ngũ… Khi ở trong quân ngũ, gần như tất cả mọi thứ trở nên bình đẳng một cách tự động, và nếu tiếp tục còn nạn phân biệt chủng tộc và bắt nạt, thì chắc chắn sẽ bùng nổ thành bạo lực, phản kháng.

Vì thế chuỗi sự kiện: phát biểu của tổng thống Tajikistan (nói lên chất chứa của không gian hậu Xô-viết lâu nay) đến vụ xả súng, là quá trình tất yếu. Nhưng thái độ bối rối của Bộ Quốc phòng Nga lại khơi đúng thái độ lâu nay của xã hội Nga khi quy cho rất nhiều sắc dân Trung Á của Liên Xô cũ là có liên quan tới chủ nghĩa khủng bố. Hành động này không thể mô tả bằng một cái gì khác ngoài “hết khôn dồn đến dại.” Nếu như sắp tới Mátxcơva, Sankt Petersburg mà có khủng bố thì đừng có trách.

3. Các hoạt động quân sự chung Nga-Belarus mấy ngày qua nhộn nhịp kinh khủng.

Sự di chuyển của các lực lượng vũ trang Nga trên toàn lãnh thổ của Belarus: hai chiếc KamAZ bằng bạt của các lực lượng vũ trang Nga đã được ghi lại đang di chuyển dọc theo đường cao tốc M8 theo hướng Orsha (vùng Vitebsk). Ở Vitebsk, một đoàn tàu quân sự đã được ghi lại gần ga xe lửa ‘Vitebsk’: MAZ, GAZ, téc chở nhiên liệu, téc chở nước, máy phát điện, hệ thống liên lạc, một xe bọc thép.

Ở khu vực trung tâm đất nước (Belarus): ở Minsk, gần lối ra vào đường cao tốc M9:

• Một xe cẩu MAZ, một MAZ thùng kín, một xe bọc thép của lực lượng vũ trang Belarus và 2 chiếc Ural đã được ghi nhận; một tổ hợp dò sóng vô tuyến di động ‘Volar’ của các lực lượng vũ trang Belarus đang di chuyển từ quận Uruchchamicro đến quận Stepyankamicro dọc theo đường cao tốc R23 đã được ghi nhận;

• Một đoàn xe của các lực lượng vũ trang Belarus đang di chuyển theo hướng Slutsk (vùng Minsk): một Ural mui bạt, một ZIL-131 thùng kín, một Ural thùng kín, một MAZ thùng kín và một MAZ mui bạt;

• Dọc theo đường cao tốc H274, người ta thấy một chiếc KamAZ mui bạt của lực lượng vũ trang Belarus đang di chuyển từ Baranovichi về phía Velyka Volokhva (quận Baranovichi);

• Dọc theo đường cao tốc H273, một MAZ thùng kín, 3 xe buýt MAZ chở đầy quân nhân và 3 xe MAZ mui bạt của lực lượng vũ trang Belarus được ghi nhận đang di chuyển từ làng Polonka (quận Baranovichi) về phía thành phố Baranovichi.

Hướng Ukraine:

• 6 xe buýt và 3 xe tải của lực lượng vũ trang Belarus đang di chuyển dọc theo đường cao tốc R31 theo hướng Kalinkovichi; dọc theo đường cao tốc M12, từ thị trấn nông nghiệp Mokrany (huyện Maloritsky); 3 khẩu pháo tự hành 2C1 “Gvozdika” của lực lượng vũ trang Belarusi đang được vận chuyển.

• 2 xe bọc thép của lực lượng vũ trang Belarus đang di chuyển dọc theo đường cao tốc R31 về phía Mozyr và một chiếc Ural bọc thép đang di chuyển từ Mozyr, trên đường cao tốc H4393 gần làng Zyabrivka (quận Gomel), 3 chiếc xe hỗ trợ kỹ thuật bánh xích đa dụng của lực lượng vũ trang Belarus đã được ghi lại;

• Một Ural mui bạt của lực lượng vũ trang Belarus được phát hiện ở Pinsk. Ngoài ra có 3 chiếc KamAZ thùng kín của lực lượng vũ trang Belarus được ghi lại đang di chuyển dọc theo đường cao tốc M5 theo hướng Zhlobin.

• Một đoàn xe của lực lượng vũ trang Belarus đang di chuyển dọc theo đường cao tốc M10 từ Pinsk về phía Ivanovo: một Gaz-66 thùng kín, 3 chiếc Ural thùng kín và 8 dàn pháo phản lực phóng loạt “Uragan”, một xe chở nhiên liệu, 2 chiếc MAZ mui bạt.

• Dọc theo đường cao tốc M1/P2 từ Pruzhany, một chiếc xe tải Ural mui bạt chở đạn dược của lực lượng vũ trang Belarus được ghi lại đang di chuyển gồm 5 xe tải thùng kín và một chiếc Ural mui bạt đang di chuyển dọc theo đường cao tốc R6 về phía Ivatsevichi.

Hoạt động đường sắt của các lực lượng vũ trang của Nga và Belarus ở mức cao.

• Tại ga đường sắt Trung tâm Orsha, một số lượng lớn nhân viên của Nga đã được ghi nhận có mặt trên các tuyến đường sắt. Ngoài ra, nhân lực của lực lượng vũ trang Nga đã được ghi nhận có mặt trên các đoàn tàu quân sự: 8 toa chở khách. Về thiết bị có 10 – 15 toa chở hàng, xe tải (30 chiếc KamAZ phủ bạt, một Ural thùng kín, 12 xe chở nhiên liệu), sau đó được chuyển đến ga đường sắt Polonka để bốc dỡ. Một đoàn tàu quân sự của lực lượng vũ trang Nga đã đến ga đường sắt Zaslonove với ít nhất 7 toa tàu chở người.

• Hoạt động của không quân kém nhộn nhịp hơn: ngoài việc các máy bay của Không quân Nga đến/đi ở Osypovichi (Vùng Mô-ghi-lép), máy bay chở người AN-148 số hiệu RA-61731 của quân đội Nga hạ cánh xuống sân bay Machulyshchi; ngoài ra một máy bay IL-76 mang số hiệu RF-76640 đã đến sân bay “Gomel.” Một máy bay trực thăng Mi-8 của Không quân Nga đã bay theo hướng tây bắc.

• Không ghi nhận vụ bắn tên lửa nào từ lãnh thổ Belarus sang lãnh thổ Ukraine trong ngày hôm qua (16/10).

pl_353

Bình loạn : Trước sức ép của Putox, Lukashenko càng ngày càng ở thế khó. Không chỉ thế, các động thái của NATO áp sát biên giới phía tây của liên minh (với một cuộc tập trận quy mô) làm cho liên minh này trở nên không yên, ít nhất là về phòng thủ.

Cùng nhìn lại vai trò của lực lượng vũ trang Nga trong vấn đề phòng thủ phía tây liên minh Nga-Belarus, chúng ta có thể hình dung là các đơn vị đồn trú của Nga ở đây được tính là một quân khu. Trước đây quá trình hối thúc của Putox đối với Lukashenko đã diễn ra khá lâu, nhưng tay chủ tịch nông trang này đã từ chối tham gia một liên minh quân sự sâu rộng hơn. Chỉ sau khi gặp phải những sự cố sau vụ bầu cử 2020 và một diễn biến được cho là “nhờ có sự can thiệp của Putox thì Lukashenko mới giữ được cái ghế,” lão ta đành phải đồng ý.

Từ tháng 3/2021 là thời điểm đánh dấu sự hình thành của một cụm quân Nga lớn ở Belarus, như trên tui đã viết là được coi như là một “Quân khu” của Nga. Việc này nếu nhìn sâu vào bản chất, chúng ta sẽ hiểu tại sao Lukashenko không muốn: quân đội của Belarus còn nhỏ hơn một quân khu của Nga, và nếu thiết lập một liên minh sâu rộng, thì việc chỉ huy nhất quán lực lượng chung sẽ do các sĩ quan Nga đảm nhiệm.

Trong một góc độ khác, vì vai trò của mình trong cuộc chiến chống Ukraine, Lukashenko ngày càng bị quy kết nhiều trách nhiệm và ngoài các lệnh trừng phạt, những mức độ sâu rộng và nghiêm trọng hơn có thể xảy ra trong tương lai, thậm chí không loại trừ các đòn tấn công trừng phạt về quân sự. Trong trường hợp đó, lãnh thổ Belarus trở nên dễ bị tổn thương nếu chỉ cần một trong những nước NATO này tham dự vào cuộc chiến: Ba Lan hoặc ba nước Baltic. Vì vậy yêu cầu đặt ra lúc này không chỉ là Nga có được quyền triển khai lực lượng trên lãnh thổ Belarus nữa hay không, mà là “phải bảo vệ Belarus.”

Tuy vậy do những thất bại trên chiến trường Ukraine đồng thời do tính thứ yếu của hướng Belarus, Nga Putox được cho là đã rút khá nhiều lực lượng của mình ở đây về và… quẳng vào lò nướng. Vì vậy chưa cần biết Belarus có thể hỗ trợ Nga được bao nhiêu xe tăng, pháo phách và đạn dược, thì do tính chất leo thang của cuộc chiến, đây cũng là hướng cần phải được tăng cường bảo vệ.

Chúng ta cũng không nên quên rằng chính Nga cũng phụ thuộc Belarus trong công nghiệp quốc phòng. Đơn cử, có một số sản phẩm quân sự do Belarus sản xuất mà Nga không thể tự sản xuất nên vẫn phụ thuộc vào Belarus về một số mặt hàng thiết bị quân sự. Chúng bao gồm:

- Các cảm biến và thiết bị quang – điện tử,

- Khung gầm bánh lốp do Nhà máy Máy kéo bánh lốp Minsk (MZKT) sản xuất đóng vai trò quan trọng đối với các bệ phóng cho tên lửa Topol-M và RS-24 “Yars” của Nga, cũng như đối với một số phiên bản của hệ thống phòng không.

- Xe tải và xe đầu kéo được sản xuất bởi một nhà máy ô tô khác của Belarus: Nhà máy ô tô Minsk (MAZ) cũng rất cần thiết cho một số hệ thống vũ khí của Nga bao gồm tên lửa Iskander-M và hệ thống phòng không S-400.

Trong thập kỷ qua, mặc dù Nga đã thực hiện một số nỗ lực để giảm sự phụ thuộc của khí tài trong các lực lượng hạt nhân chiến lược vào khung gầm do Belarus sản xuất, nhưng cho đến nay ngành công nghiệp ô tô Nga vẫn chưa thành công trong việc sản xuất một loại xe thay thế phù hợp với số lượng thỏa đáng. Đồng thời nỗ lực của Nga để tiếp quản hoặc sáp nhập nhằm giành quyền kiểm soát các doanh nghiệp Belarus này cũng không thành công. Do đó, sự phụ thuộc của Nga vào một số sản phẩm công nghiệp quân sự của Belarus có thể sẽ tiếp tục trong thời gian dài nữa. 

4. Đoán mò

Trên toàn tuyến mặt trận của chiến tranh Nga – Ukraine, theo lý thuyết là dài 1.100 ki-lô-mét nhưng thực tế có thể tới 1.400 ki-lô-mét, quân đội Nga nói chung đã thể hiện ra rằng họ đã thực sự hết hơi. Việc họ bố trí những cục bê tông cự mã chống xe tăng theo chiến thuật của Chiến tranh thế giới lần thứ hai và nếu nó có thật cũng đem lại nhiều bình loạn thú vị.

Ngay cả người Nga cũng xác định bước sang giai đoạn mới này của cuộc chiến – giai đoạn “hậu Marathon ở Lyman,” cán cân đã nghiêng về phía Ukraine ở một số khía cạnh khả năng tiến hành chiến tranh: nếu không bổ sung mấy trăm xe tăng T-62, Nga sẽ thua kém Ukraine về số lượng xe tăng; dù có bổ sung xe tăng T-62 thậm chí cả T-72A của Belarus, Nga vẫn chắc chắn thua kém Ukraine về chất lượng xe tăng.

Mà xe tăng là để tấn công.

Như vậy họ đang đứng trước khả năng cực kỳ lớn là sẽ phải chống cự những mũi đột kích mạnh của người Ukraine sử dụng những đơn vị xe tăng sung sức và cũng hoàn toàn có thể nói là đông đảo. Những đòn đột kích này được dự đoán có thể tập trung theo các hướng theo thứ tự ưu tiên: thành phố Donetsk, thành phố Luhansk, Melitopol.

Đồng thời, ngay cả việc huy động một phần vừa qua của Putox cũng được cho là không đủ bù đắp những tổn thất quá to lớn cho quân đội của lão ta suốt gần 8 tháng qua. Vì thế số lượng lính này chủ yếu để trám vào những thiếu hụt phía sau – tức là các lực lượng kỹ thuật hậu cần, công binh, đường sá, thông tin, y tế, quân khí… Như vậy bản thân các đơn vị tuyến đầu bị coi là sẽ không bao giờ được bổ sung đủ.

Vì vậy các chuyên gia quân sự cũng đánh giá việc Nga có thể mở được những chiến dịch tấn công mới trong tương lai, riêng về nhân lực cũng chỉ được chấm dưới 10%. Ngay cả việc thiếu hụt sĩ quan chỉ huy sơ cấp và trung cấp cũng đã làm giảm sức chiến đấu của quân đội này đến mức thê thảm rồi.

Về công nghiệp quốc phòng, chẳng hạn lĩnh vực xe tăng tất cả trông cậy vào cái nhà máy Uralvagonzavod, là ổ của T-72 và T-90. Nhưng, giờ này thì không có cửa gì để sản xuất ra xe tăng mới. Do vậy riêng nhiệm vụ của họ bây giờ chỉ là phục hồi xe tăng cũ có trong kho sao cho đáp ứng những yêu cầu tối thiểu của chiến tranh hiện đại. Ví dụ lợp thêm giáp nổ cho T-62, làm sao cho nó chạy trơn tru cũng đủ hết hơi, chứ đừng nói nó có thể nghênh chiến được với xe tăng của Ukraine với các loại: T-64 là bét nhất, ngoài ra là T-72, T-80/84 và T-90.

Cũng tương tự vậy trong lĩnh vực đạn pháo, từ mấy hôm nay các bác đã post ảnh một số loại đạn sản xuất từ thời Liên Xô (khoảng gần 50 năm) cho thấy, khả năng nền công nghiệp nước này sản xuất được ào ạt đạn pháo để đủ dùng trong thời gian tới là rất thấp và đáng tiếc, chắc hẳn đạn pháo của “một-răng” là không phù hợp, may ra của Ủn là có thể.

Tui còn nhớ hồi cách đây đến 4 – 5 tháng một cậu người Nga trước khi “biến mất” trên mạng xã hội, đã cho biết: “Nếu với điều kiện bình thường không bị trừng phạt và cấm vận, để khởi động lại toàn bộ nền sản xuất quốc phòng Nga cần tối thiểu từ 6 tháng đến 1 năm; còn để nó chạy hết ga với tình trạng thời chiến lại phải mất vài tháng nữa.” Chuyện nước này hầu như không sản xuất đạn dược, nói có hồi không ai tin và hầu như không hình dung ra được. Câu chuyện đơn giản thôi: họ có hàng bao nhiêu triệu quả đạn pháo trong kho, do đó họ chỉ cần thiết kế ra các loại pháo mới, ví dụ cái lũ pháo tự hành 152 mm vẫn chạy trong Lễ duyệt binh đó, còn thì thời bình ai sản xuất đạn pháo làm gì?

Đạn pháo ngu thì bây giờ rất nhiều nước có thể tự chủ được, nên cũng không phải sản xuất để xuất khẩu.

Tình trạng này còn đúng với rất nhiều lĩnh vực khác, mà bây giờ cần phải khởi động lại. Các bác thử tưởng tượng như nếu Colgate rút khỏi thị trường Việt Nam, chúng ta còn còn có bàn chải và thuốc P/S hay gì gì đó… thì bây giờ các doanh nghiệp Nga phải khởi động lại quá trình sản xuất. Đó là lý do mà người ta phản ánh đến quân phục của lính Nga còn do Trung Quốc sản xuất – đồ dệt may của Trung Quốc rẻ như thế, ai dại gì mà tự sản xuất cho nó lỗ!

Đó là mặt trái của kinh tế thị trường, nhất là ở thời tài phiệt lũng đoạn thì những cái gì không có lãi, nó không làm. Nhưng khi đất nước rơi vào tình trạng chiến tranh và bị cấm vận đòi hỏi cái gì cũng phải tự làm, thì trở tay cũng đã quá muộn rồi.

Cứ cho là tốc độ phục hồi đảm bảo, lũ 800 cái xe tăng T-62 đó ra được đến chiến trường đi, thì cũng chẳng có cửa gì để tấn công. Để thi hành một chiến dịch tấn công như chúng ta vừa xem xét, nó đòi hỏi rất nhiều yếu tố, rất nhiều vấn đề, rất nhiều bài toán phải giải… từ đạn pháo, xăng dầu, vòng bi tàu hỏa, xe tải, quân phục, giấy chùi đít, súng trường cá nhân… Nếu không đủ các yếu tố đó, có cố quá thì cũng chỉ thành quá cố mà thôi.

Vì thế, vừa qua có nhiều luận điệu của những người có vẻ ủng hộ Ukraine nhưng lại tung tin: Nga sẽ tổ chức những chiến dịch tấn công mới vào nhiều thành phố của Ukraine, như Kyiv, Odesa, Kharkiv… Luận điệu này tui đã phê bình không dưới một lần: nó nguy hiểm không kém gì những kẻ cố sống cố chết bảo vệ Nga Putox bằng được. Nói, thì phải có căn cứ, nên trước những luận điệu phản động như thế, xin các bác cứ dứt khoát như thế này cho tui nhờ: ĐỒ DỞ HƠI! Đến Bakhmut còn đánh mãi không xong thì Kyiv đánh bằng tay à?

Cuộc chiến bây giờ sẽ chuyển sang một giai đoạn mới: giai đoạn leo thang đánh phá của người Nga trên trời vào tất cả các thành phố của Ukraine, đồng thời cầm cự trên mặt đất để người Ukraine sẽ không chiếm lại được. Sáng sớm hôm nay thấy tin họ tiếp tục bắn vào Kyiv. Những cuộc bắn phá như thế này chắc chắn không bao giờ đem lại sự thay đổi về cán cân chiến lược trên chiến trường, nhưng nó góp phần làm háo hức bọn dư luận viên phò Putox và cả những luận điệu “vi trùng tư tưởng” tui vừa phê bình.

Các tin tức:

• Ngày 17-10, từ 3 giờ 30 phút đến 6 giờ 50 phút, lực lượng, phương tiện phòng không của Bộ Tư lệnh Phòng không miền Nam đã bắn rơi mười lăm máy bay không người lái: sáu chiếc ở vùng Odesa và chín chiếc ở vùng Mykolaiv.

• Tổng cộng, 26 chiếc “Shahed-136” đã bị tiêu diệt ở hướng Nam trong đêm từ ngày 16 đến ngày 17 tháng 10.

• Đối phương cũng tấn công các cơ sở hạ tầng trọng yếu ở hướng đông bằng tên lửa hành trình các loại. Ba tên lửa bị các đơn vị tên lửa phòng không của Bộ Tư lệnh Phòng không “Miền Đông” tiêu diệt.

Để thực hiện chiến lược mới này, trông chờ duy nhất của Nga Putox chắc là chỉ còn tên lửa hành trình của “Một-răng.” Tất nhiên để phá nó thì người Ukraine phải tăng cường khả năng phòng không của mình, ngoài ra là các diễn biến chiến trường nếu thúc đẩy tiếp được theo hướng có lợi, sẽ góp phần chấm dứt sớm chiến lược này của Putox.

Vậy các diễn biến chiến trường có thể sẽ như thế nào?

Chắc chắn là chúng ta vẫn sẽ chờ Kherson vỡ trước ở vùng hữu ngạn, sau đó là Melitopol. Lẻ tẻ hơn, Kreminna có thể sẽ bị xử trước cùng Svatove và sau đó là cặp Lysychansk và Severodonetsk. Một khi đã vỡ mặt trận thì chưa biết là người ta sẽ tiến được đến đâu, nhưng như tui đã viết: người Nga sẽ không bao giờ làm cái việc là tử thủ thành phố, vì thế trước hết với thành phố Donetsk người Ukraine sẽ tiếp tục làm như Kherson (khó khăn hơn nhiều) là giam lỏng cho đến khi tự vỡ. Bán đảo Crimea sẽ là chỗ giải quyết sau cùng khi cái cầu Kerch có thể phải hứng chịu vài trận tấn công nữa.

Cần phải làm rõ một điểm là người Ukraine sẽ không tự biến sông Dnipro thành giới tuyến tự nhiên vì nó quá nguy hiểm. Do vậy nếu quân Nga ở hữu ngạn Kherson vỡ, người Ukraine sẽ đánh ngay Melitopol – thành phố này nằm ở nút giao của nhiều đường giao thông, nên nếu chặt đứt hệ thống đó, thì quân Nga bên tả ngạn của sông Dnipro của cả hai vùng Zaporizhzhia và Kherson đều sẽ tự vỡ. Vì lúc đó họ chỉ còn nối được với hậu phương của mình ở Crimea bằng một chỗ thắt rất nhỏ, có thể bị cắt rời bất cứ lúc nào. Sẽ lại xảy ra một cuộc tháo chạy vĩ đại và hoành tráng nữa ở đây.

Đến hôm qua thì các tin tức đã thể hiện rất rõ là quân Ukraine đang cực “quan tâm” đến một số hướng, ví dụ như “tây nam (tỉnh) Zaporizhzhia và nam (tỉnh) Donetsk” – thực chất hai hướng này là một chiến lược thôi. Quá trình họ phá các trung tâm hậu cần, các điểm tập trung nhân lực Nga, các hệ thống phòng không Nga ở khu vực này một cách bền bỉ và có kế hoạch cụ thể, cho thấy khi “tới tầm” thì mọi thứ lại diễn biến rất nhanh. Các bác đọc bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine mà cứ thấy “phá hủy bao nhiêu hệ thống S-300 ở Tokmak” là nó đó. Bản tin sáng sớm nay, 17/10 viết:

• … do kết quả của các cuộc tấn công chính xác của Lực lượng Phòng vệ, kẻ thù đã chịu tổn thất sau đây tại các khu vực đông dân cư của vùng Zaporizhzhya: Molochansk – có tới 40 người bị thương vong; Kamianka – Dniprovska – 5 đơn vị vũ khí và thiết bị quân sự và khoảng 25 người thương vong; Energodar – thương vong của địch lên đến 20 người; Orihiv và Gulyaipole – lên đến 5 đơn vị vũ khí và thiết bị quân sự và thương vong lên đến 50 người, Pology – khoảng 7 đơn vị thiết bị quân sự và thương vong lên đến 30 người. Các thông tin đang được tiếp tục làm rõ thêm…

Còn về hướng bắc, như hôm trước tui đã viết.

xin các bác bác nào còn lo lắng về khả năng này, có thể đọc lại. Để thực hiện chiến dịch này liên quân Nga-Belarus phải đảm bảo được một kế hoạch tổng thể. Ví dụ như đoàn quân chia ba hướng, theo hai đường chính hai bên đầm lầy, một mũi phối hợp nữa ở vùng Sumy như “phase 1” của cuộc chiến, sẽ lại phải giải quyết rất nhiều những lớp phòng thủ của người Ukraine và như thế thì mọi thứ lại lặp lại. Còn để đánh vào phía sau, Nga đã mất gần như trọn vẹn lực lượng VDV quý báu của mình, và tình hình bầu trời hiện nay ở bắc Ukraine cũng không cho phép họ làm việc đó…

Như vậy việc Nga dồn quân sang Belarus, ngoài khả năng để chống giữ cho biên giới phía tây của liên minh, có thể còn khả năng chống nội loạn ngay bên trong đất nước này. Nếu Nga Putox tiếp tục thất bại trên chiến trường thì khả năng này là CÓ, chứ không phải là không thể xảy ra.

PHÚC LAI 17.10.2022

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 19 Tháng Mười 202210:24 SA
Khách
Bác Phúc Lai đoán: "Như vậy việc Nga dồn quân sang Belarus, ngoài khả năng để chống giữ cho biên giới phía tây của liên minh, có thể còn khả năng chống nội loạn ngay bên trong đất nước này. Nếu Nga Putox tiếp tục thất bại trên chiến trường thì khả năng này là CÓ, chứ không phải là không thể xảy ra."

Một nhà báo Đức đang làm việc tại Nga nhận định còn táo bạo hơn rằng, với cuộc chiến bào mòn này Putin sẽ sớm sáp nhập Belarus trở thành một tỉnh của Nga. TT của Belarus dù có khôn vặt tới đâu, giờ cũng miễn cưỡng phải để quân đội và khí tài hạng nặng của Nga được bố trí tại nước mình. Và khi thời điểm thích hợp, Putin sẽ toàn quyền định đoạt số phận của Belarus.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn