Jessica Klein

BBC Worklife

Getty Images

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Cuộc sống chung của các cặp đôi hẳn đều mang màu sắc lãng mạn và không thể thiếu yếu tố tình dục? Những người chọn mối quan hệ tâm giao thuần khiết không cho là thế.

Deena Lilygren, một bà mẹ ở độ tuổi 40, chung sống với người bạn thân Maggie Brown tại Kentucky, Hoa Kỳ từ nhiều năm nay. Trong thời gian họ chung sống, Brown đã gặp người chồng tương lai của cô. Anh chuyển đến sống cùng với đôi bạn tâm giao, cầu hôn Brown, hai người kết hôn và sau đó cả ba người họ cùng nhau mua một căn nhà. 

Khi anh ấy chuyển đến sống cùng với họ - và một lần nữa, khi anh ấy ngỏ lời cầu hôn - Brown nói với anh ấy rằng cô và Deena “là cặp đôi không thể chia lìa”, Lilygren nói. 

“Cô ấy muốn chắc chắn rằng anh ấy sẽ không có những mong đợi như nhiều người khác - rằng người phụ nữ khi kết hôn sẽ hoàn toàn sao nhãng bạn bè của mình.” 

Brown và Lilygren có một mối quan hệ vượt tình bạn thông thường. Lilygren coi họ là “cặp bạn đời tâm giao thuần khiết”, nghĩa là họ là chung sống nghiêm túc - đối xử với nhau như vợ chồng hoặc đôi tình nhân, chỉ có điều yếu tố lãng mạn và tình dục không đóng vai trò trong mối quan hệ của họ.

Cách đây không lâu, cụm từ “bạn đời tâm giao thuần khiết” đã trở nên phổ biến mà mới nhất là nhờ hai phụ nữ ở độ tuổi 20 đến từ Singapore tên là April Lee và Renee Wong. 

Cặp đôi thảo luận về mối quan hệ bạn đời tâm giao thuần khiết của họ (platonic life partnership - PLP) trên TikTok, nơi Lee có hơn 51.000 người theo dõi. Tình bạn giữa họ đã được củng cố theo hình thức mối quan hệ bạn đời tâm giao thuần khiết khi Wong chuyển từ Singapore đến Los Angeles để chung sống với Lee vào tháng 9/2021. 

Như Lee kể lại câu chuyện này trong một bài báo về mối quan hệ của họ trên trang web Refinery29, hai người không chỉ là bạn thân thiết mà còn “hỗ trợ tài chính cho nhau”, giúp nhau đạt được mục tiêu trong cuộc sống hiệu quả hơn và muốn được ở bên nhau không chỉ tạm thời như những người bạn cùng phòng mà là chung sống lâu dài. 

Câu chuyện của họ được nhiều người biết đến và từ đó hàng loạt phương tiện truyền thông đã đưa tin về loại tình bạn gắn bó keo sơn này, bao gồm cả những mối quan hệ tương tự giữa những người đàn ông. 

Nhưng những mối quan hệ như vậy không phải là hoàn toàn mới mẻ - một số trường hợp đã bắt nguồn từ tận thế kỷ 18. 

Mặc dù trong số đó chắc rằng có những mối quan hệ đồng tính được ngụy trang, nhưng rất có thể là với nhiều người đã có cách sống theo kiểu của Lee và Wong - chỉ có điều là thuật ngữ “mối quan hệ bạn đời tâm giao thuần khiết” đã không được sử dụng để mô tả về họ.

Đối với một số người hiện đang ở trong mối quan hệ tâm giao thuần khiết như Lilygren, cụm từ này có tính chất quan trọng đối với việc không chỉ xác định hoàn cảnh sống của họ mà còn nhấn mạnh giá trị của các mối quan hệ không phải là yêu đương. 

“Như một nét văn hóa, chúng ta thực sự làm giảm giá trị của tình bạn khi so sánh với các mối quan hệ khác như hôn nhân - chúng ta trông đợi sẽ có những tình bạn thứ yếu, nhất thời và tình bạn này sẽ bị gạt ra ngoài lề khi một người bạn kết hôn,” Lilygren nói, “và thực sự là không có từ nào để nói về một người bạn là người đồng hành trong cuộc sống.” 'Mối quan hệ tâm giao thuần khiết' đã lấp đầy khoảng trống đó.

British Museum

Nguồn hình ảnh, British Museum

Chụp lại hình ảnh,

Hai quý cô Llangollen – cặp đôi trong số các mối quan hệ tâm giao thuần khiết được ghi nhận đầu tiên, chụp vào cuối thế kỷ 18

Các “cuộc hôn nhân kiểu Boston”

Từ thời thuộc địa cho đến khoảng năm 1850, người ta thường bước vào mối quan hệ chung sống không kết hôn - hôn nhân - vì những lý do “thực dụng”, Eli Finkel, giáo sư tại Đại học Northwestern, Illinois, Hoa Kỳ và là tác giả của cuốn sách The All-Or-Nothing Marriage: How the Best Marriages Work (Hôn nhân là Tất cả hoặc Không là gì cả: Cách để duy trì các cuộc hôn nhân êm ấm), nói. 

“Các chức năng khác biệt của hôn nhân trong thời đại ngày nay xoay quanh các nhu cầu cơ bản của con người - theo nghĩa đen là những thứ như ăn, mặc, ở,” ông nói. Những người phụ nữ không đi làm và không thể kiếm sống độc lập, phải dựa dẫm vào chồng để tồn tại. 

Tuy nhiên, điều này đã thay đổi đối với nhiều người ở những nơi như Mỹ và Anh vào cuối những năm 1800. Tại những nơi này, phụ nữ thuộc tầng lớp trung lưu có thể theo học đại học, là bước mở đường cho họ tham gia lực lượng lao động, theo giải thích của nhà sử học về LGBTQ  sống tại Hoa Kỳ Lillian Faderman. Phụ nữ không còn phải dựa dẫm vào chồng để có thu nhập, và một số người đã lựa chọn việc chung sống cùng với những người phụ nữ khác.

Vào khoảng thời gian này, thuật ngữ “Hôn nhân kiểu Boston” đã xuất hiện để mô tả “hai người phụ nữ chung sống với nhau trong một mối quan hệ gắn bó, lâu dài”, Faderman nói. (Bà nói thêm rằng không ai biết rõ về nguồn gốc ra đời của thuật ngữ này, trong khi đó một số người giả thiết rằng thuật ngữ có thể xuất phát từ cuốn tiểu thuyết The Bostonians (Dân Boston) năm 1866 của Henry James về mối quan hệ tình cảm giữa hai người phụ nữ.) 

“Cho dù đó là những mối quan hệ đồng tính nữ hay ít nhiều trong số những mối quan hệ đó là đồng tính nữ… thì chúng ta cũng sẽ không bao giờ biết được,” bà nói, “bởi vì điều này không được xác thực bằng văn bản – vấn đề tình dục giữa phụ nữ với nhau thường không được đề cập đến một cách cởi mở.”

Những gì đã xác thực bằng văn bản là mơ tưởng của Eleanor Butler, một người trong cặp đôi được gọi là các quý cô Llangollen, hai người phụ nữ quý tộc giàu có vào cuối những năm 1700 đã chạy trốn khỏi gia đình của họ ở Ireland và chung sống theo kiểu thường được gọi là “tình bạn lãng mạn”. 

Butler gọi người bạn đời và người chung sống cùng cô, Sarah Ponsonby, là “người yêu dấu” của mình, và thuật lại chi tiết những ngày tháng họ bên nhau trong cuốn nhật ký của cô, nhưng không bao giờ đề cập quan hệ tình dục.

Mặc dù cho đến nay bản chất thực sự của những mối quan hệ có tính lịch sử này vẫn là điều không thể biết được, nhưng theo giả thuyết của các nhà sử học, những “tình bạn lãng mạn” như vậy đã xuất hiện khá thường xuyên ở thời kỳ đó nên rất có thể một số mối quan hệ trong số đó không có yếu tố tình dục, là tiền thân của các mối quan hệ tâm giao thuần khiết ngày nay.

“Cảm giác không thể tách rời”

Theo Finkel, từ giữa những năm 1800 đến những năm 1960, hôn nhân đã rời khỏi “kỷ nguyên thực dụng” và chuyển sang “kỷ nguyên dựa trên tình yêu”, nghĩa là mối quan hệ tâm giao trọn đời vì tình yêu và sự thân mật được tạo ra thay cho việc quan niệm sống là để tồn tại. 

Công nghiệp hóa đưa những người trẻ tuổi đến các thành phố và khiến họ trở nên “lần đầu tiên… có vị trí độc lập về địa lý và kinh tế với gia đình”, ông nói. Khi có sự tự do này, người ta chuyển sang hướng đến việc đạt được “sự thỏa mãn cảm xúc” trong các mối quan hệ tình cảm trọn đời.

Thời thập niên 1960, ông nói thêm, đã mang đến một sự thay đổi khác về những gì mà mọi người chủ yếu tìm kiếm ở những người bạn đời ở thế giới phương Tây. “Tình yêu và sự gần gũi thân mật vẫn cần thiết, nhưng không còn là đủ nữa,” ông nói. Các cuộc hôn nhân ngày nay cũng cần “tạo ra khả năng cho mọi người sống đúng với con người thực sự của mình và phấn đấu để phát triển bản thân.” 

Nói cách khác, hôn nhân và những mối quan hệ bạn đời truyền thống đã phát triển đến mức mà nhiều người trông đợi rằng đối phương sẽ là tất cả của họ, sẽ hoàn thành cùng lúc nhiều vai trò như bạn tình, người chung sống, cùng sinh con đẻ cái, người hỗ trợ tình cảm và đối tác tài chính, bên cạnh những vai trò khác nữa. Đòi hỏi như vậy ở một con người có thể hơi thái quá, và “nhiều mối quan hệ đang gặp khó khăn do rơi vào trạng thái căng thẳng kéo dài,” Finkel nói thêm.

Mối quan hệ tâm giao thuần khiết là phương án có thể thay thế cho các hình thức quan hệ lâu dài khác. 

Một người bạn tâm giao thuần khiết không được trông đợi sẽ đáp ứng các nhu cầu tình dục và lãng mạn, và những người có mối quan hệ tâm giao thuần khiết không coi các đối tác lãng mạn của họ là những người hỗ trợ tình cảm chính của họ. 

Một số người hợp nhất tài chính của họ với người tâm giao thuần khiết của mình, như cách thức mà nhiều người có thể trông đợi từ một cặp vợ chồng đã kết hôn, trong khi đó những người khác thì không làm như vậy hoặc chỉ hợp nhất một phần. 

Lilygren và Brown không có tài khoản ngân hàng chung, Lilygren nói, “nhưng từ trước đến nay chúng tôi vẫn luôn cùng nhau mua sắm rất nhiều đồ đạc cho ngôi nhà, kể cả đồ gỗ, đến nỗi có cảm giác là không thể tách rời nhau”.

Nhìn chung, việc bước vào một mối quan hệ tâm giao thuần khiết có nhiều điểm chung với việc bước vào hôn nhân. 

Một số cặp đôi thậm chí còn đăng ký kết hôn, một phần là để được hưởng các quyền hợp pháp kèm theo sự sắp xếp (như là đảm bảo rằng người bạn tâm giao sẽ được coi là “người thân” của họ), hoặc để thể hiện cam kết của họ với nhau và với các thành viên gia đình và bạn bè, những người có thể không hiểu rõ sự tình. 

Các cuộc thảo luận thực tế về cách chia sẻ cuộc sống vẫn diễn ra, cùng với việc cặp đôi dàn xếp bổ sung về việc đưa đối tác lãng mạn của từng người vào mối quan hệ của họ và /hoặc vào sự sắp xếp cuộc sống chung.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Những mối quan hệ tâm giao thuần khiết nảy nở giữa những người đàn ông cũng như giữa những người phụ nữ

Những người không biết nhiều về những mối quan hệ quan hệ tâm giao thuần khiết khó lòng tin rằng giữa hai người chung sống không hề có quan hệ tình dục trong khi lại có thể chia sẻ sự thân mật sâu sắc như vậy. 

Vì thế, Jay và Krystle ở Florida, những người đã kể về mối quan hệ tâm giao thuần khiết của họ cho tạp chí The Cut, đã phải chia sẻ rộng rãi trên TikTok thông tin về mối quan hệ của họ cho gia đình và bạn bè, để cuối cùng những người này hiểu ra rằng cặp đôi là những người bạn tâm giao hoàn toàn thuần khiết mặc dù đã đăng ký kết hôn. 

Đối với Lilygren, cô đã viết về mối quan hệ của mình với Brown và nhờ vậy mà cuối cùng sự sắp xếp cuộc sống giữa ba người đã được giải thích rõ cho chồng Brown và gia đình của chồng Brown.

 “Họ đã bắt đầu nhìn nhận chúng tôi một cách nghiêm túc hơn, xem chúng tôi là một gia đình, điều này thật tuyệt,” Lilygren nói. Nhưng bài viết cũng nhận được một số phản ứng dữ dội. “Đã có rất nhiều bình luận tiêu cực trên mạng bởi vì mọi người không thể hình dung rằng mối quan hệ giữa của chúng tôi không hề có yếu tố tình dục, thật là tồi tệ.”

Ngày nay, mặc dù sự kỳ thị đối với những người LGBTQ+ vẫn chưa được xóa bỏ và một số cặp đôi đồng tính vẫn chưa công khai hoặc không công khai là những người LGBTQ+, ít có khả năng là những người sống cùng người bạn tâm giao thuần khiết xử sự như vậy nhằm để che giấu chuyện tình cảm của họ. 

Việc chấp nhận các xu hướng tình dục đồng tính ngày càng tăng đã giúp cho nhiều người có mối quan hệ đồng tính công khai một cách dễ dàng hơn. 

Thay vào đó, khi ngày càng có nhiều người trẻ công khai nói về việc họ quyết định bước vào một mối quan hệ tâm giao thuần khiết, họ cũng chia sẻ rộng rãi quan điểm rằng đó là cách họ lựa chọn để tạo dựng một mối quan hệ trọn đời. 

Trong bài báo của mình đăng tải trên trang HuffPost, Lilygren đã công khai việc cô việc hẹn hò với phụ nữ và người bạn tâm giao của cô đã kết hôn với một người đàn ông. Họ dự định sẽ tiếp tục lối sống tâm giao thuần khiết như vậy lâu dài chứ không dừng lại sau khi người bạn tâm giao kết hôn.

“Chắc chắn rằng tôi sẽ không bao giờ rời xa Maggie,” Lilygren nói. “Tôi hẹn hò một người từ hai năm nay rồi, và khi tôi gắn việc hẹn hò cùng mối quan hệ với Maggie, cách thu xếp cuộc sống như vậy khiến tôi hạnh phúc. Tôi không muốn làm bất cứ điều gì để phá vỡ mối quan hệ của chúng tôi cả.”