Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 226 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine

Chủ Nhật, 09 Tháng Mười 20221:38 CH(Xem: 725)
Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 226 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine

pl_328 

1. Diễn biến các mặt trận

Mặc dù các bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine vẫn ghi nhận hướng Bakhmut quân Nga nỗ lực tấn công, nhưng đều bị đẩy lùi. Sự thật là gì?

– Là nói các bác không tin, nguyên nhân có một điều tui chưa được phép kể nhưng chắc chắn trong tương lai ở khu vực này, quân Nga sẽ không bao giờ tấn công có kết quả và rồi sẽ rút.

Trong một diễn biến khác, Đoàn đại biểu Các lực lượng vũ trang Cộng hòa Litva do Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Cộng hòa Litva, Trung tướng Valdemaras Rupshis dẫn đầu đã đến thăm Ukraine.

Gặp gỡ đồng nghiệp người Litva, Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine, Đại tướng Valery Zaluzhnyi nhấn mạnh rằng sự xuất hiện của người bạn thân Valdemaras Rupshis đến Ukraine vào thời điểm khó khăn này đối với đất nước Ukraine là bằng chứng về sự ủng hộ to lớn và đoàn kết trong kháng chiến chống Liên bang Nga.

“Tôi đánh giá cao sự tham gia và giúp đỡ của Cộng hòa Litva, sự hỗ trợ hiệu quả của quân đội, mức độ hợp tác quân sự cao giữa hai nước chúng ta cũng như sự hiếu khách mà người dân Litva đã đón tiếp những người tị nạn từ Ukraine”, Valery Zaluzhny nhấn mạnh…

Nghe nói trước đây Litva đã tặng cho quân đội Ukraine nhiều “quà cáp”, phiền bác nào còn nhớ làm ơn nhắc hộ với ạ.

2. Ai quay xe?

Trong cuộc chiến tranh này phải nói rằng đến nay, chưa thấy ai quay xe cả.

Nhiều người nói: Trung Quốc quay xe. Trung Quốc có quay xe đâu. Tập Cận Bình có ký cá cái gì, liên minh liên miếc cái gì cũng chiều theo ý Putox, có thực hiện thì chỉ nhiệt tình với những dự án có lợi cho họ mà thôi. Đường ống dẫn khí. Mua dầu giá rẻ. Nhưng cái hợp tác “không giới hạn” chỉ đến thế, đến lương khô cho quân lính ăn ngoài chiến trường cũng bị từ chối.

Câu chuyện tương tự cũng xảy ra trong quan hệ với Kazakhstan: Năm ngoái thì đem quân vào cứu, năm nay thì nhận được sự bất hợp tác rất… kiên quyết. Còn vụ đạn pháo của Bắc Triều Tiên nữa, có vẻ như đơn đặt hàng thì có nhưng đã thực hiện đâu mà quay xe?

Hiện nay có vẻ như chỉ còn “Một-răng” là vẫn chưa có động thái dứt khoát gì về vụ bán máy bay không người lái cho La-tư. Những thất bại dồn dập của thứ “vũ khí tối thượng cho Putox” này trên chiến trường, hoàn toàn có thể trở thành nguyên nhân “quay xe” cho cả hai bên Nga và “Một-răng”.

Ấy thế mà hôm qua có tin “liên lạc chiến trường của Ukraine bị gián đoạn do mất sóng Starlink” – Hay nhỉ! Bao nhiêu lâu nay không làm sao, tự nhiên hôm nọ anh ấy phát cái biểu là Ukraine nên thế này thế kia một cái (hôm sau có thanh minh thanh nga) thì hôm qua mất sóng. Có nhẽ đâu thế!

Đây nhé. Từ đầu chiến tranh đến giờ, chúng ta cũng đôi lần nhìn nhận vấn đề rằng ở hai tỉnh miền đông của Ukraine, tức Donbas; ở miền nam và đặc biệt là Crimea có nhiều người gốc Nga, chỉ nói tiếng Nga và thân Nga… Vì thế việc “chừa lại” một vùng đệm cho những người này với quy chế tự trị một thời gian, ví dụ như vùng đệm là từ đường biên giới Nga-Ukraine đến giới tuyến trước 24/02… Rồi quy chế tạm tự trị của Crimea trong 15 năm, điều này đã từng là ý tưởng của chính phía Ukraine.

Việc trở lại với ý tưởng đường biên giới 1991 chỉ sau những diễn biến rất nhanh ở khu vực Kharkiv, sau đó là sự kiện “rút chạy khỏi Lyman” và mới đây nhất, những tin tức rõ ràng là được phía người Ukraine hạn chế không để rò rỉ nhiều ra ngoài, nhưng vụ “vỡ trận” của người Nga ở Kherson là khó tránh khỏi. 

Mặc dù gần đây có những tuyên bố rất cứng rắn của lãnh đạo Ukraine về vấn đề lãnh thổ, nghĩa là chúng ta có thể hiểu gần như là họ sẽ chiến đấu đến cùng để đòi lại những vùng đã bị chiếm, kể cả Crimea; nhưng điều đó hoàn toàn không có nghĩa rằng họ (lãnh đạo Ukraine) không hề tính toán các hậu quả chính trị của việc đòi hết đất về. Vấn đề khi đó sẽ là: Nga có sẵn sàng chấp nhận những người sẽ bỏ chạy sang đất của họ hay không, và những người bỏ chạy đó vì sao mà người ta chạy?

Gạt bỏ ra bên cạnh những cách giải thích rằng họ sợ bị trả thù – vì việc truy cứu trách nhiệm với những hoạt động của họ trong thời gian chiến tranh được coi là giúp đỡ kẻ thù, hay phản quốc chắc chắn sẽ diễn ra, nhưng cũng sẽ có rất nhiều người chỉ vì hoảng sợ mà chạy. Gần như chắc chắn Nga sẽ vẫn cố đẩy những người này về bằng được, chứ không tiếp nhận. Quản lý người ta về thân xác thì được, chứ quản lý người ta về tư tưởng thì khó.

Tất nhiên chúng ta cũng có căn cứ để tin rằng 10 - 15 năm nữa khi Ukraine vào EU rồi, hội nhập sâu rồi thì tự khắc người ta sẽ theo, nhưng đó là việc tương lai. Về vấn đề cư dân, phía Ukraine cũng đã có quan điểm dứt khoát: Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Danilov đưa ra câu trả lời “Chúng tôi sẽ giải phóng đất đai của mình và họ sẽ (có quyền) quyết định nơi họ muốn sống ở Ukraine hay ở Liên bang Nga.”

Cá nhân tui đến thời điểm này ủng hộ Ukraine đòi lại tất, cả Crimea luôn, chẳng bao giờ có thời cơ thuận lợi đến như vậy… Nhưng chiến tranh vẫn là chiến tranh và nó dừng càng sớm càng tốt luôn luôn là một chuyện tốt nhất có thể mơ đến. Vì vậy chúng ta vẫn thấy: “Ukraine sẵn sàng đàm phán với Nga bất cứ lúc nào, nhưng với một tổng thống khác.” Có thể nói đây là một đòn kép, một cú đánh nhằm vào vị thế của Putox, một đòn khác là để mở ra cho chóp bu Nga khả năng vẫn còn có thể chấm dứt chiến tranh sớm hơn nếu họ đủ quyết tâm.

Bàn thêm, riêng về vụ này thì có lẽ Zelensky đã nhận ra Putox đúng là một kẻ tâm thần phân liệt và chắc chắn với lão ta, không thể nói chuyện bằng lẽ phải.

Tất cả đều cần phải “chờ xem” – tức là cần có thêm thời gian để đánh giá tiếp. Mới nhất trưa nay theo giờ Hà Nội thì tui nhận được tin của bác bộ đội Ukraine báo: vẫn dùng Starlink bình thường. Vậy nhé, thế là xong tin đồn. Elon Musk có quyền nói cái gì anh ta muốn, nhưng chắc chắn việc quay xe liên quan đến tư tưởng của anh ta là bảo vệ dân chủ. Nếu quay xe biết đâu người ta tháo chạy cổ phiếu thì anh ta vỡ mồm.

3. Cái cầu Kerch bắc sang Crimea vừa bị quại, chắc chắn luôn. Bác bộ đội Ukraine cũng đã xác nhận: cú đánh đúng lúc có đoàn tàu chở nhiên liệu qua cầu nhưng đầu tiên nó làm sập phần cầu cho ô tô, sau đó tàu nhiên liệu cháy đùng đùng và gây ra khói lửa như trong ảnh. Cơ mà làm như thế nào được như thế thì bác ấy không nói.

Vậy là sau cú vả bằng dép cao su chào mừng sáp nhập, cú này không còn là vả nữa mà đá cho một phát vào hạ bộ Putox. Và cũng không chỉ dừng ở cầu đường sắt như tui đoán mò mà họ quại đường bộ trước. Bác bộ đội còn bảo: đây chỉ mới chỉ cú khởi đầu thôi, còn phải quại nữa. Cái cầu đường sắt phải cho nó tê liệt hẳn.

Cầu Crimea không chỉ là biểu tượng của chiến thắng của Putox, nó còn là phương tiện đắc lực hỗ trợ cho cuộc chiến. Trước đây các cây cầu đường sắt nối Crimea sang đất liền Ukraine ở vùng Kherson cũng đã bị đánh không chỉ một lần, nhưng riêng cầu Kerch thì mới chỉ ở mức… đe dọa.

Có lẽ các biến cố: Tuần dương hạm Moskva, Đảo Rắn, The Battle of Kharkiv và bây giờ là The Attack to Kerch Bridge đã đóng thêm một cái đinh to tướng lên quan tài của Putox.

Phải nói thẳng thắn là Ukraine rất biết cách chọn mục tiêu và thời điểm. Vừa hôm qua tui nói với ai đó rằng lúc này vị thế của Putox cực bung biêng và cứ phải cho xơi liên hoàn đòn, sẽ đảm bảo ụp. Y như rằng. Cú này nó sẽ gây chấn động chính trường Nga ra trò đấy chứ không đùa.

4. Đoán mò

Hôm trước sau khi post bài, tui tiếp tục bàn luận với các bác bạn thân thân, và cùng nhận thấy hiện nay mặc dù Putox vẫn ép Shoigu đẩy mạnh kế hoạch động viên một phần, nhưng lão ra vẫn cố không tuyên bố chiến tranh. Riêng về phần Shoigu thì đến lúc này cũng phải công nhận rằng thằng cha Strelkov nó cũng đúng: nguyên soái ván ép. Nhiệm vụ của Shoigu bây giờ chỉ là cố gắng tuyển quân, chấm hết.

Hơn lúc nào hết, bây giờ là lúc nội bộ chóp bu quân sự, cái bộ sậu của Putox rối ren hơn bao giờ hết. Kadyrov sau khi hô hoán đã kiếm được quân hàm thượng tướng như một khúc xúc xích của Putox vứt cho, có vẻ im im… Nhưng hôm qua thì có tin tay thượng tướng mà cựu tham mưu trưởng của chúng ta khen nức nở, Aleksandr Chayko đã bị cách chức Tư lệnh quân khu Miền đông.

Nội tình mà như thế này thì đánh nhau làm sao? Không những thế, các anh ấy chẳng thể bảo vệ nổi cái cầu nằm cách chỗ người Ukraine đang kiểm soát đến mấy trăm ki-lô-mét. Sự bảo vệ không đáng giá một xu.

Vậy tại sao Putox lại sợ tuyên chiến? Chủ yếu là sợ chấn động nội bộ của lão ta: xã hội đã một phen chao đảo (bỏ đi đến 700.000 rồi, con số hôm qua) và bây giờ mà tuyên bố chiến tranh nữa, thì chẳng biết cái chấn động đó có làm sập nóc nhà hay không nữa. Vì vậy tốt hơn cả là ngấm ngầm tiến hành kế hoạch. Còn các hậu quả quốc tế, tui xin không nhắc lại nữa.

Khổ, cây muốn lặng mà gió chẳng đừng, Putox muốn ngấm ngầm thì Ukraine phang tiếp, và bây giờ là lúc phang cầu Kerch. Hàm răng giả bay ra khỏi mồm Putox chưa nhặt lại đút vào được, đã ăn ngay cú đá vào hạ bộ, độc như thế chỉ có Zelensky mới chơi được. Cú này còn quại cho những Trạng sư Trạm Biến Áp với Lee Shimuo, Lee Yutong đòn trời giáng, mai mà còn mở mồm ra được đảm bảo nói ngu phải biết.

Tình hình này Putox phải làm sao? Hôm trước những động thái của Tây cứ như khích Putox đến mức chơi cái gọi là “vũ khí hạt nhân chiến thuật” và bây giờ đến cú này. Có vẻ như là, người chủ động leo thang không phải là Putox nữa mà là người ta lấy gậy chọc vào đuýt lão ta, bắt leo lên tiếp, leo nhanh leo cao cho ngã chết mẹ ông đi, he he…

Quà sinh nhật 70 tuổi cho Putox quả là ý nghĩa. Tạm thời lão ta chưa biết làm gì với cái trò mọi khi: ký đểu, và hôm qua ký cướp Nhà máy hạt nhân Energodar, Zaporizhzhia.

Bình loạn : Lạ nhỉ, cướp cả tỉnh xong rồi bây giờ còn ký cướp cái nhà máy nằm trong đó nữa làm gì? Quẫn à?

Quay lại với yêu cầu đoán mò, vậy chiến sự sẽ tiếp diễn như thế nào và kéo dài bao lâu nữa?

Hôm trước tui đã đề xuất với các bác là quan tâm nhiều hơn đến cặp thành phố Lysychansk và Severodonetsk, đặc biệt là Lysychansk bên này song đã bị áp sát. Khả năng Nga tử thủ bên kia sông bảo vệ Severodonetsk là logic, nhưng giữ được hay không lại là việc khác, vì cũng hôm đó tui viết rằng người Ukraine cũng đã ở bên kia sông rồi và đang áp sát Kreminna.

Có một số người lạc quan cho Nga Putox thì đoán, thành phố Kherson sẽ thất thủ trong khoảng nửa tháng nữa. Giả định trong những trận đánh vây – lấn – ép vừa qua ở Bắc Kherson xuống mà hai bên không tổn thất quá nhiều quân (tui cũng không cho là chúng quá ác liệt) thì quân Nga bên hữu ngạn vẫn còn đến 25.000 người. Vì còn đông như vậy mà chưa vỡ trận, chắc chắn dự trữ của cụm quân này là còn, đặc biệt là vẫn còn trong thành phố Kherson số lượng đáng kể. Tuy vậy cũng vì đông nên cái sự vỡ trận này có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Những hình ảnh quân Nga đầu hàng, với cả xe tăng như hôm qua, cho thấy quá trình bào mòn vẫn đang diễn ra rất đều đặn.

Cá nhân tui tin vào đều đặn chứ không tin vào đột biến. Phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi. Như cưỡi xe máy đi đường xa, người đi nhanh là người giữ đều tốc độ, chứ không phải cái anh phóng lúc như điên lúc lờ đờ. Bây giờ thì có thể gọi cái vụ bào mòn này là chiến lược, chứ không còn là chiến thuật. Với những cú như cầu Kerch, nó rung chuyển cả điện Kremli, thì còn hơn vũ khí hạt nhân nhiều.

Quay lại với chiến trường, mặc dù bào mòn nhưng quá trình đó cần có thời gian. Chúng ta cùng hình dung: cả tỉnh Luhansk vẫn nằm trong tay quân Nga. Theo câu trả lời của bác bộ đội Ukraine, thì ở tỉnh này có hàng nghìn nhà máy, nhà xưởng… phần lớn bị quân Nga tàn phá ở những mức độ khác nhau. Nhưng cũng một số lớn trong số chúng có thể được sử dụng làm kho tàng cho hậu cần quân sự, miễn là càng thuận tiện giao thông càng tốt.

Như vậy số kho tàng của Nga còn lại bên những vùng đất bị chiếm, đặc biệt ở hai tỉnh Donbas có thể đến hàng trăm kho bãi như thế. Và như vậy, chúng ta thấy phía Ukraine vẫn đề nghị tăng cả số lượng lẫn tăng tầm của các loại MLRS được viện trợ, thậm chí cả số lượng giàn phóng. Rõ ràng là người Ukraine vẫn đang làm việc cật lực: lúc chờ HIMARS đến thì thu thập tình báo, đến bắn cái đã phải thu thập chỗ khác rồi.

Hai tỉnh miền đông, tức vùng Donbas dân cư san sát, sẽ làm tăng mật độ quân Nga lên rất cao, đồng thời tính liền lạc với đất Nga cũng sẽ làm tăng độ khó khăn, vì vậy có thể các diễn biến sẽ không nhanh như ở các chỗ khác. Tui thì cho rằng với biến cố cầu Kerch, sẽ đến Kherson, sau đó là Zaporizhzhia…

Hôm qua bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine đã ghi nhận thế này:

• Lực lượng vũ trang Ukraine tiếp tục kiểm soát hỏa lực các cơ sở hậu cần của đối phương và các cung đường tiếp tế của họ. Trong ngày qua, thêm một cầu vượt loại cầu phao của địch bị phá hủy. Ngoài ra, thông tin về việc phá hủy kho đạn của đối phương vào ngày 5 tháng 10 năm nay, gần khu dân cư Kinski Rozdory đã được xác nhận.

• Các đơn vị địch tiếp tục bị tổn thất. Ví dụ, tại các khu vực Pology và khu dân cư Tokmak của vùng Zaporizhzhya, do các đơn vị thuộc Lực lượng Phòng vệ pháo kích vào các khu vực tập trung binh lực của địch, kẻ thù đã bị thương vong khoảng 85 người. Thông tin về số người chết đang được làm rõ.

5. Để kết thúc, tui xin trích dịch phát biểu của Tổng thống Ukraine Zelensky:

Chỉ trong tuần này, các binh sĩ của chúng ta đã giải phóng 776 ki-lô-mét vuông lãnh thổ miền đông của đất nước ta với 29 khu dân cư, trong đó có sáu khu vùng Luhansk, khỏi cuộc trưng cầu dân ý giả của Nga. Tổng cộng đã có 2.434 ki-lô-mét vuông đất đai và 96 khu dân cư của chúng ta đã được giải phóng kể từ khi bắt đầu chiến dịch tấn công (miền Donbas, không tính Kharkiv) này.

Và hôm nay tôi muốn nhắc đến các chiến binh của Lữ đoàn cơ giới biệt kích số 92, Lữ đoàn đổ bộ đường không biệt động số 80 và Lữ đoàn dù số 25 và ghi nhận những nỗ lực anh dũng của họ trong việc giải phóng đất đai Ukraine.

Cũng nhờ những kết quả tốt ở chiến trường miền nam Ukraine trong tuần này mà chúng ta đang ngày ngày giải phóng đất đai và người dân của mình ở đó khỏi cuộc trưng cầu dân ý giả.

Chắc chắn chúng ta sẽ đến những vùng đất đã bị Nga chiếm đóng trước đây.

Tôi cảm ơn tất cả những người bảo vệ của chúng ta, những người đang đảm bảo điều đó!

Trong 225 ngày chiến đấu vừa qua, 29.887 binh sĩ Ukraine đã được trao tặng các phần thưởng cấp nhà nước. Tổng cộng có 178 binh sĩ được phong tặng danh hiệu Anh hùng Ukraine.

Quy mô như vậy về lòng dũng cảm và chủ nghĩa anh hùng của các chiến binh của chúng ta rõ ràng chứng minh rằng Ukraine không thể bị khuất phục.

Và mỗi cuộc tấn công của Nga, tất cả các biểu hiện của sự khủng bố của Nga – chống lại Zaporizhzhia, chống lại Kharkiv, chống lại Mykolaiv, chống lại Donbas và tất cả các vùng lãnh thổ khác của chúng ta – chỉ chứng minh rằng việc giải phóng toàn bộ đất đai của chúng ta là nền tảng duy nhất của hòa bình và an ninh cho tất cả người dân Ukraine.

Hôm nay, tôi đã tham gia cuộc họp của Hội đồng Châu Âu. Tôi cảm ơn các đối tác của chúng ta về gói trừng phạt thứ tám chống lại Nga và vì tất cả sự hỗ trợ dành cho Ukraine đã được cung cấp.

Chúng tôi đang làm việc cùng nhau để nâng cao năng lực chung của chúng ta – của tất cả mọi người ở Châu Âu.

Công tác chuẩn bị đã bắt đầu cho các sự kiện quan trọng được lên kế hoạch cho tuần tới, cả ở Ukraine và ở cấp độ quốc tế.

Đó sẽ là một tuần mạnh mẽ cho tinh thần của chúng ta, nó cũng sẽ là một tuần mạnh mẽ cho những người bảo vệ của chúng ta.

Vinh quang cho Ukraine!

PHÚC LAI 08.10.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn