Cầu Kerch đã bị đánh như thế nào?

Thứ Bảy, 08 Tháng Mười 20223:23 CH(Xem: 918)
Cầu Kerch đã bị đánh như thế nào?

Phúc Lai

8-10-2022

Cầu Kerch đúng như những lời nhắn nhe từ phía Ukraine, đã bị giật sập và không chỉ thế, trong sự tính toán hết sức tài tình. Nó được lên kế hoạch để thực hiện bên phần đường bộ từ Nga sang Ukraine, bản thân việc đó đã làm cho người Nga lơ là hơn rồi. Vậy họ làm thế nào để qua được trạm kiểm soát ngặt nghèo của Nga dựng lên?

Thứ nhất, chất nổ được đặt trong container cần được ngụy trang để thoát qua khỏi mắt của các thiết bị kiểm tra, thường nhất là máy móc và chi tiết máy là dễ ngụy trang.

Thứ hai, chất nổ có rất nhiều loại mà thiết bị kiểm tra không phát hiện ra được, thậm chí sau khi qua trạm kiểm soát mới phối trộn thành thành phẩm. Container 40 feet như một phòng thí nghiệm thậm chí là nhà xưởng thực hiện công việc rất tốt.

Thứ ba, hiện nay càng ngày càng có nhiều loại chất nổ sức công phá cực lớn với lượng nhỏ hơn trước rất nhiều.

Thứ tư, nếu được đặt trong cấu trúc đặc biệt thì nó gây hiệu ứng tăng sức công phá theo một hướng nhất định, đó là nguyên lý mìn định hướng (Claymore là một ví dụ). Cấu trúc này mà được thiết kế theo vỏ bọc là máy móc hoặc chi tiết máy thì tuyệt vời.

Dù thế nào, thì việc nắm thông tin của người Ukraine cũng cực kỳ tốt: nắm lịch trình chạy tàu, mà còn biết được tàu gì để quăng mẻ lưới cho khẳm. Để làm được điều này chắc chắn phải có sự tham gia của các nhóm tác chiến rất lớn và chuyên nghiệp.

Cá nhân tui không nghi ngờ rằng có những tay trong ở tầm rất cao phía Nga đã cộng tác với Ukraine. Còn xem trong video này thì mấy ông mãnh kiểm tra cái container mở ra ngó nghiêng rồi không phát hiện ra cái gì, đi tiếp…

Đánh giá về sự kiện này khi thời điểm mùa đông đến gần. Đầu tiên phải nói rằng toàn bộ quân Nga ở tỉnh Kherson sẽ khó khăn, đặc biệt là bọn bên hữu ngạn và trong thành phố. Bây giờ Nga chỉ còn cách vận tải qua đường Melitopol sang, mà Tokmak thì bị pháo kích liên tục. Ngoài ra còn có thể thiết lập đường biển qua Azov, phía bên này cảng tiếp nhận là Berdyansk. Chúng ta lại nhớ ra, Berdyansk hiện nay vẫn là “ổ du kích”, người Nga không yên được với tình cảnh quấy phá.

Tình thế của Kherson bên hữu ngạn tính bằng tuần, chục ngày nữa. Việc tiếp tế ở đây cho 50.000 quân, nó yêu cầu xe lửa xe tải chạy hùng hục chứ không phải xe thồ Điện Biên Phủ.

Cũng cần đặt nó vào tương quan với sự kiện #Retreat_from_Lyman hôm trước. Sự kiện này sẽ dồn gánh nặng hậu cần lên tuyến đường sắt Lyman – Taganrog mà bây giờ Lyman đã thất thủ. Như thế ngoài các tuyến đường ngang từ Rostov sang, Nga có thể phải tăng cường chạy tàu tăng bo theo tuyến này. Sẽ tiếp tục các cú đánh vào hệ thống giao thông đường sắt vùng Donbas.

Còn cầu Kerch thì chắc chắn sẽ còn bồi thêm cú nữa nhưng bằng cách khác, cho khỏi chữa. Hoá ra là người Ukraine rất biết đẩy nhanh tiến trình chiến tranh. Nếu cứ như thế này thì chắc là cũng không lâu lắm đâu. Nga đông quân như thế chết đói chết rét nhanh vỡ trận lắm.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 08 Tháng Mười 202211:57 CH
Khách
Tác giả Phúc Lai nói cứ như thánh phán ấy, nhưng mà không khéo nó lại diễn ra như thế thì nguy to. Từ từ thôi để có người muốn bán một chiếc xe tăng cho Ukraine lấy mười ngàn đô sài đỡ rồi chạy luôn về bên đó cho yên thân.


l
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn