Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 222 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine

Thứ Tư, 05 Tháng Mười 20222:00 CH(Xem: 554)
Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 222 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine

co_07

1. Diễn biến các mặt trận

Mục này tui chỉ xin nói ngắn gọn một tí thôi, để dành cho các phần sau rất dài. Hôm qua các bác đã dẫn tin mạng xã hội về những kết quả của quân Ukraine ở hữu ngạn sông Dnipro, vùng Kherson. Đến hôm nay thì đã có tin là họ vừa chiếm được Dudchany.

Từ làng này đến Nova Kakhovka còn những 70 ki-lô-mét theo đường cái, vì thế nên việc chiếm được nó có thể chưa có ý nghĩa gì nhiều về chiến lược, nhưng nó vẫn có một số gạch đầu dòng cho chúng ta:

- Thứ nhất, bất chấp sáp nhập với tuyên bố, người Ukraine vẫn “tấn công vào lãnh thổ Nga” đều đặn theo kế hoạch tính trước của… Putox.

- Thứ hai, tiếp tục vây ép buộc người Nga phải tiếp tục dồn quân giữ mặt trận, càng đông quân càng… tốt. Đông quân sẽ gây sức ép về mặt hệ thống điều hành và hậu cần, và khi có cơ hội lại nện một phát, cho đến khi nào vỡ thì thôi.

2. Hôm kia ông Trạng sư Trạm Biến Áp rút ruột cho ra lò một bài hịch đọc hay đáo để, nên hôm nay xin các bác thời lượng để bình loạn cho nó… vui.

Đầu tiên, phải nói rằng ông ta vẫn canh cánh với chuyện Hồng quân Putox phải bỏ chạy, à nhầm, rút lui chiến thuật có tổ chức, lần trước ở Izyum và vừa rồi ở Lyman. Ông ta viết:

• “Nói một cách ngắn gọn là Hồng quân vào năm 1941 và năm 1942 học nghệ thuật rút lui bằng máu của mình – và với một cái giá đắt khủng khiếp (bị mất khoảng 4,4 triệu quân trong nửa cuối năm 1941 và 3,3 triệu quân trong mùa hè 1942).”

 Uyển ngữ cỡ này thì lão xe ôm gọi bằng cụ. Cụ Trạm Biến Áp ăn gì cháu cúng. Lại câu chuyện “Hồng quân Putox bỏ chạy trong vinh quang còn quân Ukraine đuổi theo trong nhục nhã.” Hồi năm 1941 và 1942 mặt trận của Hồng quân Liên Xô bị vỡ nhiều mảng lớn, thậm chí tướng Vlasov còn mang Bộ chỉ huy của cả Tập đoàn quân xung kích số 2 ở mặt trận Volkhov.

Do sai lầm của Stalin đã không nghe đề nghị của Zhukov và Vasylevsky rút thật nhanh bộ phận lớn Hồng quân đang cố thủ thắng chủ yếu trên đất Ukraine, về lập một phòng tuyến mới trên tuyến các con sông là Kursk – Volga. Thực tế là Stalin đã nghe lời Timoshenko cố phản công để chiếm lại Kharkiv từ đó còn máu chiếm Kyiv và Hồng quân thảm bại. Kết quả Hồng quân Liên Xô trong chiến cuộc xuân hè 1942 bị mất cỡ 1 triệu bộ đội, riêng số bắt làm tù binh ghép với số có từ năm 1941 lên đến hơn 1 triệu quân.

Mùa hè 1942 của Hồng quân Liên Xô gọi là “mùa hè bi thảm” vì họ không có khả năng chống đỡ ở bất cứ mặt trận nào, thậm chí chỉ có chạy, chạy và chạy. Về sau khi đánh giá về giai đoạn này, người ta cho rằng nếu không có sai lầm của bộ sậu Stalin – Timoshenko thì Liên Xô đã có thể chiến thắng sớm hơn cỡ 1 năm.

• “Trong 3 tuần qua, quân Ukraine đã có một cuộc phản công ngoạn mục ở vùng Kharkov. Trong 3 tuần, họ chiếm lại được 1.400 km2, một diện tích mà quân Nga phải mất cả 1 tháng đánh nhau liên tục mới chiếm được.”

  Ông này không biết xem bản đồ. Diện tích đó là 1/4 diện tích tỉnh Kharkiv, mà tỉnh Kharkiv theo Wikipedia diện tích là 31.415 ki-lô-mét vuông. Tui đâm nghi ngờ luôn cả trình độ toán học của ổng, dù ngày xưa ông ta thi khối A. Về thời gian thì ông này chỗ đúng chỗ sai, cho thấy sự bấn loạn trong tư duy. Kupyansk Nga chiếm ngay chỉ sau vài ngày nổ súng, từ cuối tháng Hai. Sau đó để chuẩn bị cho “phase 2” họ cũng phải mất gần 1 tháng để chiếm thành phố Izyum, cái này thì có hơi đúng.

• “Mặc dù 2 cuộc bao vây là 2 chiến thắng ngoạn mục về tinh thần và diện tích được giải phóng cho Ukraine nhưng về khía cạnh quân sự, họ không thực sự bao vây và tiêu diệt được một cụm quân nào của Nga cả.”

 Cái này chuẩn luôn. Trong cuộc chiến tranh này ngay cả chúng ta cũng không thấy quân Ukraine bao vây, chia cắt và tiêu diệt – bác nào quen riêng ông Trạng sư Trạm Biến Áp thì nhắn nó như thế hộ cái, đã bình luận chiến sự thì phải viết cho đầy đủ từ ngữ và khái niệm… chiên môn. Viết kiểu chuyên gia nửa mùa người ta cười cho.

Nghệ thuật chiến dịch của quân đội Xô-viết thời đó là tập trung lực lượng vào những điểm yếu trong hệ thống phòng ngự của địch, mở những đòn tập kích mạnh và sâu và như vậy thì thường những đòn này được tổ chức đánh vào hai bên sườn. Để tiến hành được như vậy, họ bao giờ cũng dùng chiến thuật pháo bắn chuẩn bị mãnh liệt trong thời gian ít nhất nửa giờ đến 1 giờ.

Tui đã nhiều lần báo cáo các bác là mật độ pháo binh của Hồng quân Liên Xô thời đó là đạt 1.000 đến 1.200 khẩu pháo với súng cối trên một ki-lô-mét chính diện, một con số gấp khoảng 6 đến 10 lần của quân đội Nga hiện nay. Sau khi các mũi tấn công gặp nhau ở phía sau cụm quân địch bị bao vây, họ sẽ mở những mũi tấn công xuyên qua để chia cắt cụm quân địch đó làm nhiều phần, sau đó tiêu diệt bằng những trận đánh nhỏ hơn.

Những điều này cho ta thấy đến nay quân đội Ukraine đã đoạn tuyệt với cách thi hành chiến tranh này của quân đội Xô-viết, trong khi đó người Nga thì vẫn trung thành với nó. Điều đó được thể hiện rõ nhất ở câu chuyện nhà máy thép Azovstal, quân Nga bao vây bằng sức người và tổn thất không biết bao nhiêu mà kể. Trong khi đó người Ukraine lượng sức mình còn yếu nên không làm như vậy. Trong giai đoạn đầu của cuộc chiến, lợi dụng vùng đầm lầy “Pinsk Marshes” ở giữa Belarus với Ukraine, bắc Kyiv làm cho người Nga chỉ có thể đến thủ đô Ukraine bằng vài con đường độc đạo, họ đã phá một số đập nước để hạn chế khả năng cơ động của đối thủ.

Về vùng đầm lầy này các bác có thể xem thêm ở đây.

• “Mặc dù có những thiệt hại thực sự do bị phục kích khi luồn sâu, thế nhưng sau khi rút khỏi Kiev và Kharkov, lực lượng của cụm quân phía Bắc này của Nga thể hiện là họ còn rất sung sức và đã chiếm được tương đối dễ dàng chính vùng I-zy-yum (vừa mới được Ukraine giải phóng) và sau đó tiến vòng qua Donbass và hợp vây với cánh quân từ phía Nam lên để chiếm Luhansk và Severodonetsk.”

 Sung sức mà mất cả sư đoàn xe tăng Kantemirovskaya với 25.000 quân thôi chứ mấy. Đoạn này ông này sai bét, Izyum vẫn do người Ukraine giữ từ đầu chiến tranh và mãi ngày 15/03 quân Nga mới bắt đầu chiến dịch đánh chiếm thành phố này. Để xem lại xem quân Nga có sung sức hay không, chúng ta cùng đọc lại tin tức của thời điểm sau đó 20 ngày:

 “…thành phố Izyum đã được đổi chủ nhiều lần trong khoảng 10 ngày đến 2 tuần qua và mới đây nhất, phần phía bắc của thành phố đã bị quân Nga chiếm nhưng quân Ukraine phá cầu, làm cho họ không sang được phần phía Nam. Trong suốt những ngày vừa qua là cuộc chiến đấu giữa quân Ukraine muốn ngăn cản những cố gắng của công binh Nga, nhiều lần muốn bắc cầu phao qua sông để tấn công.

 Quân Nga tham chiến ở khu vực này gồm có lực lượng của hai tập đoàn quân xe tăng 20 và số 1 của Quân khu miền Tây. Chúng ta cùng nhớ lại, Tập đoàn quân xe tăng Số 1 của Quân khu miền Tây đã bị thiệt hại nặng trong những trận chiến ở Sumy (có nguồn tin cho rằng thậm chí có đến cả sư đoàn xe tăng bị mất sức chiến đấu). Bản tin ngày 27/03 của Bộ tổng tham mưu Ukraine cho biết riêng Sư đoàn 47 của Tập đoàn quân xe tăng này đã bị chết 600 quân phải đưa xác về Belarus và Nga.”

Khó có thể nói được Izyum chính thức bị quân Nga chiếm vào ngày nào từ 13 đến 15/04, nhưng dù ngày nào thì họ cũng đã mất 1 tháng để chiếm thành phố và chẳng thể nói là dễ dàng được.

• Ông ta viết tiếp: “Đó là trong khi hai bên vẫn đánh nhau không khoan nhượng thì Nga, bất chấp ưu thế vượt trội của mình về không quân và tên lửa chính xác, đã không hề phá hủy các cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine. Toàn bộ các nhà máy điện trong vùng Nga chiếm vẫn cung cấp điện cho Ukraine. Các đường ống dẫn khí qua Ukraine không bị cắt. Các cảng, đường sắt, cầu, các tuyến giao thông quan trọng, các cơ sở viễn thông không hề bị phá.  Ukraine vẫn được Nga tạo điều kiện cho xuất khẩu lúa mì để thu ngoại tệ về.”

 Ai bảo không dùng không quân, riêng máy bay cánh cố định cũng mới rơi có 60 chiếc chứ mấy. Ngày 15/03 vừa bắt đầu đánh Izyum bị rơi luôn 1 cái Su-35 mới cứng vì phải sà xuống bắn tên lửa và ăn ngay quả tên lửa phòng không vác vai vào sau đít. Còn cắt điện hở? – Thử cắt đi xem đường ống khí đốt của các cậu còn tồn tại được không? Cắt đường khí đốt sang châu Âu qua Ukraine hả? Cắt đi xem thằng nào chết đói trước.

• “So với Mỹ thì người Nga thành công hơn hẳn về mặt bình định – và với một cái giá về kinh tế thấp hơn rất nhiều. Ở Gruzia, sau cuộc chiến 5 ngày năm 2008 thì Shakhasvilis, vị tổng thống phát động cuộc chiến đối với vùng thân Nga đã trở thành tội phạm và phải lưu vong. Gruzia, trong cuộc chiến Nga-Ukraine cũng rất kiệm lời nếu so sánh với ba nước vùng Baltic, Ba Lan và nữ thủ tướng Phần Lan.”

 Đúng rồi, và bây giờ để “bình định” Gruzia, người Nga trốn quân dịch đã kéo sang nhờ họ cưu mang cỡ dăm bảy chục nghìn chứ mấy. Người Mỹ chưa bao giờ thành công về bình định cả, chỉ có thua. Bằng một thứ văn hóa thô thiển, họ đã thâm độc lôi kéo hàng vạn người Nga xếp hàng lũ lượt mua McDonald’s và thanh niên Nga bây giờ thì chạy trời cũng không trốn khỏi kiểu quần mà bên Mỹ chỉ những người chăn bò mới mặc được gọi là Jeans. Kiểu bình định rất thâm độc.

• “Đã qua rồi thời quân đội Nga tấn công theo lối chấp nhận mọi thương vong để đạt được mục đích như thời Liên bang Xô Viết.”

 Lại đúng nữa rồi, chỉ có ra mệnh lệnh “không lùi một bước” copy của Stalin thôi, mà Stalin có phải là thời Liên bang Xô-viết hay không thì bây giờ Trạng sư làm loạn ù cả lên, không ai rõ nữa. Vì thế nên Lyman gần 5.000 quân Nga kẹt giữa hai làn đạn của quân Ukraine và Vệ binh quốc gia Nga, xác chất đống như cái gò. Thê thảm. Thế mà cũng ca ngợi, tội khẩu nghiệp của Trạng sư to lắm trạng sư ạ.

• “Thứ hai, họ luôn luôn cố gắng duy trì sự ổn định của nền kinh tế trong nước ở mức cao nhất. Đó chính là bài học xương máu mà Putin và các lãnh đạo Nga đã rút ra được từ cuộc chiến Afghanistan 1979-1989 và sự sụp đổ của Liên Xô sau đó.”

 Cần cung cấp cho ông này danh sách những người Việt Nam buôn bán ở Nga phải về nhất là thời gian cuộc chiến được khoảng 3 tháng cho đến trước lệnh “Động viên một phần” xem cái gọi là “nền kinh tế” nó như thế nào.

• “Thứ ba, họ tiến hành chiến tranh trên mọi phương diện, từ truyền thông tới kinh tế.  Và hiểu rất rõ nguồn lực hữu hạn của mình, họ tập trung vào việc giữ được sự ủng hộ của người dân Nga thay vì cạnh tranh với phương Tây trong việc lấy lòng chung chung với thế giới.”

 Ối lại quá chuẩn. Giữ được sự ủng hộ của 140 triệu dân còn lại, lũ 300.000 vừa đào thoát khỏi biên giới là lũ phản bội bán nước. Tuy nhiên trước đó ông ta viết  Nga có đến 1,2 triệu quân và 3,5 triệu quân dự bị nhưng ở đây ông lại viết “hiểu rất rõ nguồn lực hữu hạn của mình.” Quả này gọi là tự vả vào mồm mình văng cả hàm răng giả.

• “Vào tháng Tư và Năm, khi nhận thấy rằng quân đội Ukraine và phe đối lập không lật đổ được chính phủ và bắt tay với Nga thì việc tấn công hay vây hãm Kiev và Kharkov trở nên vô nghĩa (vào thời điểm và hoản cánh lúc đó). Cuộc tấn công vào 2 thành phố này sẽ rất đẫm máu dân thường.”

 Quân đội Ukraine không hề lật đổ Chính phủ của mình mà trái lại họ đánh tan xác Hồng quân của Putox. Cuộc tấn công vào 2 thành phố này sẽ rất đẫm máu dân thường thì đúng, vì lúc đó toàn thể cư dân của hai thành phố sẽ chống trả quân Nga đến cùng. Thằng này tư duy có vấn đề các bác ạ.

• “Cùng với sự tạm yên trên chiến trường, Nga xúc tiến hàng loạt các liên minh với Ấn Độ, Trung Quốc, Iran và các nước thuộc khối BRICS và hợp tác Thượng Hải. Chưa bao giờ hai nhóm quốc gia này lại hoạt động mạnh mẽ như trong 2 tháng vừa qua với việc kết nạp thành viên mới và các thỏa thuận được ký kết.” 

Kết nạp thêm ai vào SCO?

“At the summit, Beijing was clear in its support for advancing SCO expansion, signing off on Iran’s admission for membership, endorsing the review of Belarus’ membership application, and adding Bahrain, the Maldives, the United Arab Emirates, Kuwait and Myanmar as dialogue partners. Certainly for China, garnering support for its anti-US narratives and its Taiwan position is critical, but that is only part of the appeal of the SCO.”

Cụ thể như trên đây, mời các bác bình loạn. Thử mời Anh Pháp Mỹ Đức, Nhật Bản Canada, thậm chí Hàn Quốc hay Singapore vào xem họ có gí đít vào không. Trạng sư học hành kiểu gì thế hả bố trẻ?

• “Thái độ chống Nga trên thế giới giảm hẳn căn cứ vào số lượng thành viên Liên Hợp Quốc bỏ phiếu chống Nga suy giảm nhiều trong lần bỏ phiếu nghị quyết mới đây nhất.”

 Nhiều là bao nhiêu? Nếu lên Google Search với cụm từ khóa “Nghị quyết của Liên hợp quốc về chiến tranh Nga ở Ukraine” thì sẽ có khoảng 4.260.000 kết quả trong 0,48 giây. Điều đáng nói là 5 tin trên cùng đều là báo nhà ta cả và tin mới nhất từ 25 tháng Ba năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn